Bão số 3 diễn biến phức tạp, hoàn lưu rộng, tác động sớm đến khu vực Bắc Bộ

Chiều muộn ngày 21/7, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia tổ chức họp báo cung cấp thông tin về diễn biến và tác động củabão số 3.

Chia sẻ thông tin báo chí về cơn bão số 3 chiều muộn ngày 21/7.
Chia sẻ thông tin báo chí về cơn bão số 3 chiều muộn ngày 21/7.

Diễn biến thay đổi nhanh, bão có xu hướng mạnh lên

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết: So với những bản tin được phát hành cách đây 3–4 ngày, khi bão còn hoạt động trên khu vực Tây Thái Bình Dương và mới vượt qua Philippines, diễn biến của bão đến thời điểm hiện tại đã có nhiều thay đổi đáng lưu ý.

Ngay khi bão đi vào Biển Đông, Trung tâm đã phát hành bản tin cảnh báo sớm. Tuy nhiên, thời điểm đó vẫn còn tồn tại sự khác biệt giữa các mô hình dự báo trong nước và quốc tế liên quan đến hướng di chuyển của bão.

Sau khi vào Biển Đông, bão số 3 di chuyển ổn định về phía tây bắc. Tới chiều tối 20/7, bão áp sát vùng ven biển tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), đi dọc theo dải ven biển nước bạn, duy trì cường độ cấp 12. Tuy nhiên, đến 9 giờ sáng 21/7, khi tiến vào Vịnh Bắc Bộ, cường độ bão suy yếu xuống cấp 9 – tức giảm 3 cấp trong 12 giờ, do quỹ đạo lệch lên phía bắc và tiếp xúc đất liền sớm hơn dự kiến.

Từ trưa đến đầu giờ chiều 21/7, bão có xu hướng lệch nhẹ xuống phía nam, hoàn lưu được tái tổ chức chặt chẽ. Dữ liệu vệ tinh và phân tích chuyên môn cho thấy bão có dấu hiệu mạnh lên, đạt cuối cấp 9, đầu cấp 10, tăng một cấp so với sáng cùng ngày.

Dự báo, bão sẽ tiếp tục mạnh thêm, có khả năng đạt cuối cấp 10, đầu cấp 11 khi áp sát vùng biển từ phía nam Hải Phòng đến bắc Thanh Hóa trong khoảng cuối buổi sáng đến đầu buổi chiều 22/7.

Theo ông Mai Văn Khiêm, hoàn lưu bão số 3 rất rộng. Từ chiều tối 20/7, dù chưa tiến vào Vịnh Bắc Bộ, khu vực này đã có mưa diện rộng. Tại các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội, cũng ghi nhận mưa rải rác do ảnh hưởng của rìa mây bão.

Từ trưa đến chiều 21/7, mưa lớn gia tăng tại khu vực Đông Bắc, đặc biệt là tỉnh Quảng Ninh với lượng mưa phổ biến 100mm–175mm, có nơi gần 200mm. Gió mạnh bắt đầu xuất hiện tại các đảo tiền tiêu như Bạch Long Vĩ.

Tính đến chiều 21/7, tâm bão cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 130km về phía Đông Đông Bắc. Quan trắc cho thấy gió mạnh cấp 8, giật cấp 9. Trong đêm nay và sáng sớm mai, khu vực này có thể ghi nhận gió cấp 9–10, giật cấp 11, là diễn biến cần đặc biệt lưu ý.

Từ đêm 21/7 đến sáng 22/7, vùng ven biển Quảng Ninh sẽ chịu ảnh hưởng đầu tiên của gió mạnh (cấp 9–10 ngoài khơi, cấp 7–8 ven bờ). Sau đó, hoàn lưu mở rộng, tác động đến Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ.

Mưa lớn sẽ tăng mạnh tại đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, tập trung từ rạng sáng 22/7. Vùng gió mạnh nhất trên đất liền dự kiến xảy ra từ nam Hải Phòng đến bắc Thanh Hóa trong khoảng 10–15 giờ ngày 22/7, trùng thời điểm tâm bão đổ bộ. Gió có thể đạt cấp 8–9, vùng gần tâm bão cấp 10, giật cấp 13.

Cảnh báo trọng điểm, không chủ quan với kịch bản rủi ro

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia xác định ba khu vực có nguy cơ ảnh hưởng nặng nề nhất:

Các đảo tiền tiêu như Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Cát Hải, đang ghi nhận gió cấp 6–8, tiếp tục chịu tác động trực tiếp trong đêm 21/7 và sáng 22/7.

Vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng, đối mặt với gió mạnh, sóng lớn, triều cường dâng cao, nguy cơ ngập úng tại vùng trũng thấp.

Khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ Hải Phòng đến Nghệ An, nơi dự báo có mưa lớn kéo dài kết hợp gió mạnh, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng đô thị.

Ngoài ra, các tỉnh Hưng Yên và Ninh Bình dù không giáp biển, nhưng nằm trong vùng ảnh hưởng gián tiếp. Trung tâm đã lập danh sách các xã, phường có nguy cơ cao tại Hưng Yên, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An để phục vụ công tác ứng phó.

