Bến Tre tổng kết thực hiện Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng

Ngày 27/12, Tỉnh ủy Bến Tre tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Nghị quyết số 18 ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.
Lãnh đạo tỉnh Bến tre chủ trì Hội nghị tổng kết Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. (Ảnh: HOÀNG TRUNG)
Lãnh đạo tỉnh Bến tre chủ trì Hội nghị tổng kết Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. (Ảnh: HOÀNG TRUNG)

Trong thời gian qua, Tỉnh ủy Bến Tre đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai, cụ thể hóa và phân công thực hiện Nghị quyết số 18 với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, cùng sự hỗ trợ kịp thời, hiệu quả của Trung ương đã triển khai thực hiện đạt được nhiều kết kết quả quan trọng.

Ngay khi Nghị quyết được ban hành, Tỉnh ủy tổ chức học tập, quán triệt Nghị quyết tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức.

Trong giai đoạn 2015-2021, Bến Tre giảm 2.559 biên chế, đạt 10,3%. Từ năm 2022 đến nay, tỉnh tiếp tục thực hiện Kế hoạch giảm 5% biên chế công chức và 10% biên chế viên chức đến năm 2026. Sáp nhập 16 đơn vị hành chính cấp xã và giảm 33 ấp, khu phố chưa đạt tiêu chuẩn. Triển khai mô hình bí thư chi bộ kiêm trưởng ấp, khu phố tại 459/953 ấp, giúp giảm số lượng cán bộ không chuyên trách.

Đại biểu dự Hội nghị tổng kết Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. (Ảnh: HOÀNG TRUNG)

Đại biểu dự Hội nghị tổng kết Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. (Ảnh: HOÀNG TRUNG)

Đồng thời, tỉnh Bến Tre đã đẩy mạnh cải cách hành chính, trong đó tập trung vào việc tổ chức bộ máy, từ năm 2017 đến nay, tỉnh giảm 27 đầu mối thuộc sở, 102 đơn vị sự nghiệp công lập, và 9 phòng chuyên môn cấp huyện. Từng bước đơn giản hóa thủ tục hành chính. Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt đơn giản hóa 273 thủ tục, cắt giảm 21,9% chi phí thực hiện.

Trong thời gian tới, tỉnh Bến Tre có phương án sắp xếp tổ chức bộ máy sẽ giảm 2 Ban Đảng tỉnh,1 đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Tỉnh ủy; 2 Ban Đảng cấp huyện; 1 đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc. Đối với khối chính quyền giảm 5 cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, 18 phòng thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện...

Để việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị tỉnh đạt mục tiêu đề ra, Quyền Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Hồ Thị Hoàng Yến đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương quán triệt mục đích, yêu cầu, nguyên tắc khi thực hiện việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức các cơ quan, đơn vị tương đồng với sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của Trung ương, của Chính phủ.

Trong đó, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất, liên thông trong quản lý đối với ngành, lĩnh vực từ Trung ương đến cấp huyện.

Đối với các cấp ủy cần tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt các nhiệm vụ như: thống nhất trong nhận thức và hành động, quyết liệt thực hiện sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy trong toàn Đảng bộ tỉnh, bảo đảm hiệu quả, chất lượng, đúng thời gian quy định.

Các cấp ủy, tổ chức đảng, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương thường xuyên cập nhật các nội dung chỉ đạo mới của Ban Chỉ đạo Trung ương, của Ban Chỉ đạo tỉnh và các cơ quan chức năng của Trung ương, của Chính phủ, của tỉnh để triển khai thực hiện đúng chủ trương của Bộ Chính trị, của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Hồ Thị Hoàng Yến phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. (Ảnh: HOÀNG TRUNG)

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Hồ Thị Hoàng Yến phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. (Ảnh: HOÀNG TRUNG)

Đối với các cơ quan, đơn vị trong diện phải sắp xếp, tinh gọn, chủ động đề xuất, sắp xếp tổ chức bộ máy giữa 2 cơ quan, đơn vị, chuẩn bị các phương án nhân sự, đề xuất quy định chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của cơ quan, tổ chức bộ máy mới...

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre cho rằng, sau Hội nghị này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ hoàn chỉnh Phương án sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy trong hệ thống chính trị của tỉnh, báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương, Bộ Chính trị để triển khai thực hiện, bảo đảm đúng tiến độ, đúng quy định và sau khi thực hiện sẽ đi vào hoạt động ngay, không để ngắt quãng công việc, không để ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường của xã hội, của người dân.

Có thể bạn quan tâm

Các cửa hàng xăng, dầu trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long bảo đảm nguồn cung phục vụ khách hàng.

