Bộ Y tế tiếp nhận thêm 500.000 liều vaccine phòng bệnh sởi

Ngày 17/3, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao tặng 500.000 liều vaccine phòng bệnh sởi cho Bộ Y tế từ Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC).
Bộ Y tế tiếp nhận 500.000 liều vaccine sởi từ Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC).
Bộ Y tế tiếp nhận 500.000 liều vaccine sởi từ Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC).

Đây là sự kiện hết sức quan trọng và ý nghĩa trong bối cảnh cần cung ứng bổ sung vaccine sởi để triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng, chống bệnh sởi nhằm khống chế ngay dịch bệnh sởi đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại một số địa phương.

Đây là khoản tài trợ 500.000 liều vaccine phòng bệnh sởi để tiêm miễn phí cho trẻ nhằm thực hiện Công điện số 23/CĐ-TTg ngày 15/3/2025 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh tiêm chủng vaccine phòng, chống bệnh sởi để nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh này không để lây lan, bùng phát trên diện rộng.

Cục Phòng bệnh và các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur sẽ tiếp tục hướng dẫn sử dụng vaccine đúng mục đích, an toàn; bảo đảm hiệu quả, không bị chồng chéo, trùng lắp và đúng các quy định chuyên môn hiện hành; phân phối tới đúng đối tượng hưởng lợi.

Từ đầu năm 2025 đến nay, cả nước ghi nhận khoảng 40.000 trường hợp nghi sởi, 5 trường hợp tử vong liên quan đến sởi; số trường hợp nghi sởi ghi nhận cao nhất tại khu vực miền Nam (57%), miền Trung (19,2%), miền Bắc (15,1%), Tây Nguyên (8,7%).

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thay mặt Bộ Y tế cảm ơn sự hỗ trợ của Hệ thống tiêm chủng VNVC. Thứ trưởng nhấn mạnh, việc cung ứng số lượng lớn vaccine trong thời gian rất ngắn là thách thức đối với Bộ Y tế. Trong bối cảnh đó, Bộ Y tế đã nhận được sự hỗ trợ quý báu, kịp thời 500.000 liều vaccine phòng bệnh sởi của VNVC. Lượng vaccine này có thể giao ngay cho các địa phương, góp phần đẩy nhanh tiến độ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống bệnh sởi theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương bày tỏ mong muốn VNVC tiếp tục đồng hành cùng Bộ Y tế triển khai công tác tiêm chủng tại Việt Nam. Với sự hỗ trợ của VNVC cùng nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương và cả hệ thống tiêm chủng trên toàn quốc, Bộ Y tế kỳ vọng dịch sởi sẽ được khống chế trong thời gian sớm nhất, góp phần thực hiện thành công mục tiêu 95% trẻ thuộc đối tượng tiêm chủng chưa được tiêm hoặc chưa được tiêm đủ mũi vaccine chứa thành phần sởi tại vùng nguy cơ, vùng đang có các ca sởi, dịch sởi xảy ra được tiêm một mũi vaccine chứa thành phần sởi.

Phát biểu tại lễ trao tặng, đại diện VNVC, bác sĩ Nghiêm Trần Dũng cho biết trong suốt 8 năm qua, VNVC đã triển khai tiêm chủng hàng triệu liều vaccine sởi an toàn, bảo vệ sức khỏe cho hàng triệu trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, với những khó khăn của công tác tiêm chủng vaccine sau đại dịch Covid-19, có thể một số lượng lớn trẻ em và người lớn chưa được tiêm đầy đủ vaccine này ở cả chương trình tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ. Đây có thể là một trong những lý do khiến bệnh sởi năm nay có nhiều ca bệnh nặng, diễn biến phức tạp, có nguy cơ bùng phát thành dịch như hiện nay.

Ông Dũng cũng bày tỏ, để tạo ra hiệu quả bao phủ vaccine nhanh chóng, việc phối hợp giữa Hệ thống tiêm chủng VNVC và Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) của các địa phương là rất cần thiết. Do đó, ngay khi Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương đẩy nhanh việc tiêm chủng vaccine phòng bệnh, VNVC đã sẵn sàng đóng góp, trao tặng số lượng lớn vaccine sởi để cùng Bộ Y tế hỗ trợ các địa phương kịp thời tiêm chủng, phòng bệnh cho cộng đồng.

Theo chỉ đạo của Bộ Y tế cùng với việc tăng cường tiêm chủng vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, chiến dịch tiêm vaccine sởi cho trẻ từ 1-10 tuổi đã được triển khai từ tháng 9/2024 tại 31 tỉnh, thành phố.

Đến nay, 28/31 tỉnh, thành phố đã kết thúc chiến dịch tiêm vaccine phòng, chống dịch sởi giai đoạn 1 và còn 3 địa phương đang tiếp tục triển khai tiêm bù, tiêm vét cho các đối tượng để kết thúc chiến dịch giai đoạn 1 này.

