Ca ghép đa tạng tim-thận thành công đầu tiên tại Việt Nam

Ngày 15/2, tập thể thầy thuốc bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công ca ghép đa tạng gồm tim và thận cho một bệnh nhân bị mắc suy tim-thận giai đoạn cuối, từ một người hiến đa tạng chết não. Đây là ca ghép tim-thận thành công đầu tiên ở Việt Nam, khẳng định một bước tiến mới của ngành ghép tạng.
Các bác sĩ tiến hành ghép tạng cho bệnh nhân.
Các bác sĩ tiến hành ghép tạng cho bệnh nhân.

Anh T.T.Q, 37 tuổi, cư trú ở tỉnh Gia Rai ở Tây Nguyên, bị mắc bệnh cơ tim giãn, suy tim và rối loạn nhịp nặng, dẫn đến suy thận giai đoạn cuối, phải chạy thận nhân tạo liên tục trong 5-6 năm nay và thường xuyên điều trị cấp cứu ở các trung tâm tim mạch lớn ở thành phố Hồ Chí Minh và Huế do các cơn nhịp nhanh cấp tính.

Do tất cả các biện pháp điều trị nội khoa không mang lại kết quả, nên anh đã được các bác sĩ hướng dẫn đi mổ ghép cả tim và thận. Tuy biết đây là kỹ thuật rất phức tạp và chưa phổ biến ở Việt Nam, song niềm mong mỏi được sống khỏe mạnh hơn của anh và mẹ già đã luôn thôi thúc anh tìm kiếm cơ may. Giữa năm 2022, anh được giới thiệu đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Sau khi đánh giá kỹ, hội đồng chuyên môn của bệnh viện đã thống nhất chỉ định thực hiện ghép đồng thời cả tim và thận cho bệnh nhân với nguồn tạng hiến từ người cho chết não.

Tuy ghép tim và ghép thận là các kỹ thuật rất thường quy tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, song ghép cả 2 tạng cùng lúc vẫn là một thách thức lớn, đòi hỏi đội ngũ thầy thuốc phải có sự chuẩn bị rất kỹ càng.

Giám đốc bệnh viện chỉ đạo thực hiện ca ghép lịch sử, với sự tham gia của rất nhiều đơn vị chuyên môn.

Giám đốc bệnh viện chỉ đạo thực hiện ca ghép lịch sử, với sự tham gia của rất nhiều đơn vị chuyên môn.

Trong hơn 6 tháng tiếp theo, không có trường hợp hiến tạng chết não nào thực sự phù hợp, và bệnh nhân vẫn liên tục đến các bệnh viện để chữa suy tim và chạy thận.

Đầu tháng 2/2023, cơ may đã đến với anh khi có một bệnh nhân bị chết não do chấn thương sọ não rất nặng, đã được gia đình đồng ý hiến đa tạng để cứu các ca bệnh nặng khác.

Ca hiến đa tạng này có nhiều điểm rất đặc biệt: có người thân đã mất vì có chỉ định ghép đa tạng nhưng không chờ được người hiến phù hợp, bị hỏng một số tạng do chấn thương nên chỉ hiến được tim và 1 quả thận. Quan trọng nhất là các chỉ số sinh học phù hợp cao với anh T.T.Q.

Mọi quy trình chuyên môn và thủ tục pháp lý nhanh chóng được hoàn thành. Giám đốc bệnh viện chỉ đạo thực hiện ca ghép lịch sử, với sự tham gia của rất nhiều đơn vị chuyên môn, như: Trung tâm Tim mạch và lồng ngực, Trung tâm Ghép tạng, Trung tâm Gây mê và hồi sức ngoại khoa, khoa Thận nhân tạo, khoa phẫu thuật Tiết niệu, cùng các khoa, phòng, ban liên quan.

Ca ghép đã kéo dài 10 giờ, từ 9 giờ sáng tới 7 giờ tối. Tất cả các diễn biến trong mổ hoàn toàn phù hợp với các quy trình đã chuẩn bị rất kỹ từ trước mổ.

