Anh xếp cuối bảng về tăng trưởng thu nhập trong các nước phát triển

Trong giai đoạn 2009-2010 và 2022-2023, thu nhập khả dụng trung bình của người lao động Anh chỉ tăng 6%, bất chấp tốc độ tăng trưởng việc làm cao và thuế với người thu nhập trung bình giảm đáng kể.
Các bác sĩ trẻ đình công đòi tăng lương. (Nguồn: The Guardian/TTXVN)
Các bác sĩ trẻ đình công đòi tăng lương. (Nguồn: The Guardian/TTXVN)

Mức sống của người dân Anh đang ở vị trí “cuối bảng xếp hạng” so với hầu hết các quốc gia phát triển do tăng trưởng tiền lương chậm chạp không đủ bù đắp cho những tác động đến từ mức thuế và thế chấp cao.

Theo số liệu được Viện Nghiên cứu Tài chính (IFS) của Anh công bố ngày 31/5, khi so sánh số liệu trong giai đoạn 2009-2010 và 2022-2023, thu nhập khả dụng trung bình của người lao động Anh chỉ tăng 6%, bất chấp tốc độ tăng trưởng việc làm cao và thuế đối với người thu nhập trung bình đã giảm đáng kể.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do tăng trưởng tiền lương chậm chạp. So với năm tài chính 2009-2010, thu nhập trung bình trong năm 2023-2024 chỉ tăng 3,5% sau khi trừ lạm phát. Trong khi ở giai đoạn trước khủng hoảng tài chính toàn cầu, người dân Anh chỉ cần chưa đầy 2 năm để thu nhập đạt mức tăng trưởng này.

Trong số 14 quốc gia được IFS thu thập dữ liệu để nghiên cứu, tốc độ tăng trưởng thu nhập của người lao động Anh trong giai đoạn 2007-2019 chỉ bằng một nửa so với con số 12% ở Mỹ, kém xa so mức tăng 16% ở Đức và chỉ hơn so với tốc độ tăng trưởng thu nhập của những người dân đang ở trong tuổi lao động ở Pháp, Tây Ban Nha và Hy Lạp.

IFS cho biết, mặc dù tốc độ tăng trưởng tiền lương tại Anh nhanh hơn lạm phát, nhưng thu nhập khả dụng của một hộ gia đình thông thường hầu như không thay đổi kể từ năm 2019. Điều này là do các khoản thanh toán thế chấp tăng kết hợp với mức thuế gần đây đã tăng đối với một số nhóm và việc làm suy yếu.

Theo ông Tom Waters, Phó Giám đốc IFS, sau khi đạt mức tăng trưởng thu nhập của người lao động mạnh nhất trong giai đoạn 12 năm tính đến năm 2007, Anh hiện đã tụt xuống cuối bảng xếp hạng. Tăng trưởng thu nhập về cơ bản diễn ra chậm đối với tất cả mọi người, bao gồm người giàu và nghèo, người già và trẻ.

Đáng chú ý, khi so sánh giữa hai năm tài chính 2009-2010 và 2022-2023, do chịu mức thuế cao, tăng trưởng thu nhập của nhóm các hộ gia đình có mức thu nhập cao thậm chí còn kém hơn nhóm hộ gia đình có mức thu nhập trung bình.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức Nguyễn Đắc Thành và ông Marcus Pleyer, Quốc vụ khanh, Bộ Nghiên cứu, Công nghệ và Không gian Đức. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Đức)

Đưa hợp tác khoa học-công nghệ trở thành trụ cột quan trọng trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Đức

Chiều 6/1 (theo giờ địa phương), Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức Nguyễn Đắc Thành đã có buổi làm việc với ông Marcus Pleyer, Quốc vụ khanh, Bộ Nghiên cứu, Công nghệ và Không gian Đức nhằm trao đổi về định hướng hợp tác khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giữa hai nước trong thời gian tới.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Đan Mạch bác bỏ ý tưởng Mỹ sáp nhập Greenland

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen khẳng định, Mỹ không có quyền sáp nhập Greenland, vùng lãnh thổ tự trị thuộc Đan Mạch, đồng thời kêu gọi Washington ngừng đưa ra những lời đe dọa đối với một đồng minh thân cận và người dân Greenland.

Tiến sĩ Petr Tsvetov, Cán bộ khoa học cấp cao Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Trung Quốc và châu Á đương đại, Viện Hàn lâm Khoa học Nga. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Bước đi đầu tiên hướng tới nền dân chủ của nước Việt Nam độc lập

Đây là ý kiến đánh giá của Tiến sĩ Petr Tsvetov, Cán bộ khoa học cấp cao Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Trung Quốc và châu Á đương đại, Viện Hàn lâm Khoa học Nga khi trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Nga về ý nghĩa của Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946).

Lực lượng an ninh được triển khai đến hiện trường vụ cháy. (Ảnh: Tân Hoa xã)

EU hỗ trợ khẩn cấp Thụy Sĩ

Liên minh châu Âu (EU) đã kích hoạt Cơ chế Bảo vệ dân sự EU nhằm hỗ trợ các nạn nhân trong vụ cháy quán bar ở bang Valais, Thụy Sĩ, làm ít nhất 40 người chết và 119 người bị thương.

Hình ảnh Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk trong video đăng tải trên mạng xã hội X ngày 1/1/2026. (Ảnh chụp màn hình)

Thủ tướng Ba Lan gửi thông điệp về một năm mới tăng tốc

Trong thông điệp năm mới, Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk điểm lại những kết quả nổi bật mà Ba Lan đạt được trong năm 2025, đồng thời cam kết năm 2026 sẽ là năm tăng tốc, Chính phủ sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng lớn và việc xây dựng "đội quân mạnh nhất châu Âu".

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ việc. (Ảnh: TTXVN phát)

Số người thương vong trong vụ cháy nổ quán bar ở Thụy Sĩ tăng mạnh

Cảnh sát bang Valais của Thụy Sĩ đã mở cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn gây thương vong lớn tại quán bar Le Constellation ở vùng Crans-Montana vào đúng ngày đầu năm mới 2026. Ngoài ra, theo thông tin mới nhất, số người thiệt mạng do hỏa hoạn đã tăng lên 40 người, trong khi có khoảng 100 người bị thương. 

Biểu tượng đồng Euro tại Frankfurt, Đức. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bulgaria chính thức gia nhập Eurozone

Vào đúng khoảnh khắc giao thừa bước sang ngày 1/1/2026, Bulgaria đã chính thức trở thành thành viên thứ 21 của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Đây là một cột mốc quan trọng sau gần 20 năm kể từ khi quốc gia vùng Balkan này gia nhập Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2007.