Các nước hỗ trợ người dân bị thiệt hại do mưa, ngập lụt tại Sudan

NDĐT - Ngày 26-8, Đại sứ quán Mỹ tại Khartoum, Sudan, thông báo sẽ hỗ trợ hơn hai triệu USD cho các trường hợp khẩn cấp, trong khi Kuwait, Qatar cho biết sẽ viện trợ nhân đạo cho người dân chịu ảnh hưởng của tình hình mưa lớn và ngập lụt tại quốc gia Đông - Bắc Phi này.

Xe tải chở đồ đạc của người dân tại khu vực Wad Ramli, cách Khartoum 45 km về phía bắc (Ảnh: EPA)
Xe tải chở đồ đạc của người dân tại khu vực Wad Ramli, cách Khartoum 45 km về phía bắc (Ảnh: EPA)

Trong một tuyên bố, Đại sứ quán Mỹ tại Sudan cho biết, công tác ứng phó tình trạng ngập lụt bao gồm cung cấp chỗ trú ẩn, thuốc, y tế, nước, thực hành vệ sinh, bảo vệ người dân... cũng như hỗ trợ công tác hậu cần và vận chuyển.

Hãng thông tấn chính thức của Sudan SUNA đưa tin, người đứng đầu Ủy ban Viện trợ nhân đạo Sudan Mohamed Al-Sinari ngày 26-8 thông báo, Kuwait muốn hỗ trợ những người dân chịu ảnh hưởng của tình trạng ngập lụt tại Sudan. Sau khi gặp ông Bassam Al-Qabandi, Đại sứ Kuwait tại Khartoum, ông Al-Sinari cho biết, một máy bay trở hơn 40 tấn nguyên liệu thực phẩm và thuốc sẽ tới Sudan vào thứ sáu tuần này. Ủy ban Viện trợ nhân đạo Sudan sẽ nhận sự giúp đỡ từ Kuwait và phân phát hàng viện trợ theo thứ tự ưu tiên.

Theo tờ Sudan Tribune, trước đó, ngày 25-8, tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Qatar đã huy động một ủy ban nhân đạo khẩn cấp để trợ giúp những người bị tác động bởi tình hình mưa, lũ hoành hành tại các khu vực nhà ở thuộc 17 bang của Sudan. Trăng lưỡi liềm đỏ Qatar nhấn mạnh, trên thực tế, tổ chức này đã bắt đầu phân phát màn chống muỗi, chăn, nước, nguyên liệu nấu ăn... cho người dân Sudan.

Tuần trước, A-rập Xê-út cũng chuyển viện trợ đến với người dân phải hứng chịu cảnh mưa lớn và ngập lụt tại Sudan.

Ngày 25-8, quyền Thứ trưởng Y tế Sudan Sulaiman Abdul-Jabbar cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 62 người thiệt mạng và 98 người bị thương trong đợt mưa và ngập lụt tại Sudan. Kể từ đầu tháng 8 này, mưa lớn xuất hiện tại phần lớn các bang của Sudan, khiến nhiều ngôi nhà bị sập và các tuyến đường chính bị chia cắt.

Có thể bạn quan tâm

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington, DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Cục Dự trữ Liên bang Mỹ vẫn giữ nguyên lãi suất

Ngày 28/1, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp chính sách đầu tiên của năm nay, với lý do nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn tăng trưởng mạnh mẽ. Động thái này diễn ra trong bối cảnh cơ quan này đang phải đối phó với sức ép ngày càng tăng từ Tổng thống Donald Trump về việc yêu cầu cắt giảm lãi suất.

Lực lượng an ninh Syria tiến vào thành phố Sweida ở miền nam nước này. (Ảnh: THX/TTXVN)

Lộ trình cam go hướng tới hòa bình, an ninh và ổn định ở Syria

Trong những ngày qua, quân đội Syria mở hai hành lang nhân đạo, một dẫn vào Kobane và một tại tỉnh Hasakeh lân cận, nhằm tạo điều kiện đón hàng viện trợ. Giới quan sát đánh giá cao khi quyết định nêu trên đã giúp người dân nơi đây, chủ yếu là người Kurd, sống sót qua mùa đông lạnh giá.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.