Bão số 3 giật cấp 11 gần Biển Đông

Hồi 13 giờ ngày 18/7, vị trí tâm bão số 3 (tên quốc tế là Wipha) ở vào khoảng 18,3 độ Vĩ Bắc, 123,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc đảo Luzon (Philippines).

Bản đồ dự báo quỹ đạo và cường độ bão Wipha phát lúc 14 giờ ngày 18/7.
Bản đồ dự báo quỹ đạo và cường độ bão Wipha phát lúc 14 giờ ngày 18/7.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/giờ), giật cấp 11, di chuyển theo hướng tây bắc với tốc độ khoảng 30km/giờ.

Dự báo diễn biến bão (trong 24 đến 72 giờ tới):

3cbcf73d-fea2-4638-9ad0-fcb6da5b6202.jpg

Cảnh báo diễn biến bão từ 72 đến 120 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây, mỗi giờ đi được 10-15km và suy yếu dần.

Dự báo tác động của bão ở vùng biển phía đông khu vực bắc Biển Đông gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-10, giật cấp 12; sóng biển cao 3-5m. Biển động rất mạnh.

Tàu thuyền hoạt động trong các vùng nguy hiểm nói trên đều có khả năng chịu tác động của dông, lốc, gió mạnh, sóng lớn.

Dự báo diễn biến gió mạnh, mưa trong 24 giờ tới:

Phía Đông của khu vực bắc Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. Biển động rất mạnh. Sóng biển cao 3– 5m.

Vùng biển từ Lâm Đồng đến Thành phố Hồ Chí Minh, giữa và và nam Biển Đông (bao gồm đặc khu Trường Sa) có gió tây nam cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động. Sóng biển cao 2–4m.

Có thể bạn quan tâm

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Thời tiết ngày 7/8: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa lớn, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ mưa tập trung vào chiều tối và tối

Dự báo, ngày 7/8, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục xuất hiện mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, tập trung vào đêm và sáng. Trong khi đó, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ duy trì hình thái thời tiết nắng ban ngày, chiều tối và tối có mưa dông, cục bộ có nơi mưa rất to.

Dự báo khu vực Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. (Ảnh minh họa: Đ.T)

Thời tiết ngày 6/8: Nhiều nơi trên cả nước có mưa rào và dông; tin cuối cùng về cơn bão số 3

Dự báo, ngày 6/8, nhiều nơi trên cả nước mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 30-60mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 180mm. Bão số 3 suy yếu dần thành một vùng áp thấp, không có khả năng di chuyển trở lại Biển Đông.

Phương tiện của ngư dân Thanh Hóa đánh bắt hải sản, cập bờ trong ngày. (Ảnh: MAI LUẬN)

Thanh Hóa chủ động phòng, chống mưa, bão

Văn phòng Chỉ huy phòng, chống thiên tai tỉnh Thanh Hóa cho biết: Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh đã ban hành công điện, các văn bản chỉ đạo các ban, sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn, cơn bão số 3 trên Biển Đông.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 6/8/2026: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục mưa lớn, bão số 3 không ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 6/8/2026: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục mưa lớn, bão số 3 không ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền

Trong đêm nay và ngày mai, Bắc Bộ cùng khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Bão số 3 đang hoạt động trên vùng biển phía Đông Nam khu vực Bắc Biển Đông, song được dự báo không ảnh hưởng trực tiếp đến vùng ven biển và đất liền Việt Nam.

Khu rừng tại xã Phan Sơn, tỉnh Lâm Đồng.

Nguồn tài chính xanh bảo vệ, phục hồi rừng

Với những địa phương có diện tích rừng lớn, thị trường carbon có thể mở ra nguồn tài chính xanh cho bảo vệ, phục hồi rừng và cải thiện sinh kế người dân. Để tiềm năng này trở thành nguồn lực bền vững, cần hoàn thiện dữ liệu, khung pháp lý, cơ chế chia sẻ lợi ích và năng lực quản trị.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 5/8/2026: Bắc Bộ mưa lớn kéo dài, Trung Bộ cục bộ có nơi mưa to

[Video] Dự báo thời tiết ngày 5/8/2026: Bắc Bộ mưa lớn kéo dài, Trung Bộ cục bộ có nơi mưa to

Trong hôm nay, dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục gây mưa diện rộng tại Bắc Bộ và một phần khu vực Trung Bộ. Nam Bộ duy trì hình thái ngày ít mưa, chiều tối và tối có mưa rào, dông rải rác. Trên Biển Đông, áp thấp nhiệt đới suy yếu thành vùng áp thấp và không có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta.

Bản đồ dự báo quỹ đạo và cường độ áp thấp nhiệt đới lúc 20 giờ ngày 4/8.

Áp thấp nhiệt đới, giật cấp 9, trên Biển Đông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 19 giờ ngày 4/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 17,4 độ vĩ bắc, 118,4 độ kinh đông, trên vùng biển phía đông nam khu vực bắc Biển Đông.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 5/8/2026: Xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 5/8/2026: Xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Trong đêm nay và ngày mai, vùng áp thấp trên vùng biển phía Đông Nam khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Trên đất liền, dải hội tụ nhiệt đới tiếp tục gây mưa vừa, mưa to đến rất to tại Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ , trong khi Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông do gió mùa Tây Nam hoạt động.

Dự báo viên Nguyễn Thị Huế, Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia thông tin về diễn biến mới nhất của áp thấp nhiệt đới.

[Video] Thông tin mới nhất về áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông chiều 4/8

Áp thấp trên vùng biển phía đông nam của Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới trong chiều 4/8. Dự báo viên Nguyễn Thị Huế, Phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, thông tin diễn biến mới nhất của áp thấp nhiệt đới và cảnh báo mưa dông, gió mạnh, biển động trên nhiều vùng biển.