APF khẳng định vai trò quan trọng thúc đẩy ngoại giao nghị viện

Sáng 21/1, trong khuôn khổ Hội nghị Ban Chấp hành Liên minh Nghị viện Pháp ngữ và Diễn đàn nghị viện hợp tác Pháp ngữ về nông nghiệp bền vững, an ninh lương thực và ứng phó với biến đổi khí hậu, Chủ tịch Quốc hội tiếp Chủ tịch Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF), Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Cameroon Hilarion Etong.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Cameroon, Chủ tịch Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) ngữ Hilarion Etong. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Cameroon, Chủ tịch Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) ngữ Hilarion Etong. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nêu rõ: Việt Nam đánh giá cao vai trò của ông Hilarion Etong trên cương vị Chủ tịch APF, đặc biệt là hướng tới một giai đoạn phát triển mới, khi APF ngày càng khẳng định vai trò trong việc thúc đẩy ngoại giao nghị viện, triển khai các chương trình hợp tác liên nghị viện và kế hoạch hành động thực hiện khung chiến lược giai đoạn 2020-2030.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn ông Hilarion Etong tiếp tục ủng hộ hoạt động của Phân ban Việt Nam trong APF, trong đó có việc xem xét thông qua Tuyên bố Cần Thơ về hợp tác Pháp ngữ trong lĩnh vực nông nghiệp bền vững, an ninh lương thực, ứng phó với biến đổi khí hậu tại các cơ chế chính thức của APF như một văn kiện chính thức khẳng định ý chí và nguyện vọng của các nghị sĩ Pháp ngữ đóng góp vào tiến trình thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững và giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn trân trọng cảm ơn Chủ tịch APF đã ủng hộ Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Liên minh Nghị viện Pháp ngữ tại Việt Nam và Diễn đàn nghị viện hợp tác Pháp ngữ về nông nghiệp bền vững, an ninh lương thực và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Cameroon, Chủ tịch Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) ngữ Hilarion Etong. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Cameroon, Chủ tịch Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) ngữ Hilarion Etong. Ảnh: Doãn Tấn – TTXVN

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, sự tham dự, phát biểu của Chủ tịch APF góp phần quan trọng vào thành công của Hội nghị Ban Chấp hành APF và Diễn đàn nghị viện hợp tác Pháp ngữ về nông nghiệp bền vững, an ninh lương thực và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ông Hilarion Etong đã tham dự Hội nghị Ban Chấp hành Liên minh Nghị viện Pháp ngữ được tổ chức tại Huế tháng 2/2005, và là người duy nhất tham dự cả hai Hội nghị Ban Chấp hành sau đúng 20 năm tại Việt Nam, là người đồng hành, cầu nối giữa hai hoạt động quan trọng của Liên minh Nghị viện Pháp ngữ mà Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức.

Chủ tịch APF Hilarion Etong trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Quốc hội Việt Nam đã dành cho APF và các đại biểu sự đón tiếp trọng thị ngay từ khi đặt chân đến thành phố Cần Thơ; đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của Việt Nam trong việc tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành APF.

Ông cho rằng, sáng kiến tổ chức Diễn đàn nghị viện thảo luận về 3 chủ đề hết sức quan trọng đối với sự phát triển của các quốc gia, bởi để có an ninh lương thực, không có sự lựa chọn nào khác ngoài phát triển nông nghiệp bền vững; nông nghiệp bền vững phải thích ứng với biến đổi khí hậu.

Chủ tịch APF nhấn mạnh, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Quốc hội Việt Nam đã khởi đầu và thúc đẩy sự hợp tác của nghị viện Pháp ngữ trong một lĩnh vực hết sức then chốt, đó là nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực và ứng phó với biến đổi khí hậu; cho rằng, Việt Nam cũng là điển hình thành công về phát triển ngành hàng lúa gạo cũng như bảo đảm an ninh lương thực.

