Bảo vệ bản quyền và quyền tác giả

Trong tuần qua, câu chuyện về bản quyền tác giả được dư luận dấy lên khi Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) tổ chức họp báo công bố về số tiền bản quyền âm nhạc 58,3 tỷ đồng (trước thuế) thu về và chi trả các nhạc sĩ 49 tỷ đồng trong năm 2013, trong đó có nhạc sĩ nhận được tiền bản quyền lên tới gần 700 triệu đồng.

Việc thu tiền bản quyền âm nhạc của VCPMC cho thấy một phần trong những nỗ lực bảo vệ bản quyền tác giả tại Việt Nam đã bắt đầu có những tín hiệu tích cực, phát huy hiệu quả, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích cho các tác giả và cộng đồng. Tuy nhiên, bảo vệ bản quyền tác giả ở Việt Nam còn ẩn chứa nhiều bất cập với tình trạng vi phạm khá phức tạp, phổ biến trong tất cả lĩnh vực văn hóa, khoa học - kỹ thuật, báo chí, truyền hình. Với những nước đang phát triển và hội nhập quốc tế như Việt Nam, hệ thống luật pháp chưa đồng bộ và chặt chẽ thì việc vi phạm bản quyền tác giả là điều dễ hiểu, nhất là khi công nghệ thông tin và in-tơ-nét đang ngày càng phát triển. Thực tế cho thấy, không chỉ có các cá nhân, đơn vị trong nước mà ngay cả cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài cũng có nhiều vi phạm. Ðã có những doanh nghiệp nước ngoài tự ý lấy chương trình đã ký kết sử dụng với cơ quan truyền hình, sao chép và biên tập lại, sau đó cho quảng bá cùng thương hiệu của mình trên in-tơ-nét và các trang web không thu phí người xem. Ðiều đáng nói là các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nêu trên thừa hiểu biết về các quy định bảo vệ bản quyền tác giả, nhưng họ vẫn vi phạm bởi cho rằng nhận thức của cộng đồng người Việt Nam về tác quyền còn đang ở giai đoạn phổ cập, cho nên đại đa số thường dễ dãi, chưa quan tâm lắm về quyền sở hữu trí tuệ. Cũng vì vậy, ý thức tôn trọng bản quyền của họ chỉ ở chừng mực nhất định, vẫn cố tình vi phạm luật về quyền tác giả. Ðó chính là rào cản cho việc thực hiện hiệu quả quyền tác giả ở Việt Nam hiện nay.

Ai cũng biết, việc sử dụng các tác phẩm, công trình, những "tài sản trí tuệ" của người khác mà không được sự cho phép của họ là hành vi thiếu văn hóa, thiếu tôn trọng và bất chấp pháp luật cũng như đạo đức kinh doanh. Trong xu thế hội nhập quốc tế và tích cực thực thi việc bảo hộ bản quyền cho tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả và quyền liên quan, Việt Nam đang có những bước tiến mạnh mẽ, ban hành các văn bản pháp luật, quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả và các quyền liên quan, gần đây nhất là Nghị định số 131/2013/NÐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ tháng 10-2013 vừa qua. Bên cạnh đó, Việt Nam có trách nhiệm thực thi đầy đủ những công ước và các quy định luật pháp quốc tế về bảo hộ quyền tác giả mà chúng ta đã công nhận và tham gia.

Một hệ thống pháp luật được hoàn thiện cùng việc tăng cường công tác quản lý nhà nước trong bảo vệ bản quyền, xử lý nghiêm các vi phạm quyền tác giả, tuyên truyền nhận thức về quyền sở hữu trí tuệ và luật bản quyền trong xã hội đã và đang trở nên bức thiết hơn bao giờ hết. Làm tốt điều này sẽ góp phần giúp tăng cường sức mạnh răn đe của pháp luật, ngăn chặn và làm giảm thiểu những vụ việc vi phạm bản quyền tác giả, bảo vệ hiệu quả quyền tác giả với các công ty và cá nhân trước những vi phạm, nhất là của các cá nhân, tổ chức nước ngoài hay các công ty toàn cầu có thế lực và khả năng tài chính.

Có thể bạn quan tâm

Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 Nguyễn Hoàng Vân (giữa) tại cuộc thi. (Ảnh: BÌNH NGUYỄN)

Nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026

Đêm chung kết Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam 2026 khép lại, thí sinh Nguyễn Hoàng Vân giành ngôi vị cao nhất. Chinh phục vương miện cùng 2 giải phụ, nữ doanh nhân Thành phố Hồ Chí Minh còn tạo ấn tượng bằng câu trả lời ứng xử giàu cảm hứng và câu chuyện kinh doanh gắn với việc giúp những người lầm lỡ tìm lại con đường trở về.

