Australia thu giữ 400kg ma túy đá trong các chai tương ớt

NDĐT – Cảnh sát bang New South Wales (NSW), Australia ngày 31-10 thông báo vừa bắt giữ bốn người đàn ông vận chuyển 400 kg ma túy đá (đá phiến), ước tính trị giá 300 triệu đô-la Australia (210 triệu USD). Tất cả số ma túy đá này được giấu trong các chai tương ớt sriracha nhập khẩu từ Mỹ.

768 chai tương ớt Siracha chứa 400kg ma túy đá tại cơ quan cảnh sát New South Wales (Ảnh: REUTERS)
768 chai tương ớt Siracha chứa 400kg ma túy đá tại cơ quan cảnh sát New South Wales (Ảnh: REUTERS)

Trong thông cáo, cảnh sát bang NSW cho biết, qua kiểm tra một kiện hàng gửi bằng đường hàng không đến một kho hàng hóa ở Sydney từ Mỹ vào ngày 15-10, lực lượng chức năng đã phát hiện 768 chai tương ớt sriracha, thử nghiệm được cho là có dấu hiệu dương tính với chất methylamphetamine (ma túy đá).

Cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông 36 tuổi vào hôm Chủ nhật và bắt hai người nữa vào hôm thứ Hai tại bãi đỗ xe của một khách sạn ở một quận trung tâm của Sydney.

Cảnh sát công bố các bức ảnh cho thấy một số thùng hàng đựng các chai tương ớt sriracha được xếp ở phía sau xe. Cảnh sát đã thu giữ tám thùng trên chiếc xe này và thu giữ thêm 26 hộp khác trong một phòng ở khách sạn.

Ba người đàn ông quốc tịch Australia đã bị buộc tội cố gắng sở hữu và nhập khẩu số lượng ma túy trái phép. Một người đàn ông thứ tư đã bị bắt trong sáng 31-10.

Chỉ huy trưởng Lực lượng chống tội phạm quốc gia Stuart Smith cho biết: “Đây là một cuộc điều tra phức tạp và chúng tôi biết ma túy đá trong số hàng nhập khẩu này sẽ được chuyển đến một phòng thí nghiệm bí mật ở khu vực Sydney Metropolitan làm nguyên liệu cho quá trình chiết xuất ma túy”.

Cảnh sát và các lực lượng thực thi pháp luật sẽ tiến hành điều tra để xác định các đối tượng khác trong đường dây này.

“Hàng đá”, hay methamphetamine tinh thể, là một trong những loại ma túy đá mạnh nhất. Cái tên “hàng đá” đã trở nên phổ biến do có tinh thể màu trắng và hình dạng giống như thủy tinh.

Theo Số liệu mới nhất của Ủy ban Tình báo Tội phạm Australia, tính đến tháng 6-2018, cảnh sát nước này đã thu giữ lượng ma túy kỷ lục lên tới 30,6 tấn trong vòng một năm. Trong đó, ma túy đá là một trong những loại ma túy có lượng tiêu thụ và thu giữ nhiều nhất ở Australia.

Có thể bạn quan tâm

Đông đảo đại biểu quốc tế và chư tăng thực hiện một số nghi thức quan trọng tại sự kiện. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan cung cấp)

Việt Nam tham gia tổ chức lễ Phật Đản Vesak 2026 tại Pakistan

Chính quyền bang Punjab, Pakistan vừa phối hợp Đại sứ quán Việt Nam và Đại sứ quán các nước Thái Lan, Myanmar, Nepal và Cao ủy Sri Lanka tại Islamabad tổ chức Lễ Phật đản Vesak 2026 tại Taxila – Trung tâm Phật giáo thế giới thời cổ đại và tại Bảo tháp Dhammarajika – nơi lưu giữ xá lợi Đức Phật từ hơn hai nghìn năm trước.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu phát biểu tại cuộc họp báo ở Jerusalem. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel khởi động chương trình chống UAV khi ít nhất 7 người thương vong trong đợt không kích mới nhất vào Liban

Ngày 3/5, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này đã triển khai một dự án đặc biệt nhằm đối phó với mối đe dọa từ thiết bị bay không người lái (UAV) trong bối cảnh gia tăng các cuộc tấn công bằng UAV của lực lượng Hezbollah ở miền nam Liban và gây thiệt hại đáng kể cho lực lượng Israel.