Diễn biến sau mổ tuy khá nặng nề, cả về chức năng tim ghép cũng như thận ghép, song đều nằm trong dự kiến và sự chuẩn bị của các thầy thuốc. Tới nay là ngày thứ 8 sau ghép, các chức năng của tim và thận đã phục hồi gần như bình thường, bệnh nhân đã có thể ngồi dậy ăn uống và giao tiếp, không cần các phương tiện hỗ trợ đặc biệt về tim mạch và hô hấp.

Bệnh nhân đang dần bình phục sau phẫu thuật ghép tạng.

Bệnh nhân đang dần bình phục sau phẫu thuật ghép tạng.

Bệnh nhân sẽ tiếp tục được điều trị thêm trong vài tuần theo các phác đồ chung sau ghép tạng.

Đây là ca ghép đa tạng tim-thận thành công đầu tiên tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng như ở Việt Nam, đánh dấu một bước trưởng thành của ngành ghép tạng và lập thành tích chào mừng kỷ niệm lần thứ 68 ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhi.

Sau 6 lần phẫu thuật, bé trai mang “mai rùa” đã có thể đứng thẳng lưng

Mang khối nơ vi hắc tố bẩm sinh khổng lồ bao phủ gần như toàn bộ lưng, ngực và bụng, một bé trai có dáng đi gù do phần tổn thương phía sau lưng nhô cao như “mai rùa”. Sau 6 lần phẫu thuật liên tiếp, các bác sĩ đã loại bỏ khoảng một nửa khối u, giúp em đứng thẳng trở lại và giảm nguy cơ ung thư da trong tương lai.

Ê-kíp các bác sĩ Bệnh viện K thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhi.

Bệnh nhi 6 tuổi mắc ung thư xương được thay khớp tăng trưởng nhân tạo đầu tiên tại Bệnh viện K

Các bác sĩ khoa Ngoại xương-Phần mềm, Bệnh viện K vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật đặc biệt khó - phẫu thuật cắt đoạn xương đùi phải kết hợp thay khớp tăng trưởng nhân tạo cho bệnh nhi 6 tuổi mắc ung thư xương. Đây cũng là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất được phẫu thuật bằng kỹ thuật tiên tiến tại bệnh viện.

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Đẩy nhanh lộ trình thay thế bệnh án giấy bằng bệnh án điện tử tại các cơ sở khám, chữa bệnh

Với mục tiêu xây dựng một nền y tế kết nối, nơi thông tin sức khỏe theo sát người bệnh từ cộng đồng đến bệnh viện, thời gian qua, các cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước không ngừng đầu tư vào hồ sơ bệnh án điện tử; ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm giúp người bệnh được tiếp cận dịch vụ an toàn, hiệu quả và thông minh hơn.

(Ảnh minh họa)

Khẩn trương truy xuất nguồn gốc thực phẩm vụ hơn 200 người nghi ngộ độc do ăn bánh mì tại Đồng Tháp

Liên quan vụ hơn 200 người nghi ngộ độc thực phẩm do ăn bánh mì Hồng Ngọc 37 tại Đồng Tháp, Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp khẩn trương chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho bệnh nhân ngộ độc thực phẩm; tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm…

Hơn 300 đoàn viên, sinh viên tỉnh Hưng Yên đã tham gia Hội thảo "Truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe chủ động cho thanh niên năm 2026".

Thanh niên cần trở thành lực lượng tiên phong trong chăm sóc sức khỏe chủ động

Hội thảo "Truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe chủ động cho thanh niên năm 2026" đã trang bị kiến thức về dinh dưỡng, lối sống lành mạnh, tiêu dùng có trách nhiệm và kỹ năng tiếp cận thông tin sức khỏe chính thống trong bối cảnh môi trường truyền thông ngày càng đa dạng cho hơn 300 đoàn viên, sinh viên tỉnh Hưng Yên.

Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh thăm khám cho bệnh nhân ăn nấm bị ngộ độc được cấp cứu vào khoảng 0 giờ ngày 16/6/2026

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc từ nấm mọc tự nhiên trong mùa mưa

Mùa mưa tạo điều kiện thuận lợi cho các loại nấm phát triển mạnh trong tự nhiên, trong đó có nhiều loài nấm độc khó phân biệt bằng mắt thường. Ngành y tế khuyến cáo người dân không tự ý hái, sử dụng nấm mọc hoang làm thực phẩm nhằm phòng tránh nguy cơ ngộ độc nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.

Ảnh minh họa.

Cô đơn tuổi già: Mối nguy âm thầm đối với sức khỏe tinh thần người cao tuổi

Cô đơn ở người cao tuổi không chỉ là một trạng thái cảm xúc mà đang trở thành vấn đề sức khỏe cộng đồng đáng lo ngại. Theo các chuyên gia tâm thần, những mất mát người thân, công việc, khoảng cách thế hệ và sự thay đổi của xã hội khiến nhiều người già rơi vào cảm giác lạc lõng, cô đơn kéo dài, thậm chí dẫn đến trầm cảm.

Đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố phát biểu chỉ đạo.

Người đứng đầu cấp ủy chịu trách nhiệm về công tác chăm sóc sức khỏe người dân

Tại cuộc họp trực tuyến về chỉ đạo triển khai công tác khám sức khỏe toàn dân với 102 xã, phường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trước sáp nhập, Thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh phải triển khai chương trình thực chất hơn, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy đảng ở cơ sở. 

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân.

Nhiều trường hợp mắc sốt rét sau khi trở về từ châu Phi

Sau thời gian làm việc tại Congo và Angola, một số lao động Việt Nam trở về nước với các triệu chứng sốt cao, rét run kéo dài và được xác định mắc sốt rét do Plasmodium falciparum. Đây là chủng ký sinh trùng nguy hiểm nhất, có thể gây biến chứng nặng và tử vong nếu chậm chẩn đoán, điều trị.

Tọa đàm khoa học quốc gia “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng vì một Việt Nam khỏe mạnh” diễn ra tại Hà Nội.

Chăm sóc sức khỏe cộng đồng vì một Việt Nam khỏe mạnh

Ngày 16/6, tại Hà Nội, Viện Sức khỏe và Môi trường vì cộng đồng phối hợp Viện Tư vấn công nghệ và đào tạo toàn cầu và Viện Nghiên cứu khoa học sức khỏe-Hội Quân dân y Việt Nam tổ chức Tọa đàm khoa học quốc gia “Chăm sóc sức khỏe cộng đồng vì một Việt Nam khỏe mạnh”.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Quang Hùng, Giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Đại học Phenikaa khám sàng lọc miễn phí cho người dân.

Phát hiện sớm là chìa khóa trong điều trị ung thư

Nhiều bệnh ung thư hoàn toàn có thể chữa khỏi hoặc kiểm soát hiệu quả nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu. Tuy nhiên, thói quen chủ quan với sức khỏe khiến không ít người chỉ tìm đến bệnh viện khi bệnh đã tiến triển nặng, làm giảm đáng kể cơ hội điều trị.

Các đại biểu ấn nút khai trương hệ thống phẫu thuật Robot da Vinci Xi.

Để mọi người dân được hưởng những kỹ thuật hiện đại nhất trong phẫu thuật

Bệnh viện đại học Y Hà Nội đưa hệ thống Robot phẫu thuật Da Vinci Xi tiên tiến hàng đầu trên thế giới vào hoạt động không chỉ thể hiện sự quyết tâm đầu tư của đơn vị trong việc nâng cao chất lượng phẫu thuật, mà còn hiện thực hóa các Nghị quyết số 57-NQ/TW; Nghị quyết số 72-NQ/TW vào công tác y tế tại đơn vị mình.