Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn nghị viện hợp tác Pháp ngữ về nông nghiệp bền vững

Sáng 21/1, tại thành phố Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Liên minh nghị viện Pháp ngữ (APF), Tổng giám đốc Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ OIF và nhiều nhà lãnh đạo Quốc hội, nghị viện quốc tế dự Hội nghị Ban Chấp hành APF và Diễn đàn Nghị viện hợp tác Pháp ngữ về nông nghiệp bền vững, an ninh lương thực và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Diễn đàn nghị viện Pháp ngữ APF tại thành phố Cần Thơ. (Ảnh: Duy Linh)
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Diễn đàn nghị viện Pháp ngữ APF tại thành phố Cần Thơ. (Ảnh: Duy Linh)

Hội nghị diễn ra từ ngày 21 đến 24/1, do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức nhằm triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội XIII của Đảng, thực hiện Chỉ thị 25 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương.

Việc Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành APF và Diễn đàn Nghị viện hợp tác Pháp ngữ về nông nghiệp bền vững, an ninh lương thực và ứng phó với biến đổi khí hậu nhằm triển khai cụ thể cam kết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị cấp cao Pháp ngữ lần thứ 19 diễn ra tại Thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp vào tháng 10/2024 về thúc đẩy chủ nghĩa đa phương để giải quyết các vấn đề mang tầm khu vực và toàn cầu, tăng cường hợp tác kinh tế và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, gắn với bảo vệ môi trường của các quốc gia trong cộng đồng Pháp ngữ.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong APF Nguyễn Thúy Anh, Phó Trưởng Ban Tổ chức và các đại biểu quốc tế dự Hội nghị.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong APF Nguyễn Thúy Anh, Phó Trưởng Ban Tổ chức và các đại biểu quốc tế dự Hội nghị.

Tổ chức sự kiện dịp này tại thành phố Cần Thơ khẳng định cam kết chủ động, tích cực tham gia có trách nhiệm các hoạt động ngoại giao nghị viện đa phương của Việt Nam; tiếp tục phát huy vai trò và vị thế của Việt Nam, Quốc hội nước ta tại các cơ chế hợp tác nghị viện khu vực và thế giới, qua đó góp phần thúc đẩy các nỗ lực ngoại giao chung của Nhà nước vì lợi ích quốc gia, dân tộc.

Diễn đàn Nghị viện hợp tác Pháp ngữ về nông nghiệp bền vững, an ninh lương thực và ứng phó với biến đổi khí hậu, nhằm tăng cường trao đổi, chia sẻ các kinh nghiệm thực tiễn và phát huy vai trò của các nghị sĩ Pháp ngữ trong giải quyết các vấn đề toàn cầu và các vấn đề thời sự đặc biệt được quan tâm trong Cộng đồng Pháp ngữ.

Đây cũng sẽ là sự kiện nhằm quảng bá những nỗ lực và thành tựu phát triển bền vững của Việt Nam trong thời gian qua; đồng thời, thông tin, tuyên truyền về Hội nghị đến cử tri, nhân dân Việt Nam trong và ngoài nước, bạn bè quốc tế, đặc biệt là các nghị sĩ, người dân các nước trong cộng đồng Pháp ngữ, góp phần thúc đẩy các lợi ích của Việt Nam trong Khối Pháp ngữ; góp phần nâng cao vị thế, uy tín, hình ảnh của Việt Nam, Quốc hội Việt Nam.

Theo chương trình, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch APF, Tổng giám đốc Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ OIF và một số khách mời đặc biệt của nước chủ nhà sẽ có bài phát biểu tại phiên khai mạc.

Các đại biểu quốc tế dự Hội nghị sáng nay tại thành phố Cần Thơ.

Các đại biểu quốc tế dự Hội nghị sáng nay tại thành phố Cần Thơ.

