Báo chí - Những “đôi cánh” đưa văn hóa, thể thao và du lịch đến gần công chúng

Nhân kỷ niệm 101 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2026), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí, khẳng định sự trân trọng đối với những đóng góp của đội ngũ người làm báo và nhấn mạnh vai trò đồng hành của báo chí trong quá trình phát triển của ngành.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phan Tâm bày tỏ sự tri ân đối với các nhà báo đã gắn bó với lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch trong nhiều năm qua. Theo Thứ trưởng, giữa ngành văn hóa, thể thao và du lịch và báo chí không chỉ là mối quan hệ phối hợp công tác, mà còn là sự đồng hành được xây dựng bằng trách nhiệm, sự thấu hiểu và tình cảm gắn bó.

Nhắc lại chặng đường hơn một thế kỷ của nền Báo chí Cách mạng Việt Nam kể từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập Báo Thanh Niên, Thứ trưởng Phan Tâm khẳng định, báo chí luôn là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, là cầu nối tin cậy giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, khơi dậy khát vọng phát triển và quảng bá hình ảnh đất nước ra thế giới.

Điều khiến nhiều đại biểu xúc động tại buổi gặp mặt là hình ảnh ví von mà Thứ trưởng Phan Tâm dành cho báo chí. Ông cho rằng, ngành văn hóa, thể thao và du lịch có rất nhiều giá trị tốt đẹp, nhiều câu chuyện ý nghĩa, nhiều con người tài năng và tận tụy cần được xã hội biết đến. Tuy nhiên, nếu thiếu báo chí, những giá trị ấy có thể chỉ tồn tại trong phạm vi hẹp.

“Chính các đồng chí đã nâng những điều đó lên, đưa ra với công chúng rộng lớn, để xã hội cùng biết, cùng yêu, cùng tự hào. Đó là đôi cánh”, Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trong những năm qua, báo chí đã góp phần quan trọng trong việc chuyển tải các chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước về văn hóa, thể thao và du lịch đến với người dân; đồng thời phát hiện, phản ánh kịp thời những vấn đề từ thực tiễn, góp phần giúp cơ quan quản lý hoàn thiện cơ chế, chính sách và nâng cao hiệu quả điều hành.

Nhiều giá trị văn hóa tốt đẹp, nhiều nghệ sĩ, vận động viên, cán bộ văn hóa tiêu biểu hay những tấm gương cống hiến thầm lặng đã được báo chí phát hiện, tôn vinh và lan tỏa tới cộng đồng. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch luôn trân trọng những bài viết khách quan, tâm huyết; những ý kiến phản biện mang tính xây dựng và cả những góp ý thẳng thắn xuất phát từ mong muốn ngành phát triển tốt hơn.

Sự đồng hành ấy diễn ra trong bối cảnh ngành văn hóa, thể thao và du lịch đang đạt được nhiều kết quả tích cực. Năm 2025, Việt Nam đón gần 21,2 triệu lượt khách quốc tế, mức cao nhất từ trước đến nay và vượt thời điểm trước đại dịch. Thể thao Việt Nam giành 2.253 huy chương quốc tế các loại, trong đó có 80 huy chương Vàng thế giới và 161 huy chương Vàng châu Á. Đặc biệt, Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam trong kỷ nguyên mới được xem là dấu mốc quan trọng, khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần, là động lực và nguồn lực cho phát triển bền vững đất nước.

Bên cạnh những kết quả đạt được, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng thẳng thắn nhìn nhận những vấn đề còn tồn tại như môi trường văn hóa ở một số nơi chưa thực sự lành mạnh; ứng xử văn hóa tại các điểm du lịch, lễ hội còn bất cập; phong trào thể thao quần chúng phát triển chưa đồng đều giữa các vùng miền. Theo Thứ trưởng Phan Tâm, Bộ sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra thực chất, minh bạch hóa quy trình và xác định rõ trách nhiệm với tinh thần nhìn thẳng vào thực tiễn, không né tránh.

