Bangladesh: Thủ tướng được chỉ định Yunus kêu gọi xây dựng đất nước

Ông Muhammad Yunus, người được chỉ định làm Thủ tướng lãnh đạo Chính phủ lâm thời Bangladesh, nhấn mạnh: "Nếu chúng ta đi theo con đường bạo lực, mọi thứ sẽ bị phá hủy."
Ông Muhammad Yunus phát biểu với báo giới tại Dhaka (Bangladesh) ngày 3/3/2024. (Ảnh: AP/TTXVN)
Ông Muhammad Yunus phát biểu với báo giới tại Dhaka (Bangladesh) ngày 3/3/2024. (Ảnh: AP/TTXVN)

Ngày 7/8, ông Muhammad Yunus, người được chỉ định làm Thủ tướng lãnh đạo Chính phủ lâm thời Bangladesh, đã kêu gọi người dân chung tay "xây dựng đất nước."

Ông Yunus, hiện đang ở Pháp, được chỉ định sau khi Thủ tướng Sheikh Hasina từ chức và rời khỏi đất nước do biểu tình.

Phát biểu một ngày trước khi về nước, ông Yunus kêu gọi: "Hãy bình tĩnh và sẵn sàng xây dựng đất nước," đồng thời nhấn mạnh: "Nếu chúng ta đi theo con đường bạo lực, mọi thứ sẽ bị phá hủy."

Ông Yunus đưa ra lời kêu gọi trên trong bối cảnh biểu tình bạo lực nhiều tuần qua tại Bangladesh đã khiến ít nhất 455 người thiệt mạng.

Tổng thống đã giải tán Quốc hội ngày 6/8, theo yêu cầu của các lãnh đạo sinh viên và cựu đảng đối lập đảng Dân tộc Bangladesh (BNP).

Hiện có rất ít thông tin thêm về chính phủ được lên kế hoạch như thế nào, nhưng ông Yunus cho biết sẽ tổ chức bầu cử trong vòng vài tháng tới.

Ông Yunus, 84 tuổi, là nhà tiên phong về tài chính vi mô, đã được trao Giải thưởng Hòa bình năm 2006 nhờ chương trình cho vay quy mô nhỏ dành cho phụ nữ nông thôn để đầu tư vào công cụ nông trại hoặc thiết bị kinh doanh và tăng thu nhập.

Ông đã sang Pháp hồi đầu năm nay trong thời gian chờ kháng cáo phán quyết sáu tháng tù giam của một tòa cấp thấp liên quan đến vấn đề lao động. Ngày 7/8, tòa án cấp cao hơn đã tuyên ông Yunus trắng án.

Pháp và Ấn Độ khuyến cáo đi lại

Lo ngại trước tình hình Bangladesh, Bộ Ngoại giao Pháp ngày 7/8 đã khuyến cáo công dân hạn chế đến quốc gia Nam Á này dù tình hình đang có vẻ đã lắng dịu.

Cùng ngày, Ấn Độ đã sơ tán tất cả nhân viên không thiết yếu và gia đình họ khỏi đại sứ quán và lãnh sự quán tại nước láng giềng Bangladesh.

Trước đó ngày 4/8, Bộ Ngoại giao Ấn Độ đã đưa ra khuyến cáo cho công dân nước này không nên tới Bangladesh.

Cùng ngày, các hãng hàng không Ấn Độ, bao gồm Air India, Vistara và IndiGo, đã nối lại các dịch vụ bay đến Dhaka sau một ngày gián đoạn ngắn. Các hãng hàng không cũng đang tạo điều kiện để hành khách sắp xếp lại lịch trình đi lại.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).

Lực lượng an ninh Ấn Độ được triển khai tại thị trấn Pahalgam, Anantnag, ngày 22/4/2026. (Ảnh: ANI/TTXVN)

Ấn Độ khẳng định không khoan nhượng sau vụ tấn công ở Pahalgam

Sáng 22/4, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi khẳng định nước này sẽ không bao giờ khuất phục trước khủng bố, đồng thời nhấn mạnh “những âm mưu độc ác của khủng bố sẽ không bao giờ thành công”. Tuyên bố trên được Thủ tướng Modi phát đi nhân tưởng niệm 1 năm vụ tấn công khủng bố tại thị trấn Pahalgam trong khu vực Jammu và Kashmir.

Hình ảnh từ website của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho thấy cảnh báo về sóng thần sau động đất có độ lớn 7,4 tại khu vực Đông Bắc và Bắc Nhật Bản, ngày 20/4/2026. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Người Việt trong vùng động đất tại Nhật Bản đều an toàn

Sau trận động đất mạnh xảy ra chiều 20/4 ngoài khơi khu vực Sanriku, gây rung chấn diện rộng và kéo theo cảnh báo sóng thần tại nhiều tỉnh ven biển Đông Bắc Nhật Bản, cộng đồng người Việt tại các khu vực chịu ảnh hưởng được xác nhận đều an toàn.

Đoàn gồm 192 đại biểu thanh, thiếu nhi được chia làm 4 nhóm: Cán bộ Đoàn và sinh viên; truyền thông và sáng tạo nội dung; thiếu nhi; văn hóa nghệ thuật.

[Ảnh] “Hành trình đỏ” 2026: Tuổi trẻ Việt Nam tiếp nối nhịp cầu hữu nghị Việt-Trung

Từ ngày 11-18/4, đoàn đại biểu gần 200 thanh, thiếu nhi tiêu biểu của Việt Nam đã tham gia chương trình “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập” năm 2026 tại Trung Quốc. Đây là hoạt động chính trị có ý nghĩa quan trọng, góp phần tăng cường hiểu biết, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng và thắt chặt tình hữu nghị giữa tuổi trẻ hai nước.