Diễn đàn Nghị viện hợp tác Pháp ngữ về nông nghiệp bền vững, an ninh lương thực và ứng phó với biến đối khí hậu sẽ có ba phiên thảo luận với các chủ đề: Hợp tác giữa các nước Pháp ngữ trong lĩnh vực Nông nghiệp bền vững; Cộng đồng Pháp ngữ với vấn đề An ninh lương thực; Chia sẻ kinh nghiệm của các quốc gia và hợp tác quốc tế trong Ứng phó với biến đổi khí hậu.

Hội nghị dự kiến thông qua Tuyên bố Cần Thơ ghi nhận ý kiến của các đại biểu tham dự trong việc thúc đẩy vai trò của Cộng đồng Pháp ngữ nói chung và của hợp tác nghị viện Pháp ngữ nói riêng trong lĩnh vực nông nghiệp bền vững, an ninh lương thực và ứng phó với biến đối khí hậu.

Mục tiêu của APF là góp phần lan tỏa ngôn ngữ tiếng Pháp; thúc đẩy dân chủ, Nhà nước pháp quyền và quyền con người, đặc biệt là trong Cộng đồng Pháp ngữ; trao đổi, thảo luận các vấn đề quan tâm, những vấn đề về thời sự chính trị quốc tế và chuyển các kiến nghị, đề xuất phù hợp tới các cơ quan có thẩm quyền của Cộng đồng Pháp ngữ; thúc đẩy hợp tác và tăng cường tình đoàn kết trong Cộng đồng Pháp ngữ hướng tới phát triển bền vững; tăng cường hợp tác quốc tế của nghị sĩ; góp phần phát triển và hiểu biết lẫn nhau về văn hóa, hỗ trợ sự phát triển giáo dục và đào tạo bằng tiếng Pháp trên toàn thế giới.

Việt Nam là thành viên có vai trò chủ chốt của Pháp ngữ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Quốc hội Việt Nam chủ động và có trách nhiệm của APF thông qua những hoạt động tích cực và đăng cai một số Hội nghị cấp Ủy ban/Mạng lưới của APF.

Đại biểu lãnh đạo nhiều Quốc hội/ nghị viện các nước dự Hội nghị lần này, diễn ra từ ngày 21 đến 24/1, do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức.

Đại biểu lãnh đạo nhiều Quốc hội/ nghị viện các nước dự Hội nghị lần này, diễn ra từ ngày 21 đến 24/1, do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức.

Với những hoạt động tích cực trên kênh nghị viện, kể từ năm 1997, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong APF được các thành viên APF tín nhiệm cao, liên tục bầu giữ vị trí Phó Chủ tịch APF.

Ban Chấp hành APF nhiệm kỳ 2024-2026 gồm 33 thành viên, trong đó có chín Chủ tịch Quốc hội/Nghị viện; ba Phó Chủ tịch Quốc hội/Nghị viện; là cơ chế điều hành của APF.

Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) là tổ chức liên nghị viện quy tụ 91 nghị viện/cơ quan lập pháp các quốc gia và các vùng lãnh thổ có sử dụng tiếng Pháp. Được thành lập vào tháng 5/1967 với mục tiêu đại diện ý chí và nguyện vọng của các dân tộc trong Cộng đồng Pháp ngữ bên cạnh các thể chế hành pháp của Cộng động, APF là cơ quan nghị viện tham vấn của Cộng đồng Pháp ngữ.

Hội nghị đầu năm là một trong hai cơ chế quan trọng nhất của APF (sau Đại hội đồng tháng 7), chú trọng các nội dung trao đổi thông qua việc thảo luận về tình hình thời sự trong Cộng đồng Pháp ngữ, xây dựng chương trình hoạt động trong năm của APF, thông qua ngân sách và các chương trình hợp tác liên nghị viện.

Đây cũng là hoạt động đầu tiên của Liên minh Nghị viện Pháp ngữ sau khi Cộng đồng Pháp ngữ tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 19 tại Paris, Pháp vào tháng 10/2024, góp phần triển khai các Nghị quyết, Chiến lược mới đã được thông qua tại Hội nghị Thượng đỉnh.

