Anh công bố gói hỗ trợ toàn diện ngành ô-tô trước áp lực thuế quan từ Mỹ

Chính phủ Anh đã công bố một gói hỗ trợ toàn diện dành cho ngành công nghiệp ô-tô vào tối 6/4, trong bối cảnh các nhà sản xuất xe hơi đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các mức thuế mới của Mỹ và xu thế chuyển dịch toàn cầu sang xe điện (EV).
Người dân đi bộ trên cầu Westminster trong màn sương mù ở London, Vương quốc Anh, ngày 19/12/2021. (Ảnh: Tân Hoa xã)
Người dân đi bộ trên cầu Westminster trong màn sương mù ở London, Vương quốc Anh, ngày 19/12/2021. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Hãng sản xuất ô-tô đa quốc gia Jaguar Land Rover (JLR) của Anh đã tạm ngừng xuất khẩu sang Mỹ vào hôm 5/4, sau khi Washington quyết định áp thuế nhập khẩu 25% đối với các dòng xe sản xuất ở nước ngoài. JLR – vốn xuất khẩu gần 1/4 tổng sản lượng xe sang thị trường Mỹ – cho biết hãng cần thời gian để đánh giá lại chiến lược giá cả và hậu cần trong bối cảnh thay đổi về điều kiện thương mại.

Ông Keir Starmer phát biểu lần đầu tiên với tư cách Thủ tướng Anh trước số 10 phố Downing, London, Vương quốc Anh, ngày 5/7/2024. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Ông Keir Starmer phát biểu lần đầu tiên với tư cách Thủ tướng Anh trước số 10 phố Downing, London, Vương quốc Anh, ngày 5/7/2024. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Khi công bố các biện pháp hỗ trợ, Thủ tướng Anh Keir Starmer khẳng định chính phủ sẽ hành động quyết đoán để bảo vệ ngành công nghiệp ô-tô.

Ông nói:Thương mại toàn cầu đang thay đổi mạnh mẽ. Vì vậy hôm nay, tôi công bố những thay đổi táo bạo trong cách chúng ta hỗ trợ ngành xe hơi của mình”.

Ông nhấn mạnh rằng các cải cách này sẽ giúp các doanh nghiệp Anh mở rộng xuất khẩu toàn cầu và bảo đảm việc làm trong nước.

Gói hỗ trợ mới bao gồm cải cách quy định về xe không phát thải, duy trì mốc thời hạn năm 2030 để ngừng bán các dòng xe chạy bằng xăng và dầu diesel mới, nhưng cho phép linh hoạt hơn đối với các nhà sản xuất trong giai đoạn chuyển tiếp.

Theo quy định mới, các hãng xe có thể vay "tín chỉ xe điện" trong giai đoạn 2024-2026 và hoàn trả trước năm 2030. Đây là một phần trong hệ thống quy định yêu cầu các nhà sản xuất phải bán một tỷ lệ nhất định xe không phát thải mỗi năm. Việc vay tín chỉ giúp các công ty đáp ứng mục tiêu ngắn hạn trong khi mở rộng năng lực sản xuất EV.

Chính phủ cũng sẽ gia hạn đến năm 2029 việc cho phép tính một số dòng xe hybrid - dòng xe sử dụng kết hợp giữa động cơ điện và động cơ xăng - vào chỉ tiêu EV, tuy nhiên sẽ áp dụng giới hạn số lượng tín chỉ được sử dụng để bảo đảm tính nghiêm túc trong mục tiêu môi trường.

Thời hạn kết thúc bán các dòng xe hybrid, vốn được ấn định là năm 2030, nay được lùi đến năm 2035, nhằm tạo thêm thời gian cho ngành công nghiệp thích ứng với quá trình điện hóa hoàn toàn.

Ảnh tư liệu: Bãi đậu xe tại nhà máy Jaguar Land Rover ở Halewood, Liverpool, miền bắc nước Anh, ngày 12/9/2016.

Ảnh tư liệu: Bãi đậu xe tại nhà máy Jaguar Land Rover ở Halewood, Liverpool, miền bắc nước Anh, ngày 12/9/2016.

Bên cạnh đó, chính phủ Anh cũng xác nhận sẽ đầu tư 2,3 tỷ bảng Anh (tương đương 2,96 tỷ USD) để hỗ trợ quá trình chuyển đổi. Khoản đầu tư này sẽ cung cấp ưu đãi thuế cho người mua xe điện và mở rộng mạng lưới trạm sạc quốc gia, với mục tiêu giúp xe điện trở nên dễ tiếp cận và phù hợp túi tiền hơn với người tiêu dùng.

Những hỗ trợ được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về tương lai của ngành công nghiệp ô-tô Anh – ngành chiếm tới 1/8 thu nhập xuất khẩu nước này. Mỹ là thị trường xuất khẩu xe lớn thứ hai của Anh sau Liên minh châu Âu (EU), chiếm gần 20% tổng lượng xe xuất khẩu.