Chủ tịch APF cũng nhận định, kể từ khi trở thành thành viên của APF vào năm 1974, Phân ban Việt Nam, Quốc hội Việt Nam là một thành viên hết sức tích cực của APF; tin rằng Tuyên bố Cần Thơ sẽ được thông qua với sự tán thành cao bởi văn kiện này được soạn thảo hết sức công phu, bài bản, chất lượng; cho biết sẽ nỗ lực thúc đẩy việc xem xét thông qua Tuyên bố Cần Thơ tại các cơ chế chính thức của APF, là văn kiện lịch sử của APF, ghi dấu mốc quan trọng trong quá trình hình thành, phát triển của APF.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng nêu rõ, Việt Nam coi trọng quan hệ truyền thống hữu nghị và hợp tác với Cameroon; đánh giá cao các thành tựu phát triển kinh tế của Cameroon trong thời gian qua, trở thành nền kinh tế lớn nhất khu vực Trung Phi, đầu tàu của Cộng đồng kinh tế và tiền tệ Trung Phi (CEMAC).

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, trong thời gian tới, hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ, đưa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đi vào chiều sâu, nhất là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, nông nghiệp. Hai bên tăng cường trao đổi đoàn, nhất là các đoàn cấp cao; tiếp tục tích cực phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết, Pháp ngữ…

Nhận định hợp tác giữa hai nước về đầu tư, kinh tế, thương mại còn rất khiêm tốn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tăng cường trao đổi, kết nối thông tin thị trường, cơ hội, thế mạnh của mỗi bên, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp. Việt Nam sẵn sàng cùng Cameroon tìm kiếm nguồn tài trợ từ bên thứ ba cho các dự án hợp tác phát triển nông nghiệp 3 bên tại Cameroon.

Hai bên nhanh chóng nối lại đàm phán các Hiệp định quan trọng như: khuyến khích và bảo hộ đầu tư, tránh đánh thuế hai lần... tạo khuôn khổ pháp lý cho hợp tác song phương.

Theo Chủ tịch Quốc hội, hợp tác nghị viện là một kênh quan trọng trong tổng thể quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trên cả bình diện song phương và đa phương. Do đó, thời gian tới, hai bên cần thúc đẩy mối quan hệ này, tăng cường trao đổi đoàn cấp cao giữa lãnh đạo Nghị viện hai nước, cũng như các cơ quan chuyên môn của hai Quốc hội; đẩy mạnh giao lưu nghị sĩ hai nước, xem xét thành lập Nhóm nghị sĩ hữu nghị của Quốc hội hai nước, hợp tác giao lưu giữa nghị sĩ trẻ, nữ nghị sĩ...

Nhân dịp này, ông Hilarion Etong trân trọng gửi lời chào của Chủ tịch Quốc hội Cameroon tới Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn; đồng thời, bày tỏ hoàn toàn nhất trí với những ý kiến, gợi mở của Chủ tịch Quốc hội về hợp tác giữa hai nước và hai Quốc hội; cho rằng đây là những định hướng hợp tác rất quan trọng cần triển khai hiệu quả trong thời gian tới.

Nhân dịp này, qua Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Cameroon Hilarion Etong, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn trân trọng chuyển lời hỏi thăm, lời chúc sức khoẻ tới Chủ tịch Quốc hội Cameroon.

Có thể bạn quan tâm

Du khách chiêm ngưỡng hòm phiếu đặc biệt.

Hòm phiếu của niềm tin

Trong hệ thống trưng bày thường xuyên của Bảo tàng Lịch sử quốc gia có một hiện vật nhỏ bé nhưng mang ý nghĩa đặc biệt. Đó là chiếc hòm phiếu từng được sử dụng trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa I năm 1946 tại xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình (trước đây).

Tiến sĩ Trần Hải Linh, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân và Đầu tư Việt Nam-Hàn Quốc (VKBIA), Chủ tịch sáng lập Hội Chuyên gia-Trí thức Việt Nam-Hàn Quốc (VKEIA)

Ngày hội non sông và khát vọng của một Quốc hội kiến tạo

Ngày 15/3 – ngày toàn thể cử tri cả nước đi bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp không chỉ là một cuộc bầu cử, mà là lễ hội của thể chế dân chủ; là dịp để mỗi người dân Việt Nam thể hiện quyền làm chủ thiêng liêng của mình, gửi gắm khát vọng và niềm tin vào tương lai của đất nước.

Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội theo dõi thông tin về bầu cử trên các nền tảng số.

Bầu cử thời công nghệ số: Sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội háo hức, hồi hộp trước ngày hội toàn dân

Trong không khí phấn khởi, tin tưởng hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội đang thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, sự chủ động và ý thức chính trị của thế hệ trẻ đối với một sự kiện trọng đại của đất nước.

Bà Phạm Thị Minh Hường tin tưởng cuộc bầu cử sẽ lựa chọn được những người thực sự có tâm, có tầm, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Tin tưởng cuộc bầu cử sẽ lựa chọn được những người thực sự có tâm, có tầm

Bà Phạm Thị Minh Hường (kiều bào tại Lào) cho rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 không chỉ là ngày hội toàn dân mà còn là dấu mốc khẳng định sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc và sự vững mạnh của hệ thống chính trị Việt Nam trong kỷ nguyên mới.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: VIỆT DŨNG)

Công bố quyết định kiểm tra, giám sát đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh

Chiều 14/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Trưởng đoàn kiểm tra số 11 của Bộ Chính trị đã chủ trì Hội nghị công bố Quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2026 đối với Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Cán bộ chạy xuồng đến tận những căn nhà ven sông để trao thẻ cử tri, mang lại niềm vui và sự an tâm cho bà con vùng sâu Cà Mau.

Linh hoạt tuyên truyền mang ngày hội non sông đến cử tri vùng sâu sông nước Cà Mau

Hướng tới bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp vào ngày 15/3, Cà Mau nỗ lực các khâu chuẩn bị. Tại một số xã , công tác tuyên truyền được triển khai với tinh thần trách nhiệm cao và sự linh hoạt để bảo đảm thông tin đến với mọi người dân, ngay cả ở những nơi khó khăn nhất.

[Video] Thời sự 24h ngày 14/3/2026: Sáng suốt lựa chọn những đại diện tiêu biểu, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

[Video] Thời sự 24h ngày 14/3/2026: Sáng suốt lựa chọn những đại diện tiêu biểu, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Chủ tịch Quốc hội đề nghị cử tri cả nước, sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu về phẩm chất, năng lực, uy tín, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân; Sẽ cắt giảm tối thiểu 50% thời gian và chi phí liên quan đến nhà ở xã hội; Bạch Mã mưa gần 500mm chỉ trong một đêm.

Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp địa phương, các lực lượng tuyên truyền, cổ động bầu cử bằng hình thức lưu động đến các bản, làng.

Sẵn sàng cho bầu cử nơi phên dậu Tổ quốc

Ngày mai (15/3), cùng với cử tri cả nước, cử tri tỉnh Nghệ An sẽ đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ở các bản làng vùng biên tỉnh Nghệ An, công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân cơ bản đã hoàn thành, không khí bầu cử rộn ràng, phấn khởi.

Các điểm bầu cử trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân tộc

Mỗi lá phiếu góp phần đưa đất nước hùng cường, thịnh vượng

Hơn 2,6 triệu cử tri Tây Ninh đang hướng về ngày hội lớn của toàn dân tộc với tinh thần trách nhiệm và niềm tin sâu sắc. Mỗi lá phiếu thể hiện quyền, nghĩa vụ công dân và gửi gắm kỳ vọng vào các đại biểu xứng đáng, đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, góp phần xây dựng Tây Ninh cùng cả nước hùng cường, thịnh vượng

Đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Thanh Nưa, tỉnh Điện Biên.

Điện Biên triển khai nhiều giải pháp bảo đảm điều kiện tốt nhất để cử tri bầu cử đầy đủ, thuận lợi

Khắc phục khó khăn do địa bàn rộng, nhiều xã vùng cao, vùng sâu, biên giới, giao thông đi lại còn khó khăn, Ủy ban Bầu cử tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp bảo đảm điều kiện tốt nhất để mọi cử tri đều được tham gia bầu cử đầy đủ và thuận lợi.