Tại Quảng Ninh, lượng mưa đã gần 200mm trong ngày 21/7 và còn tiếp tục tăng. Khu vực miền tây Thanh Hóa và Nghệ An cũng được cảnh báo cao, với gần 70 xã trong diện theo dõi lũ quét, sạt lở.

Đáng lưu ý, hiện tượng này không chỉ xảy ra trong mưa lớn mà có thể xuất hiện sau mưa, nhất là ở huyện vùng núi như Mường Lát (Thanh Hóa). Ngoài ra, mưa lớn tại Thượng Lào có thể làm tăng lưu lượng nước về các sông suối phía bắc Việt Nam, gây lũ muộn.

Dự báo từ 13 giờ–17 giờ ngày 22/7, độ cao sóng tại các trạm ven biển như Ba Lạt (Thái Bình), Hoàng Châu (Hải Phòng), Cửa Ông và Trà Cổ (Quảng Ninh) có thể đạt 2,4m–5m. Sự cộng hưởng giữa bão, sóng lớn và triều cường làm gia tăng nguy cơ ngập lụt ven biển.

Ông Khiêm cũng cho biết, mặc dù hiện tại quỹ đạo bão phù hợp với dự báo chính thức, Trung tâm vẫn cảnh báo không loại trừ kịch bản xấu: bão di chuyển chậm lại, lệch xuống phía Nam-Tây Nam, kéo dài thời gian hoạt động trên Vịnh Bắc Bộ và có thể mạnh lên.

"So với bão Yagi (2024), bão số 3 có cường độ yếu hơn, nhưng phạm vi hoàn lưu rộng hơn, lượng mưa lớn hơn và tồn tại lâu hơn. Tổng lượng mưa tại Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An dự báo phổ biến 250mm–400mm, có nơi trên 600mm, mức nguy hiểm cao, cần sự chủ động của các cấp, ngành và người dân", ông Khiêm chia sẻ.

Khu vực miền núi phía bắc và Bắc Trung Bộ tiếp tục được cảnh báo về nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất – đặc biệt tại những địa bàn thường ít được chú ý nhưng chịu ảnh hưởng nặng khi thiên tai xảy ra. Trọng tâm đợt cảnh báo lần này gồm: vùng núi phía tây Thanh Hóa, Nghệ An, phía nam Phú Thọ, Hòa Bình, phía tây Sơn La và Quảng Ninh, nơi có địa hình dốc, đất yếu, dễ sạt trượt khi mưa lớn kéo dài.,

Dù miền núi Bắc Bộ không nằm trong vùng mưa chính, hoàn lưu bão rộng có thể tạo các ổ mây dông gây mưa cục bộ tại rìa ngoài hoàn lưu, một yếu tố cần đặc biệt lưu ý, bởi mưa dông ngắn tại sườn núi dễ dẫn đến lũ quét bất ngờ.

Hiện nay, hệ thống cảnh báo lũ quét, sạt lở đất của Cục Khí tượng thủy văn quốc gia đã được nâng cấp trực tuyến tại địa chỉ: sanat.co.vn. Hệ thống này cảnh báo sớm 3–6 giờ trước khi xảy ra sự cố, cập nhật theo giờ, dựa trên dữ liệu mưa quan trắc và dự báo. Các cảnh báo được chia ba cấp độ nguy cơ (trung bình, cao, rất cao), thể hiện bằng màu sắc rõ ràng, hỗ trợ chính quyền và người dân chủ động ứng phó.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn đề nghị các cơ quan báo chí phối hợp truyền thông rộng rãi về hệ thống cảnh báo trực tuyến, giúp người dân nhận biết nguy cơ tại nơi sinh sống, từ đó có phương án phòng tránh phù hợp, giảm thiểu thiệt hại.

Có thể bạn quan tâm

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 01/5/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước giảm mưa, miền Trung nắng đẹp, Nam Bộ còn nắng nóng cục bộ

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 01/5/2026: Không khí lạnh suy yếu, cả nước giảm mưa, miền Trung nắng đẹp, Nam Bộ còn nắng nóng cục bộ

Trong đêm nay và ngày mai, khối không khí lạnh đang suy yếu dần, Bắc Bộ và miền Trung duy trì trạng thái khô ráo vào ban ngày, thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời; trong khi Nam Bộ vẫn có khả năng xuất hiện mưa dông cục bộ về chiều tối.

[Video] Dự báo thời tiết ngày 30/4/2026: Ngày nghỉ lễ thời tiết thuận lợi: Bắc Bộ mát mẻ, miền Trung nắng đẹp

[Video] Dự báo thời tiết ngày 30/4/2026: Ngày nghỉ lễ thời tiết thuận lợi: Bắc Bộ mát mẻ, miền Trung nắng đẹp

Trong ngày nghỉ lễ 30/4 hôm nay, thời tiết trên cả nước thuận lợi cho các hoạt động vui chơi, du lịch và di chuyển. Bắc Bộ duy trì trạng thái mát mẻ, ít mưa nhờ ảnh hưởng của không khí lạnh; miền Trung trời đẹp, biển êm; trong khi Nam Bộ tiếp tục nắng nóng ban ngày nhưng cần lưu ý khả năng xuất hiện mưa dông về chiều tối.

