Australia: Đợt bùng phát mới cúm gia cầm chủng H7N8

Chủng H7N8 từ chim hoang dã đã bắt đầu lây lan tại một trang trại gia cầm bên ngoài thị trấn Euroa thuộc bang Victoria, mặc dù trang trại đã áp dụng các biện pháp kiểm soát an toàn sinh học tốt nhất.
Hàng nghìn con gà trong trang trại gia cầm bên ngoài thị trấn Euroa đã bị tiêu hủy. (Ảnh: Getty Images)
Hàng nghìn con gà trong trang trại gia cầm bên ngoài thị trấn Euroa đã bị tiêu hủy. (Ảnh: Getty Images)

Cơ quan phụ trách nông nghiệp bang Victoria và người đứng đầu cơ quan thú y của bang này vừa xác nhận tình trạng bùng phát cúm gia cầm tại địa phương.

Một khu vực hạn chế dài 5km đã được thiết lập chung quanh trang trại vốn đang bị cách ly và hàng nghìn con gà trong trang trại này đã bị tiêu hủy.

Trong những tuần sắp tới, có thể toàn bộ các trang trại trong khu vực Euroa sẽ buộc phải tiêu hủy tới 76.000 con gà.

Phát hiện mới nhất này được công bố chỉ vài ngày sau khi chính quyền liên bang tuyên bố Australia đã chính thức thoát khỏi cúm gia cầm.

Giữa năm 2024 cũng đã diễn ra các đợt bùng phát chủng cúm gia cầm H7 trên khắp Đông Nam Australia tại 8 cơ sở ở bang Victoria, 6 cơ sở ở bang New South Wales và 2 cơ sở ở Lãnh thổ Thủ đô Australia.

Trong số này, có 11 cơ sở là trang trại gia cầm thương mại. Ước tính có 1,8 triệu con gia cầm đã bị tiêu hủy trong năm 2024 tại các trang trại bị nhiễm bệnh, dẫn đến số lượng gà mái ít hơn và sản lượng trứng giảm.

Về chủng cúm gia cầm đang lây nhiễm H7N8, Bộ Nông nghiệp Australia cho biết các xét nghiệm chẩn đoán do Trung tâm Phòng ngừa Dịch bệnh thuộc Cơ quan Khoa học-Công nghệ (CSIRO) của Chính phủ Australia tại thành phố Geelong (bang Victoria) thực hiện đã xác nhận chủng virus gia cầm độc lực cao H7N8, khác với các chủng đã tấn công các trang trại gia cầm của bang Victoria, bang New South Wales và Lãnh thổ Thủ đô Australia năm 2024.

Chủng được phát hiện cũng khác với chủng cúm gia cầm H5N1 đang ảnh hưởng đến Mỹ và nhiều nơi khác trên thế giới.

H7N8 là một loại cúm gia cầm khởi phát từ một đàn gà tây ở Indiana. Độc lực ở vật chủ là động vật có vú và nguy cơ tiềm ẩn gây lây nhiễm cho con người vẫn chưa được tìm hiểu đầy đủ.

Những kết quả này cho thấy tầm quan trọng của việc tiếp tục giám sát virus H7N8 để hiểu rõ hơn về sinh thái và quá trình tiến hóa của virus ở gia cầm và chim hoang dã cũng như mối đe dọa tiềm ẩn đối với sức khỏe con người.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Người dân bị ảnh hưởng bởi vụ cháy ở Hồng Kông, Trung Quốc tạm trú tại một phòng tập thể thao. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Trung Quốc: Cơ quan chức năng Hồng Kông tập trung hỗ trợ người dân vụ cháy chung cư

Để kịp thời hỗ trợ cư dân khu tổ hợp chung cư Wang Fuk Court vượt qua khó khăn sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra hôm 26/11, khiến ít nhất 146 người thiệt mạng, 79 người bị thương, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông, Trung Quốc đang phối hợp các nguồn lực công và tư, triển khai một loạt biện pháp giúp đỡ thiết thực.

Ít nhất 128 người đã thiệt mạng và 76 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại khu tổ hợp Wang Fuk Court ở quận Tai Po, Hong Kong (Trung Quốc) ngày 26/11/2025. Theo kết quả điều tra sơ bộ, nhà chức trách đã xác định việc sử dụng vật liệu dễ cháy nổ là nguyên nhân chính khiến ngọn lửa lan nhanh và gây thiệt hại lớn. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc): Bắt giữ thêm 6 chủ thầu công trình

Ủy ban độc lập phòng, chống tham nhũng Hong Kong (ICAC) ngày 28/11 đã bắt giữ thêm 6 người để phục vụ điều tra vụ cháy tại khu tổ hợp Wang Fuk Court thuộc quận Tai Po, đưa tổng số người bị bắt lên 8. Đây là một trong những thảm kịch nghiêm trọng nhất xảy ra tại Hong Kong, cướp đi sinh mạng của ít nhất 128 người.

Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc (Ảnh: Khánh Vân/TTXVN)

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

Sáng 28/11, Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.