Các văn nghệ sĩ hành quân “qua miền Tây Bắc-về với Điện Biên”

Những tháng ngày này, khi cả nước đang cùng hướng về kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, đội ngũ văn nghệ sĩ trong cả nước cũng có nhiều hoạt động sôi nổi và ý nghĩa để hướng về Điện Biên.
Các văn nghệ sĩ trong một chuyến thăm di tích chiến trường Điện Biên Phủ. (Ảnh TL) HIẾU NGHĨA
Các văn nghệ sĩ trong một chuyến thăm di tích chiến trường Điện Biên Phủ. (Ảnh TL) HIẾU NGHĨA

Theo Văn phòng Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật (VHNT) Việt Nam, trong tháng 4, Liên hiệp chuẩn bị tổ chức chuyến hành hương “Về nguồn qua miền Tây Bắc-về với Điện Biên” do Chủ tịch Liên hiệp Các hội VHNT Việt Nam - Phó Giáo sư, Tiến sĩ, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân làm trưởng đoàn. Dự kiến, đoàn có từ 70 đến 100 thành viên, là đại biểu cho các hội trong liên hiệp.

Đây là một hành trình nhiều ý nghĩa, từ “Qua miền Tây Bắc núi vút ngàn trùng xa” và về với Điện Biên giữa mùa hoa ban nở. Lễ xuất quân của đoàn sẽ diễn ra vào ngày 15/4 tại trụ sở Liên hiệp ở Hà Nội, sau đó qua tỉnh Hòa Bình, thành phố Sơn La, thăm Di tích cách mạng nhà tù Sơn La, tổ chức đêm văn nghệ giao lưu tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Sơn La do các nghệ sĩ Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội VHNT tỉnh Sơn La và Đoàn Ca múa nhạc tỉnh Sơn La biểu diễn.

Ngày 17/4, các văn nghệ sĩ sẽ lên Điện Biên, đi thăm Di tích lịch sử Mường Phăng; dâng hương tại Đền thờ liệt sĩ chiến trường Điện Biên Phủ tại đồi F và Nghĩa trang Liệt sĩ đồi A1, phường Mường Thanh, tham quan hầm De Castries tại Mường Thanh, tham quan Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tại thành phố Điện Biên Phủ.

Đặc biệt có một chương trình văn nghệ rực rỡ giao lưu với quân và dân Điện Biên tại Sân khấu Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, do các nghệ sĩ tên tuổi của Liên hiệp Các hội VHNT Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội VHNT tỉnh Điện Biên và Đoàn Nghệ thuật tỉnh Điện Biên phối hợp biểu diễn.

Một điểm nhấn của cuộc hành hương về nguồn này là cuộc tọa đàm “Điện Biên Phủ - Thiên anh hùng ca, nguồn cảm hứng sáng tạo to lớn của văn học nghệ thuật” được tổ chức tại Hội trường Trung tâm Văn hóa, Điện ảnh tỉnh Điện Biên do Liên hiệp Các hội VHNT Việt Nam, Hội VHNT tỉnh Điện Biên tổ chức, có sự tham gia của nhiều văn nghệ sĩ, nhiều học giả như: Giáo sư Hà Minh Đức, Tiến sĩ-Nghệ sĩ Nhân dân Vương Duy Biên, Giáo sư-Tiến sĩ Lê Hồng Lý, Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Thiện, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Giáo sư-Tiến sĩ Đỗ Lệnh Hùng Tú, Phó Giáo sư-Tiến sĩ Bích Thu, nhà văn-Tổng Biên tập Thời báo VHNT Hoàng Dự, nhà thơ Nguyễn Thụy Kha, các nhà phê bình Bùi Việt Thắng, Hải Ninh, Nguyễn Hải Yến...

Chủ tịch Liên hiệp Các hội VHNT Việt Nam Đỗ Hồng Quân cho biết: “Cuộc hành hương lần này mang ý nghĩa cùng cả nước hành quân lên Điện Biên kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lẫy lừng Điện Biên Phủ, có đội ngũ văn nghệ sĩ của chúng ta hòa chung với niềm vui của cả nước, hòa chung nhịp hành quân với các binh đoàn có mặt ở Điện Biên.

Và cuộc tọa đàm “Điện Biên Phủ - Thiên anh hùng ca, nguồn cảm hứng sáng tạo to lớn của văn học nghệ thuật” được tổ chức giữa Điện Biên-Tây Bắc mang nhiều ý nghĩa. Chúng ta sẽ cùng trao đổi, cùng lắng nghe những tiếng nói tự đáy lòng của đội ngũ văn nghệ sĩ, của các nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ, họa sĩ, nhà nghiên cứu, phê bình... chung quanh những sáng tạo nghệ thuật trong quá khứ, hiện tại và tương lai về Điện Biên.

Đây cũng chính là hành động thiết thực của chúng ta hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kêu gọi cả nước hướng về Điện Biên anh hùng nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ”.

Cùng chuyến hành hương về nguồn này, Liên hiệp Các hội VHNT Việt Nam còn có các hoạt động có ý nghĩa khác. Điểm đáng chú ý trong loạt sự kiện này là việc Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp Liên hiệp Các hội VHNT Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên phát động Tháng âm nhạc “Bài ca Điện Biên” thông qua vận động sáng tác các ca khúc với chủ đề “Bài ca Điện Biên”, nhằm khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí quyết chiến quyết thắng của chiến dịch Điện Biên Phủ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; tri ân sâu sắc sự hy sinh của bộ đội, nhân dân cho thắng lợi vẻ vang của đất nước; tôn vinh những đóng góp to lớn của các thế hệ người Việt Nam trong công cuộc xây dựng Tổ quốc giàu đẹp, phồn vinh với tinh thần “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Sức mạnh Việt Nam, tầm vóc thời đại”. Thể loại dự thi là ca khúc theo các phong cách âm nhạc đang được lưu hành tại Việt Nam.

