Các nước Arab soạn thảo kế hoạch tái thiết Gaza mà không di dời dân

Ngoại trưởng Jordan xác nhận các nước Arab đang nỗ lực hoàn thiện đề xuất tái thiết Gaza mà không di dời dân và cho rằng Israel cũng cần có suy nghĩ dài hạn về khu vực trong 10 hoặc 20 năm tới.
Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi phát biểu tại cuộc họp báo ở Amman, Jordan. (Ảnh: THX/TTXVN)
Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi phát biểu tại cuộc họp báo ở Amman, Jordan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi ngày 14/2 thông báo các nước Arab đang cùng soạn thảo kế hoạch tái thiết Dải Gaza mà không bao gồm việc di dời người dân, bên cạnh nội dung bảo đảm an ninh và quản trị cho vùng lãnh thổ này.

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich, Ngoại trưởng Jordan xác nhận các nước Arab đang nỗ lực hoàn thiện đề xuất tái thiết Gaza mà không di dời người dân, đồng thời cho rằng Israel cũng cần có suy nghĩ dài hạn về khu vực trong 10 hoặc 20 năm tới. Theo đó, nếu Tel Aviv muốn sống trong hòa bình và an ninh, các nước láng giềng cũng cần đạt được mục tiêu này.

Ông Safadi cũng cảnh báo về nguy cơ leo thang căng thẳng tại khu Bờ Tây khi mọi sự chú ý đang đổ dồn vào Gaza. Ngoài ra, Ngoại trưởng Jordan thừa nhận nước này không thể tiếp nhận thêm người Palestine, bởi 35% dân số của Jordan hiện là người tị nạn.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Quốc vương Jordan Abdullah đã thực hiện chuyến công du Mỹ hồi đầu tuần này, trong đó tái khẳng định lập trường phản đối kế hoạch tiếp quản Dải Gaza của Tổng thống nước chủ nhà Donald Trump.

Theo một số nguồn tin ngoại giao, tại cuộc gặp Tổng thống Trump, Quốc vương Abdullah khẳng định, kế hoạch tái thiết Gaza của các quốc gia Arab sẽ “rẻ hơn và nhanh hơn” so với đề xuất của Washington và dường như ông chủ Nhà trắng đã lắng nghe đề xuất này.

Hôm 13/2, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết Mỹ rất mong muốn được nghe những đề xuất mới của các quốc gia Arab về Gaza.

Ngoại trưởng Marco Rubio cho biết ông hy vọng sẽ thảo luận về các ý tưởng trong các điểm dừng chân của mình tại Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cũng như Israel, sau các cuộc hội đàm tại Washington với Ai Cập và Jordan.

Trước đó, Tổng thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul-Gheit tái khẳng định rằng, tổ chức này kiên quyết phản đối mọi nỗ lực nhằm di dời người Palestine khỏi đất đai của mình, đồng thời nhấn mạnh rằng “Dải Gaza không phải để bán.”

Tổng thư ký AL nêu rõ rằng vấn đề Palestine là “mối quan tâm chính của cả người dân và các chính phủ Arab,” đồng thời nói thêm rằng những nỗ lực nhằm di dời người Palestine này là sự bất công trắng trợn đối với quyền của họ. Ông Aboul-Gheit cũng phản đối sự leo thang quân sự gần đây của Israel ở Bờ Tây.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng an ninh Syria được triển khai tại tỉnh Hasakah, ngày 21/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Syria gia hạn lệnh ngừng bắn với lực lượng SDF thêm 15 ngày

Chính quyền Syria ngày 24/1 đã quyết định gia hạn lệnh ngừng bắn với Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), do người Kurd lãnh đạo thêm 15 ngày, nhằm hỗ trợ chiến dịch do Mỹ dẫn đầu về việc chuyển giao các đối tượng bị giam giữ thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng từ Syria sang Iraq.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phát biểu tại lễ ký chính thức thành lập Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza, ở Davos, Thụy Sĩ, ngày 22/1/2026. (Ảnh: Anadolu Agency/TTXVN)

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn tham dự Lễ ký Hiến chương Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza

Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, ngày 22/1/2026, Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đã dự Lễ ký Hiến chương Hội đồng Hòa bình về chấm dứt xung đột tại Dải Gaza bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) diễn ra tại Davos, Thụy Sĩ.

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hamas cam kết tiến trình chuyển giao suôn sẻ ở Gaza

Tân Hoa xã dẫn tuyên bố ngày 19/1 của Văn phòng truyền thông do Hamas điều hành cho biết, phong trào này ủng hộ tiến trình chuyển đổi suôn sẻ tại Dải Gaza sẵn sàng chuyển giao quyền lực hành chính cho Ủy ban kỹ trị Palestine - cơ quan vừa được thành lập có nhiệm vụ tạm thời điều hành Gaza trong giai đoạn hậu xung đột.

Người dân tại một khu chợ ở Gaza, ngày 15/1/2026. (Ảnh: THX/TTXVN)

Việt Nam nhận lời mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Ngày 16/1, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.

Quang cảnh tại thành phố Gaza ngày 7/12/2025. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Hamas sẵn sàng giải thể các cơ quan chính quyền tại Gaza

Theo Thông tấn xã Việt Nam tại Trung Đông, ngày 10/1, Phong trào Hồi giáo Hamas thông báo đã quyết định giải thể toàn bộ các cơ quan chính quyền do phong trào này điều hành tại Dải Gaza, nhằm chuẩn bị chuyển giao trách nhiệm quản lý cho một ủy ban hành chính độc lập đang được thành lập.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Al-Abdullah Al-Sabah. (Ảnh: Nhật Bắc/VGP)

Quan hệ Việt Nam-Kuwait vững bước sang trang mới

Quan hệ Việt Nam-Kuwait đang đứng trước thời khắc chuyển mình mạnh mẽ, trở thành hình mẫu hợp tác tiêu biểu giữa Đông Nam Á và vùng Vịnh; là cầu nối hữu nghị vững chắc giữa châu Á và Trung Đông. Trên tầm cao mới là quan hệ Đối tác chiến lược, Việt Nam và Kuwait có điều kiện thuận lợi để hỗ trợ cùng nhau phát triển.

Khói bốc cao sau cuộc không kích tại thành phố Mukalla, thủ phủ tỉnh Hadramawt, Yemen ngày 26/12/2025. Ảnh: THX/TTXVN

Giao tranh tại miền nam Yemen, ít nhất 80 tay súng thiệt mạng

Ngày 4/1, Đại sứ quán Mỹ tại Yemen cho biết, đơn vị này đã nhận được báo cáo về nhiều chuyến bay thương mại đến và đi từ đảo Socotra của Yemen bị hủy hoặc chuyển hướng. Theo đó, Đại sứ quán cảnh báo công dân Mỹ không thực hiện bất kỳ chuyến đi nào tới Yemen vào thời điểm này.