80 năm Quốc khánh: Việt Nam và Venezuela chia sẻ những giá trị cốt lõi về con đường cách mạng

Cách mạng Tháng Tám của Việt Nam và Cách mạng Bolivar của Venezuela không chỉ là chiến thắng quân sự mà còn là bằng chứng hùng hồn cho một sự thật: các dân tộc bị đô hộ hoàn toàn có thể tự mình đứng lên, giành lại quyền làm chủ vận mệnh.

Đại sứ Vũ Trung Mỹ phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela)
Đại sứ Vũ Trung Mỹ phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela)

Nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945-19/8/2025) và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025), ngày 22/8 (theo giờ địa phương), Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela đã tổ chức họp báo nhằm cung cấp cho báo chí và bạn bè Venezuela về tầm vóc và ý nghĩa lịch sử to lớn của Cách mạng tháng Tám cũng như thông tin cập nhật về những thành tựu của Việt Nam sau 80 năm bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Sự kiện đã thu hút được sự tham gia đông đảo của các phóng viên đại diện cho các cơ quan thông tấn báo chí, truyền thông Venezuela.

Phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Venezuela Vũ Trung Mỹ điểm lại những dấu mốc lịch sử quan trọng kể từ dấu mốc 19/8/1945, trong đó nhấn mạnh tư tưởng cốt lõi của Cách mạng Tháng Tám, dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Đây không chỉ là một khẩu hiệu chính trị, mà còn là kim chỉ nam cho một con đường cách mạng độc đáo, vừa giải phóng dân tộc khỏi ách ngoại xâm, vừa hướng tới một xã hội công bằng, bình đẳng và phồn vinh.

quang-canh-cuoc-hop-bao.jpg
Toàn cảnh buổi họp báo. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela)

Theo Đại sứ Vũ Trung Mỹ, lịch sử thế giới là một chuỗi những câu chuyện về sự vùng lên mạnh mẽ của các dân tộc bị đô hộ, từ trong bóng tối của ách áp bức để giành lại quyền tự do. Những cuộc cách mạng như Cách mạng Tháng Tám của Việt Nam và Cách mạng Bolivar của Venezuela không chỉ là chiến thắng quân sự mà còn là bằng chứng hùng hồn cho một sự thật: các dân tộc bị đô hộ hoàn toàn có thể tự mình đứng lên, giành lại quyền làm chủ vận mệnh.

Tại tại sự kiện, phóng viên và học giả đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến ý nghĩa lịch sử của Cách mạng Tháng Tám, các thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam trong 80 năm qua, đặc biệt là sau gần 40 năm thực hiện đường lối Đổi mới, hội nhập quốc tế và những nội dung về mối quan hệ truyền thống Việt Nam-Venezuela.

Đáng chú ý, bên cạnh việc đặt câu hỏi, nhiều phóng viên và học giả cũng đã chia sẻ nhiều thông tin, cảm nghĩ về ý nghĩa lịch sử của Cách mạng Tháng Tám, ảnh hưởng của sự kiện này tới phong trào cách mạng thế giới cũng như sự tương đồng với cách mạng Bolivar của Venezuela.

Theo phóng viên tờ Ultimas Noticias, điểm tương đồng nổi bật giữa hai cuộc cách mạng là vai trò trung tâm của quần chúng nhân dân. Tại Việt Nam, từ nông dân, công nhân đến trí thức đều tham gia vào cuộc kháng chiến, tạo nên sức mạnh toàn dân.

Tại Venezuela, tầng lớp lao động và người nghèo là lực lượng nòng cốt trong các phong trào xã hội, các tổ chức cộng đồng và các cuộc bầu cử dân chủ. Cả hai đều là những cuộc cách mạng “từ dưới lên”, nơi nhân dân không chỉ là đối tượng thụ hưởng mà là chủ thể kiến tạo lịch sử.

phong-vien-dai-truyen-hinh-globovision-tai-cuoc-hop-bao.jpg
Phóng viên Đài truyền hình Globovision trao đổi tại họp báo. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela)

Trong khi đó, phóng viên tờ Correo del Orinoco nhận định rằng, mặc dù bối cảnh lịch sử và văn hóa khác nhau, Cách mạng Tháng Tám của Việt Nam và Cách mạng Bolivar của Venezuela có những điểm tương đồng đáng kinh ngạc. Cả hai cuộc cách mạng đều được xây dựng trên nền tảng của lòng yêu nước sâu sắc và khát vọng tự chủ mãnh liệt với mục tiêu cuối cùng là mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân, với sự công bằng và bình đẳng. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo của 2 nước đã đều nhận thức rằng để đạt được sự độc lập thực sự, cần phải giải quyết triệt để các vấn đề xã hội và kinh tế.

