Các nhà xuất khẩu dầu mỏ ưu tiên bảo đảm nguồn cung

Ngày 29/3, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia cảnh báo, nền kinh tế thế giới đối mặt nguy cơ an ninh nguồn cung dầu mỏ bị đe dọa. Phát biểu này được đưa ra tại Diễn đàn năng lượng toàn cầu được tổ chức ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Diễn đàn năng lượng toàn cầu tại UAE.
Diễn đàn năng lượng toàn cầu tại UAE.

Quan chức này cho rằng, ưu tiên hàng đầu hiện nay là bảo đảm nguồn cung dầu mỏ. Saudi Arabia dự kiến tăng năng lực cung cấp thêm khoảng hai triệu thùng/ngày thông qua tăng sản lượng và đa dạng hóa nguồn năng lượng.

Bộ trưởng Năng lượng UAE khẳng định sứ mệnh duy nhất của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (OPEC+) là ổn định các thị trường và tạo ra nguồn cung dầu mỏ càng nhiều càng tốt. Quan chức UAE lưu ý với Mỹ rằng, OPEC+ đang nỗ lực cân nhắc đến lợi ích của người tiêu dùng, đồng thời cho rằng Mỹ không nên tác động đến chính sách của nhóm.

Trong khi đó, nguồn cung dầu mỏ tiếp tục bị đe dọa bởi căng thẳng gia tăng giữa Nga và phương Tây. Theo Hãng thông tấn RIA, ngày 28/3, nghị sĩ Nga Ivan Abramov cho rằng, việc Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) từ chối thanh toán hợp đồng khí đốt bằng đồng ruble sẽ dẫn đến tình trạng gián đoạn hoàn toàn nguồn cung. Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Kinh tế Đức cho biết, G7 bác bỏ yêu cầu của Tổng thống Nga về việc thanh toán tiền mua khí đốt bằng đồng ruble.

Tổng Thư ký OPEC Mohamed Barkindo nhận định, dầu mỏ và khí đốt sẽ chiếm hơn 50% tổng khối lượng năng lượng toàn cầu vào năm 2045 và sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng ngay cả khi thế giới hướng tới các nguồn năng lượng sạch hơn. Theo Tổng Thư ký OPEC, nhu cầu năng lượng sẽ tăng khi dân số thế giới tăng 20% vào năm 2045 và việc đáp ứng nhu cầu năng lượng phải được thực hiện nghiêm túc song song với việc theo đuổi các mục tiêu liên quan chuyển đổi năng lượng.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường đầu tư vào lĩnh vực dầu khí nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng, Tổng Thư ký OPEC cho rằng, ngành dầu khí thế giới đến năm 2045 sẽ cần khoảng 11.800 tỷ USD để đầu tư cho các hoạt động thăm dò, khai thác, sản xuất và tinh chế. Đầu tư vào ngành dầu khí đã giảm 50% do sự sụt giảm giá dầu trong các năm 2015-2016, trước khi giảm 30% năm 2020 và đi ngang trong năm 2021 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Theo báo cáo của Diễn đàn Năng lượng quốc tế (IEF) và hãng phân tích IHS Markit, tổng vốn đầu tư cho riêng hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí toàn cầu đã giảm 23% so với các mức trước đại dịch Covid-19, xuống còn 341 tỷ USD trong năm 2021, trong khi nhu cầu dầu mỏ liên tục gia tăng. Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ tiên tiến UAE cho rằng, ngành dầu khí cần khoản đầu tư trị giá 600 tỷ USD trong giai đoạn từ nay đến năm 2030.

Có thể bạn quan tâm

Kênh Saint-Martin ở Paris thu hút đông người dân và du khách tìm đến giải nhiệt giữa đợt nắng nóng bao trùm nước Pháp.

Người Pháp học cách sống chung với nắng nóng cực đoan

Giữa đợt nắng nóng được đánh giá là chưa từng có về quy mô tại Pháp, người dân nước này đang thực hiện nhiều giải pháp thích nghi với nhiệt độ cực đoan. Trong khi đó, các cuộc tranh luận chính sách đã vượt ra ngoài những khuyến cáo y tế thông thường, hướng tới các giải pháp thích ứng lâu dài với biến đổi khí hậu.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, ngày 25/6/2026. (Ảnh: KCNA/TTXVN)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ đạo nâng cao năng lực vũ khí mới

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 26/6, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát cuộc thử nghiệm một số hệ thống vũ khí mới, trong đó có hệ thống pháo phản lực phóng loạt và tên lửa đạn đạo chiến thuật, nhằm đánh giá kết quả hiện đại hóa lực lượng pháo binh và tên lửa theo kế hoạch phát triển quốc phòng 5 năm.

Trụ sở Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Đề nghị ngân sách cho chiến dịch Iran của Tổng thống Trump gặp trở ngại

Đề nghị ngân sách bổ sung gần 88 tỷ USD của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm trang trải chi phí cho chiến dịch quân sự tại Iran và bổ sung năng lực quốc phòng đang đối mặt với nhiều trở ngại tại Thượng viện Mỹ, khi vấp phải sự phản đối của đảng Dân chủ và bất đồng trong nội bộ đảng Cộng hòa.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ (tháng 11/2023). (Ảnh: XINHUA)

Châu Âu củng cố quan hệ đối tác quốc phòng

Các nhà lãnh đạo nhóm E5 (gồm Đức, Pháp, Anh, Italia và Ba Lan) vừa khẳng định lại cam kết duy trì quan hệ đối tác quốc phòng mạnh mẽ, sau những tranh cãi gần đây với Mỹ, cũng như căng thẳng giữa các thành viên châu Âu trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), liên quan vấn đề chi tiêu quân sự.

Nhân viên y tế tiến hành khử trùng tại trung tâm điều trị Ebola ở Rwampara, Cộng hòa Dân chủ Congo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát hiện ca nhiễm Ebola đầu tiên ngoài châu Phi

Pháp xác nhận trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ở nước này, cũng là ca bệnh đầu tiên được phát hiện bên ngoài châu Phi trong đợt bùng phát dịch Ebola hiện nay ở CHDC Congo và Uganda. Bệnh nhân là một bác sĩ trở về Paris trên chuyến bay từ Kinshasa (CHDC Congo) hôm 23/6, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Ebola.

Tình hình động đất tại Nhật Bản, sáng 25/6/2026. (Ảnh: NHK)

Động đất có độ lớn 6,9 tại đông bắc Nhật Bản

Ngày 25/6, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết một trận động đất có độ lớn 6,9 đã xảy ra tại khu vực đông bắc nước này, gây rung lắc mạnh tại nhiều địa phương nhưng chưa ghi nhận thương vong hay thiệt hại nghiêm trọng.