Vĩnh Long bảo đảm xăng, dầu cho sản xuất

Trong những ngày này, thị trường xăng, dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long vẫn duy trì ổn định. Nguồn cung từ các doanh nghiệp đầu mối bảo đảm đáp ứng đầy đủ cho hệ thống bán lẻ, nhu cầu của người dân, chưa ghi nhận tình trạng khan hiếm hay gián đoạn nguồn hàng.

Đông đảo cử tri có mặt từ sớm tại Điểm bỏ phiếu số 9, ấp Khai Long, xã Đất Mũi, tỉnh Cà Mau.

Bình minh trên quê hương xóm Mũi, rộn rã đón Ngày hội non sông

Từ những xóm trạch ven biển đến các đô thị sầm uất, hơn 1,8 triệu cử tri nơi cực nam Tổ quốc cùng nhau hướng về hơn 1.600 khu vực bỏ phiếu. Ở đó, Ngày hội non sông không chỉ là khoảnh khắc để người dân thực hiện quyền công dân thiêng liêng, mà còn gởi gắm niềm tin và khát vọng bứt phá.

Đồng chí Đồng Văn Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Cần Thơ bỏ phiếu bầu cử.

Cử tri Cần Thơ hân hoan bước vào Ngày hội non sông

Sáng 15/3, cùng với cử tri của cả nước, cử tri tại thành phố Cần Thơ hân hoan đến thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân tại các điểm bỏ phiếu trên địa bàn để bầu chọn đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Cử tri tại Bộ đội Biên phòng tỉnh Vĩnh Long tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Cử tri Vĩnh Long nô nức đi bầu cử từ sáng sớm

Sáng 15/3, hòa chung không khí phấn khởi của cử tri cả nước trong ngày hội lớn của toàn dân, cử tri tỉnh Vĩnh Long nô nức đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu tiêu biểu đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân.

Cán bộ chạy xuồng đến tận những căn nhà ven sông để trao thẻ cử tri, mang lại niềm vui và sự an tâm cho bà con vùng sâu Cà Mau.

Linh hoạt tuyên truyền mang ngày hội non sông đến cử tri vùng sâu sông nước Cà Mau

Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 15/3, Cà Mau nỗ lực các khâu chuẩn bị. Tại một số xã , công tác tuyên truyền được triển khai với tinh thần trách nhiệm cao và sự linh hoạt để bảo đảm thông tin đến với mọi người dân, ngay cả ở những nơi khó khăn nhất.

Đoàn xe đạp, xe mô-tô chạy diễu hành qua nhiều tuyến phố, lộ nông thôn phường Cao Lãnh.

Đồng Tháp rộn ràng hướng tới Ngày hội non sông

Những ngày này, nhiều địa phương tại tỉnh Đồng Tháp triển khai đa dạng hoạt động hướng về Ngày bầu cử - Ngày hội non sông. Các đoàn xe cổ động, từng tờ rơi tuyên truyền tích hợp mã QR được phát trực tiếp đến người dân… đã tạo nên không khí nhộn nhịp, lan tỏa tinh thần, trách nhiệm của chính quyền địa phương và cử tri toàn tỉnh.

Công tác chuẩn bị thùng phiếu đã sẵn sàng.

Vĩnh Long sẵn sàng cho Ngày hội non sông

Chỉ còn 1 ngày nữa, cùng với cử tri cả nước, hơn 3 triệu cử tri tỉnh Vĩnh Long sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Trong giai đoạn “nước rút”, cả hệ thống chính trị tỉnh Vĩnh Long đang dồn lực hoàn tất những khâu chuẩn bị cuối cùng, bảo đảm ngày bầu cử 15/3 diễn ra dân chủ, an toàn và đúng pháp luật.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Vĩnh Long tích cực tham gia giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới biển trước, trong và sau bầu cử.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Vĩnh Long tích cực tham gia tuyên truyền, bảo đảm an toàn bầu cử

Thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Vĩnh Long đã và đang triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân và giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới biển trước, trong và sau thời gian diễn ra bầu cử.

Đoàn công tác tới thăm lớp học bơi an toàn tại bể bơi lắp ghép đầu tiên của điểm Trường trung học cơ sở Long Hưng A, xã Tân Khánh Trung.

Tỷ lệ trẻ em biết bơi của tỉnh Đồng Tháp cao gấp gần ba lần so mức trung bình cả nước

Ngày 13/3, tại tỉnh Đồng Tháp, Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Campaign for Tobacco-Free Kids (CTFK) cùng đại diện lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chuyến công tác và làm việc với Ủy ban nhân dân tỉnh về công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em tại địa phương.