Đại biểu Quốc hội Việt Nam và quốc tế trước giờ khai mạc Hội nghị.

Đại biểu Quốc hội Việt Nam và quốc tế trước giờ khai mạc Hội nghị.

Vừa qua, Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã được ban hành về thành lập Ban Tổ chức Hội nghị do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải làm Trưởng Ban Tổ chức.

Mới đây, Ban Tổ chức cho biết: Tham dự hội nghị có hơn 120 đại biểu là khách quốc tế đến từ 70 quốc gia.

Thời gian qua, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ tích cực chuẩn bị các công tác tổ chức, hậu cần, lựa chọn các mô hình tiêu biểu để Đoàn đại biểu APF đến tham quan như: Nhà máy thuộc Công ty Trung An với dây chuyền chế biến, xuất khẩu gạo; Hợp tác xã New Green Farm với mô hình sản xuất phân bón hữu cơ từ rơm rạ, mô hình cánh đồng lớn kết hợp kỹ thuật “1 phải 5 giảm”, tưới ngập - khô xen kẽ, xử lý rơm rạ để giảm hiệu ứng nhà kính; khu sinh thái Sông Hậu Farm (thuộc Nông trường Sông Hậu).

Với mục tiêu để lại ấn tượng đẹp đối với các đại biểu tham dự hội nghị, Khu sinh thái Sông Hậu Farm đã làm tốt mọi công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho sự kiện chính trị quan trọng này.

APF hoạt động theo cơ chế: Đại hội đồng thường niên vào tháng 7, Hội nghị Ban Chấp hành vào cuối tháng 1; bốn Ủy ban: Chính trị, Giáo dục và Văn hóa, Các vấn đề kinh tế, xã hội và môi trường, các vấn đề nghị viện, hai Mạng lưới: Nữ nghị sĩ, Nghị sĩ trẻ bốn khu vực: châu Âu, châu Mỹ, châu Phi, châu Á-Thái Bình Dương.

Có thể bạn quan tâm

Giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Quảng Ninh.

Bài 2: Vận hành hiệu quả, tạo đột phá phát triển

Thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, tỉnh Quảng Ninh đã cụ thể hóa các chủ trương của Trung ương về phân cấp, phân quyền, rút ngắn quy trình giải quyết công việc ở cơ sở, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và phát huy tính chủ động của chính quyền các cấp để phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày càng tốt hơn.

Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu tham dự Hội nghị bố quyết định của Bộ Chính trị thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2026-2031. (Ảnh: ĐĂNG KHOA)

Đổi mới công tác lý luận, nâng cao năng lực dự báo chiến lược

Trong nhiều quyết sách mới của Trung ương và chỉ đạo, định hướng của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đặt ra yêu cầu tiếp tục đổi mới, kiện toàn tổ chức bộ máy các cơ quan nghiên cứu lý luận gắn liền với tăng cường phối hợp giữa cơ quan nghiên cứu và cơ quan tham mưu hoạch định chính sách.

[Infographic] Nội dung trọng tâm trong phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 3 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

[Infographic] Nội dung trọng tâm trong phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 3 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV sáng 20/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh các quyết sách được Trung ương thông qua tại Hội nghị phải tạo ra 4 bước chuyển chiến lược. Bốn bước này tạo thành một chỉnh thể, bất kỳ bước nào chậm cũng sẽ hạn chế các bước còn lại.

Lãnh đạo các cơ quan chức năng tham dự Hội thảo. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Những quy định quan trọng khi triển khai chính sách thuế mới - Thuế và hóa đơn điện tử trong thương mại điện tử và bán hàng đa kênh

Ngày 20/7, tại Hà Nội, Cục Thông tin và Truyền thông Chính phủ (Văn phòng Chính phủ) cùng Cục Thuế (Bộ Tài chính) đồng chủ trì Hội thảo "Những quy định quan trọng khi triển khai chính sách thuế mới - Thuế và hóa đơn điện tử trong thương mại điện tử và bán hàng đa kênh".

