Bất cập giao thông tại cầu Gianh trên Quốc lộ 1A

NDĐT- Thời gian qua, tại cầu Gianh trên Quốc lộ 1A thuộc tỉnh Quảng Bình xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng, để lại hậu quả hết sức đau lòng. Nguyên nhân của những vụ tai nạn một phần do những bất cập đang tồn tại trên cây cầu này.

Ô-tô và xe máy đi chung trên mặt cầu hẹp
Ô-tô và xe máy đi chung trên mặt cầu hẹp

Cầu Gianh thuộc địa phận thị xã Ba Đồn tỉnh Quảng Bình được xem là “điểm đen” tai nạn, trở thành nỗi ám ảnh của người tham gia giao thông.

Cách đây hai tháng, một vụ tai nạn liên hoàn giữa ba xe ô-tô xảy ra tại đoạn đường ngay đầu cầu Gianh, khiến hai tài xế xe tải kẹt trong ca-bin, cứu hộ phải phá cửa đưa đi cấp cứu. Ba chiếc xe gặp nạn dàn ngang giữa quốc lộ nên tuyến đường này bị tắc nhiều giờ, phải đến khi có phương tiện chuyên dụng đến kéo các xe ô-tô hỏng đi mới thông được đường.

Gần đây nhất, ngày 15-4, xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa một xe đầu kéo và một xe máy chở ba người trong một gia đình ở phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn. Vụ tai nạn làm hai người chết, trong đó có một nạn nhân đang mang bầu tháng thứ năm.

Nguyên nhân của các vụ tai nạn trên một phần do ý thức của người điều khiển phượng tiện nhưng trong đó có sự bất cập của cầu Gianh. Cầu Gianh được xây dựng năm 1995 và hoàn thành năm 1998 với chiều dài hơn 746 m, rộng hơn 12m. Do lòng cầu hẹp mà được sử dụng hỗn hợp cho tất cả các loại phương tiện nên mỗi lần các xe tránh nhau rất nguy hiểm.

Anh Nguyễn Minh Tiến ở thị xã Ba Đồn cho biết: “Nếu chạy xe máy vào hành lang dành cho xe đạp và người đi bộ thì hẹp quá, còn nếu đi giữa lòng cầu thì nguy hiểm vì xe toàn khổ lớn, lại thường phóng nhanh vượt ẩu”.

Mặt khác, Quốc lộ 1A đi qua Quảng Bình được nâng cấp với bốn làn đường, có dải phân cách cứng ở giữa nhưng không hiểu sao đoạn phía nam cầu Gianh giữ nguyên trạng đường như trước đây nên việc phương tiện tránh hoặc vượt nhau đều khó khăn và nguy hiểm.

Mặc dù các ngành chức năng đã lắp đặt hệ thống camera giám sát ở hai đầu cầu, tuy nhiên do hiện vẫn chưa có hệ thống biển báo giảm tốc độ cũng như phân luồng giao thông hợp lý trên cầu Gianh khiến nhiều vụ tai nạn giao thông vẫn xảy ra.

Theo Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Quảng Bình Lê Quốc Cường, do đoạn nam cầu Gianh chỉ có hai làn đường, trên cầu thì cả xe thô sơ và xe cơ giới đều đi chung nên đây là nguyên nhân gây ra nhiều tai nạn giao thông”.

Trung tá Trần Đức Dương, Phó trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình cho biết: “Khu vực cầu Gianh là nơi đường hẹp, dốc và cong nên thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn giao thông. Mỗi khi tai nạn xảy ra thường tắc đường nhiều giờ. Thời gian tới, để giảm thiểu tai nạn giao thông tại khu vực này, chúng tôi đề xuất các đơn vị chức năng sớm khảo sát thực địa và có phương án cải tạo mở rộng mặt cầu hoặc phân luồng giao thông hợp lý”.

Sông Gianh là dòng sông gắn với lịch sử của dân tộc. Gần 20 năm nay cầu Gianh đã kết nối đôi bờ, giúp cho tuyến đường huyết mạch quốc gia được thông thương. Tuy nhiên, do lượng phương tiện cơ giới đường bộ ngày càng tăng cao nên cầu Gianh đang “hẹp dần” và trở thành mối lo cho người và phương tiện qua lại mỗi ngày.