Người tị nạn tại Tawila, Bắc Darfur, Sudan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Gỡ khó để phát triển bền vững

Hơn 1.500 đại biểu đến từ 48 quốc gia vừa quy tụ tại “Diễn đàn Khu vực châu Phi về phát triển bền vững” với mục tiêu chung là tìm lời giải cho bài toán phát triển ở châu Phi.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh kỷ niệm. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Chile cung cấp)

Việt Nam đóng góp tích cực tại Hội nghị quốc tế đầu tiên về chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch

Việc Việt Nam tham dự và đóng góp tại Hội nghị quốc tế lần thứ nhất về Chuyển dịch khỏi nhiên liệu hóa thạch diễn ra tại Santa Marta (Colombia) thể hiện sự chủ động của Việt Nam trong đối thoại quốc tế về chuyển dịch năng lượng, đồng thời khẳng định lập trường chuyển dịch công bằng, có trật tự, phù hợp với hoàn cảnh quốc gia

Đại sứ Nguyễn Lê Thanh (thứ 2 từ phải qua) và Đại sứ các nước ASEAN khác chủ trì Hội thảo “ASEAN-Đan Mạch: Hợp tác vì tương lai”. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch cung cấp)

Mở ra tiềm năng, cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa ASEAN và Đan Mạch

Với tư cách Đối tác Đối thoại theo lĩnh vực, quan hệ ASEAN-Đan Mạch mở ra tiềm năng và cơ hội hợp tác thiết thực trong nhiều lĩnh vực như chuyển đổi xanh, giải pháp số, đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững…; đồng thời đòi hỏi hai bên cần sớm biến đối thoại thành những hợp tác cụ thể và hiệu quả.

Các bạn sinh viên Việt Nam biểu diễn tại chương trình nghệ thuật VNYA Concert 2026. (Ảnh: TTXVN)

Sinh viên Việt Nam lan tỏa văn hóa quê hương tại Singapore

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, trong không khí hướng tới kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động 1/5, Hội Sinh viên Việt Nam tại Singapore (VNYA) ngày 2/5 đã tổ chức chương trình nghệ thuật VNYA Concert 2026 với chủ đề “NHỊP – The Rhythm of VietNam”.

Loài dê núi Nubia được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế xếp vào nhóm dễ bị tổn thương. (Ảnh: ynetnews.com)

'Vua vách đá' Israel đối mặt nguy cơ suy giảm

Loài dê núi Nubia, biểu tượng của các vách đá sa mạc tại Israel, đang đối mặt với nhiều thách thức sinh tồn nghiêm trọng dù vẫn thường xuyên xuất hiện tại các khu vực du lịch nổi tiếng như Ein Gedi hay miệng núi lửa Ramon của nước này.

Sau 4 thập kỷ chờ đợi, đội tuyển Iraq cuối cùng đã giành quyền tham dự World Cup 2026. (Ảnh: the-afc.com)

World Cup 2026: Giấc mơ trở lại của 'Những chú Sư tử Lưỡng Hà' Iraq

Sau 4 thập kỷ chờ đợi, đội tuyển Iraq cuối cùng đã giành quyền tham dự World Cup 2026. Từ hành trình vòng loại đầy gian nan đến tấm vé lịch sử, “Những chú Sư tử Lưỡng Hà” giờ đây đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cuối cùng với quyết tâm không chỉ góp mặt, mà còn tạo dấu ấn trên sân khấu bóng đá lớn nhất hành tinh.