Cần Thơ hướng đến nền hành chính công thân thiện

Khi chính quyền hai cấp mới đi vào hoạt động, không ít người tỏ ra lo lắng rằng các thủ tục, hồ sơ có thể bị chậm giải quyết. Thế nhưng, tại Cần Thơ, có những câu chuyện khá khởi sắc khi chính quyền hướng đến mục tiêu thực hiện nền hành chính công thân thiện, nhanh gọn, thậm chí là nhẹ nhàng hơn qua áp dụng chuyển đổi số.

Cán bộ xã hướng dẫn thủ tục hành chính cho người dân.
Cán bộ xã hướng dẫn thủ tục hành chính cho người dân.

Đại diện nhiều lãnh đạo địa phương tại Cần Thơ cho biết: Chính quyền địa phương hai cấp cùng nền tảng số đã đem đến những con số khá ấn tượng. Thí dụ tại xã Trường Long, thống kê sơ bộ sau khoảng hai tháng đi vào hoạt động cho thấy, địa phương đã giải quyết được gần 2.000 hồ sơ cho người dân. Các hồ sơ đều được giải quyết đúng hạn, kịp thời theo quy định. Với phường Long Bình, chính quyền đã trả kết quả cho khoảng 1.100/1.200 hồ sơ tiếp nhận; Trung tâm Phục vụ hành chính công phường không có hồ sơ trễ hẹn.

Để đạt những con số khá ấn tượng đó, “bí quyết” của các địa phương là hướng dẫn người dân tận tình và chú trọng lắng nghe ý kiến phản hồi để tiếp tục cải thiện thái độ phục vụ. Bên cạnh đó, với việc áp dụng chuyển đổi số, hệ thống quản lý thông minh, hồ sơ được số hóa, cán bộ tiếp nhận sẽ có nhiều thời gian hơn để tập trung vào chất lượng xử lý.

Qua hai tháng vận hành chính quyền hai cấp, Cần Thơ tiếp nhận hơn 17.210 hồ sơ; trong đó, tỷ lệ hồ sơ trực tuyến đạt 72,4%. Để làm được điều đó, trước khi vận hành chính quyền hai cấp, thành phố tổ chức tập huấn cho công chức phụ trách tiếp nhận và trả kết quả tại các Trung tâm Phục vụ hành chính công cấp xã, phường; tập huấn vận hành thử nghiệm hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính, hướng dẫn các đơn vị tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính...

Mặc dù bước đầu khá khởi sắc, nhưng để tiến một bước dài trong cải cách thủ tục hành chính, còn nhiều khó khăn mà Cần Thơ đang phải đối mặt. Một số xã, phường phản ánh nhiều hạn chế về nhân sự, cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc và trụ sở làm việc. Số lượng hồ sơ cần được giải quyết tại Trung tâm Phục vụ hành chính công của một số xã, phường bị quá tải. Không ít thủ tục hành chính, nhất là thủ tục liên quan đến đất đai, gặp khó khăn do giá bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo chính sách của tỉnh Hậu Giang (cũ) chưa đồng nhất với chính sách của thành phố Cần Thơ (cũ). Thói quen sử dụng hồ sơ giấy của cả cán bộ lẫn người dân vẫn còn. Hạ tầng công nghệ chưa đồng đều giữa các xã, phường...

Thành phố Cần Thơ đặt mục tiêu trong năm 2025 đạt 80% số hồ sơ được số hóa, 100% kết quả được số hóa, hơn 97% số hồ sơ thủ tục hành chính được giải quyết đúng hoặc trước hạn. Mục tiêu này đòi hỏi thành phố cần giảm tầng nấc trung gian, phân định rõ trách nhiệm, tạo điều kiện để hồ sơ của người dân và doanh nghiệp được giải quyết nhanh chóng, minh bạch.

Bên cạnh xây dựng và phát triển hạ tầng số, Cần Thơ cần chú trọng tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình. Trong đó, quy trình, thời hạn, kết quả xử lý hồ sơ được công khai, kèm theo kênh phản ánh và giám sát từ người dân. Việc đào tạo, bồi dưỡng cán bộ hành chính có tư duy phục vụ, thành thạo công nghệ, biết lắng nghe và đồng hành cùng nhân dân rất quan trọng. Đây là mấu chốt để xây dựng nền hành chính hiện đại, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo.

Có thể bạn quan tâm

Đại tướng Phan Văn Giang chào đón Thượng tướng Đổng Quân thăm Lữ đoàn Đặc công bộ 113. (Ảnh: QDND.VN)

Hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Chiều 15/3, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng chủ trì buổi đón tiếp Thượng tướng Đổng Quân, Bộ trưởng và Đoàn cấp cao Bộ Quốc phòng Trung Quốc đến thăm Lữ đoàn Đặc công bộ 113 (Binh chủng Đặc công) tại tỉnh Phú Thọ.

