Chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão

Trước diễn biến phức tạp của áp thấp nhiệt đới đang hoạt động gần Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành bão, ngày 17/7, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường đã có công điện số: 4498/CĐ-BNNMTvề việc tăng cường công tác ứng phó, bảo đảm an toàn cho người dân và cơ sở hạ tầng.

Ngày 17/7, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường đã có công điện yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão. (Ảnh minh họa)
Ngày 17/7, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường đã có công điện yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão. (Ảnh minh họa)

Công điện gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ và ven biển từ Quảng Ninh đến Đắk Lắk; các Bộ, ngành liên quan; các cơ quan báo chí Trung ương...

Công điện nêu rõ: Trong thời gian qua, nhiều đợt mưa lớn trên diện rộng đã gây ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng tại các tỉnh miền núi phía bắc, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản của nhân dân; một số sự cố đê điều đã xảy ra và tiếp tục tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong công tác phòng, chống lũ. Hiện nay, các hồ chứa trên lưu vực sông Hồng đang ở mức cao và buộc phải vận hành mở cửa xả để đưa về mực nước đón lũ theo quy định.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 7 giờ ngày 17/7, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,0 độ vĩ bắc; 127,4 độ kinh đông, trên vùng biển phía đông Philippines. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7, giật cấp 9.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng tây tây bắc với tốc độ khoảng 15km/giờ-20km/giờ và có khả năng mạnh lên thành bão. Từ ngày 20/7 đến 25/7, khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa lớn diện rộng.

Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn có thể xảy ra trong những ngày tới, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương, bộ, ngành theo dõi chặt chẽ diễn biến áp thấp nhiệt đới; quản lý chặt chẽ hoạt động của các phương tiện ra khơi; kịp thời thông báo đến các chủ tàu, thuyền trưởng nắm rõ vị trí, hướng di chuyển và diễn biến áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, không di chuyển vào vùng nguy hiểm.

Vùng nguy hiểm trong 48 giờ tới được xác định từ vĩ tuyến 16,5 đến 21,0 độ vĩ bắc và kinh tuyến 117,0 đến 120,0 độ kinh đông, sẽ được điều chỉnh theo các bản tin dự báo.

Rà soát, triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho hệ thống cầu cảng, khu vực du lịch, nuôi trồng và khai thác thủy sản trên biển, cửa sông và ven bờ.

Chủ động phương án bảo đảm an toàn cho nhà ở, kho tàng, trụ sở, công trình công cộng, khu công nghiệp, nhà máy, hệ thống điện và viễn thông; bảo vệ sản xuất nông nghiệp; phòng, chống ngập úng tại khu đô thị và khu công nghiệp.

Khẩn trương sửa chữa, khắc phục các sự cố đê điều xảy ra thời gian qua; kiểm tra toàn bộ hệ thống đê điều, phương án hộ đê trên địa bàn; chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư, trang thiết bị theo phương châm “4 tại chỗ” để sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

Tăng cường kiểm tra, chủ động phương án bảo đảm an toàn cho các hồ chứa nước và khu vực hạ du, đặc biệt là các hồ nhỏ, hồ xung yếu, hồ đang thi công; sẵn sàng vận hành điều tiết khi có tình huống phát sinh.

Rà soát, chuẩn bị sẵn sàng phương án sơ tán người dân khỏi các khu vực nguy hiểm. Chính quyền cơ sở có trách nhiệm thông báo trực tiếp tới từng hộ dân sinh sống ở vùng có nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động phòng tránh, bảo đảm an toàn tính mạng.

Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi cần thiết.

Các cơ quan truyền thông Trung ương và địa phương, hệ thống đài thông tin duyên hải tăng cường cập nhật thông tin, tuyên truyền về diễn biến áp thấp nhiệt đới, khuyến cáo đến người dân và các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển để chủ động ứng phó.

Các bộ, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao chủ động phối hợp với các địa phương trong công tác chỉ đạo, điều hành ứng phó với áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão và gây mưa lớn.

Duy trì trực ban nghiêm túc, thường xuyên cập nhật và báo cáo tình hình về Bộ Nông nghiệp và Môi trường (qua Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai).

