Armenia: Thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh được tuân thủ

Thủ tướng Armenia, ông Nikol Pashinyan cho biết, thỏa thuận ngừng bắn ở Nagorny-Karabakh cơ bản vẫn được duy trì, đã có những vi phạm nhỏ, nhưng nhìn chung tình hình vẫn ổn định.
Các tòa nhà bị hư hại trong chiến dịch quân sự do Azerbaijan tiến hành tại thị trấn Stepanakert thuộc khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh, ngày 20/9/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Các tòa nhà bị hư hại trong chiến dịch quân sự do Azerbaijan tiến hành tại thị trấn Stepanakert thuộc khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh, ngày 20/9/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/9, Thủ tướng Armenia, ông Nikol Pashinyan cho biết, thỏa thuận ngừng bắn ở khu vực Nagorny-Karabakh đang được tuân thủ rộng rãi.

Trong một video, ông Pashinyan thông báo: "Chế độ ngừng bắn ở Nagorny-Karabakh nhìn chung vẫn được duy trì, đã có những vi phạm nhỏ, nhưng nhìn chung tình hình vẫn ổn định".

Cùng ngày, Văn phòng Tổng thống Azerbaijan đánh giá phái đoàn của nước này đã thực hiện cuộc đàm phán hội nhập "mang tính xây dựng" với chính quyền sắc tộc Amernia của khu vực Nargony-Karabakh.

Phía Azerbaijan nhấn mạnh, cuộc đàm phán diễn ra trong "bầu không khí mang tính xây dựng và tích cực", đồng thời khẳng định chính quyền Azerbaijan và người sắc tộc Armenia từ Nagorny-Karabakh đã nhất trí sẽ sớm gặp lại nhau.

Baku còn nhất trí cung cấp viện trợ nhân đạo và lương thực cho khu vực tranh chấp này.

Một đại diện của Tổng thống Azerbaijan, ông Ilham Aliyev thông báo, nước này đã trao cho phía Armenia bản dự thảo thỏa thuận hòa bình giữa hai nước, và hiện phía Baku đang đợi phản ứng từ nhà chức trách Armenia.

Trong khi đó, theo hãng tin TASS, sau cuộc điện đàm giữa lãnh đạo Nga và Azerbaijan ngày 21/9, văn phòng báo chí của Điện Kremlin xác nhận Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Azerbaijan, ông Ilham Aliyev, đã nhất trí thúc đẩy quá trình đàm phán ba bên với sự tham gia của Armenia, bao gồm cả việc soạn thảo hiệp ước hòa bình giữa Baku và Yerevan.

Thông cáo có đoạn: “Chúng tôi nhất trí đẩy mạnh nỗ lực trên lộ trình đàm phán phù hợp với các thỏa thuận ba bên, vốn đã đạt được ở mức cao nhất trong giai đoạn 2020-2022, trước hết là dỡ phong tỏa các tuyến đường giao thông, đạt được mục tiêu phân định biên giới Azerbaijan-Armenia, và soạn thảo một hiệp ước hòa bình giữa Baku và Yerevan."

Tại cuộc điện đàm, hai bên cũng thảo luận các bước đi cần thực hiện để ổn định tình hình ở Nagorny-Karabakh, cũng như khắc phục các vấn đề nhân đạo ở khu vực tranh chấp này.

Về phần mình, Tổng thống Aliyev đã bày tỏ chia buồn với các binh sĩ gìn giữ hòa bình của Nga ở Nagorny-Karabakh thiệt mạng một ngày trước đó.

Khu vực Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, song có đa số dân cư là người gốc Armenia và muốn sáp nhập vào nước này.

Điều này đã gây ra tranh chấp chủ quyền dai dẳng giữa hai nước láng giềng.

Có thể bạn quan tâm

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Các diễn giả trao đổi tại Diễn đàn. (Ảnh: Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài)

Thúc đẩy hợp tác khoa học-công nghệ, kinh tế xanh và chuyển đổi số vì tương lai bền vững

Diễn đàn Tây Australia -Việt Nam “Tăng cường hợp tác khoa học và công nghệ vì tương lai bền vững” là cơ hội để lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp Việt Nam và Australia chia sẻ tầm nhìn, tăng cường hiểu biết và thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khoa học-công nghệ, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo và chuyển đổi số.

Mỗi tấm lòng, mỗi sự sẻ chia đều vô cùng trân quý, giúp đồng bào vùng lũ có niềm tin, động lực và điều kiện để đứng dậy sau đợt thiên tai. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp ủng hộ đồng bào bị bão lũ

Ngày 1/12, tại Paris, Đại sứ quán Việt Nam tổ chức lễ phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên vừa bị thiệt hại nặng nề do bão lũ. Cán bộ và nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp đã tích cực hưởng ứng để góp phần giúp bà con sớm vượt qua hậu quả thiên tai.

Đại sứ Bùi Lê Thái, Trưởng đoàn Việt Nam đã tham dự các sự kiện và tiến hành các hoạt động của Đoàn trong khuôn khổ Diễn đàn chính trị Á-Âu lần thứ 6. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary)

Việt Nam tham dự Diễn đàn Chính trị Á-Âu lần thứ 6 tại Hungary

Lãnh đạo Ủy ban Thường trực Hội nghị quốc tế các đảng chính trị châu Á (ICAPP) hy vọng Việt Nam tiếp tục đóng góp tích cực vào quá trình thúc đẩy hợp tác giữa ICAPP với các đảng thành viên Diễn đàn Chính trị Á-Âu, góp phần đưa hợp tác liên khu vực phát triển mạnh mẽ, ổn định và thịnh vượng.

Tòa nhà Quốc hội Liên bang Đức Bundestag ở Berlin. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Đức chọn lựa quyết liệt cho mục tiêu cải cách

Quốc hội Đức (Bundestag) chính thức thông qua gói ngân sách liên bang 2026 kỷ lục trị giá 524 tỷ euro. Với dự tính chi tiêu lớn nhất từ trước tới nay, Chính phủ Đức muốn bảo đảm nguồn lực cho ba ưu tiên chiến lược, gồm quốc phòng và an ninh; chuyển đổi năng lượng-kết cấu hạ tầng và hệ thống phúc lợi xã hội.

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tại cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 23/11/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phái đoàn Ukraine và Mỹ thảo luận về kế hoạch hòa bình

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và đặc phái viên tổng thống Steve Witkoff ngày 30/11 đã có cuộc gặp với một phái đoàn Ukraine tại Florida, trong bối cảnh Washington đang thúc đẩy một kế hoạch hòa bình được điều chỉnh nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và các đại biểu chụp ảnh chung tại sự kiện Ngày Việt Nam-EU với chủ đề: “Việt Nam-EU: Nhịp cầu văn hóa hướng tới tương lai bền vững”, diễn ra tại Quảng Ninh, ngày 7/11/2025. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Triển vọng phát triển của quan hệ Việt Nam-EU

Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu bài viết của Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về tổng quan và triển vọng phát triển của mối quan hệ Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU) nhân kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-EU.

Ông Nguyễn Quang Anh, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội người Việt tại Cộng hòa Liên bang Đức chuyển 420 triệu đồng cho Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hỗ trợ bà con vùng lũ.

Cộng đồng người Việt tại Đức chung tay ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên bị ảnh hưởng bởi mưa lũ

Ngày 28/11 tại Berlin, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức đã tổ chức quyên góp ủng hộ đồng bào miền trung và Tây Nguyên bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ. Chương trình nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng các cơ quan bên cạnh Đại sứ quán.