Vì vậy, nâng cấp hoặc mở rộng cầu Gianh để bảo đảm an toàn giao thông trên tuyến đường huyết mạch là rất nhu cầu xác đáng và cần thiết. Bộ GTVT cần sớm khảo sát và có điều chỉnh hợp lý, cải thiện những bất cập của cầu Gianh để góp phần bảo đảm an toàn giao thông tại khu vực này.

Có thể bạn quan tâm

Phác họa một góc Công viên ba hạt lúa sắp triển khai xây dựng tại Cà Mau. (Ảnh tư liệu)

Cà Mau phê duyệt đầu tư xây dựng Công viên ba hạt lúa

Sáng 24/8, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Ngô Vũ Thăng cho biết, Chủ tịch tỉnh vừa ban hành Quyết định số 3151/QĐ-UBND phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng Công viên ba hạt lúa nhằm cải thiện không gian sinh hoạt cộng đồng và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Ảnh thiết kế có yếu tố AI.

Tăng tốc chặng đường cuối, hướng tới chấm dứt nuôi nhốt gấu lấy mật trong năm 2026

Từ hơn 4.000 cá thể gấu nuôi nhốt năm 2005, đến nay cả nước còn 206 cá thể, phần lớn trong đó bị nuôi nhốt hơn 20 năm, sức khỏe suy giảm và cần được đưa đến các cơ sở cứu hộ. Việc hoàn thành mục tiêu chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật trong năm 2026 đang bước vào chặng đường cuối, nhưng cũng là giai đoạn nhiều thách thức.

Phụ nữ phường Tân An phối hợp cùng các lực lượng chức năng gia cố đê. (Ảnh: PN)

Phụ nữ Bắc Ninh sát cánh cùng người dân trong bão lũ

Do ảnh hưởng của bão số 4 khiến mưa lớn kéo dài, nước sông dâng cao khiến nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh bị ngập lụt, sạt lở, giao thông chia cắt. Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, các cấp Hội Phụ nữ Bắc Ninh đã cùng chính quyền và người dân chủ động ứng phó, khẩn trương khắc phục hậu quả.

Bảo hiểm nhân thọ: Hiểu đúng để khôi phục niềm tin

Bảo hiểm nhân thọ: Hiểu đúng để khôi phục niềm tin

Ngày 25/8, Báo Nhân Dân phối hợp Công ty Trách nhiệm hữu hạn Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam tổ chức tọa đàm “Bảo hiểm nhân thọ: Hiểu đúng để yên tâm”, với sự tham gia của đại diện cơ quan quản lý, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp bảo hiểm.

Khu vực bên ngoài đê thôn Lương Phúc, xã Đa Phúc gần như bị cô lập khi nước sông Cầu dâng sau mưa lớn hôm 10/10/2025. (Ảnh: Văn Thịnh)

Báo động lũ trên sông Tích và sông Cầu

Mưa lớn diện rộng gây ngập úng cục bộ tại một số khu vực Hà Nội. Thành phố đã ban hành báo động lũ cấp II trên sông Tích, sông Cầu, đồng thời huy động lực lượng, phương tiện triển khai tiêu thoát nước, bảo đảm an toàn giao thông và đời sống nhân dân.

Lực lượng Công an Lạng Sơn hỗ trợ di chuyển người già và trẻ nhỏ tới điểm an toàn (Ảnh: CÔNG AN LẠNG SƠN)

Tình quân dân vượt cơn bão lũ

Những trận mưa như trút nước trong nhiều ngày qua khiến tỉnh Lạng Sơn oằn mình trong cơn lũ dữ và sạt lở đất. Mưa bão gây ngập úng và cô lập nhiều khu vực, bản làng miền núi xứ Lạng.

Công ty trách nhiệm một thành viên Sông Chu hiện đang tiêu, thoát nước ra sông Mã qua âu Bến Ngự.