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương, bộ, ngành liên quan nghiêm túc thực hiện các nội dung trên nhằm chủ động phòng tránh, hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 01/5/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước giảm mưa, miền Trung nắng đẹp, Nam Bộ còn nắng nóng cục bộ

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 01/5/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước giảm mưa, miền Trung nắng đẹp, Nam Bộ còn nắng nóng cục bộ

Trong đêm nay và ngày mai, khối không khí lạnh đang suy yếu dần, Bắc Bộ và miền Trung duy trì trạng thái khô ráo vào ban ngày, thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời; trong khi Nam Bộ vẫn có khả năng xuất hiện mưa dông cục bộ về chiều tối.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 30/4/2026: Ngày nghỉ lễ thời tiết thuận lợi: Bắc Bộ mát mẻ, miền Trung nắng đẹp

[Video] Dự báo thời tiết ngày 30/4/2026: Ngày nghỉ lễ thời tiết thuận lợi: Bắc Bộ mát mẻ, miền Trung nắng đẹp

Trong ngày nghỉ lễ 30/4 hôm nay, thời tiết trên cả nước thuận lợi cho các hoạt động vui chơi, du lịch và di chuyển. Bắc Bộ duy trì trạng thái mát mẻ, ít mưa nhờ ảnh hưởng của không khí lạnh; miền Trung trời đẹp, biển êm; trong khi Nam Bộ tiếp tục nắng nóng ban ngày nhưng cần lưu ý khả năng xuất hiện mưa dông về chiều tối.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 30/4/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ khô ráo, Nam Bộ tiếp diễn nắng nóng

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 30/4/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ khô ráo, Nam Bộ tiếp diễn nắng nóng

Không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống nước ta trong đêm nay 29/04, giúp Bắc Bộ duy trì trạng thái khô ráo, trời mát và ít mưa. Trong khi đó, mưa ở miền Trung có xu hướng giảm dần, nắng trở lại từ ngày mai; riêng Nam Bộ vẫn duy trì trạng thái nắng nóng ban ngày nhưng cần đề phòng mưa dông về chiều tối.

Du khách lên đảo Cô Tô được hướng dẫn sử dụng túi đựng thân thiện với môi trường thay cho túi nilon và túi nhựa. (Ảnh: QUANG THỌ)

Giải pháp giảm rác thải nhựa trong du lịch

Tình trạng xả rác thải nhựa trong du lịch đang tạo sức ép ngày càng lớn đối với nhiều địa phương. Nếu không sớm khắc phục, áp lực bảo vệ môi trường tiếp tục gia tăng, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng điểm đến và tính bền vững của ngành du lịch.

Các nhà thầu xuyên đêm thi công các công trình chống ngập tại Hà Nội.

Tăng tốc hoàn thành các dự án chống ngập

Chỉ còn vài ngày nữa là đến 30/4, thời hạn phải hoàn thành các hạng mục chính của các công trình, dự án chống ngập khẩn cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Những ngày này, các đơn vị đang chạy đua với thời gian, thi công xuyên đêm để hoàn thành công trình đúng tiến độ, kịp thời đưa vào vận hành ngay trong mùa mưa năm 2026.

Đồng hành xanh hóa nông nghiệp: Từ giấc mơ đến hiện thực

Đồng hành xanh hóa nông nghiệp: Từ giấc mơ đến hiện thực

Từ những vùng đất từng bị xem là chai cứng, khó canh tác, các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ sinh học đang từng bước tạo nên sự thay đổi rõ rệt. Không chỉ giúp giảm chi phí, tăng năng suất và nâng cao giá trị nông sản, những vườn chanh leo, dâu tây, cà chua… còn mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp xanh, bền vững.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Khu vực Nam Bộ nắng nóng gay gắt tới hết tháng 4

Ngày 27/4, ở khu vực Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-37 độ C. Cơ quan khí tượng dự báo, ngày 28-29/4 tới, khu vực Nam Bộ tiếp tục duy trì nắng nóng gay gắt và tình hình nắng nóng tại đây có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 30/4.

(Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT)

Từ chiều tối 28/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to, trời chuyển mát

Dự báo, do ảnh hưởng không khí lạnh, từ chiều tối 28/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to, trời chuyển mát. Tàu thuyền trên biển khu vực phía bắc vịnh Bắc Bộ và vùng biển phía bắc khu vực bắc Biển Đông đề phòng gió mạnh cấp 5-6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao 1,5-2,5m.

Mỏ than Khánh Hòa, tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh NGỌC LINH)

Bài 2: Xử lý đồng bộ các điểm nghẽn

Sau bước chuyển về thể chế, điều cần thiết là tiếp tục tháo gỡ những vướng mắc trong tổ chức thực hiện. Từ mặt bằng, thủ tục, nhân lực đến cơ chế tài chính và chế tài xử lý, nhiều điểm nghẽn vẫn cần được xử lý đồng bộ để nguồn lực khoáng sản được khai thác hiệu quả, minh bạch và bền vững.