Tác phẩm dự thi là ca khúc chưa phổ biến và đạt giải tại bất kỳ cuộc thi nào ở trung ương, địa phương và các ban, ngành khác. Mỗi tác giả tham dự không quá hai tác phẩm. Cơ cấu giải thưởng dự kiến có: một Giải nhất trị giá 100 triệu đồng; hai Giải nhì, mỗi giải 50 triệu đồng; bốn Giải ba, mỗi giải 20 triệu đồng; tám Giải khuyến khích, mỗi giải 10 triệu đồng và một số giải chuyên đề khác.

Cũng nhân dịp này, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo VHNT chủ trì cùng Thời báo VHNT tổ chức cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Hoan hô chiến sĩ Điện Biên” dành cho thiếu niên, nhi đồng trên phạm vi toàn quốc. Cuộc thi giúp khơi dậy trong thế hệ trẻ niềm tự hào dân tộc, tri ân thế hệ cha ông đã chiến đấu vì nền độc lập-tự do của Tổ quốc, đồng thời động viên, khích lệ những năng khiếu hội họa cùng sự sáng tạo và niềm đam mê nghệ thuật của các em...

Đối tượng tham gia là thiếu niên, nhi đồng trên toàn quốc gồm ba nhóm tuổi: nhóm 1 dưới 8 tuổi, nhóm 2 từ 8 đến 11 tuổi, nhóm 3 từ 12 đến 15 tuổi. Các tác phẩm tham gia bám sát chủ đề cuộc thi, tập trung vào các nội dung: ca ngợi Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; ca ngợi vẻ đẹp con người, lịch sử văn hóa và thể hiện cảm xúc, suy nghĩ về những đổi thay của Điện Biên hôm nay.

Có thể bạn quan tâm

Mùa Xuân ở Tây Nguyên thường kéo dài để người dân nghỉ ngơi sau cả năm vất vả.

Xuân an vui trên đại ngàn Tây Nguyên

Tây Nguyên, mùa Xuân mang dáng dấp rất đặc biệt. Người dân gọi đó là mùa “ning nơng”, mùa “ăn năm uống tháng”..., thường bắt đầu từ cuối tháng 11 năm trước và kéo dài đến tận tháng 3, tháng 4 năm sau.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại sự kiện.

Giỗ Tổ Hùng Vương tái hiện trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9

“Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9 – Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương” dự kiến diễn ra ngày 19/4 tại thành phố Osaka (Nhật Bản). Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản; đồng thời là hoạt động giao lưu văn hóa góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, PGS,TS Bùi Hoài Sơn, cho rằng điểm nổi bật của Nghị quyết số 80-NQ/TW là lần đầu nhiều mục tiêu chiến lược được đặt ra theo hướng toàn diện, gắn chặt với hệ thống giải pháp và yêu cầu tổ chức thực hiện, mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập.

Cục trưởng Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam Trịnh Ngọc Chung.

Đồng bào tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam hướng về ngày hội lớn của đất nước

Với đặc thù là địa điểm văn hóa, du lịch có một số cộng đồng dân tộc lưu trú, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cũng như thông tin, tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Biên tập viên Hữu Trí là người viết format và tổ chức sản xuất chương trình "Ting Ting". (Ảnh: VTV)

Biên tập viên Hữu Trí với cách kể chuyện về tài chính cho người trẻ trên VTV3

Trong bối cảnh người trẻ ngày càng quan tâm đến việc quản lý tiền bạc và xây dựng nền tảng tài chính cá nhân từ sớm, "Ting Ting" trên VTV3 đang trở thành chương trình giáo dục tài chính được thế hệ Gen Z quan tâm. Người đứng sau chương trình, trực tiếp xây dựng ý tưởng, tổ chức sản xuất là biên tập viên Hữu Trí.

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người luôn đắm đuối với sân khấu Việt Nam. (Ảnh: BIN LEO)

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người “giữ lửa” nghệ thuật sân khấu Việt Nam

Dù rất bận rộn trên cương vị Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, song Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi vẫn miệt mài khẳng định dấu ấn sáng tạo qua nhiều chương trình, vở diễn. Với bà, sân khấu là lẽ sống, và sáng tạo nghệ thuật là cách để tái tạo năng lượng tích cực.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi tặng hoa chúc mừng tọa đàm.

Đà Nẵng: Tạo môi trường thuận lợi phát triển lĩnh vực điện ảnh và nhiếp ảnh thành phố

Sáng 13/3, Liên hiệp các hội văn học-nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phát huy ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh - từ sáng tác, sản xuất đến lan tỏa giá trị tác phẩm” nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026).

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

Những khoảnh khắc về con người, cuộc sống và sự đổi thay của đất nước đã được ghi lại sinh động qua cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” do Báo Nhân Dân tổ chức. Mỗi bức ảnh không chỉ phản ánh nhịp sống phát triển của đất nước mà còn lan tỏa tình yêu quê hương và niềm tự hào dân tộc.

Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương trao tặng.

Khu Di tích Phủ Chủ tịch tiếp nhận ảnh tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiều 12/3, Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch tổ chức Lễ tiếp nhận ảnh tư liệu do gia đình bà Lê Phương và gia đình ông Trịnh Hải trao tặng. Đây là tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong các hoạt động chính trị, ngoại giao của Người và hoạt động đối ngoại của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam.