Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh chuẩn hóa quy trình phẫu thuật tim ít xâm lấn

Ngày 12/1, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành đầu tiên tại Việt Nam, mở ra bước tiến quan trọng về làm chủ những phương pháp điều trị hiện đại, mang lại lợi ích thiết thực cho người bệnh.

Ê-kíp thực hiện phẫu thuật nội soi 3D.
Ê-kíp thực hiện phẫu thuật nội soi 3D.

Mới đây, một nữ bệnh nhân 64 tuổi từng phẫu thuật và xạ trị ung thư vú hơn 30 năm trước đã được cứu chữa thành công bằng kỹ thuật phẫu thuật tim nội soi 3D toàn bộ tại Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Trước đó, người bệnh nhập viện trong tình trạng khó thở kèm biểu hiện đau ngực khi gắng sức. Các kết quả thăm dò cho thấy bệnh nhân bị hở van động mạch chủ nặng do thoái hóa, đồng thời hẹp 90% lỗ xuất phát động mạch vành phải, đây là một bệnh cảnh tim mạch phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Theo các khuyến cáo cập nhật của Hội Tim mạch châu Âu và Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, trường hợp này có chỉ định thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành trong cùng một cuộc mổ.

Tuy nhiên, điểm đặc biệt của ca bệnh nằm ở tiền sử xạ trị vùng ngực của bệnh nhân khiến việc mở xương ức theo phương pháp truyền thống tiềm ẩn nguy cơ dính mô, khó kiểm soát phẫu trường và tăng biến chứng sau mổ.

Trước thách thức đó, ê-kíp phẫu thuật của Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố đã cân nhắc và lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi 3D với hướng tiếp cận ít xâm lấn, đòi hỏi trình độ chuyên môn cao và sự phối hợp chặt chẽ của nhiều chuyên khoa.

ce8fdb11-1c1e-41c5-b5a1-15a780fe92bf.jpg
Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoàng Định, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh trực tiếp thực hiện ca mổ.

Hệ thống nội soi 3D với camera độ phân giải cao giúp phẫu thuật viên quan sát rõ ràng các cấu trúc quan trọng như gốc động mạch chủ, van tim và động mạch vành. Tiến sĩ, bác sĩ Phạm Trần Việt Chương, Khoa Phẫu thuật tim mạch cho biết: “Khả năng phóng đại và tái hiện chiều sâu không gian hỗ trợ rất nhiều cho các thao tác cần độ chính xác cao, nhất là trong không gian hạn chế của phẫu thuật nội soi”.

Suốt quá trình mổ, ê-kíp đã đồng thời thực hiện 2 nhiệm vụ quan trọng là thay van động mạch chủ sinh học và bắc cầu mạch vành. Thời gian tuần hoàn ngoài cơ thể và ngưng tim được kiểm soát ở mức tương đương phẫu thuật mở.

Khoảnh khắc tim người bệnh đập lại tự nhiên sau khi thả kẹp động mạch chủ, van tim hoạt động ổn định và dòng chảy cầu nối thông suốt đã khẳng định thành công của ca mổ.

img-5691.jpg
Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh.

Đặc biệt, chỉ sau 3 giờ mổ, người bệnh được rút nội khí quản và rời Khoa Hồi sức trong vòng 24 giờ. Các bác sĩ cho biết, siêu âm tim ghi nhận phân suất tống máu khoảng 60%, van hoạt động tốt, không có rối loạn vận động vùng, người bệnh ít đau, sớm vận động và xuất viện sau 5 ngày điều trị.

Đánh giá về ý nghĩa của ca phẫu thuật, Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoàng Định, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh, nhấn mạnh: “Kỹ thuật nội soi 3D là một trong những lựa chọn hỗ trợ hiệu quả cho người bệnh khi được chỉ định phù hợp. Việc áp dụng các phương pháp ít xâm lấn và sự phối hợp chặt chẽ giữa nhiều chuyên khoa có thể góp phần giảm biến chứng và rút ngắn thời gian hồi phục”.

Theo Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố, nhiều nghiên cứu cho thấy phẫu thuật thay van động mạch chủ bằng nội soi giúp giảm đau sau mổ, rút ngắn thời gian hồi phục và cải thiện chất lượng sống cho người bệnh so với phẫu thuật mở truyền thống.

Hiện nay, kỹ thuật nội soi 3D ngày càng được áp dụng rộng rãi tại các trung tâm tim mạch lớn trên thế giới, nhất là trong những trường hợp bệnh lý phức tạp hoặc có nguy cơ cao.

Trong định hướng phát triển thời gian tới, Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục nghiên cứu, chuẩn hóa các quy trình phẫu thuật tim ít xâm lấn, bao gồm nội soi 3D và các kỹ thuật hỗ trợ khác nhằm cá thể hóa điều trị và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

Có thể thấy, thành công của ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành đã minh chứng cho năng lực làm chủ kỹ thuật cao của đội ngũ thầy thuốc Việt Nam và mở ra thêm cơ hội tiếp cận các phương pháp điều trị tiên tiến cho người bệnh trong nước.

Có thể bạn quan tâm

Giảng viên và sinh viên Trường đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh bên bức tường bê-tông gai dầu.

Hướng đi mới cho ngành vật liệu xây dựng

Quá trình đô thị hóa với tốc độ cao tại Thành phố Hồ Chí Minh kéo theo nhu cầu rất lớn về vật liệu xây dựng. Trong khi các tài nguyên truyền thống như cát, đá chịu nhiều sức ép về sản lượng khai thác, thì hàng trăm nghìn tấn chất thải xây dựng mỗi ngày vẫn phải xử lý bằng cách san lấp, đổ bỏ.

Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh làm việc với các tổ chức, đơn vị để thu thập thông tin tìm kiếm liệt sĩ hy sinh trong Xuân Mậu Thân.

Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh tìm nhân chứng, thân nhân liệt sĩ hy sinh trong trận đánh sân bay Tân Sơn Nhất năm 1968

Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đang phối hợp các cơ quan, đơn vị trong và ngoài nước tiếp tục thu thập thông tin, tìm kiếm nhân chứng, thân nhân liệt sĩ và các tư liệu lịch sử nhằm xác định vị trí hai rãnh mộ tập thể của cán bộ, chiến sĩ hy sinh trong trận đánh sân bay Tân Sơn Nhất đêm 30, rạng sáng 31/1/1968 (Mậu Thân).

Mô hình "Chứng thực chữ ký tại nhà", giúp người già yếu, người khuyết tật và những trường hợp khó khăn trong đi lại tiếp cận dịch vụ hành chính công.

[Ảnh] Phường Tân Định tiếp tục mô hình chứng thực chữ ký tại nhà cho người dân

Nhiều phường, xã tại Thành phố Hồ Chí Minh đang chuyển từ tư duy "quản lý hành chính" sang "phục vụ người dân". Tiêu biểu là mô hình "Chứng thực chữ ký tại nhà", giúp người già yếu, người khuyết tật và những trường hợp khó khăn trong đi lại tiếp cận dịch vụ hành chính công thuận tiện, bình đẳng và nhân văn.

Một dự án nhà ở xã hội trên địa bàn phường Long Thành.

Đồng Nai nhiều hồ sơ mua nhà ở xã hội chưa hợp lệ

Thanh tra thành phố Đồng Nai đã công bố kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật trong thực hiện chương trình phát triển nhà ở xã hội và dự án nhà ở xã hội đang triển khai; việc kiểm tra công tác nghiệm thu, cấp chứng chỉ năng lực hoạt động xây dựng, chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng.

Công tác lấy mẫu sinh phẩm ADN em ruột liệt sĩ Huỳnh Văn Quên. (Ảnh: Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh)

Lấy mẫu ADN thân nhân liệt sĩ Huỳnh Văn Quên

Ngày 7/7, các cơ quan chức năng tỉnh Tây Ninh tổ chức lấy mẫu sinh phẩm ADN cho hai thân nhân ruột của liệt sĩ Huỳnh Văn Quên nhằm phục vụ giám định, đối chiếu với hài cốt vừa được quy tập tại khu vực Công viên Lê Thị Riêng, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuyến metro số 3 bắt đầu ở trung tâm phường Vũng Tàu. Trong ảnh là khu vực biển Bãi Trước, Vũng Tàu và đô thị Vũng Tàu.

Đề xuất nghiên cứu kéo dài tuyến metro kết nối Vũng Tàu với sân bay Long Thành

Ban quản lý đường sắt đô thị đề xuất Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chấp thuận nghiên cứu chủ trương nghiên cứu bổ sung phương án kéo dài tuyến metro số 3 Vũng Tàu-Bà Rịa-Phú Mỹ. Nếu được chấp thuận, tuyến metro này sẽ đi qua địa phận thành phố Đồng Nai để kết nối với Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Hoa viên Tam Hiệp được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn xã hội hóa.

Người dân Đồng Nai chung tay làm đẹp phố phường

Trong đợt thi đua cao điểm 500 ngày đêm ở thành phố Đồng Nai, công tác chỉnh trang đô thị là một trong những nhiệm vụ trọng tâm ở các địa bàn phường trung tâm. Tại phường Tam Hiệp sự đồng thuận, ủng hộ của người dân đã tạo ra nguồn lực lớn, góp phần làm đẹp phố phường.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc cùng lãnh đạo các bộ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc làm việc với tỉnh Tây Ninh

Ngày 6/7, đồng chí Phạm Gia Túc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, cùng lãnh đạo các bộ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh về việc phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng nhà ở xã hội, thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia...