Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt gần 50 tỷ đồng bằng chiêu trò mượn tiền để đáo hạn ngân hàng

Bước đầu Cơ quan điều tra Công an thành phố Đà Nẵng xác định, thông qua việc mượn tiền để đáo hạn ngân hàng, Nguyễn Thị Thanh Thảo đã lừa đảo chiếm đoạt gần 50 tỷ đồng của nhiều nạn nhân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.
Nguyễn Thị Thanh Thảo tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp
Nguyễn Thị Thanh Thảo tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp

Chiều 3/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Phòng Cảnh sát hình sự), Công an thành phố Đà Nẵng tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Thị Thanh Thảo (37 tuổi, trú phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng) để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm của bà Nguyễn Thị P. L (35 tuổi), Nguyễn Thị H. M (33 tuổi), Võ Thị M.X (39 tuổi) và Phùng Diệu H (31 tuổi), cùng trú tại thành phố Đà Nẵng về việc bị Nguyễn Thị Thanh Thảo lừa đảo chiếm đoạt tổng số tiền hơn 49,5 tỷ đồng.

Tiến hành điều tra, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng xác định, từ năm 2021, thông qua các mối quan hệ xã hội, thường xuyên tiếp xúc, chơi thân với nhau nên khi nghe Thảo nói cần tiền để đáo hạn ngân hàng, các bị hại trên đã nhiều lần đưa tiền cho Thảo, sau đó bị đối tượng này chiếm đoạt.

Theo xác minh từ lời khai các bị hại, trong khoảng thời gian đầu mượn tiền, Thảo đều trả lại tiền gốc đã mượn, cùng với lãi suất từ 0,2% đến 0,25%.

Đến năm 2022, do làm ăn thua lỗ, vỡ nợ và cần tiền tiêu xài cá nhân, Thảo tiếp tục đưa ra thông tin gian dối về việc mượn tiền để thực hiện đáo hạn các gói vay tại ngân hàng, sau đó chiếm đoạt số tiền mượn để trả lãi, gốc cho các chủ nợ và tiêu xài cá nhân.

Bằng hình thức này, các bị hại tiếp tục cho Thảo mượn với số tiền lớn hơn.

Đến tháng 7/2023, do bị các chủ nợ hối thúc trả lại tiền, trong khi không thể mượn thêm tiền của ai nữa và cũng không có khả năng trả lại số tiền đã mượn, ngày 4/7/2023, Thảo hẹn gặp chị Nguyễn Thị H.M tại một quán cà phê để giải quyết về số tiền đã mượn của chị này là hơn 10,8 tỷ đồng.

Tại đây, do cần tiền để trả nợ cho các chủ nợ khác, "siêu lừa" Thảo tiếp tục đưa ra thông tin gian dối rằng các gói đáo hạn ngân hàng sắp thực hiện xong và hứa sẽ trả hết số tiền đã mượn của chị M., đối tượng tiếp tục hỏi mượn của chị này thêm 15,5 tỷ đồng với cam kết trong vòng 20 ngày sẽ trả lại toàn bộ số tiền đã mượn.

Do tin tưởng Thảo và mong muốn lấy lại số tiền đã cho mượn, trong thời gian từ ngày 5/7/2023 đến 7/7/2023, chị M. đã chuyển cho Thảo thêm 9 tỷ đồng.

Sau khi mượn được thêm tiền từ chị M, Thảo sử dụng để trả nợ và tiêu xài cá nhân hết.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được Phòng Cảnh sát hình sự điều tra, làm rõ.

Cơ quan điều tra thông báo những ai là bị hại liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Nguyễn Thị Thanh Thảo thì nhanh chóng liên hệ đến Công an thành phố Đà Nẵng để cung cấp thông tin và được hướng dẫn giải quyết.

Có thể bạn quan tâm

Các hợp đồng mua bán kỳ nghỉ của Công ty Ravi - một trong 27 doanh nghiệp bị khởi tố.(Ảnh do cơ quan Công an cung cấp)

Ngăn chặn hình thức lừa đảo bằng hợp đồng sở hữu kỳ nghỉ

Liên quan hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hoạt động mua bán gói nghỉ dưỡng, kỳ nghỉ du lịch, tính đến ngày 19/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định khởi tố 36 vụ án, khởi tố gần 400 bị can. 

Đối tượng Đỗ Hải Sơn khai nhận với Công an trong 3 túi ni-lông có chứa ma túy.

Thanh Hóa: Bắt 2 đối tượng tàng trữ gần 5.000 viên ma túy

Ngày 25/6, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Công an phường Hạc Thành vừa phát hiện, bắt quả tang Đỗ Hải Sơn (sinh năm 1985), trú tại tỉnh Sơn La và Đỗ Thị Lương (sinh năm 1987), trú xã Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ gần 5.000 viên ma túy tổng hợp.

Đội ngũ cán bộ, chấp hành viên thi hành án dân sự nỗ lực vượt qua khó khăn, biến thách thức, áp lực thành động lực để đổi mới, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. (Ảnh minh họa. Nguồn: KT)

Bài 2: Biến áp lực thành động lực đổi mới

Trước những đổi mới về mô hình cũng như áp lực chưa từng có trong công việc, toàn hệ thống thi hành án cùng đội ngũ cán bộ, chấp hành viên vẫn bền bỉ bám việc, bám địa bàn, vượt qua khó khăn, biến thách thức, áp lực thành động lực để đổi mới, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bị can Lê Thị Hồng Nhung (áo trắng).

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Kiểm sát viên về tội “Làm sai lệch hồ sơ vụ án”

Ngày 24/6, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Thị Hồng Nhung, nguyên Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội về tội “Làm sai lệch hồ sơ vụ án” theo quy định tại khoản 3 Điều 375 Bộ luật Hình sự.

Ngành thi hành án dân sự vượt khó, tạo dấu ấn đột phá. (Ảnh minh họa. Nguồn: KT)

Ngành thi hành án dân sự vượt khó, tạo dấu ấn đột phá

Đằng sau những con số ấn tượng là nỗ lực không ngừng nghỉ của hệ thống thi hành án dân sự trong bối cảnh thiếu hụt nhân lực, khối lượng việc và tiền gia tăng. Bằng tư duy quản trị mới, sức mạnh của công nghệ số, phát huy yếu tố con người, ngành đã biến thách thức thành động lực để tạo nên những bước đột phá mạnh mẽ.

Công an tỉnh Quảng Ninh làm việc với chủ tài khoản Facebook có hành vi chia sẻ, bình luận bài viết trên các kênh của đối tượng phản động Lê Trung Khoa, trang "thoibao.de"…

Kiên quyết ngăn chặn các hành vi lợi dụng không gian mạng để chống phá

Trong bối cảnh bùng nổ của công nghệ số và mạng xã hội, không gian mạng đã trở thành môi trường quan trọng để giao lưu, trao đổi thông tin, đồng thời cũng là địa bàn để các thế lực chống phá tiến hành nhiều hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng thi hành các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Thị Mỹ Tuyết. (Ảnh: Công an cung cấp)

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 700 triệu đồng

Ngày 24/6, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Thị Mỹ Tuyết (sinh năm 1997; trú phường Phú Xuân, thành phố Huế) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự.