Argentina kêu gọi Mercosur "tìm cơ hội" ký FTA với Việt Nam và Indonesia

Tại Hội nghị Ngoại trưởng Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) tại Asuncion, quan chức Argentina kêu gọi "linh hoạt hơn trong đàm phán và tìm kiếm cơ hội ký FTA" với Việt Nam và Indonesia.
Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ảnh minh họa. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/7, Ngoại trưởng Argentina Diana Mondino kêu gọi khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) cần linh hoạt hơn trong đàm phán và tìm kiếm cơ hội ký hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam và Indonesia.

Phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng Mercosur tại Thủ đô Asuncion, bà Mondino nhấn mạnh khối này cần cải cách triệt để nhằm thúc đẩy trao đổi thương mại nội khối cũng như mở rộng hợp tác với các thị trường khác.

Theo bà Mondino, Mercosur là thị trường vô cùng tiềm năng và có nền tảng để đa dạng hóa, mở rộng quan hệ với thế giới, tuy nhiên hiện tại các nước thành viên chưa khai thác hết dư địa và cần cải tổ triệt để.

Bà bày tỏ quan ngại về tình trạng trì trệ, các rào cản thuế quan trong thị trường cũng như giữa các nước thành viên trong 10 năm trở lại đây, trong bối cảnh thế giới đang tiến rất nhanh.

Bà cho rằng Mercosur cần năng động hơn, nâng cao năng lực thích ứng với những vấn đề trong tương lai, bao gồm cả Trí tuệ Nhân tạo (AI).

Bà Mondino nhận định Mercosur đã không tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận các thị trường lớn ngoài khu vực, cũng như ký FTA với các quốc gia khác tạo động lực cho hội nhập quốc tế.

Bà chỉ trích thuế quan của Mercosur hiện ở mức rất cao, đây là rào cản rất lớn đối với các nước ngoài khối, cũng như các quy định hiện hành ngăn cản các nước thành viên tiếp cận các thị trường lớn ngoài khu vực.

Theo Ngoại trưởng Mondino, con đường duy nhất để khu vực này trở nên “hiện đại và năng động hơn” đó là tiến hành cải cách theo hướng tự do. Bà cũng đánh giá cao sự hợp tác giữa các nước trong Mercosur mà Argentina là thành viên cùng với Brazil, Uruguay, Paraguay và Bolivia.

Bà Mondino nhấn mạnh Argentina đang trong giai đoạn phát triển mới nhằm thúc đẩy chính sách kinh tế đối ngoại “tích cực hơn” tập trung vào tự do, đồng thời tái khẳng định tư cách thành viên của Buenos Aires trong khối. Sau 33 năm ra đời, Mercosur là thị trường xuất khẩu và đầu tư hàng đầu của Argentina.

Hội nghị Ngoại trưởng Mercosur diễn ra trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Mercosur sẽ diễn ra vào ngày 8/7 tại Paraguay.

Trước đó, ngày 5/7, Bolivia đã chính thức trở thành thành viên của Mercosur sau khi Tổng thống Bolivia Luis Arce ký văn bản ban hành thông qua việc gia nhập tổ chức này.

Trên tài khoản mạng xã hội X, ông Arce đánh giá cao ý nghĩa chiến lược của việc gia nhập Mercosur đối với quá trình hội nhập khu vực Nam Mỹ của quốc gia này.

Tháng 12/2023, Mercosur đã ký FTA với Singapore. Đây là lần đầu tiên sau 12 năm Mercosur đạt được một thỏa thuận thương mại với một đối tác bên ngoài khối. Trao đổi thương mại giữa Mercosur và Singapore trong năm 2022 đạt khoảng 10 tỷ USD.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Nguyễn Thị Minh Nguyệt chụp ảnh cùng các đại biểu và các nghệ sĩ tham gia buổi hòa nhạc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria cung cấp)

Ngày Việt Nam tại Skopje 2026: Lan tỏa bản sắc văn hóa, kết nối tình hữu nghị Việt Nam-Bắc Macedonia

Với chủ đề "Di sản-Hài hòa-Hiếu khách", sự kiện "Ngày Việt Nam tại Skopje 2026" không chỉ quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam mà còn góp phần tăng cường tình hữu nghị và sự hiểu biết giữa hai nước Việt Nam và Bắc Macedonia thông qua văn hóa - cầu nối hiệu quả và bền vững nhất.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Kỳ vọng và thách thức

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao để đẩy nhanh tiến trình đưa Kiev gia nhập Liên minh châu Âu (EU) - một trong những mục tiêu chiến lược của quốc gia bên bờ Biển Đen. Tuy vậy, hành trình này được cho là sẽ không êm ả, sự khác biệt quan điểm giữa các nước thành viên EU là một rào cản lớn.

Tổng Lãnh sự Phạm Hải Anh và Thị trưởng thành phố Perth Bruce Reynolds. (Ảnh: Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth cung cấp)

Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa thành phố Perth, Australia với các địa phương của Việt Nam

Lãnh đạo thành phố Perth, bang Tây Australia khẳng định tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Perth với các địa phương của Việt Nam, kết nối các doanh nghiệp, lĩnh vực theo hướng thực chất, trên cơ sở các dự án hợp tác cụ thể phù hợp quan tâm của hai bên như phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi năng lượng, đổi mới sáng tạo,

Bà Keiko Fujimori đắc cử Tổng thống Peru.

Peru có nữ tổng thống dân cử đầu tiên

Ngày 29/6 (giờ địa phương), Cơ quan Bầu cử quốc gia Peru (ONPE) thông báo bà Keiko Fujimori, lãnh đạo đảng Lực lượng Nhân dân (FP), đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống, trở thành nữ tổng thống dân cử đầu tiên của quốc gia Nam Mỹ này sau 4 lần ra tranh cử.

Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: Tân hoa xã)

Phép thử cho quan hệ đồng minh

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang đứng trước áp lực phải giảm căng thẳng trước thềm Hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự dự kiến diễn ra vào các ngày 7-8/7 tới tại Thổ Nhĩ Kỳ. Trong bối cảnh Mỹ gia tăng sức ép các đồng minh châu Âu gánh vác nhiều hơn trách nhiệm an ninh...

Ý chí chính trị nhất quán và tinh thần quyết liệt góp phần thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam

Ý chí chính trị nhất quán và tinh thần quyết liệt góp phần thúc đẩy chuyển đổi số tại Việt Nam

Tại tọa đàm “Trí tuệ nhân tạo và công nghệ số: Hướng tới ứng dụng có đạo đức và trách nhiệm” do Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức, ông Hervé Le Bars, Tổng Giám đốc công ty Numéricité kiêm Trưởng nhóm chuyên gia tư vấn chuyển đổi số, đã có buổi trả lời phỏng vấn cùng Báo Nhân Dân.