Bảo tồn bền vững di sản văn hóa phi vật thể

Nhờ cơ chế, chính sách cụ thể, nỗ lực của cộng đồng và nghệ nhân dân gian, công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể ở Thái Nguyên ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả. Nhiều di sản tưởng như rơi vào quên lãng được bảo tồn bền vững.

Thái Nguyên nỗ lực bảo tồn phong cách kiến trúc dân gian nhà sàn truyền thống tại các xóm, bản người Tày, Nùng. (Trong ảnh: Một góc bản nhà sàn Quốc Tuấn, xã Văn Lăng)
Thái Nguyên nỗ lực bảo tồn phong cách kiến trúc dân gian nhà sàn truyền thống tại các xóm, bản người Tày, Nùng. (Trong ảnh: Một góc bản nhà sàn Quốc Tuấn, xã Văn Lăng)

Tại các xã phía bắc của Thái Nguyên, từ lâu, chữ Nôm Dao của đồng bào dân tộc Dao đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Chữ Nôm Dao giữ vị trí đặc biệt trong đời sống của đồng bào khi vừa là công cụ giao tiếp, vừa là phương tiện lưu giữ tri thức của dân tộc. Tuy nhiên, nhiều năm liền, số người biết chữ ngày càng ít đi, số người trẻ không mặn mà học.

Với sự nhiệt tình, nặng lòng với chữ viết dân tộc, tại thôn Bản Cuôn, xã Chợ Đồn, đầu năm 2025, thầy Hoàng Thông Chư (65 tuổi), quyết định chuyển mảnh vườn trước nhà của gia đình thành nơi dựng lớp dạy chữ Nôm Dao. Thầy Chư cho biết: “Là người dân tộc Dao thì phải biết tiếng và biết chữ của người Dao. Tôi đã theo học chữ từ bé, hiểu và yêu chữ Nôm Dao và tôi muốn lớp trẻ cũng say mê học chữ như mình thuở thanh niên”. Từ tháng 4/2025, lớp dạy của thầy Chư bắt đầu “khai giảng” với hơn 20 học viên đến từ nhiều xã khác nhau. Lớp chia làm hai ca học sáng, tối. Ban ngày, thầy Chư dạy chữ cho 10 học viên là các bạn nhỏ từ 10 đến 12 tuổi. Buổi tối thầy dạy cho 12 học viên trung tuổi. Cứ thế, lớp già, lớp trẻ cặm cụi, say sưa đưa từng nét chữ thành hình.

Điều đáng mừng, giờ đây, một bộ phận người trẻ đã bắt đầu quan tâm gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc mình, nhất là các di sản văn hóa phi vật thể. Tại thôn Khâu Đấng, xã Bằng Thành, đồng bào dân tộc Sán Chỉ sở hữu truyền thống chế tác mặt nạ Ka Đong dùng trong những nghi lễ của dân tộc. Đồng bào quan niệm, trong quá trình di cư, nhiều “ma quỷ” làm hại người cho nên đồng bào chế tác ra chiếc mặt nạ có hình thù kỳ dị, dữ tợn với tên Ka Đong để khiến ma quỷ không dám quấy rầy. Mặt nạ này cùng với nghi lễ múa mặt nạ được sử dụng trong các lễ quan trọng như cấp sắc, cầu mùa…

Tại xã Phúc Lộc, nhờ sự vào cuộc của chính quyền và người dân, nhiều lễ hội đặc sắc đã được bảo tồn, như: Lễ hội “Trên mây” của đồng bào dân tộc H’Mông tại thôn Phiêng Chì; “Cầu mùa” của người Dao ở thôn Nà Còi… Đặc biệt, mô hình bảo tồn trang phục đồng bào Dao Tiền được Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ xã triển khai đã đạt nhiều kết quả, tạo sức lan tỏa. Trong xã còn có ba câu lạc bộ hát then, trong đó Câu lạc bộ “Mây núi Nàng tiên” tập hợp được 65 thành viên gồm nhiều học sinh bậc tiểu học, trung học cơ sở tham gia tập luyện, biểu diễn.

