Cá nhân hóa hành trình chăm sóc sức khỏe người Việt bằng AI

Tại Diễn đàn Trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2025 – AI360 do Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam tổ chức ngày 9/10 tại Hà Nội, đại diện FPT đã chia sẻ tầm nhìn và hành động cụ thể trong sứ mệnh “Công tư đồng kiến quốc” – chung tay xây dựng Việt Nam số hùng cường bằng trí tuệ nhân tạo.

Phó Tổng Giám đốc FPT Retail Nguyễn Đỗ Quyên chia sẻ về chiến lược cá nhân hoá hành trình chăm sóc sức khoẻ người Việt bằng AI.
Phó Tổng Giám đốc FPT Retail Nguyễn Đỗ Quyên chia sẻ về chiến lược cá nhân hoá hành trình chăm sóc sức khoẻ người Việt bằng AI.

Sự kiện quy tụ hơn 300 đại biểu gồm lãnh đạo các bộ, chuyên gia, doanh nghiệp công nghệ hàng đầu cùng thảo luận, chia sẻ và hợp tác để đưa trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế số Việt Nam.

Tại phiên Hội thảo “Xây dựng doanh nghiệp và xã hội thông minh cùng AI-AI360”, bà Nguyễn Đỗ Quyên, Phó Tổng Giám đốc FPT Retail kiêm Giám đốc điều hành Hệ thống nhà thuốc và trung tâm tiêm chủng Long Châu đã chia sẻ về chiến lược ứng dụng AI cá nhân hóa hành trình chăm sóc sức khỏe người Việt.

Chăm sóc sức khỏe là lĩnh vực đặc biệt, bởi mỗi người đều có một hành trình riêng: tiền sử bệnh khác nhau, nhu cầu điều trị khác nhau, khả năng tiếp cận cũng khác nhau… Chỉ khi y tế được cá nhân hóa, người dân mới thực sự được chăm sóc một cách toàn diện và hiệu quả.

Với hơn 2.400 nhà thuốc, 200 trung tâm tiêm chủng và hàng triệu lượt tương tác mỗi tháng, Long Châu không chọn làm “một giải pháp cho tất cả”, mà xây dựng nền tảng dữ liệu và AI thấu hiểu từng cá nhân, đi từ phòng bệnh, điều trị đến chăm sóc dài hạn.

AI là chiếc cầu nối giúp dược sĩ tư vấn kịp thời hơn, người dân nhận diện nguy cơ bệnh tốt hơn, và hàng triệu khách hàng tuân thủ điều trị hiệu quả hơn.

“Điều quan trọng, chúng tôi đặt con người làm trung tâm. AI không thay thế dược sĩ mà AI đồng hành cùng họ. Để mỗi lần tương tác với khách hàng không chỉ nhanh hơn, chính xác hơn, mà còn ấm áp và đáng tin cậy hơn”, bà Nguyễn Đỗ Quyên cho biết.

Long Châu không xem AI là đích đến mà là cầu nối để toàn hệ sinh thái cùng hướng về một mục tiêu: Chăm sóc sức khỏe người Việt thông minh hơn, nhân văn hơn.

Có thể bạn quan tâm

Sau gần một thập kỷ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã triển khai thành công 8 loại hình ghép mô, tạng và thực hiện hơn 1.000 ca ghép tạng.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đẩy mạnh kỹ thuật công nghệ cao, hướng tới chuẩn quốc tế

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đang từng bước chuẩn bị điều kiện triển khai ghép từ người hiến chết tim và ứng dụng phẫu thuật robot trong lấy-ghép tạng. Các lĩnh vực mũi nhọn như y học chính xác, điều trị cá thể hóa, phẫu thuật công nghệ cao và tạo hình-thẩm mỹ là mục tiêu trọng tâm phát triển của bệnh viện trong năm 2026.

Quang cảnh cuộc họp.

Tăng cường phúc lợi động vật đồng hành trong tiếp cận Một Sức khỏe

Ngày 27/1, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Đối tác Một Sức khỏe về phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp Tổ chức Phúc lợi động vật toàn cầu - FOUR PAWS tổ chức Cuộc họp lần thứ ba của Nhóm công tác kỹ thuật về Động vật đồng hành.

Công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SMILE Pro Vision ID giúp dự báo xu hướng thay đổi thị lực.

Công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ mới giúp dự báo xu hướng thay đổi thị lực

Bạn Trang Nhung (sinh năm 2016) vừa rời phòng mổ cận bằng công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SMILE Pro Vision ID lúc 11 giờ trưa nay, 26/1. Nhung tâm sự vốn là người sợ đau, nhưng bằng phương pháp này, Nhung không thấy đau gì, thời gian mổ nhanh, phục hồi nhanh và cô còn được dự báo sự thay đổi thị lực trong tương lai. 

Danone Anh thông báo thu hồi sản phẩm sữa Aptamil First Infant Formula 800g trên website hôm 24/1. (Ảnh: Aptamil)

Yêu cầu ngừng kinh doanh sữa Aptamil First Infant Formula do nghi nhiễm độc tố trên các sàn thương mại điện tử

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) đề nghị phối hợp quản lý hoạt động kinh doanh thực phẩm trên các sàn thương mại điện tử, liên quan sản phẩm sữa công thức Aptamil First Infant Formula 800g có nguy cơ mất an toàn.