Ấn tượng Lễ ra mắt Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam tại châu Âu

Tại nhà hát Körősi Csoma Sándor ở Thủ đô Budapest (Hungary), khoảng 500 phụ nữ Việt Nam đang sinh sống tại các nước châu Âu cùng đông đảo bạn bè quốc tế vừa có dịp hòa mình vào các hoạt động văn hóa, nghệ thuật thuộc sự kiện ra mắt Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam tại châu Âu.

Các đại biểu và thành viên Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam tại châu Âu trong buổi lễ.
Các đại biểu và thành viên Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam tại châu Âu trong buổi lễ.

Chương trình được tổ chức trang trọng dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary.

Dự buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo; Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại Quốc hội Hungary Kese Beatrix; Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phụ nữ với Di sản văn hóa, Chủ tịch danh dự Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên; Chủ nhiệm Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Tâm; các Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Ngọc Mai, Khúc Thị Dậu... cùng các hội đoàn người Việt Nam từ 10 quốc gia châu Âu, nhiều người nước ngoài yêu văn hóa Việt Nam nói chung và tà áo dài truyền thống nói riêng.

Bà Đặng Thị Bích Liên từng giữ vai trò quản lý và là một chuyên gia, nhà nghiên cứu gắn bó với việc tôn vinh di sản áo dài Việt Nam.

Bà Đặng Thị Bích Liên từng giữ vai trò quản lý và là một chuyên gia, nhà nghiên cứu gắn bó với việc tôn vinh di sản áo dài Việt Nam.

Trước khi bắt đầu buổi lễ, các vị khách tham dự đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ những nạn nhân do sự ảnh hưởng của cơn bão Yagi, chia sẻ những mất mát với đồng bào nơi quê nhà.

Phát biểu chào mừng, Tiến sĩ Đặng Thị Bích Liên nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử cũng như giá trị văn hóa của áo dài, trang phục đã gắn liền với dân tộc và phụ nữ Việt Nam từ bao đời nay. Trân trọng tình cảm dành cho quê hương cũng như tình yêu áo dài của chị em phụ nữ người Việt ở nước ngoài, bà Đặng Thị Bích Liên bày tỏ tin tưởng sự ra đời của Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam tại châu Âu sẽ tiếp tục lan tỏa, quảng bá vẻ đẹp của di sản áo dài đến bạn bè quốc tế.

Sân khấu trình diễn thời trang và nghệ thuật truyền thống Việt Nam được cộng đồng người Việt lẫn khách quốc tế hưởng ứng nhiệt liệt.

Sân khấu trình diễn thời trang và nghệ thuật truyền thống Việt Nam được cộng đồng người Việt lẫn khách quốc tế hưởng ứng nhiệt liệt.

Trong lời chúc mừng, Đại sứ Nguyễn Thị Bích Thảo bày tỏ sự vui mừng khi Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam tại châu Âu được thành lập và địa điểm được chọn để tổ chức Lễ ra mắt là thành phố Budapest xinh đẹp, cổ kính. Đại sứ đánh giá sự ra đời của Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam tại châu Âu là một sự kiện vô cùng ý nghĩa, hướng tới dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam-Hungary và nhiều nước châu Âu khác vào năm 2025.

Tại buổi lễ, Ban chấp hành Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam tại châu Âu ra mắt với 25 thành viên, đứng đầu là Tiến sĩ Phan Bích Thiện. Bà Bích Thiện cho biết trong thời gian qua nhiều Câu lạc bộ thành viên đã được thành lập tại Pháp, Bỉ, Thụy Điển, Hungary... và sắp tới đây là Slovakia (dự kiến ngày 20/10).

Bà Kese Beatrix phát biểu.

Bà Kese Beatrix phát biểu.

Bà Kese Beatrix, Phó cục trưởng Cục đối ngoại Quốc hội Hungary chia sẻ bà cảm thấy rất gần gũi trong trái tim khi được mặc lên người bộ áo dài của Việt Nam đến dự buổi lễ. Bà cũng cho biết đã tìm hiểu được nhiều về giá trị lịch sử và sự phát triển của tà áo dài Việt Nam.

Về phía Quốc hội Hungary, bà Kese Beatrix khẳng định sẽ hỗ trợ hết sức trong các hoạt động quảng bá, lan tỏa hình ảnh áo dài và văn hóa Việt Nam tới người dân Hungary cũng như công chúng quốc tế.

Muôn màu áo dài Việt Nam tung bay giữa châu Âu.

Muôn màu áo dài Việt Nam tung bay giữa châu Âu.

Lễ ra mắt Câu lạc bộ còn mang đến khán giả rất nhiều tiết mục đặc sắc như trình diễn thời trang áo dài và cổ phục Việt, múa nón, múa quạt, múa thư pháp kết hợp với trang phục áo dài, được trình diễn với gần 100 thành viên nhiều thế hệ của Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam các nước châu Âu.

Trong khuôn khổ sự kiện, các đại biểu và khách tham dự còn thực hiện buổi diễu hành trong những bộ áo dài rực rỡ tại quảng trường Kossuth Lajos, phía trước tòa nhà Quốc hội Hungary. Họ đã cùng hát vang những bài hát Việt Nam, để lại rất nhiều hình ảnh tốt đẹp trong mắt người dân Hungary cũng như du khách quốc tế.

