Các nhà lãnh đạo BRICS thúc giục cải cách thể chế toàn cầu

Các nhà lãnh đạo BRICS khẳng định ủng hộ Ethiopia và Iran gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO); kêu gọi khẩn cấp tăng cường chức năng của tổ chức đa phương này trong giải quyết tranh chấp thương mại.

Phiên thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh BRICS ở Brazil.
Phiên thảo luận tại Hội nghị Thượng đỉnh BRICS ở Brazil.

Trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) lần thứ 17, diễn ra tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil, lãnh đạo các nước thành viên ra tuyên bố chung, trong đó kêu gọi đẩy nhanh cải cách các thể chế toàn cầu; đồng thời bày tỏ ủng hộ chính sách ngoại giao đa phương trong bối cảnh các cuộc xung đột và căng thẳng thương mại tiếp diễn. Các nhà lãnh đạo BRICS khẳng định ủng hộ Ethiopia và Iran gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO); kêu gọi khẩn cấp tăng cường chức năng của tổ chức đa phương này trong giải quyết tranh chấp thương mại.

Tại hội nghị, Tổng thống nước chủ nhà Brazil Lula da Silva bày tỏ quan ngại trước vai trò của các thể chế tài chính toàn cầu như Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Ông kêu gọi cải cách khẩn cấp WTO, cho rằng tình trạng tê liệt của WTO cùng với xu hướng trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ đang tạo ra bất lợi nghiêm trọng cho các nước đang phát triển. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhấn mạnh, BRICS cần tiếp tục yêu cầu cải cách các thể chế quốc tế, nhất là đối với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, WTO và các ngân hàng phát triển đa phương.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cho rằng, các nước BRICS cần tiên phong thúc đẩy cải cách quản trị toàn cầu, trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến những thay đổi nhanh chưa từng thấy, các quy tắc và trật tự quốc tế đang bị thách thức nghiêm trọng. Theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, các nước BRICS nên tập trung vào phát triển và củng cố các động lực tăng trưởng kinh tế, tích cực đi đầu trong hợp tác phát triển, khai thác tiềm năng tăng trưởng của các lĩnh vực mới nổi.

Nhân dịp này, Colombia và Uzbekistan chính thức gia nhập Ngân hàng Phát triển Mới (NDB), qua đó mở rộng danh sách thành viên thể chế tài chính đa phương của BRICS này lên 11 quốc gia. Thông tin nêu trên được Chủ tịch NDB Dilma Rousseff công bố sau phiên họp lần thứ 10 của Hội đồng Thống đốc NDB ngày 5/7, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh BRICS lần thứ 17.

Có thể bạn quan tâm

Dung nham phun trào từ miệng núi lửa tại Bán đảo Kamchatka của Nga ngày 16/3/2021. (Ảnh tư liệu: TTXVN)

Nga: Núi lửa Shiveluch phun trào

Chi nhánh Kamchatka thuộc Cơ quan Địa vật lý Thống nhất (UGS) của Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết, tối 13/3 theo giờ địa phương, núi lửa Shiveluch, một trong những ngọn núi lửa lớn nhất trên bán đảo Kamchatka (Nga), đã phun trào một cột tro bụi mạnh lên bầu trời.

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định. (Ảnh minh họa: Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

Hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất dẫn thông tin từ Tổng cục Hàng không dân dụng UAE cho biết, hoạt động vận tải hàng không tại UAE đang từng bước được khôi phục ổn định, với sự điều hành hiệu quả và mức độ sẵn sàng vận hành cao của các cơ quan chức năng và hãng hàng không.

Trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Abu Dhabi, UAE.

Cộng đồng người Việt tại UAE cần bảo vệ dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin

Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến nghị cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại UAE chủ động nâng cao nhận thức về an ninh mạng, thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu cá nhân và hệ thống thông tin.

Cơ sở trữ dầu Shehran của Iran tại Tehran là mục tiêu tấn công của lực lượng phối hợp Mỹ-Israel, ngày 8/3/2026. (Nguồn: Anadolu Agency/TTXVN)

Mỹ ném bom đảo Kharg của Iran

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 (giờ Washington) thông báo, quân đội nước này đã ném bom dữ dội nhằm vào các mục tiêu quân sự trên đảo Kharg của Iran, nơi xử lý hầu hết lượng dầu thô xuất khẩu của Tehran, đồng thời đe dọa sẽ tấn công các cơ sở hạ tầng dầu mỏ tại đây.

Công nhân làm việc tại một nhà máy lọc dầu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hạ nhiệt cơn sốt dầu mỏ

Xung đột leo thang ở Trung Đông đẩy thị trường năng lượng toàn cầu vào giai đoạn bất ổn nghiêm trọng, giá dầu tăng không ngừng còn nguồn cung bị co hẹp. Trong bối cảnh đó, nhiều quốc gia gấp rút xả kho dự trữ chiến lược nhằm hạ nhiệt cơn sốt “vàng đen”.

Thông báo của Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE. (Ảnh: Nguồn Đại sứ quán Việt Nam tại UAE)

UAE tạo điều kiện cho công dân quay trở lại đất nước

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Cơ quan Liên bang về Nhận dạng, Quốc tịch, Hải quan và An ninh Cảng của UAE đã quyết định cho phép những người cư trú hiện đang ở ngoài UAE nhưng giấy phép cư trú đã hết hạn được quay trở lại nước này, do việc đóng cửa không phận.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.

Khu vực bỏ phiếu được trang hoàng khang trang, danh sách cử tri và danh sách ứng cử viên được niêm yết đầy đủ, tạo điều kiện thuận lợi để người dân theo dõi trước khi thực hiện quyền bầu cử.

Kỳ vọng đối với thế hệ đại biểu trong giai đoạn mới

Nhân dịp Việt Nam chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, các chuyên gia và kiều bào chia sẻ nhiều góc nhìn về vai trò của cơ quan lập pháp, sự đổi mới của bộ máy chính quyền và những kỳ vọng đối với thế hệ đại biểu trong giai đoạn phát triển mới.

Đại sứ Phạm Thanh Bình phát biểu tại Chương trình gặp gỡ báo chí năm 2026.

Báo chí truyền thông hai nước Việt-Trung góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị song phương

Ngày 12/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức Chương trình gặp gỡ báo chí với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, một số cơ sở nghiên cứu và hàng chục cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương của Trung Quốc, cùng các cơ quan báo chí Việt Nam thường trú tại Bắc Kinh.