Ai Cập và Nga khởi công lò phản ứng thứ 2 nhà máy hạt nhân El-Dabaa

Tổng Giám đốc Rosatom khẳng định dự án El-Dabaa sẽ có tác động quan trọng đến đời sống kinh tế và xã hội của Ai Cập, đồng thời giúp quốc gia Bắc Phi dần chuyển sang các nguồn năng lượng ít carbon.
Khu vực xây dựng Nhà máy điện hạt nhân El-Dabaa. (Nguồn: NPPA)
Khu vực xây dựng Nhà máy điện hạt nhân El-Dabaa. (Nguồn: NPPA)

Ngày 19/11, giới chức Ai Cập và Nga đã tham gia lễ khởi công xây dựng lò phản ứng thứ 2 của Nhà máy điện hạt nhân El-Dabaa (DNPP) ở phía tây thành phố Alexandria.

Tham dự sự kiện có Bộ trưởng Điện lực Ai Cập Mohamed Shaker và Tổng Giám đốc Công ty Rosatom của Nga - đơn vị xây dựng nhà máy hạt nhân El-Dabaa, Alexey Likhachov.

Phát biểu tại lễ khởi công, Bộ trưởng Shaker bày tỏ mong muốn các hạng mục xây dựng sẽ diễn ra theo đúng tiến độ và không có bất kỳ sự chậm trễ nào, đồng thời cho biết các chuyên gia Ai Cập và Nga chịu trách nhiệm thực hiện dự án đã thể hiện mức độ chuyên nghiệp cao nhất và hai bên rất mong đợi rằng dự án sẽ hoàn thành trước thời hạn.

Tổng Giám đốc Rosatom Likhachov khẳng định, dự án El-Dabaa sẽ có tác động quan trọng đến đời sống kinh tế và xã hội của Ai Cập, đồng thời giúp quốc gia Bắc Phi dần chuyển sang các nguồn năng lượng ít carbon và mở đường cho sự phát triển bền vững trong tương lai.

Chủ tịch Cơ quan quản lý các nhà máy điện hạt nhân của Ai Cập Amgad El-Wakil cho biết, việc đặt nền móng bê-tông đầu tiên của lò phản ứng hạt nhân thứ 2 của dự án El-Dabaa diễn ra chưa đầy 4 tháng sau khi Ai Cập và Nga tổ chức lễ khởi công xây dựng lò phản ứng đầu tiên hôm 20/7 và trước 2 tháng so với kế hoạch.

Theo ông, lò phản ứng hạt nhân đầu tiên sẽ đi vào hoạt động vào năm 2028.

El-Dabaa là nhà máy điện hạt nhân đầu tiên của Ai Cập và được thiết kế để tạo ra năng lượng hạt nhân cho các mục đích hòa bình với sự hợp tác của Rosatom.

Nhà máy El-Dabaa nằm cách thành phố Alexandria 135 km về phía Tây Nam và cách thủ đô Cairo 320km về phía Tây Bắc.

Theo kế hoạch, 4 lò phản ứng của nhà máy dự kiến sẽ hoạt động với công suất tối đa 4.800 MW - với mỗi lò phản ứng tạo ra 1.200 MW - vào năm 2030.

El-Wakil cho biết, Rosatom sẽ xây dựng một nhà máy hiện đại với thiết kế lò phản ứng VVER-1200 cải tiến GEN+3 của Nga, đây là công nghệ phổ biến nhất được sử dụng hiện nay để sản xuất điện hạt nhân trên toàn thế giới.

Nhà máy El-Dabaa sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn cao nhất tuân thủ các quy định an toàn của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và do đó, nhà máy sẽ có thể chịu được động đất, tai nạn máy bay, vụ nổ và thậm chí cả sóng thần.

Theo nhiều báo cáo khác nhau, dự án nhà máy điện hạt nhân El-Dabaa có mức đầu tư khoảng 30 tỷ USD.

Dự án này đang được tài trợ thông qua khoản vay trị giá 25 tỷ USD do Nga cung cấp, tương đương với 85% tổng giá trị dự án, trong khi 15% còn lại sẽ được chi bởi vốn đối ứng của Ai Cập.

