Các nước Nam Âu ngăn chặn di cư trái phép

Trong tuyên bố chung sau Hội nghị thượng đỉnh Med9 tại Malta, lãnh đạo 9 quốc gia khu vực Địa Trung Hải và Nam Âu kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) hoàn tất thỏa thuận mới về người di cư và tị nạn trước cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu năm 2024, đồng thời tăng cường nỗ lực ngăn chặn người di cư trái phép từ Bắc Phi. Tuyên bố nhấn mạnh các quốc gia EU tuyến đầu tiếp nhận người di cư cần tăng cường giám sát khu vực biên giới EU để chặn các đường dây buôn người.
Hội nghị thượng đỉnh Med9 ở Malta.
Hội nghị thượng đỉnh Med9 ở Malta.

Các lãnh đạo tham dự hội nghị cũng kêu gọi cách tiếp cận mới nhằm tăng số người trở về quê hương trong trường hợp không xin được quy chế tị nạn ở các nước EU và các công dân ở nước thứ ba khác không có quyền cư trú hợp pháp tại EU. Cách tiếp cận mới cũng nhằm giải quyết những nguyên nhân gốc rễ của di cư trái phép đồng thời bảo vệ các quyền cơ bản và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Hội nghị thượng đỉnh nêu trên diễn ra một ngày sau khi bộ trưởng nội vụ các nước thành viên EU đạt được bước tiến trong việc đề ra các quy định mới liên quan đến cách ứng phó với làn sóng nhập cư trái phép. Giới chức các nước kỳ vọng đạt được một thỏa thuận trong những ngày tới, mặc dù Italia đã đề nghị cần có thêm thời gian để xem xét văn bản này.

Thủ tướng Italia Georgia Meloni đề xuất, hội nghị thượng đỉnh EU, dự kiến được tổ chức vào tháng tới, nên đưa ra các biện pháp phòng chống buôn người và các giải pháp thay thế việc di cư cho các nước Bắc Phi. Bà nhấn mạnh EU nên đấu tranh mạnh hơn để phá bỏ mạng lưới buôn người và nguồn tài trợ của chúng trong khi đạt được thỏa thuận với các nước Bắc Phi để ngăn chặn người di cư trái phép.

Ngày 29/9, Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser cho biết bộ này đã đạt được thỏa thuận với các cơ quan tương ứng của Ba Lan và CH Séc về việc thành lập một lực lượng đặc nhiệm chung nhằm chống lại tội phạm buôn người và ngăn chặn xâm nhập biên giới trái phép. Theo thỏa thuận, lực lượng đặc nhiệm chung sẽ được đặt dưới sự bảo trợ của Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol). Cảnh sát Đức cũng sẽ phối hợp với cảnh sát hai nước láng giềng để tiến hành tuần tra chung tại khu vực biên giới của ba quốc gia.

Có thể bạn quan tâm

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.

Đại hội XIV của Đảng đã để lại dấu ấn sâu sắc trong đời sống chính trị-xã hội của đất nước.

Đại hội XIV: Kiến tạo niềm tin, động lực phát triển mới và triển vọng hội nhập quốc tế

Đại hội XIV của Đảng là một cột mốc lịch sử của đất nước trong những ngày đầu năm mới 2026. Đại hội đã không chỉ củng cố niềm tin của nhân dân đối với con đường phát triển của đất nước, mà còn mở ra những kỳ vọng mới về kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam trong bối cảnh thế giới đang chuyển biến sâu rộng.

Phiên bỏ phiếu tại Nghị viện châu Âu.

Thỏa thuận giữa EU và Mercosur bị trì hoãn

Thỏa thuận thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) tạm thời bị “đóng băng”, sau khi Nghị viện châu Âu (EP) nhất trí chuyển văn kiện này lên Tòa án Công lý EU để xem xét tính pháp lý, một động thái làm trì hoãn việc phê chuẩn và gia tăng sự không chắc chắn trong việc thực thi thỏa thuận.

Hiện trường vụ tai nạn tàu hỏa tại Adamuz, Tây Ban Nha, ngày 19/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Điện chia buồn về vụ tai nạn tàu cao tốc tại Tây Ban Nha

Được tin về vụ tai nạn xảy ra giữa hai đoàn tàu cao tốc Iryo và Alvia tại thị trấn Adamuz, tỉnh Cordoba, Tây Ban Nha khiến nhiều người thiệt mạng, ngày 20/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Pedro Sanchez.

Người dân Đan Mạch tuần hành ủng hộ Greenland. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Châu Âu phản đối Mỹ đe dọa áp thuế

Mối quan hệ giữa Mỹ và châu Âu đang đứng trước nguy cơ leo thang căng thẳng, sau khi Washington cảnh báo áp thuế bổ sung đối với hàng hóa xuất khẩu của các quốc gia châu Âu liên quan đến các hoạt động tại Greenland - vùng lãnh thổ tự trị của Đan Mạch.

Một tiết mục trong chương trình nghệ thuật chính luận “Mãi mãi niềm tin theo Đảng”. (Ảnh: BẢO LONG)

Đại hội XIV của Đảng và tầm nhìn chiến lược phát triển, hội nhập của Việt Nam trong bối cảnh mới

Trong tiến trình phát triển của mỗi quốc gia, có những thời điểm mang ý nghĩa bước ngoặt, được ghi nhận và định hình bằng tầm nhìn, bản lĩnh và sự lựa chọn chiến lược của cả một dân tộc. Đại hội XIV diễn ra trong một bối cảnh thế giới có những biến động sâu sắc, nhanh chóng và khó lường, đặt ra cả thời cơ lớn lẫn thách thức lớn.