Armenia tuyên bố không có kế hoạch gia nhập NATO

Ngoại trưởng Armenia Ararat Mirzoyan tuyên bố, quốc gia này không có kế hoạch gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Ngoại trưởng Armenia Ararat Mirzoyan. (Ảnh: TASS)
Ngoại trưởng Armenia Ararat Mirzoyan. (Ảnh: TASS)

“Chúng tôi đã hợp tác với NATO, đang tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình ở Afghanistan, tăng cường hiện diện ở Kosovo. Nhưng đây chỉ là một hình thức hợp tác. Còn về kế hoạch gia nhập NATO, chúng tôi chưa có kế hoạch gia nhập liên minh quân sự này. Hiện nay, vấn đề này không nằm trong chương trình nghị sự của Armenia”, ông Mirzoyan khẳng định trong cuộc phỏng vấn với trang tin Todos Noticias.

Về phía châu Âu, dẫn bài phát biểu gần đây của Thủ tướng Nikol Pashinyan tại Nghị viện châu Âu, Ngoại trưởng Mirzoyan nói Armenia hướng tới châu Âu. Ông Pashinyan nói rằng Armenia sẵn sàng đẩy mạnh quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) và khối này cũng có mong muốn thực hiện điều tương tự với Armenia.

Tuyên bố của nhà ngoại giao Armenia được đưa ra sau khi Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Moskva lo ngại về cuộc gặp Armenia-EU-Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 5/4.

Armenia là đồng minh thân cận của Nga trong khối Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO). Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Nga và Armenia đã trở nên xấu đi trong thời gian qua.

Hồi tháng 2, Thủ tướng Pashinyan nói rằng Armenia ngày càng không hài lòng với CSTO, khối liên minh an ninh gồm 6 thành viên được thành lập sau khi Liên Xô tan rã. Ông cho hay nước này sẽ rời khỏi CSTO do Moskva lãnh đạo trừ khi tổ chức này nêu chi tiết cam kết nhằm duy trì an ninh của Armenia.

Armenia tỏ ra không hài lòng với Nga vì cho rằng Moskva chưa có các động thái đủ mạnh mẽ hỗ trợ đồng minh CSTO trong cuộc xung đột với Azerbaijan ở Nagorno-Karabakh. Đây là khu vực được cộng đồng quốc tế công nhận là thuộc về Azerbaijan nhưng có phần lớn người dân là người gốc Armenia sinh sống.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ, Nga không phản đối quyền của bất kỳ quốc gia nào trong việc xác định chính sách đối ngoại dựa trên lợi ích quốc gia của họ, nhưng cho biết hành vi của Armenia là không phù hợp.

Có thể bạn quan tâm

Thứ trưởng Ngô Lê Văn, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam phát biểu tại Kỳ họp lần thứ 11 Đại hội đồng Công ước 2003.

Việt Nam tiếp tục phát huy vai trò thành viên tích cực, trách nhiệm tại UNESCO

Từ ngày 16-19/6/2026 tại Paris, Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam đã dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự Kỳ họp lần thứ 11 Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể. Kỳ họp đã thu hút sự tham dự của hơn 650 đại biểu từ 185 quốc gia thành viên và hơn 100 quan sát viên.

Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Việt Nam về UNESCO phát biểu tại chương trình.

Lan tỏa giá trị Văn Miếu-Quốc Tử Giám và văn hóa, di sản Việt Nam tại Trụ sở UNESCO

Ngày 17/6, tại Trụ sở UNESCO ở Paris, trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ Việt Nam-UNESCO, Ủy ban Quốc gia Việt Nam UNESCO phối hợp Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh UNESCO tổ chức chương trình văn hóa “Đạo học” nhân dịp kỷ niệm 950 năm thành lập Quốc Tử Giám.

Binh sĩ Ukraine. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Leo thang xung đột giữa Nga và Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga ngày 13/6 cho biết, quân đội nước này đã nhắm mục tiêu vào các cơ sở hạ tầng năng lượng và giao thông phục vụ quân đội Ukraine, đồng thời bắn hạ 540 thiết bị bay không người lái (UAV) của Ukraine trong 24 giờ qua.

Đại sứ Việt Nam tại Bulgaria Nguyễn Thị Minh Nguyệt có các cuộc làm việc với đại diện giới học thuật và doanh nghiệp tại Varna.

Việt Nam tăng cường kết nối với các đối tác Bulgaria và châu Âu trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân

Việt Nam tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn quốc tế về an toàn, an ninh hạt nhân và không phổ biến vũ khí hạt nhân. Việt Nam ưu tiên nghiên cứu, lựa chọn công nghệ tiên tiến đã được kiểm chứng; chú trọng hoàn thiện thể chế, phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực quản lý nhà nước và xây dựng văn hóa an toàn hạt nhân.

Ảnh minh họa.

Pháp mạnh tay chống gian lận thi cử thời AI

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, trước sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) và các thiết bị công nghệ kết nối, Bộ Giáo dục Pháp đang tăng cường các biện pháp chống gian lận trong kỳ thi tú tài (Baccalauréat-Bac) năm 2026, đồng thời cảnh báo áp dụng các hình phạt nghiêm khắc đối với thí sinh vi phạm.