Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung hội đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Marco Rubio

Ngày 19/2 (giờ địa phương), Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã hội đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Marco Rubio tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nhân dịp tham gia đoàn đại biểu do Tổng Bí thư Tô Lâm dẫn đầu tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza.

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung hội đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Marco Rubio. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung hội đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Marco Rubio. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Bộ trưởng Lê Hoài Trung cảm ơn Ngoại trưởng Rubio gửi thư chúc mừng Tổng Bí thư Tô Lâm và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV. Bộ trưởng chia sẻ Đại hội đã thành công tốt đẹp, xác định nhiều chủ trương lớn, bao gồm đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, tự cường, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, tham gia chủ động, có trách nhiệm vào việc giải quyết các vấn đề chung của khu vực và quốc tế.

Bộ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ ổn định, lâu dài với Hoa Kỳ, phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước và đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và thế giới.

Bộ trưởng đánh giá cao sự ủng hộ và hợp tác tích cực của cá nhân Ngoại trưởng Rubio cũng như Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, đã giúp triển khai hiệu quả các biện pháp thúc đẩy quan hệ hai nước; đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp nhằm tăng cường tin cậy chính trị, thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, bao gồm cấp cao, tăng cường hợp tác kinh tế, quốc phòng-an ninh, khắc phục hậu quả chiến tranh, khoa học-công nghệ…

Về các vấn đề quốc tế, Bộ trưởng Lê Hoài Trung hoan nghênh Hoa Kỳ duy trì quan tâm và đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào hòa bình, an ninh và phát triển của khu vực, trong đó đánh giá cao Sáng kiến Hội đồng Hòa bình của Tổng thống Trump và cảm ơn Tổng thống về lời mời Việt Nam tham gia Hội đồng. Bộ trưởng Lê Hoài Trung khẳng định Việt Nam sẵn sàng phát huy vai trò và điều kiện thuận lợi của mình để cùng Hoa Kỳ cũng như cộng đồng quốc tế thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên giới.

Ngoại trưởng Rubio chúc mừng thành công của Đại hội Đảng lần thứ XIV và khẳng định Hoa Kỳ ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập, tự cường, thịnh vượng, phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước, đánh giá cao các thành tựu kinh tế-xã hội của Việt Nam và cho rằng mô hình phát triển của Việt Nam phù hợp với nhiều quốc gia.

Ngoại trưởng Rubio cảm ơn Việt Nam là một trong những nước đầu tiên nhận lời tham gia Hội đồng Hòa bình và Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình tại thủ đô Washington; khẳng định sự tham gia của Việt Nam vào Hội đồng Hòa bình có ý nghĩa quan trọng, đồng thời cho thấy một Việt Nam ngày càng chủ động, tích cực trong ứng phó với các thách thức chung ở khu vực và trên thế giới.

Ngoại trưởng Rubio đánh giá quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ có nền tảng vững chắc, dựa trên nhiều lợi ích chung - nhân tố nền tảng để quan hệ tiếp tục phát triển trong thời gian tới. Ngoại trưởng mong muốn hai bên tiếp tục phối hợp thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện đi vào chiều sâu, hiệu quả, đồng thời đánh giá cao những quan tâm, đề xuất của Bộ trưởng Lê Hoài Trung đối với quan hệ song phương thời gian tới. Ngoại trưởng Rubio nhất trí thúc đẩy hoạt động trao đổi, tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước.

Về hợp tác kinh tế-thương mại, Ngoại trưởng Rubio mong muốn hai bên sớm hoàn tất đàm phán thuế đối ứng, tạo khuôn khổ để thúc đẩy hợp tác song phương trên lĩnh vực này cũng như mở rộng hợp tác khoa học, công nghệ, quốc phòng-an ninh… vì lợi ích của người dân hai nước, vì hòa bình và ổn định tại khu vực và trên thế giới.

Hai bên cũng trao đổi về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Ngoại trưởng Rubio đánh giá cao vai trò và tiếng nói ngày càng tăng của Việt Nam tại các diễn đàn khu vực, đa phương như ASEAN, G-20, APEC…; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giải quyết các tranh chấp thông qua biện pháp hòa bình, tôn trọng lợi ích của các bên.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Lê Hoài Trung nhắc lại lời mời Ngoại trưởng Rubio thăm Việt Nam. Ngoại trưởng Rubio vui vẻ nhận lời.

Có thể bạn quan tâm

 Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra, giám sát số 11 của Bộ Chính trị chủ trì làm việc với Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao. (Ảnh: DUY LINH)

"Pháo đài" chính trị - pháp lý vững chắc, củng cố niềm tin của nhân dân

Phát biểu chỉ đạo làm việc với Đảng ủy Tòa án nhân dân tối cao sáng 8/5, nhấn mạnh yêu cầu và nhiệm vụ của đất nước trong giai đoạn mới, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Đảng ủy Tòa án tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động xét xử của tòa án các cấp, trở thành biểu tượng của công lý, công bằng, của niềm tin và lẽ phải.

Chiến sĩ lực lượng vũ trang thực hiện nghi thức tri ân các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ A1.

Cán bộ, chiến sĩ, nhân dân tỉnh Điện Biên thắp nến tri ân, tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ

Nhân kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Điện Biên tổ chức thắp nến tri ân anh hùng, liệt sĩ tại các nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia trên địa bàn, gồm:  A1, Him Lam, Độc Lập, Tông Khao và thả hoa đăng trên dòng sông Nậm Rốm.

Các quan chức thành phố Mumbai tiễn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại sân bay quốc tế Chhatrapati Shivaji Maharaj. (Ảnh: Thống Nhất-TTXVN)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Ấn Độ

Sau khi kết thúc tốt đẹp các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 5-7/5, tối 7/5 theo giờ địa phương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời sân bay quốc tế Mumbai đi thăm cấp Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa dân chủ Sri Lanka từ ngày 7-8/5.

[Video] Việt Nam tăng cường hợp tác với các nước ASEAN và Ngân hàng ADB

[Video] Việt Nam tăng cường hợp tác với các nước ASEAN và Ngân hàng ADB

Ngày 7/5, trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Cebu, Philippines, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã có các cuộc tiếp xúc song phương với Quốc vương Brunei; Tổng thống Philippines; Thủ tướng Timor-Leste; Thủ tướng Campuchia và Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB).

Khẩu đội DKZ lấy phần tử bắn, tiêu diệt các mục tiêu đầu cầu.

Hoàn thành xuất sắc diễn tập tác chiến cấp xã, phường đầu tiên trong cả nước

Trong hai ngày 6/5 và 7/5, Quân khu 2 và tỉnh Phú Thọ chỉ đạo tổ chức diễn tập tác chiến xã Đồng Lương trong khu vực phòng thủ tỉnh Phú Thọ năm 2026. Đây là cuộc diễn tập cấp xã, phường đầu tiên trong cả nước từ khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, làm điểm cho Quân khu 2 và Bộ Quốc phòng trong năm 2026.

Tinh gọn báo chí và sứ mệnh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tinh gọn báo chí và sứ mệnh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Trong bối cảnh tinh gọn, sáp nhập các cơ quan báo chí, công tác truyền thông bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng gặp không ít khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, chính thực tiễn này cũng mở ra cơ hội chiến lược để các cơ quan báo chí thực hiện nhiệm vụ cao cả - bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ nền độc lập, tự chủ của đất nước.