[Video] Thời sự 24h ngày 20/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Các quyết sách được Trung ương thông qua phải tạo ra 4 bước chuyển chiến lược

[Video] Thời sự 24h ngày 20/7/2026: Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Các quyết sách được Trung ương thông qua phải tạo ra 4 bước chuyển chiến lược

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Khai mạc Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV; Hơn 26 triệu khách quốc tế đến Việt Nam, vận tải hàng không tiếp tục khởi sắc; Sau 125 ngày thực hiện "Chiến dịch 500 ngày đêm" đã quy tập 1.414 hài cốt liệt sĩ.

Cán bộ phường Cẩm Phả hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng e-Tax Mobile.

Bài 1: Tháo gỡ “điểm nghẽn” trong vận hành bộ máy

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện chủ trương của Trung ương về sắp xếp đơn vị hành chính các cấp và tổ chức mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, tỉnh Quảng Ninh đã bám sát chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ; chủ động, quyết liệt, bài bản trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực, toàn diện.

Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

[Ảnh] Ban Chấp hành Trung ương Đảng vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 20/7, tại Hà Nội, trước giờ khai mạc Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 3, khóa XIV, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng và các đại biểu đến đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đến đặt vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ trên đường Bắc Sơn.

Đoàn cứu hộ, cứu nạn Việt Nam tham gia khắc phục hậu quả động đất tại Venezuela (Ảnh Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela).

Kế thừa bài học kinh nghiệm quý báu từ Hiệp định Geneva

 72 năm đã trôi qua nhưng những bài học kinh nghiệm quý giá từ quá trình đàm phán, ký kết và thực thi Hiệp định Geneva vẫn còn nguyên giá trị với công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay, nhất là trong bối cảnh Việt Nam bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Sau nhiều năm phơi mưa nắng, Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 Ninh Bình đã chính thức hoạt động, là minh chứng cho quyết tâm phòng, chống lãng phí. (Ảnh DIỆU HIỀN)

Quyết liệt chống lãng phí, khơi thông nguồn lực phát triển

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực đã nhấn mạnh yêu cầu, chống lãng phí phải được đặt ngang hàng với chống tham nhũng, tiêu cực, mục tiêu cuối cùng là không để lãng phí tài nguyên, khơi thông nguồn lực phát triển.

Tàu hộ vệ tên lửa 016 Quang Trung tham gia diễn tập chung (Ảnh QUANG PHONG)

Những hải trình tạo dựng niềm tin

Mỗi chuyến hải trình quốc tế của Hải quân nhân dân Việt Nam mang theo quốc kỳ Việt Nam và uy tín của một lực lượng có đủ bản lĩnh, năng lực để hợp tác, đóng góp vào việc duy trì môi trường biển hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới. 

[Video] Thời sự 24h ngày 19/7/2026: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Chăm lo cho người có công, thương binh, gia đình liệt sĩ là nhiệm vụ chính trị trọng tâm

[Video] Thời sự 24h ngày 19/7/2026: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Chăm lo cho người có công, thương binh, gia đình liệt sĩ là nhiệm vụ chính trị trọng tâm

Bản tin cập nhật những vấn đề thời sự nổi bật: Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tri ân người có công, thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng; Thiên tai gây thiệt hại nghiêm trọng tại các tỉnh miền núi phía Bắc; Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.

Bộ trưởng Công an Lương Tam Quang (bên phải) tặng quà lưu niệm cho lãnh đạo Công an tỉnh Gia Lai. (Ảnh: Nguyễn Hân)

Đại tướng Lương Tam Quang làm việc với Công an tỉnh Gia Lai

Ngày 19/7, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Công an đã dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Công an đến thăm, kiểm tra kết quả các mặt công tác 6 tháng đầu năm 2026 và chỉ đạo các nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới tại Công an tỉnh Gia Lai.