Các chuyên gia tại Viện Nghiên cứu chính sách công - một tổ chức tư vấn có trụ sở tại London - cảnh báo rằng áp lực thuế kéo dài có thể đe dọa tới 25.000 việc làm, đặc biệt là ở vùng West Midlands, nơi tập trung nhiều nhà cung cấp linh kiện ô-tô.

Bộ trưởng Giao thông Anh Heidi Alexander, cho rằng ngành ô-tô đã bị kìm hãm bởi sự bất định. Bà nói: “Gói hỗ trợ này sẽ giúp bảo vệ và tạo thêm việc làm, đồng thời đưa Anh trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu trong lĩnh vực xe điện”.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Bùi Lê Thái và các đại biểu dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Zalaegerszeg. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary cung cấp)

Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary tổ chức nhiều hoạt động tôn vinh cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các hoạt động kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 50 năm khánh thành Tượng đài của Người tại thành phố Zalaegerszeg, Hungary đã góp phần lan tỏa những giá trị trường tồn trong tư tưởng của Người; đồng thời củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác toàn diện Việt Nam-Hungary.

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Ông Phạm Khánh Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Hương Việt, kiều bào tại Cộng hòa Liên bang Đức. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Phát huy nội lực, gắn kết cộng đồng, thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Đức và châu Âu

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt tại châu Âu và Cộng hòa Liên bang Đức, hướng về quê hương với niềm tự hào sâu sắc, đồng thời bày tỏ niềm tin vào chặng đường phát triển mới của đất nước.

Đại sứ Nguyễn Thị Vân Anh nhận Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất Non nước Cao Bằng là Công viên địa chất toàn cầu UNESCO.

UNESCO trao Bằng tiếp tục công nhận Công viên địa chất toàn cầu Non nước Cao Bằng

Ngày 27/4, tại Trụ sở UNESCO ở thành phố Paris, Cộng hòa Pháp đã diễn ra Lễ trao Bằng công nhận cho 12 Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC) UNESCO mới và cho 44 CVĐCTC UNESCO đã vượt qua quy trình tái thẩm định và tiếp tục được công nhận là CVĐCTC UNESCO, trong số 44 CVĐCTC này có CVĐCTC Non nước Cao Bằng của Việt Nam.

Công trình này được thực hiện theo sáng kiến của chính quyền Quận 13 Paris, với sự tham gia của nhiều cá nhân, tổ chức Pháp cùng cộng đồng người Việt.

Khánh thành bia tưởng niệm nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Paris

Ngày 25/4, Chính quyền Quận 13, thủ đô Paris (Cộng hòa Pháp) phối hợp Hội ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (Collectif Vietnam-Dioxin) và Ủy ban ủng hộ vụ kiện của bà Trần Tố Nga cùng các hội đoàn và cộng đồng người Việt tổ chức lễ khánh thành bia tưởng niệm các nạn nhân chất độc da cam/dioxin tại Công viên Choisy.

Học sinh hai nước Việt Nam và Đan Mạch tham dự cuộc thi. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch cung cấp)

Kết nối thế hệ trẻ, góp phần vun đắp và phát triển quan hệ Đối tác chiến lược Xanh Việt Nam-Đan Mạch

"Cuộc thi hùng biện về tương lai tăng trưởng xanh Việt Nam” là sân chơi bổ ích giúp thế hệ trẻ Đan Mạch hiểu hơn về đất nước, con người, lịch sử và những thành tựu phát triển của Việt Nam hướng tới phát triển bền vững; góp phần vun đắp và phát triển quan hệ Đối tác toàn diện và Đối tác chiến lược Xanh Việt Nam-Đan Mạch.

Lễ dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Pháp nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước.

Dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Pháp nhân dịp kỷ niệm Chiến thắng 30/4

Kỷ niệm 51 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), ngày 22/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức Lễ dâng hoa trước tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam - ở Công viên Montreau, thành phố Montreuil, thuộc ngoại ô Paris (Pháp).

Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo Vũ Lê Thái Hoàng và Giám đốc Trung tâm Hòa bình Áo Tobias Lang.

Áo sẵn sàng hợp tác với Việt Nam nâng cao năng lực cho lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 23/4 tại thủ đô Vienna, Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Áo Vũ Lê Thái Hoàng đã có buổi làm việc với ông Tobias Lang, Giám đốc Trung tâm Hòa bình Áo, nhằm tăng cường hợp tác Việt Nam-Áo trong lĩnh vực đào tạo, nâng cao năng lực cho lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Trạm bơm của đường ống dẫn dầu Druzhba, chuyển dầu từ Nga sang Hungary, tại cơ sở lọc dầu Danube ở Szazhalombatta (Hungary). (Ảnh: THX/TTXVN)

EU nhất trí sơ bộ về khoản vay 90 tỷ euro dành cho Ukraine

Các nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) cho biết, ngày 22/4, các nước thành viên đã đạt được nhất trí sơ bộ về việc thông qua khoản vay 90 tỷ euro (tương đương 106 tỷ USD) cho Ukraine. Riêng Hungary có 24 giờ để đưa ra quyết định cuối cùng.