Sự vào cuộc của các cấp chính quyền tạo động lực cho việc bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể, nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa. Nghệ nhân Ưu tú Nông Văn Hồ, xã Xuân Dương cho biết: “Hát Sli của người Nùng trình diễn chủ yếu trong chợ tình Xuân Dương đã được công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Được sự hỗ trợ, động viên của chính quyền, những nghệ nhân, người cao tuổi như chúng tôi phấn khởi, có thêm động lực tích cực truyền dạy cho lớp trẻ để bảo tồn văn hóa đặc sắc của dân tộc”.

Sau hợp nhất, tỉnh Thái Nguyên mới không chỉ mở rộng không gian địa lý mà còn trở thành nơi hội tụ văn hóa của gần 50 dân tộc. Tỉnh hiện có nhiều di sản văn hóa phi vật thể nằm trong danh mục cấp quốc gia, như: Chữ Nôm Dao, nghệ thuật thêu của người Dao, hát ví của người Tày, múa Tắc Xình, lễ hội cầu mùa của người Sán Chay, lễ hội lồng tồng của người Tày… Trước thực tế nhiều thôn, bản đứng trước nguy cơ “bê-tông hóa”, mất đi bản sắc, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên đã đầu tư kinh phí, triển khai bảo tồn ba làng truyền thống tiêu biểu, gồm: Làng người Nùng ở xóm Tân Đô (xã Văn Lăng); làng người Sán Chỉ ở xóm Đồng Kệu (xã Phú Đình); làng người Tày ở xóm Bản Đông (xã Hợp Thành). Việc giữ bản sắc truyền thống của các xóm, bản được xác định như gìn giữ “cái nôi” của các di sản văn hóa phi vật thể.

Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh Thái Nguyên Lâm Ngọc Du cho biết, xác định bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, trung tâm đã chủ trì, phối hợp các địa phương thực hiện bảo tồn nhiều di sản văn hóa phi vật thể, xây dựng các câu lạc bộ bảo tồn, trình diễn dân ca, dân vũ ở các thôn, bản, trường học. Đồng thời tiếp tục tham mưu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đẩy mạnh triển khai hoạt động bảo tồn ở tất cả các xã, phường gắn với phát triển du lịch, nhất là các xã vùng cao.

Từ năm 2025, Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam, phường Phan Đình Phùng áp dụng công nghệ số giúp nâng cao hoạt động trải nghiệm cho khách tham quan. Sử dụng phần mềm quản lý hiện vật, âm thanh kỹ thuật số hỗ trợ các tổ hợp trưng bày; số hóa, mã hóa nhiều hạng mục; ứng dụng công nghệ thực tế ảo, thuyết minh tự động…

Tỉnh Thái Nguyên cũng nỗ lực triển khai nhiều dự án bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể, gồm: Đầu tư phục dựng lễ hội cầu mùa của dân tộc Dao Lô Gang, lễ hội Gầu Tào của dân tộc H’Mông, hát ru của người Nùng Phàn Slình, đám cưới của dân tộc Sán Chay, chợ tình Xuân Dương… Qua đó, nhiều làn điệu dân ca đã “sống lại”, như: Phường Rối cạn Ru Nghệ, Rối cạn Thẩm Rộc, Lượn cọi, Hát Sli, múa Tắc Xình… với sự tham gia của nhiều nghệ nhân dân gian, hàng trăm câu lạc bộ văn hóa dân gian ở các xóm, bản.

Tại Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, một trong những nhiệm vụ được tỉnh Thái Nguyên xác định là phát triển sản phẩm du lịch gắn với con người, văn hóa, bản sắc dân tộc. Từ năm 2025 đến 2030 sẽ triển khai phát triển toàn diện, đồng bộ các lĩnh vực văn hóa, nhất là ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Tỉnh đặt mục tiêu xây dựng mỗi xã, phường có ít nhất một câu lạc bộ văn hóa, nghệ thuật, thể thao và duy trì hoạt động hiệu quả từ năm 2026.

Có thể bạn quan tâm

Cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Điện Biên lấy mẫu trên từng phần mộ tại nghĩa trang liệt sĩ Him Lam.

Dốc tâm sức cho chiến dịch tri ân

Tại nghĩa trang liệt sĩ Him Lam, lực lượng chia thành 4 tổ (mỗi tổ gồm 20 cán bộ, chiến sĩ) thực hiện đồng thời các công đoạn với yêu cầu công đoạn nào cũng phải chính xác, an toàn và khẩn trương nhất.

Tiết mục nghệ thuật trình diễn trong đêm khai mạc.