Ai Cập sẽ bắt đầu hoàn trả khoản vay của Nga vào năm 2029, với lãi suất 3%/năm.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Trẻ em bị phiến quân Boko Haram bắt cóc được quân đội Nigeria giải cứu tại bang Borno, Nigeria. (Ảnh minh họa: Xinhua)

Nigeria: Hàng chục học sinh bị bắt cóc

Một nhóm tội phạm đã bắt cóc 25 học sinh và sát hại một nhân viên nhà trường trong vụ tấn công xảy ra sáng 17/11 tại một trường trung học phổ thông dành cho nữ sinh ở bang Kebbi, tây bắc Nigeria.

Lực lượng thực thi pháp luật bắt giữ một toán cướp biển trên vịnh Guinea thuộc khu vực Tây Phi. (Ảnh tư liệu: TTXVN phát)

Cướp biển tấn công tàu chở dầu ngoài khơi Somalia

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 6/11, các nguồn tin an ninh hàng hải cho biết cướp biển đã tấn công một tàu chở dầu treo cờ Malta ngoài khơi Somalia, trong khi công ty quản lý tàu khẳng định 24 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu đều an toàn.

Đại sứ Nguyễn Nam Dương trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Tổng thống Abdel Fatah El-Sisi. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập)

Đưa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Ai Cập ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả

Việc Việt Nam và Ai Cập nâng cấp khuôn khổ quan hệ lên Đối tác toàn diện vào tháng 8/2025 phản ánh tầm vóc mối quan hệ hai nước trong giai đoạn mới, xác lập sự tin cậy chính trị cao hơn ở tất cả các cấp; mở rộng quy mô và mức độ hợp tác theo hướng toàn diện, thực chất và sâu sắc hơn trên tất cả các lĩnh vực.

Bộ trưởng Nội vụ Mozambique Paulo Chachine và Đại sứ Trần Thị Thu Thìn. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)

Góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Mozambique ngày càng thực chất, hiệu quả hơn

Thừa ủy quyền của Tổng thống Mozambique, Bộ trưởng Nội vụ Paulo Chachine sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Mozambique và đại diện Chính phủ Mozambique ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) và triển khai nhiều hoạt động song phương khác trong thời gian thăm Việt Nam.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ tại Goma, Cộng hòa dân chủ Congo, ngày 15/8/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Hơn 2.000 ca tử vong do dịch đậu mùa khỉ ở châu Phi

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi), số người chết do dịch đậu mùa khỉ (Mpox), đang diễn ra ở lục địa này, đã vượt mốc 2.000 ca kể từ đầu năm 2024, trong khi số ca mắc bệnh đã lên tới gần 200.000 ca.

Một bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ đang được điều trị tại một bệnh viện ở ngoại ô Goma, tỉnh Bắc Kivu, miền đông CHDC Congo. Ảnh: THX

Gần 2.000 ca tử vong do bệnh đậu mùa khỉ ở châu Phi

Ngày 18/9, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi) cho biết, số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ (Mpox) được báo cáo tại châu Phi kể từ đầu năm 2024 đã vượt quá 190.000 bệnh nhân, trong đó có gần 2.000 trường hợp tử vong.

Đại sứ Trần Thị Thu Thìn và Chánh án Tòa án tối cao Mozambique Adelino Manuel Muchanga. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique)

Việt Nam-Mozambique tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tư pháp

Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Trần Thị Thu Thìn cảm ơn Chính phủ Mozambique, trong đó có ngành tư pháp, đã tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ cho doanh nghiệp và cộng đồng người Việt Nam sang sinh sống và làm ăn kinh doanh tại Mozambique, qua đó có những đóng góp tích cực vào đời sống kinh tế, xã hội của nước sở tại.

Xung đột khiến nhiều trẻ em ở Sudan phải chạy nạn. (Ảnh: WFP)

Cảnh báo nghiêm trọng về cuộc khủng hoảng ở Sudan

Sudan tiếp tục chìm sâu vào cuộc khủng hoảng khi các cuộc giao tranh ác liệt tại khu vực Kordofan và Darfur mới đây khiến hàng trăm dân thường thiệt mạng. Xung đột gây cản trở các hoạt động cứu trợ và làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo vốn đã ở mức báo động tại quốc gia vùng Sừng châu Phi.