Bấm thẻ định danh rùa nặng 12kg trước khi thả về biển Lâm Đồng

Một con rùa biển được người dân phát hiện và đã bàn giao cho Khu bảo tồn biển Hòn Cau để thả về tự nhiên.

Sáng 12/8, Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Hòn Cau (xã Liên Hương, tỉnh Lâm Đồng) phối hợp Đồn Biên phòng cửa khẩu Liên Hương thả một cá thể rùa về biển.

ee89b55c2d22a57cfc33-9648.jpg
Con rùa nặng 12kg.
Thả rùa về với biển.

Theo đó, con rùa được một người dân phát hiện nên đưa về Khu bảo tồn biển Hòn Cau. Rùa biển này còn có tên là Vích (tên khoa học là Chelonia mydas), nặng 12kg; dài 50cm, rộng 47cm. Cá thể rùa được bấm thẻ VN1611 để định danh được thả từ biển Hòn Cau.

img-1925-97.jpg
Loài rùa biển quý hiếm có tên trong Sách đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới.

Con rùa thả lần này là một trong những loài rùa biển quý hiếm có tên trong Sách đỏ của Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) và Sách đỏ Việt Nam, là loài quý hiếm, nguy cấp, được ưu tiên bảo vệ. Ở nhiều quốc gia, loài này thường bị săn bắt để lấy mai và dùng làm thức ăn.

Rùa con mới nở và thả về biển.

Trước đó, rạng sáng 9/8, tại bãi ấp của Khu bảo tồn biển Hòn Cau đã nở được 93 con/108 trứng và được nhân viên thả về biển.

Cách đây hơn 1 tháng, nhân viên Ban quản lý Khu bảo tồn biển Hòn Cau phát hiện ổ trứng rùa biển xanh này. Ngay sau đó, nhân viên, tình nguyện viên đã thu gom, bảo quản và di dời toàn bộ số trứng về khu vực bãi ấp của trạm đội tuần tra.

Có thể bạn quan tâm

Quyết định truy tìm đối với Nguyễn Thị Thanh Vân.

Đắk Lắk: Truy tìm người bị tố giác về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng

Ngày 24/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tổ chức truy tìm một người bị tố giác để phục vụ công tác kiểm tra, xác minh và giải quyết tin báo về tội phạm liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Trung Hải (thứ 5 từ phải sang), nhân viên Quân lực, Ban Chỉ huy Quân sự xã Ia Rvê cùng lãnh đạo xã Ea Kiết trao tiền các nhà hảo tâm hỗ trợ cháu Dương Quốc Khánh.

Lan tỏa tình quân-dân từ một việc làm nghĩa tình

Việc làm của Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Trung Hải không chỉ đơn thuần là hoạt động từ thiện, mà là biểu hiện sinh động của tình đoàn kết quân-dân cá nước. Đó là tinh thần chủ động, sáng tạo của người chiến sĩ khi đứng trước nỗi đau của nhân dân...

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk tống đạt quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Ngọc Hậu.

Khởi tố, bắt tạm giam Lê Ngọc Hậu, nguyên Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên Ea H’leo

Ngày 24/3, thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Ngọc Hậu, nguyên Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên Ea H’leo để điều tra làm rõ hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”.

Các em học sinh thích thú tham gia lớp học bơi.

“Lá chắn xanh” phòng chống đuối nước cho học sinh tại Quảng Ngãi

Trong không gian rực nắng của chiều tháng 3, những tiếng cười của học sinh Trường tiểu học thực hành sư phạm Ngụy Như Kon Tum vang vọng bên hồ bơi, hăng say làm quen với động tác bơi ếch đầu đời. Đây là “lá chắn xanh” phòng chống đuối nước, là cam kết của ngành giáo dục Quảng Ngãi với sức khỏe, tính mạng trẻ em trên địa bàn.

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, Công an tỉnh, các sở, ngành cùng tham gia chạy bộ tại sự kiện.