Chủ nhiệm Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Tâm (người mặc áo dài đỏ) bày tỏ niềm xúc động, tự hào trước sự đoàn kết của các thành viên Câu lạc bộ trong khu vực châu Âu, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm quảng bá áo dài và di sản văn hóa Việt Nam trong thời gian tới.
Chủ nhiệm Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Tâm (người mặc áo dài đỏ) bày tỏ niềm xúc động, tự hào trước sự đoàn kết của các thành viên Câu lạc bộ trong khu vực châu Âu, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm quảng bá áo dài và di sản văn hóa Việt Nam trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều ca sĩ được giới trẻ yêu thích sẽ tham gia chương trình Đón Tết Nguyên đán Toàn cầu 2026 tại Hà Nội và Hải Phòng.

Chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật đặc sắc Việt Nam-Trung Quốc chào Xuân Bính Ngọ 2026

Trong không khí hân hoan đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật Việt Nam-Trung Quốc “Đón Tết Nguyên đán toàn cầu 2026 (Global Youth Spring Festival Gala - Bạn đồng hành của tuổi thanh xuân)” sẽ diễn ra tại Hà Nội và Hải Phòng với chuỗi hoạt động sôi động và đặc sắc.

Hòa nhạc Ánh sáng: Khi nghệ thuật “hòa chung nhịp đập” của đất nước.

Hòa nhạc Ánh sáng: Khi nghệ thuật “hòa chung nhịp đập” của đất nước

Tối 31/1, tại Quảng trường Cách mạng Tháng Tám, phía trước Nhà hát Lớn Hà Nội, chương trình nghệ thuật “Hòa nhạc Ánh sáng – Chào năm mới 2026” sẽ chính thức diễn ra. Chương trình được kỳ vọng trở thành một dấu mốc văn hóa mang ý nghĩa biểu tượng trong thời khắc đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới.

Không gian trưng bày các tác phẩm nổi bật do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân ấn hành.

Ra mắt sách của Đại tướng Phan Văn Giang về xây dựng Quân đội trong kỷ nguyên mới

Ngày 27/1, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phối hợp Cục Tuyên huấn ra mắt cuốn sách "Xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong kỷ nguyên mới" của Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng.

Cẩm nang tra cứu thông tin về đơn vị hành chính trước và sau sắp xếp

Cẩm nang tra cứu thông tin về đơn vị hành chính trước và sau sắp xếp

Nhằm cung cấp cho cán bộ, đảng viên và nhân dân một cách hệ thống thông tin về các đơn vị hành chính trong cả nước sau sáp nhập, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách "Đơn vị hành chính Việt Nam sau sắp xếp và vận hành chính quyền địa phương hai cấp" của hai tác giả Nguyễn Thái Bình và Trương Hải Long.

Hình tượng chú Tễu được tiếp cận như một biểu tượng văn hóa, kết tinh giữa nghệ thuật ẩm thực và những giá trị gắn với tình thân gia đình.

Kể câu chuyện văn hóa ẩm thực Việt từ hình ảnh chú Tễu

Trong kho tàng văn hóa dân gian Việt Nam, chú Tễu của nghệ thuật múa rối nước là một hình tượng quen thuộc và giàu ý nghĩa. Tên gọi “Tễu” được cho là bắt nguồn từ chữ “Tiếu”, nghĩa là cười. Nụ cười của chú Tễu mộc mạc, hóm hỉnh nhưng ẩn chứa trí tuệ dân gian, tinh thần lạc quan và khát vọng an hòa của người Việt.

Công chúng thưởng thức các tác phẩm tại triển lãm "Chào xuân Bính Ngọ 2026". (Ảnh: CHIÊU ANH)

Bản giao hưởng rực rỡ, nồng nàn của mùa xuân

Triển lãm "Chào xuân Bính Ngọ 2026" giới thiệu đến công chúng gần 100 tác phẩm của các họa sĩ Nguyễn Ngọc Bình, Đặng Thanh Dương, Nguyễn Quý Dương, Nguyễn Ngọc Phương. Sự hội ngộ của 4 cá tính khác biệt này đã tạo nên không gian nghệ thuật, nơi những rung cảm trước thềm năm mới được chuyển hóa thành mảng màu nồng nàn, sống động.

Đoàn công tác UNESCO khảo sát thực địa tại Tháp Nhạn, Tuy Hòa. (Ảnh: UNESCO)

UNESCO hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam sau các thảm họa thiên tai năm 2025

Trước những thiệt hại nặng nề do chuỗi bão lũ gây ra vào cuối năm 2025, Tổng Giám đốc UNESCO Khaled El-Enany chính thức công bố khoản hỗ trợ khẩn cấp nhằm bảo vệ di sản văn hóa và duy trì hoạt động giáo dục tại các cộng đồng bị ảnh hưởng với tổng ngân sách huy động khoảng 740.000 USD (tương đương khoảng 19,4 tỷ đồng).

Bộ sách "Sơ thảo lịch sử văn học Việt Nam" góp phần phác thảo một cách hệ thống diện mạo, tiến trình phát triển và những đặc điểm cơ bản của lịch sử văn học Việt Nam trong suốt nhiều thế kỷ.

Ra mắt bộ sách có giá trị về lịch sử văn học Việt Nam

"Sơ thảo lịch sử văn học Việt Nam" là sản phẩm của một quá trình nghiên cứu, phê bình công phu các tác phẩm văn học thành văn và văn học truyền miệng, từ khởi thủy đến nửa đầu thế kỷ XIX; góp phần phác thảo một cách hệ thống diện mạo, tiến trình phát triển và những đặc điểm cơ bản của lịch sử văn học Việt Nam trong nhiều thế kỷ.