Bác sĩ Nghiêm Trần Dũng, đại diện VNVC, phát biểu.

Bác sĩ Nghiêm Trần Dũng, đại diện VNVC, phát biểu.

Ngày 22/1/2025, Bộ trưởng Y tế phê duyệt Quyết định số 271/QĐ-BYT ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng, chống dịch sởi năm 2025, trong đó bổ sung nhóm đối tượng từ 6-9 tháng tuổi tại 24 tỉnh, thành phố và bổ sung 17 tỉnh, thành phố triển khai tiêm cho đối tượng từ 1-10 tuổi.

Như vậy, đến nay, chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng, chống bệnh sởi đã triển khai tại 45 tỉnh, thành phố.

Có thể bạn quan tâm

Thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên thực hiện kỹ thuật nút mạch gan.

Thái Nguyên: Tiếp tục hành trình vì sức khỏe người dân

Với các thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, 13/3/1960 là ngày đặc biệt, đó là ngày Bác Hồ về thăm cán bộ y tế, người dân đang điều trị tại Bệnh viện. Khắc ghi lời Bác dặn, các thế hệ thầy thuốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên không ngừng trau dồi y đức, y thuật để điều trị cho người bệnh ngày càng tốt hơn.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thu Giang chia sẻ tại chương trình.

Bổ sung collagen đúng cách để làm chậm lão hóa từ bên trong

Collagen không chỉ đơn thuần là yếu tố làm đẹp, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc của da, tóc, móng, xương và nhiều mô trong cơ thể. Việc bổ sung collagen đúng cách giúp hỗ trợ quá trình tái tạo, làm chậm lão hóa và góp phần duy trì vẻ đẹp khỏe mạnh, tự nhiên theo thời gian.

Gout là bệnh lý do sự rối loạn chuyển hóa nhân purin, làm tăng axit uric trong máu.

Những sai lầm của bệnh nhân gout khi điều trị khiến bệnh ngày càng nặng

Chỉ uống thuốc khi lên cơn đau, tự ý dùng thuốc giảm đau liều cao, ăn kiêng cực đoan hoặc tin vào các bài thuốc “truyền miệng” không rõ nguồn gốc… là những sai lầm phổ biến của nhiều bệnh nhân gout. Chính những thói quen điều trị thiếu khoa học này khiến bệnh gout dễ tái phát, tiến triển nặng và làm tăng nguy cơ biến chứng.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa được trao danh hiệu “Trung tâm Tim mạch xuất sắc” do tổ chức Children’s HeartLink phối hợp với Bệnh viện Trẻ em Benioff, San Francisco, California trao tặng.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương được vinh danh “Trung tâm Tim mạch xuất sắc”

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương vừa được trao danh hiệu “Trung tâm Tim mạch xuất sắc” do tổ chức Children’s HeartLink phối hợp với Bệnh viện Trẻ em Benioff, San Francisco, California trao tặng. Đây là bệnh viện thứ ba tại khu vực Đông Nam Á và là đơn vị thứ bảy trên thế giới được nhận danh hiệu này.

Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng đang tích cực điều trị cho các bệnh nhi.

Đà Nẵng tập trung điều trị cho các bệnh nhi nghi nhiễm độc tố botulinum

Ngày 12/3, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Đình Vinh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng cho biết, Bệnh viện đã tiếp nhận 5 lọ thuốc giải độc botulinum do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hỗ trợ khẩn cấp để điều trị 3 bệnh nhi nguy kịch nghi do độc tố botulinum. Hiện đơn vị đang tập trung mọi nguồn lực để điều trị tích cực cho các bệnh nhi.

Đông đảo người dân đến khám, sàng lọc bệnh tại chương trình do Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam triển khai tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiều người trẻ có nguy cơ đột quỵ được phát hiện, tư vấn sớm qua khám sàng lọc

Sáng 11/3, tại Trạm Y tế xã Trừ Văn Thố (Thành phố Hồ Chí Minh), Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức khám, sàng lọc bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho hơn 400 người dân là gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn... Đây là điểm khám cuối trong chuỗi chương trình "Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn".

Phó Giám đốc Sở Y tế Tây Ninh Mai Văn Dũng (bìa phải), Trưởng đoàn số 1 của tỉnh kiểm tra, hậu kiểm việc lưu giữ mẫu thực phẩm tại Nhà hàng Buffet Vân Sơn.

Tây Ninh tăng cường kiểm tra, hậu kiểm an toàn vệ sinh thực phẩm

Nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, Sở Y tế Tây Ninh đã và đang triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm an toàn vệ sinh thực phẩm và ý thức chấp hành pháp luật tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.