Dàn hợp ca Quê Hương tự hào mang những giai điệu hợp xướng cổ điển và nhạc cách mạng Việt Nam đến với công chúng quốc tế. (Ảnh: MINH DUY)

Giai điệu cổ điển Việt Nam gây ấn tượng tại Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28

Ngày 15/3, thủ đô Paris rộn ràng với sự trở lại của Liên hoan hợp xướng quốc tế lần thứ 28 do Hiệp hội Music and Friends khởi xướng. Hợp ca Quê Hương của cộng đồng người Việt tại Pháp và các dàn hợp xướng từ nhiều quốc gia cùng chia sẻ niềm đam mê âm nhạc trong một không gian đậm chất nghệ thuật.

Mùa Xuân ở Tây Nguyên thường kéo dài để người dân nghỉ ngơi sau cả năm vất vả.

Xuân an vui trên đại ngàn Tây Nguyên

Tây Nguyên, mùa Xuân mang dáng dấp rất đặc biệt. Người dân gọi đó là mùa “ning nơng”, mùa “ăn năm uống tháng”..., thường bắt đầu từ cuối tháng 11 năm trước và kéo dài đến tận tháng 3, tháng 4 năm sau.

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại sự kiện.

Giỗ Tổ Hùng Vương tái hiện trong Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9

“Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 9 – Tái hiện Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương” dự kiến diễn ra ngày 19/4 tại thành phố Osaka (Nhật Bản). Đây là sự kiện văn hóa có ý nghĩa đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản; đồng thời là hoạt động giao lưu văn hóa góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước.

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Nghị quyết số 80-NQ/TW mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, PGS,TS Bùi Hoài Sơn, cho rằng điểm nổi bật của Nghị quyết số 80-NQ/TW là lần đầu nhiều mục tiêu chiến lược được đặt ra theo hướng toàn diện, gắn chặt với hệ thống giải pháp và yêu cầu tổ chức thực hiện, mở rộng không gian phát triển mới cho văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên hội nhập.

Cục trưởng Cục Văn hóa các dân tộc Việt Nam Trịnh Ngọc Chung.

Đồng bào tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam hướng về ngày hội lớn của đất nước

Với đặc thù là địa điểm văn hóa, du lịch có một số cộng đồng dân tộc lưu trú, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cũng như thông tin, tuyên truyền về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Biên tập viên Hữu Trí là người viết format và tổ chức sản xuất chương trình "Ting Ting". (Ảnh: VTV)

Biên tập viên Hữu Trí với cách kể chuyện về tài chính cho người trẻ trên VTV3

Trong bối cảnh người trẻ ngày càng quan tâm đến việc quản lý tiền bạc và xây dựng nền tảng tài chính cá nhân từ sớm, "Ting Ting" trên VTV3 đang trở thành chương trình giáo dục tài chính được thế hệ Gen Z quan tâm. Người đứng sau chương trình, trực tiếp xây dựng ý tưởng, tổ chức sản xuất là biên tập viên Hữu Trí.

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người luôn đắm đuối với sân khấu Việt Nam. (Ảnh: BIN LEO)

Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi - người “giữ lửa” nghệ thuật sân khấu Việt Nam

Dù rất bận rộn trên cương vị Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, song Nghệ sĩ Nhân dân Trịnh Thúy Mùi vẫn miệt mài khẳng định dấu ấn sáng tạo qua nhiều chương trình, vở diễn. Với bà, sân khấu là lẽ sống, và sáng tạo nghệ thuật là cách để tái tạo năng lượng tích cực.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi tặng hoa chúc mừng tọa đàm.

Đà Nẵng: Tạo môi trường thuận lợi phát triển lĩnh vực điện ảnh và nhiếp ảnh thành phố

Sáng 13/3, Liên hiệp các hội văn học-nghệ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phát huy ngành Điện ảnh và Nhiếp ảnh - từ sáng tác, sản xuất đến lan tỏa giá trị tác phẩm” nhân kỷ niệm 73 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2026).

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

[Video] Lan tỏa tình yêu đất nước và con người Việt Nam qua ống kính “Việt Nam trên hành trình đổi mới”

Những khoảnh khắc về con người, cuộc sống và sự đổi thay của đất nước đã được ghi lại sinh động qua cuộc thi ảnh báo chí “Việt Nam trên hành trình đổi mới” do Báo Nhân Dân tổ chức. Mỗi bức ảnh không chỉ phản ánh nhịp sống phát triển của đất nước mà còn lan tỏa tình yêu quê hương và niềm tự hào dân tộc.