Tại buổi gặp mặt, nhiều nhà báo cũng chia sẻ những tình cảm gắn bó với ngành. Lắng nghe các ý kiến chia sẻ, Thứ trưởng Phan Tâm khẳng định, từ việc triển khai Nghị quyết số 80-NQ/TW, phát triển công nghiệp văn hóa, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, nâng tầm thể thao Việt Nam đến mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đều là những nhiệm vụ lớn, đòi hỏi sự chung sức của toàn xã hội.

Trong hành trình đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng hành của các cơ quan báo chí, không phải theo nghĩa tuyên truyền một chiều mà là cùng chia sẻ trách nhiệm trước những vấn đề lớn của đất nước; cùng phát hiện những nhân tố mới, mô hình hay, cách làm sáng tạo; cùng lan tỏa các giá trị chân-thiện-mĩ trong đời sống xã hội.

Thông điệp ấy cũng chính là lời khẳng định về mối quan hệ gắn bó, trách nhiệm giữa ngành văn hóa, thể thao và du lịch và báo chí cách mạng Việt Nam. Không chỉ là những người đưa tin, đội ngũ nhà báo còn là những người góp phần kiến tạo nhận thức xã hội về văn hóa, khơi dậy niềm tự hào dân tộc và truyền cảm hứng phát triển. Với tinh thần đó, báo chí sẽ tiếp tục là những “đôi cánh” vững chắc đồng hành cùng ngành văn hóa, thể thao và du lịch trên chặng đường phát triển mới của đất nước.

Có thể bạn quan tâm

Các đại biểu và khán giả xúc động hòa mình cùng lời ca, giai điệu trong chương trình.

Thanh Hóa: Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” - Kỷ niệm 115 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

Với các tiết mục đặc sắc, được dàn dựng công phu, chương trình nghệ thuật đặc biệt “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” tại Thanh Hóa đã mang đến cho khán giả những cảm xúc sâu lắng về cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng.

Nam tài tử Ji Chang-wook. (Ảnh: VFDA)

Diễn viên Ji Chang-wook sẽ có mặt tại Liên hoan phim châu Á- Đà Nẵng lần IV

Nam diễn viên Hàn Quốc nổi tiếng Ji Chang-wook sẽ góp mặt tại Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng 2026, diễn ra từ ngày 28/6 đến 4/7. Sự xuất hiện của ngôi sao Hàn Quốc được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những điểm nhấn nổi bật của Liên hoan phim năm nay, thu hút sự quan tâm của đông đảo khán giả và giới yêu điện ảnh.

Ê-kíp làm phim giao lưu cùng khán giả trong buổi công chiếu ra mắt. (Ảnh: ĐOÀN PHIM CUNG CẤP)

Ứng dụng công nghệ CGI và AI trong “Mesdames Thanh Sắc”

Trước khi chính thức khởi chiếu toàn quốc từ 19/6/2026, phim điện ảnh “Mesdames Thanh Sắc” vừa có buổi công chiếu ra mắt tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh sự góp mặt của dàn diễn viên thực lực, phim còn gây ấn tượng bởi sự đầu tư mạnh tay cho hình ảnh, với việc ứng dụng công nghệ để tái hiện bối cảnh Sài Gòn những năm 1960.

Khán giả xem Chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” tại Hà Tĩnh.

Chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” được đông đảo khán giả đón nhận tại Hà Tĩnh

Chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” đã đưa khán giả trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, từ những giai điệu đi cùng năm tháng “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”, “Giữa Mạc Tư Khoa nghe câu hò Nghệ Tĩnh”, “Người về thăm quê”, “Trông cây lại nhớ đến Người” đến không gian lắng đọng qua tiết mục ngâm thơ “Bác ơi”…

Nghệ nhân làng tranh Đông Hồ chia sẻ về quy trình, kỹ thuật in tranh tại chương trình “Hồn trên giấy mộc”. (Ảnh: HỌA KÝ ĐÔNG HỒ)

Nối dài sức sống tranh Đông Hồ

Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, tranh dân gian Đông Hồ từng có thời kỳ phát triển rực rỡ, nhưng lại đang đối diện nguy cơ mai một trong dòng chảy cuộc sống hiện đại. Để tiếp thêm sinh lực cho dòng tranh này, nhiều dự án sáng tạo đã được triển khai, mang đến những cách tiếp cận mới vừa sinh động, vừa gần gũi.