Hàng nghìn người ở Đắk Lắk tham gia Ngày chạy Olympic: Vì sức khỏe toàn dân-Vì an ninh Tổ quốc năm 2026

“Ngày chạy Olympic: Vì sức khỏe toàn dân-Vì an ninh Tổ quốc” là hoạt động có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc, được tổ chức đồng loạt trên phạm vi toàn quốc, góp phần thiết thực thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu về rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Quang cảnh buổi làm việc.

Thông qua báo cáo kết quả giám sát đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng

Ngày 21/3, tại phường Xuân Hương - Đà Lạt, Đoàn kiểm tra, giám sát số 31 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do đồng chí Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc để thông qua báo cáo kết quả giám sát đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lâm Đồng.

Bộ đội Biên phòng không chỉ là lực lượng bảo vệ biên cương, mà còn là người bạn đồng hành với người dân trong cuộc sống.

Vững chắc “thế trận lòng dân” nơi biên giới

Với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng Gia Lai đã và đang lan tỏa nhiều mô hình, chương trình dân vận giản dị nhưng giàu tính nhân văn, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng biên.

Quảng Hòa - một trong số những xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Lâm Đồng nay đã có sự thay đổi mạnh mẽ nhờ được đầu tư từ nguồn vốn các chính sách đặc thù phát triển vùng dân tộc thiểu số.

Hiệu quả từ chính sách đặc thù

Thời gian qua, các chính sách đặc thù được tỉnh Lâm Đồng triển khai đồng bộ, linh hoạt và sát thực tiễn, tạo được chuyển biến rõ nét về kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số (DTTS), củng cố niềm tin của nhân dân, góp phần giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm quốc phòngan ninh trên địa bàn.

Trên hồ Xuân Hương, khu vực Lâm Đồng ngàn hoa dịp cuối tuần.

Lâm Đồng nỗ lực thu hút du khách

Ngành du lịch Lâm Đồng đang triển khai nhiều giải pháp linh hoạt nhằm duy trì sức hút điểm đến, nhất là tại Đà Lạt, “trái tim” của ngành công nghiệp không khói, trong bối cảnh Cảng hàng không quốc tế Liên Khương tạm đóng cửa từ ngày 4/3 - 25/8 để nâng cấp đường băng và hạ tầng.

Đại diện các sở, ngành tỉnh Đắk Lắk và Ban quản lý dự án thực hiện nghi thức khởi động Dự án “Thích ứng xanh và bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số”.

Thúc đẩy thích ứng xanh cho các dân tộc thiểu số

Tổ chức Care tại Việt Nam phối hợp Trung tâm Phát triển cộng đồng (CDC) vừa khởi động dự án “Thích ứng xanh và bền vững cho các cộng đồng dân tộc thiểu số” (MekongElevate) tại Đắk Lắk. Dự án được triển khai đến tháng 3/2029 tại hai xã Ea Drông và Tam Giang. 

Sản phẩm cà-phê Oh Mi Kơ Ho Coffee do phụ nữ người Cơ Ho sản xuất đạt chứng nhận OCOP 3 sao.

Phụ nữ khởi nghiệp trong giai đoạn mới

Trong xu thế chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và kinh tế tuần hoàn, phong trào phụ nữ khởi nghiệp tại Lâm Đồng cũng bước sang một giai đoạn mới. Ngày càng nhiều phụ nữ mạnh dạn tiếp cận tri thức khoa học-công nghệ, thay đổi tư duy quản trị, xây dựng thương hiệu sản phẩm và tham gia vào chuỗi giá trị bền vững.

Cán bộ Trạm Y tế xã Tà Đùng, tỉnh Lâm Đồng đến tận nhà để khám bệnh, tuyên truyền người dân nâng cao ý thức trong việc chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa dịch bệnh.

Nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cơ sở

Xã Tà Đùng, tỉnh Lâm Đồng đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu đưa dịch vụ y tế đến gần hơn với người dân bằng việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại trạm y tế, tổ chức thăm khám tận nhà. Nhờ đó, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân đã đạt hiệu quả thiết thực, thu hẹp khoảng cách tiếp cận dịch vụ y tế ở vùng khó khăn.