[Infographic] Sơ bộ tình hình bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

[Infographic] Sơ bộ tình hình bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tính đến thời điểm 20 giờ 00 phút ngày 15/3/2026, số cử tri đã tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là 76.043.527, đạt tỷ lệ 99,38% trong tổng số cử tri cả nước là 76.516.637. Tỉnh Lào Cai và thành phố Huế là hai địa phương có 100% cử tri đi bỏ phiếu.

99,996% cử tri ở Huế tham gia bỏ phiếu bầu.

“Ngày hội non sông” của Việt Nam thu hút truyền thông quốc tế

Là sự kiện chính trị quan trọng, diễn ra ngay sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 thu hút sự quan tâm của truyền thông quốc tế.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh thực hiện quyền bỏ phiếu tại Tổ bầu cử số 9 thuộc đơn vị bầu cử số 19 (Xã Phước Vĩnh Tây, Phước Lý, Mỹ Lộc).

Tây Ninh: Tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử đạt 99,58%

Ủy ban bầu cử tỉnh Tây Ninh cho biết, đến 19 giờ ngày 15/3, toàn tỉnh đã kết thúc thời gian bỏ phiếu bầu cử Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 với tỷ lệ cử tri tham gia đạt 99,58%.

99,996% cử tri ở Huế tham gia bỏ phiếu bầu.

Huế: 99,996% cử tri tham gia bầu cử

Tại thành phố Huế, ba đơn vị chưa đạt tỷ lệ tuyệt đối gồm phường Thuận Hóa còn 2 cử tri chưa tham gia bỏ phiếu, phường Phú Xuân còn 3 cử tri và xã A Lưới 5 còn 29 cử tri.

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

[Video] Thời sự 24h ngày 15/3/2026: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Tổng Bí thư: Lựa chọn người đủ uy tín gánh vác công việc chung của đất nước; Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu bầu cử tại phường Hoàn Kiếm, Hà Nội;  Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng cử tri bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Cử tri khiếm thính trên địa bàn phường Bình Thạnh trực tiếp bỏ những lá phiếu bầu những người đại diện ưu tú cho chính mình.

Thành phố Hồ Chí Minh: Một số địa phương đã đạt tỷ lệ bỏ phiếu 100%

Tính đến 15 giờ ngày 15/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 77,86%. Như vậy, so với thời điểm 11 giờ 30 phút trưa nay thì tỷ lệ cử tri đi bầu cử đã tăng 33,83%, cho thấy cử tri tham gia bỏ phiếu ngày càng đông, tiến độ bỏ phiếu diễn ra nhanh, thuận lợi và được duy trì tốt tại các khu vực bỏ phiếu.

Các chức sắc tôn giáo ở Hà Tĩnh hăng hái tham gia "Ngày hội non sông".

Chức sắc tôn giáo Hà Tĩnh hăng hái tham gia Ngày hội bầu cử

Hòa chung không khí phấn khởi của Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đông đảo chức sắc, chức việc trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu, thể hiện tinh thần trách nhiệm công dân và sự đồng hành cùng sự phát triển của quê hương, đất nước.

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%

Đến 16 giờ ngày 15/3, đã có gần 71,4 triệu cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, đạt tỷ lệ 93,19%. Trong đó, 5/34 tỉnh, thành phố có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt sát mức 100%.

Cử tri xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031.

Đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3: Đắk Lắk có 48 xã, phường đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử 100%

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử tỉnh Đắk Lắk, tính đến 16 giờ 45 phút ngày 15/3, trên địa bàn toàn tỉnh có 2.241.062/2.272.087 cử tri đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026-2031, đạt 98,63%; có 48/102 xã, phường có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 100%.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà thực hiện bỏ phiếu bầu cử.

Sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu

Sáng 15/3, toàn bộ các tổ bầu cử trên địa bàn phường Phúc Lợi (thành phố Hà Nội) đồng thời khai mạc ngày hội non sông để mỗi công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trực tiếp lựa chọn những đại biểu ưu tú, có đức, có tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tại Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng bào vùng cao A Lưới, thành phố Huế bỏ phiếu bầu.

Huế: Đến 16 giờ, hơn 97,8% cử tri đã tham gia bầu cử

Đến 16 giờ ngày 15/3, toàn thành phố Huế có 948.877/969.927 cử tri đi bầu, đạt tỷ lệ 97,83%. Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ, Thư ký Ủy ban Bầu cử thành phố Huế cho biết. Các khu vực bỏ phiếu tiếp tục mở cửa đến 19 giờ để người dân sắp xếp công việc, thực hiện quyền công dân.