Guitar Custom Showroom của Trần Quang Vũ tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Guitar Custom Việt Nam và câu chuyện đưa tinh hoa thủ công Việt vươn tầm thế giới

Trong bối cảnh nhu cầu cá nhân hóa nhạc cụ ngày càng gia tăng, Guitar Custom Việt Nam tạo dấu ấn bằng những cây đàn được chế tác thủ công, đáp ứng nhu cầu riêng của từng khách hàng. Nhờ chú trọng chất lượng và trải nghiệm người dùng, thương hiệu ngày càng được cộng đồng yêu nhạc tin tưởng lựa chọn.

Bên dòng Đà giang ở xã Tủa Thàng (tỉnh Điện Biên), bao đời nay cuộc sống của người dân tộc Dao cứ nối tiếp trong lặng lẽ yên bình. (Ảnh: TIỂU DŨNG)

Bình yên giữa đại ngàn Tây Bắc

Tại xã Tủa Thàng (tỉnh Điện Biên) có bốn thôn có đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Trong đó Nậm Bành, Huổi Lóng là hai thôn của người Dao ở bên dòng Đà giang thơ mộng - nơi nhịp sống là một vòng tuần hoàn yên bình giữa đại ngàn Tây Bắc.

Cuộc thi có sự tham gia của giới chuyên môn và đông đảo sinh viên ngành báo chí.

Gắn đào tạo báo chí với thực tiễn nghề nghiệp

Đào tạo báo chí bên cạnh việc trang bị kiến thức trên giảng đường còn cần tới sự gắn kết chặt chẽ với thực tiễn nghề nghiệp. Thông qua Cuộc thi "Phóng viên tập sự-Nhà báo tương lai", sinh viên có thêm cơ hội trải nghiệm quy trình tác nghiệp, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp trước khi bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Toàn cảnh hội thảo khoa học quốc tế.

Hội thảo khoa học quốc tế "Sưu tập tư liệu ảnh EFEO - Tiềm năng di sản”

Trong thế kỷ XX, ảnh EFEO được sử dụng cho công tác khảo cổ học, bảo tồn di sản, biên soạn tư liệu, nghiên cứu dân tộc học và kiến trúc học như nguồn tư liệu đối chứng quan trọng. Trên phạm vi rộng hơn, bộ tư liệu ảnh EFEO còn góp phần hình thành nền tảng tri thức phục vụ các hồ sơ đề cử di sản thế giới tại Việt Nam về sau.

Công chúng thưởng thức các tác phẩm tại triển lãm "Sắc hợp". (Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam)

Cuộc đối thoại nghệ thuật trong "Sắc hợp"

"Sắc hợp" không chỉ là một buổi triển lãm nghệ thuật đơn thuần. Đó còn là cuộc hội ngộ của những người tâm hồn yêu hội họa. 55 tác phẩm được trưng bày với đa dạng chất liệu, thể hiện cá tính sáng tạo đầy màu sắc, phản ánh những góc nhìn đa chiều về đời sống và thế giới nội tâm của người nghệ sĩ.

Nghệ nhân Ưu tú Đặng Ngọc Anh trong một buổi thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ.

Mối nhân duyên và hành trình gắn kết di sản của một nghệ nhân

“Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ” được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại có thể được hiểu như một “bảo tàng sống” lưu giữ các giá trị nhân văn sâu sắc. Trong dòng chảy ấy, Nghệ nhân Ưu tú Đặng Ngọc Anh đã có một hành trình 40 năm bảo tồn, phát huy và lan tỏa các giá trị di sản.