Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ nỗ lực bình thường hóa quan hệ

Truyền thông Ai Cập đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao nước này Sameh Shoukry có chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 13/4, theo lời mời của người đồng cấp Mevlut Cavusoglu, để tiếp tục đàm phán về việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước. Hai quan chức ngoại giao dự kiến tiến hành hội đàm kín, trước khi tổ chức cuộc gặp có sự tham dự của các quan chức cấp cao khác của cả hai bên.
Hai Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ.
Hai Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu tuyên bố rằng đã đến lúc Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ phải thực hiện các bước đi cụ thể nhằm bình thường hóa quan hệ. Ông Cavusoglu nêu rõ: “Trong chuyến thăm sắp tới của ông Shoukry, chúng tôi có thể thảo luận các bước để bổ nhiệm đại sứ”.

Cuộc đàm phán lần này được tổ chức sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu vừa có chuyến công du tới Ai Cập hồi cuối tháng 3 nhằm hàn gắn quan hệ giữa hai nước sau một thập kỷ rạn nứt. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một bộ trưởng ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tới Ai Cập trong hơn một thập kỷ.

Các quan chức ngoại giao Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ đã thảo luận vấn đề bình thường hóa quan hệ giữa hai nước và khôi phục đại diện ngoại giao ở cấp đại sứ. Hai bên cũng đề cập việc thúc đẩy hợp tác song phương trong các lĩnh vực năng lượng, vận tải biển, giao thông vận tải và đầu tư; đồng thời chuẩn bị cho việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Hồi cuối tháng 2/2023, Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Shoukry đã đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ sau trận động đất kinh hoàng hôm 6/2. Vào giữa tháng 2/2023, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly đã tiếp một phái đoàn gồm đại diện 14 công ty Thổ Nhĩ Kỳ đang hoạt động tại Ai Cập hoặc có kế hoạch bắt đầu đầu tư vào quốc gia Bắc Phi này.

Quá trình bình thường hóa quan hệ giữa Ankara và Cairo đã được thúc đẩy sau khi Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah El-Sisi và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan gặp nhau tại lễ khai mạc World Cup 2022 ở Doha (Qatar). Theo Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống El-Sisi và Tổng thống Erdogan có thể sẽ gặp lại nhau sau cuộc bầu cử ngày 14/5 tới ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Có thể bạn quan tâm

Tình hình động đất tại Nhật Bản, sáng 25/6/2026. (Ảnh: NHK)

Động đất có độ lớn 6,9 tại đông bắc Nhật Bản

Ngày 25/6, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết một trận động đất có độ lớn 6,9 đã xảy ra tại khu vực đông bắc nước này, gây rung lắc mạnh tại nhiều địa phương nhưng chưa ghi nhận thương vong hay thiệt hại nghiêm trọng.

Một địa điểm ở miền nam Liban bị phá hủy trong đợt không kích của Israel. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Israel và Liban khởi động vòng đàm phán mới

Ngày 23/6, Israel và Liban bước vào vòng đàm phán mới tại Washington dưới sự bảo trợ của Mỹ, trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh và tình hình thực địa vẫn tiềm ẩn nguy cơ căng thẳng bùng lên. Mục tiêu là tìm kiếm giải pháp lâu dài, chấm dứt xung đột dọc biên giới hai nước.

Đại sứ Đỗ Hùng Việt, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại Phiên họp. (Ảnh do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Hướng tới mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn

Đại diện Việt Nam đề nghị Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tiếp tục tập trung vào các lĩnh vực có khả năng tạo chuyển biến lâu dài như tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ, tăng cường vai trò lãnh đạo và sự tham gia của phụ nữ trong các lĩnh vực mới như quản trị trí tuệ nhân tạo, chuyển đổi số.

Người dân tránh nóng tại đài phun nước ở Paris, Pháp. Ảnh: THX/TTXVN

WHO: Hệ thống y tế châu Âu cần phải thích ứng với biến đổi khí hậu

Ngày 24/6, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nhận định đợt nắng nóng đang bao trùm châu Âu gây nguy hiểm cho sức khỏe người dân, do đó các nhà lãnh đạo lục địa này cần phải đầu tư để các dịch vụ y tế của họ có khả năng chống chịu tốt hơn với tình trạng biến đổi khí hậu.

TPP được khẳng định là chương trình xây dựng năng lực lớn nhất của Liên hợp quốc hiện nay. (Ảnh: MINH DUY)

Việt Nam tự tin và bản lĩnh đứng chung hàng ngũ “mũ nồi xanh” với cộng đồng quốc tế

Ngày 24/6, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo các bên liên quan Chương trình Đối tác Ba bên (TPP) năm 2026, với sự tham dự của đại diện Bộ Quốc phòng nhiều quốc gia. Sự kiện là biểu tượng cho cam kết chính trị mạnh mẽ, sự tin cậy chiến lược và nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc duy trì ổn định và an ninh toàn cầu.

Cộng đồng các dân tộc tham gia Lễ hội văn hóa quốc tế tại Viễn Đông nước Nga.

“Giai điệu tình bạn” tại vùng Viễn Đông nước Nga

Mới đây, tại thành phố Artyom, tỉnh Primorye, vùng Viễn Đông nước Nga đã diễn ra Lễ hội văn hóa quốc tế đặc sắc “Giai điệu tình bạn” lần thứ ba với sự tham gia đông đảo của cộng đồng dân tộc các quốc gia trên thế giới đang sinh sống, làm việc, học tập tại Viễn Đông, trong đó có Việt Nam.