Lan tỏa hình ảnh người chiến sĩ an ninh nhân dân

Chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân (12/7/1946-12/7/2026), tối 18/6, tại Cung Văn hóa lao động Việt-Nhật (Quảng Ninh), Bộ Công an tổ chức khai mạc Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng an ninh nhân dân năm 2026 với chủ đề “80 năm an ninh nhân dân - Sáng mãi trang sử vàng”.

Hình thức tuyên truyền bằng phương pháp sân khấu hóa đã giúp người dân dễ dàng nắm bắt các quy định của pháp luật.

Người dân biên giới Y Tý hào hứng học tập, nâng cao kỹ năng số và kiến thức pháp luật

Hơn 1.000 cán bộ, công chức và người dân tại xã Y Tý (Lào Cai) vừa tham gia chương trình tuyên truyền pháp luật và phổ biến kiến thức khoa học do Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với các sở, ngành tổ chức. Chương trình nhằm nâng cao nhận thức pháp luật, đồng thời trang bị những kỹ năng phục vụ đời sống và sản xuất cho người dân.

Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ gặp mặt báo chí.

Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ gặp mặt, chúc mừng các cơ quan báo chí

Chiều 16/6, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Phú Thọ, đồng chí Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh Phú Thọ gặp mặt, chúc mừng các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2026).

Hiện tỉnh Sơn La có 58 hợp tác xã nông nghiệp có mã số vùng trồng phục vụ xuất khẩu.

Chuyển đổi xanh mở lối cho nông nghiệp Sơn La phát triển bền vững

Tỉnh Sơn La đang khẳng định vị thế là địa phương đi đầu trong phát triển nông nghiệp xanh, nông nghiệp tuần hoàn và chuyển đổi số. Những mô hình hợp tác xã, doanh nghiệp tiên phong chế biến nông sản, tư duy sản xuất theo hướng bền vững đã góp phần nâng cao giá trị nông sản, bảo vệ môi trường, tăng thu nhập cho người dân.

Bên dòng Đà giang ở xã Tủa Thàng (tỉnh Điện Biên), bao đời nay cuộc sống của người dân tộc Dao cứ nối tiếp trong lặng lẽ yên bình. (Ảnh: TIỂU DŨNG)

Bình yên giữa đại ngàn Tây Bắc

Tại xã Tủa Thàng (tỉnh Điện Biên) có bốn thôn có đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Trong đó Nậm Bành, Huổi Lóng là hai thôn của người Dao ở bên dòng Đà giang thơ mộng - nơi nhịp sống là một vòng tuần hoàn yên bình giữa đại ngàn Tây Bắc.

Trồng cây hưởng ứng Ngày Thế giới chống sa mạc hóa và hạn hán năm 2026.

Trồng mới 1,5 triệu cây xanh giai đoạn 2026-2030 hưởng ứng Ngày Thế giới chống sa mạc hóa và hạn hán

Ngày 16/6, tại tỉnh Lạng Sơn, Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) phối hợp Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lạng Sơn, Trường cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Đông Bắc và Công ty C.P. Việt Nam tổ chức Lễ mít-tinh và phát động trồng cây hưởng ứng Ngày Thế giới chống sa mạc hóa và hạn hán năm 2026.

Đồng chí Bùi Huy Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ trao giải Nhất cho thí sinh.

Phú Thọ trao giải 15 báo cáo viên, tuyên truyền viên xuất sắc

Ngày 15/6, Tỉnh ủy Phú Thọ tổ chức Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi cấp tỉnh năm 2026 với 15 báo cáo viên, tuyên truyền viên xuất sắc được lựa chọn từ 151 đảng bộ các xã, phường và các đảng bộ trực thuộc Tỉnh ủy. Đồng chí Bùi Huy Vĩnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ dự và chỉ đạo.

Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ (thứ nhất từ phải sang) chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, hoàn thành trong năm 2026, tại khu vực Hòa Bình.

Đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án cấp bách phòng chống thiên tai tại khu vực Hòa Bình

Ngày 15/6, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ Đinh Công Sứ cùng Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực địa, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án khắc phục cấp bách tình trạng sạt lở khu vực tổ 15, phường Hòa Bình và dự án cấp bách đê ngăn lũ chống ngập úng Pheo-Chẹ hạ du sông Đà.