Bầu cử Mỹ: Cựu Tổng thống Donald Trump chiến thắng cuộc bầu cử sơ bộ tại Idaho

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang Idaho, trong khi đối thủ còn lại của ông là Nikki Haley chưa giành chiến thắng nào.
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/3 (theo giờ địa phương), cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa, dưới hình thức bỏ phiếu kín, tại bang Idaho, trong khi đối thủ duy nhất còn lại của ông là cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley chưa giành chiến thắng tại bang nào.

Cụ thể, kết quả kiểm 100% số phiếu cho thấy ông Trump được 33.603 phiếu ủng hộ (tương đương 84,9%), bà Haley được 5.221 phiếu (13,2%).

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis và doanh nhân gốc Ấn Vivek Ramaswamy dù đã rút khỏi cuộc đua nhưng vẫn có tên trên lá phiếu với được tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 1,3% và 0,2%.

Với kết quả này, ông Trump giành trọn 32 đại biểu tại bang Idaho, nâng tổng số đại biểu mà ông giành được đến nay lên 247 đại biểu.

Kết quả này đánh dấu ông tiến thêm một mốc quan trọng trong mục tiêu đạt được 1.215 đại biểu để giành quyền đề cử của đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống vào tháng 11 tới, đối đầu với ứng cử viên của đảng Dân chủ mà nhiều khả năng là đương kim Tổng thống Joe Biden.

Trong khi đó, đối thủ duy nhất còn lại của ông Trump là bà Nikki Haley, cùng là cựu Thống đốc bang South Carolina, không giành được thêm đại biểu nào và tổng số đại biểu mà bà nắm giữ đến nay vẫn dừng ở con số 24.

Ông DeSantis (bỏ cuộc ngày 21/1) được 9 đại biểu và ông Ramaswamy (bỏ cuộc ngày 15/1) được 3 đại biểu.

Trước đó cùng ngày, ông Trump đã dễ dàng đánh bại bà Haley trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ của đảng Cộng hòa dưới hình thức họp kín tại bang Missouri và giành trọn 54 đại biểu của bang này.

Trong ngày 3/3, đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục tiến hành bầu cử sơ bộ dưới hình thức bỏ phiếu kín tại thủ đô Washington D.C và người chiến thắng sẽ có cơ hội giành được 19 đại biểu.

Chỉ sau đó 2 ngày là đến Siêu thứ Ba (5/3), cử tri ở 16 bang và vùng lãnh thổ Samoa thuộc Mỹ sẽ đồng loạt tiến hành bầu cử sơ bộ - ngày bầu cử lớn nhất trong năm (không tính ngày tổng tuyển cử 5/11) - để bầu chọn ứng cử viên Tổng thống và một số cuộc đua quan trọng vào Quốc hội.

Cộng đồng cử tri gốc Tây Ban Nha ủng hộ ứng cử viên Donald Trump

Ngày 3/3, ông Donald Trump tiếp tục đón nhận tín hiệu lạc quan khi kết quả thăm dò dư luận toàn quốc mới nhất cho thấy ông nhận được sự ủng hộ của đa số cử tri gốc Tây Ban Nha (Hispanics).

Phóng viên TTXVN tại New York dẫn kết quả thăm dò dư luận do New York Times/Siena College công bố ngày 2/3 cho thấy hơn 46% cử tri gốc Hispanics ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump, trong khi chỉ có 40% số người được hỏi nói rằng họ ủng hộ đương kim Tổng thống bên phía đảng Dân chủ Joe Biden.

Theo Pew Research, đây là một tin vui đối với đội ngũ tranh cử của ông Trump vì cộng đồng cử tri gốc Hispanics vốn có xu thế bầu cho các ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ.

Trong cuộc bầu cử năm 2020, ông Biden đã giành số phiếu bầu áp đảo 59%, so với chỉ 38% của ông Trump trong khối cử tri đông đảo này.

Một ứng cử viên tổng thống tiềm tàng khác của đảng Cộng hòa là cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley cũng nhận được tỷ lệ ủng hộ cao của các cử tri gốc Hispanics.

Kết quả thăm dò cho thấy nếu diễn ra một cuộc đua tay đôi Haley-Biden thời điểm này, 45% cử tri gốc Mỹ Latinh sẽ bầu cho bà Haley, trong khi 35% bỏ phiếu cho ông Biden.

Các cuộc thăm dò dư luận khác tiến hành từ ngày 25/2-1/3 cho kết quả tương tự về ưu thế của cựu Tổng thống Trump trong khối cử tri quan trọng này.

Phát biểu trên chương trình truyền hình “Fox & Friends”, bà Monet Flores-Bacs, Giám đốc phụ trách chiến lược của tổ chức tư vấn phi lợi nhuận LIBRE Initiative, nói rằng: “Các kết quả thăm dò đã phát đi một thông điệp rất rõ ràng. Các chính sách của ông Biden với người gốc Mỹ Latinh, gốc Tây Ban Nha và phần lớn đảng viên Dân chủ, đã hiệu quả trong quá khứ nhưng chúng tôi không cảm nhận được điều đó lúc này”.

Trong khi đó, nhà báo Pedro Rodriguez của trang Campus Reform đánh giá các doanh nghiệp của người Hispanics ngày càng làm ăn khó khăn và phải chật vật để duy trì hoạt động.

Theo chuyên gia này, các chính sách của Tổng thống Biden đã làm tổn thương giới trẻ Mỹ, bất ổn tài chính tăng cao chưa từng thấy và các cử tri gốc Hispanics sẽ bầu cho ứng cử viên nào có thể hành động vì lợi ích của tầng lớp lao động, giảm lạm phát và mở ra các cơ hội kinh tế tốt hơn tại Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Cà-phê Việt Nam được giới thiệu tại cuộc họp thông qua nghị quyết về Ngày quốc tế cà-phê. (Ảnh do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Ngày quốc tế cà-phê

Nghị quyết về Ngày quốc tế cà-phê được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực để các quốc gia, tổ chức quốc tế tăng cường hợp tác, hỗ trợ nông dân và cộng đồng sản xuất cà-phê, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững ngành cà-phê, đóng góp tích cực vào việc thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững.

Một trạm xăng tại Caracas, Venezuela. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Venezuela thúc đẩy ngành dầu mỏ

Venezuela đang đặt ra mục tiêu tăng mạnh sản lượng dầu mỏ trong năm nay. Để hiện thực hóa tham vọng này, quốc gia Nam Mỹ hướng tới những cải cách mang tính đột phá, nhằm thích ứng bối cảnh mới và khai thác hiệu quả hơn nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Lãnh đạo các nước khu vực tham dự Hội nghị thượng đỉnh “Lá chắn châu Mỹ”.

Châu Mỹ tăng cường hợp tác an ninh khu vực

Tại bang Florida của Mỹ, ngày 7/3 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ trì Hội nghị thượng đỉnh “Lá chắn châu Mỹ”, kêu gọi các nước tăng cường sử dụng các biện pháp mạnh, trong đó có năng lực quân sự, để chống lại các băng đảng ma túy mà ông cho là gây ra “mối đe dọa không thể chấp nhận được” đối với an ninh khu vực.

Các đại biểu tham dự sự kiện chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 – thắt chặt tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Chile

Trong không khí hướng tới kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Chile (25/3/1971-25/3/2026), ngày 28/2 (giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Chile tổ chức đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Sự kiện góp phần thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Chile.

Công nhân khai thác mỏ ở Nam Phi. (Ảnh: WORLDFINANCE)

Kho dự trữ chiến lược các khoáng sản quan trọng

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington sẽ thành lập một kho dự trữ chiến lược các khoáng sản quan trọng, nhằm bảo vệ các ngành công nghiệp trong nước trước nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu. 

Khói bốc lên sau một vụ nổ ở thủ đô Tehran, Iran, ngày 28/2/2026. (Ảnh: The Times of Israel/TTXVN)

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhóm họp khẩn cấp về vụ Mỹ và Israel tấn công Iran

Chiều 28/2 (rạng sáng 1/3 theo giờ Hà Nội) tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp đặc biệt khẩn cấp liên quan tới việc Mỹ-Israel mở các cuộc không kích quy mô lớn nhằm vào Iran và Tehran sau đó phát động hàng loạt đòn trả đũa trên khắp Trung Đông.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Iran-Mỹ bước vào đàm phán vòng ba với nhiều khác biệt

Ngày 26/2, Iran và Mỹ khởi động vòng đàm phán hạt nhân gián tiếp lần thứ ba tại Geneva (Thụy Sĩ) dưới sự trung gian của Oman. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước tiếp tục gia tăng do Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại Trung Đông.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt phát biểu tại Tọa đàm Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á. (Ảnh do Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp).

Kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á tại Liên hợp quốc

Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác ở Đông Nam Á tạo nền tảng triển khai các biện pháp xây dựng lòng tin và hợp tác giữa các nước ASEAN; đồng thời góp phần định hình cấu trúc an ninh rộng lớn hơn tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tăng cường quan hệ giữa ASEAN với các đối tác đối thoại thông qua các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.