Thanh Hóa: Ứng phó với mưa, bão số 4

Chiều 23/8, Văn phòng chỉ huy phòng chống thiên tai tỉnh Thanh Hóa cho biết: Ứng phó với mưa, bão số 4 các địa phương đã chủ động sơ tán 182 hộ, 839 khẩu ra khỏi khu vực có nguy cơ bị ngập lụt, sạt lở đến nơi an toàn.

Tin nổi bật ngày 23/8: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà Patrick Achi; Bế mạc Chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV

Tin nổi bật ngày 23/8: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà Patrick Achi; Bế mạc Chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Bờ Biển Ngà Patrick Achi; Bế mạc Chương trình bồi dưỡng, cập nhật kiến thức đối với Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIV; Quốc hội biểu quyết thông qua 6 luật, thảo luận sửa đổi Bộ luật Hình sự… là một số tin tức nổi bật ngày 23/8.

(Ảnh minh họa: THẾ ANH)

Thời tiết các khu vực trên cả nước dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, Bắc Bộ, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác, mưa nhiều hơn vào chiều và tối. Trung Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Người dân khi tham gia các hoạt động ngoài trời cần chú ý chủ động các biện pháp chống nắng, chống mưa hiệu quả, vui chơi an toàn để kỳ nghỉ lễ trọn vẹn.

Sạt lở ta-luy âm trên quốc lộ tại Km96+270, đi qua xã Vân Sơn, tỉnh Bắc Ninh. (Ảnh: Cục Đường bộ Việt Nam)

Mưa lũ diễn biến phức tạp, nhiều tuyến đường bộ phía bắc bị sạt lở

Tính đến ngày 23/8, mưa lớn kéo dài đã gây sạt lở ta-luy, sụt lún, ngập úng tại nhiều tuyến quốc lộ, đường tỉnh ở khu vực phía bắc, trong đó một số vị trí bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn giao thông. Các lực lượng quản lý đường bộ đang tăng cường huy động máy móc, nhân lực xử lý các điểm hư hỏng để thông xe sớm nhất.

Phố Phạm Ngũ Lão mỗi khi có mưa mặt đường bị ngập, hệ thống thoát nước chậm.

Hà Nội: Mưa lớn, một số điểm ngập nhẹ, giao thông cơ bản bảo đảm

Từ đêm 22 đến sáng 23/8, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Bắc Bộ nối với bão số 4, trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra mưa trên diện rộng. Lượng mưa đo được tại nhiều khu vực ở mức lớn, song hệ thống thoát nước đô thị cơ bản vận hành ổn định, các điểm ngập phát sinh được xử lý kịp thời.

Giải chạy được tổ chức thường niên nhân kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh: BTC)

Đầu tư, chuẩn bị cho tương lai

Mới đây, Bộ Y tế đưa ra đề xuất hướng dẫn người ở độ tuổi 40 cần đầu tư, chuẩn bị cho tuổi già. Nhiều người cho rằng, đề xuất này quá sớm, nhưng thực tế cho thấy, đây là sự chuẩn bị cần thiết để giảm bớt gánh nặng an sinh trong bối cảnh già hóa dân số đang diễn biến nhanh.

Học viên lớp học xóa mù tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 2 tỉnh Thanh Hóa tặng hoa giáo viên giáo sau khi kết thúc lớp học. Ảnh: Công an Thanh Hóa

Tìm lại niềm tin, sẵn sàng hòa nhập cộng đồng

Thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện từ Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công an, công tác này đã có bước chuyển hướng mạnh mẽ từ mô hình điều trị đơn thuần sang phục hồi toàn diện, mở ra cơ hội hoàn lương vững chắc cho hàng chục nghìn con người.

Lực lượng quân đội đưa người dân trong vùng ngập lụt do ảnh hưởng của bão số 4 tại tỉnh Lạng Sơn đến nơi an toàn. (Ảnh: Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lạng Sơn)

Các tỉnh miền bắc chủ động ứng phó bão số 4

Trong hai ngày 21 và 22/8, do ảnh hưởng của bão số 4, các tỉnh khu vực phía bắc có mưa lớn kéo dài, gây ngập lụt, chia cắt ở một số nơi. Các địa phương đã chủ động triển khai phương án ứng phó với cơn bão với phương châm bốn tại chỗ.