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 30/4/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ khô ráo, Nam Bộ tiếp diễn nắng nóng

[Video] Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai ngày 30/4/2026: Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ khô ráo, Nam Bộ tiếp diễn nắng nóng

Không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống nước ta trong đêm nay 29/04, giúp Bắc Bộ duy trì trạng thái khô ráo, trời mát và ít mưa. Trong khi đó, mưa ở miền Trung có xu hướng giảm dần, nắng trở lại từ ngày mai; riêng Nam Bộ vẫn duy trì trạng thái nắng nóng ban ngày nhưng cần đề phòng mưa dông về chiều tối.

Du khách lên đảo Cô Tô được hướng dẫn sử dụng túi đựng thân thiện với môi trường thay cho túi nilon và túi nhựa. (Ảnh: QUANG THỌ)

Giải pháp giảm rác thải nhựa trong du lịch

Tình trạng xả rác thải nhựa trong du lịch đang tạo sức ép ngày càng lớn đối với nhiều địa phương. Nếu không sớm khắc phục, áp lực bảo vệ môi trường tiếp tục gia tăng, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng điểm đến và tính bền vững của ngành du lịch.

Các nhà thầu xuyên đêm thi công các công trình chống ngập tại Hà Nội.

Tăng tốc hoàn thành các dự án chống ngập

Chỉ còn vài ngày nữa là đến 30/4, thời hạn phải hoàn thành các hạng mục chính của các công trình, dự án chống ngập khẩn cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Những ngày này, các đơn vị đang chạy đua với thời gian, thi công xuyên đêm để hoàn thành công trình đúng tiến độ, kịp thời đưa vào vận hành ngay trong mùa mưa năm 2026.

Đồng hành xanh hóa nông nghiệp: Từ giấc mơ đến hiện thực

Đồng hành xanh hóa nông nghiệp: Từ giấc mơ đến hiện thực

Từ những vùng đất từng bị xem là chai cứng, khó canh tác, các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ sinh học đang từng bước tạo nên sự thay đổi rõ rệt. Không chỉ giúp giảm chi phí, tăng năng suất và nâng cao giá trị nông sản, những vườn chanh leo, dâu tây, cà chua… còn mở ra hướng đi mới cho nông nghiệp xanh, bền vững.

(Ảnh: THÀNH ĐẠT)

Khu vực Nam Bộ nắng nóng gay gắt tới hết tháng 4

Ngày 27/4, ở khu vực Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35-37 độ C. Cơ quan khí tượng dự báo, ngày 28-29/4 tới, khu vực Nam Bộ tiếp tục duy trì nắng nóng gay gắt và tình hình nắng nóng tại đây có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 30/4.

(Ảnh minh họa: THÀNH ĐẠT)

Từ chiều tối 28/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to, trời chuyển mát

Dự báo, do ảnh hưởng không khí lạnh, từ chiều tối 28/4, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to, trời chuyển mát. Tàu thuyền trên biển khu vực phía bắc vịnh Bắc Bộ và vùng biển phía bắc khu vực bắc Biển Đông đề phòng gió mạnh cấp 5-6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao 1,5-2,5m.

Mỏ than Khánh Hòa, tỉnh Thái Nguyên. (Ảnh NGỌC LINH)

Bài 2: Xử lý đồng bộ các điểm nghẽn

Sau bước chuyển về thể chế, điều cần thiết là tiếp tục tháo gỡ những vướng mắc trong tổ chức thực hiện. Từ mặt bằng, thủ tục, nhân lực đến cơ chế tài chính và chế tài xử lý, nhiều điểm nghẽn vẫn cần được xử lý đồng bộ để nguồn lực khoáng sản được khai thác hiệu quả, minh bạch và bền vững.

Các bạn học sinh thích thú khi được trực tiếp trải nghiệm “Trạm Nghe chim kể chuyện” ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

Độc đáo “Trạm Nghe chim kể chuyện”

Trong khuôn khổ Lễ hội “Sắc Sưa Hương Trà - Đà Nẵng 2026”, sáng 26/4, Ủy ban nhân dân phường Hương Trà, thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ khánh thành “Trạm Nghe chim kể chuyện”. Đây là một hoạt động ý nghĩa, giàu tính nhân văn và gắn kết cộng đồng.

Hoạt động khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại Tuyên Quang. (Ảnh: KHÁNH TOÀN)

Quản lý, khai thác bền vững nguồn lực khoáng sản

Những đổi mới trong pháp luật về địa chất và khoáng sản đang tạo điều kiện cho khai thác, sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn, nhất là đáp ứng nhu cầu vật liệu cho xây dựng hạ tầng. Tuy nhiên, để nguồn lực này phát huy hiệu quả, vẫn cần tiếp tục tháo gỡ vướng mắc, quản lý chặt và khai thác bền vững.