Đề cập đến các hoạt động kỷ niệm nhân kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, phóng viên của Tập đoàn truyền thông đa quốc gia Mỹ La-tinh (TELESUR) cho biết, vừa qua, TELESUR và Đài truyền hình Việt Nam (VTV) đã họp trực tuyến, thống nhất việc đưa tin về các hoạt động kỷ niệm sự kiện trọng đại này của Việt Nam, trong đó có việc tiếp sóng của Đài Truyền hình Việt Nam đưa tin về lễ diễu binh, diễu hành sáng ngày 2/9 tại thủ đô Hà Nội. “ Kể từ ngày thành lập (2005), TELESUR luôn theo sát, kịp thời đưa tin, tuyên truyền, lan tỏa về hình ảnh một Việt Nam hào hùng trong đấu tranh giành độc lập và phát triển trong kỷ nguyên mới, về Chủ tịch Hồ Chí Minh... nhằm giúp khán giả ở khu vực Mỹ La-tinh hiểu rõ hơn về đất nước, con người Việt Nam, đại diện TELESUR nhấn mạnh.

ds-vtm-va-phong-vien-bao-chi-2.jpg
Đại sứ Vũ Trung Mỹ trả lời phỏng vấn các cơ quan thông tấn báo chí sở tại (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela)

Liên quan đến quan hệ song phương, phóng viên Đài truyền hình Globovision khẳng định Việt Nam có nhiều cơ sở để tin tưởng vào triển vọng hợp tác với Venezuela. Với mong muốn, quyết tâm từ cả hai phía, sự năng động và đà phát triển kinh tế nhanh của Việt Nam cùng với sự ổn định, phục hồi kinh tế thời gian qua của Venezuela, song song với đó là nhiều tiềm năng chưa được khai thác, quan hệ kinh tế giữa Việt Nam-Venezuela chắc chắn sẽ tiếp tục khởi sắc và được nâng lên một tầm cao mới, tương xứng quan hệ chính trị tốt đẹp vốn có, phục vụ lợi ích của nhân dân mỗi nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở hai nước và hai khu vực.

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031

Chiều 5/12, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên tổ chức các hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Hưng Yên khóa XVIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Xây dựng giải pháp tổng thể phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Chiều 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì cuộc họp của Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ và Thường trực Chính phủ cho ý kiến về Đề án phòng, chống sụt lún, sạt lở, ngập úng, hạn hán, xâm nhập mặn vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Điện mừng Quốc khánh Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh Vương quốc Thái Lan, ngày 5/12, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng đến Nhà vua Maha Vajiralongkorn.

Ban Chấp hành Tây Ninh Tỉnh đoàn Tây Ninh khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 ra mắt Đại hội.

Thanh niên Tây Ninh “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”

Với khẩu hiệu hành động “Tiên phong-Đoàn kết-Sáng tạo-Phát triển”, Đoàn Thanh niên các cấp của Tây Ninh, nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ tiếp tục khẳng định “Bản lĩnh-Trí tuệ-Tiên phong-Sáng tạo-Tình nguyện vì cộng đồng”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Tỉnh ủy trong nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Ngô Đông Hải, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phát biểu ý kiến tại Tọa đàm.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục lý luận chính trị trong trường học

Ngày 5/12, tại Trường đại học Y Dược Cần Thơ, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp Thành ủy Cần Thơ tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Đổi mới căn bản, toàn diện chương trình, giáo trình lý luận chính trị, đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giáo dục trong tình hình mới”.

Quang cảnh Đại hội.

Sức trẻ Ninh Bình chung tay kiến tạo tương lai

Trong hai ngày 4-5/12, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Ninh Bình lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã diễn ra sôi nổi, tập trung thảo luận, đánh giá toàn diện kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn 2022-2025; chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đề ra mục tiêu, giải pháp cho nhiệm kỳ mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ. (Ảnh: Trần Hải)

Xây dựng chính sách vượt trội, cạnh tranh để thí điểm một số khu thương mại tự do

Sáng 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ để cho ý kiến về đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và về đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng trao bằng công nhận đạt chuẩn mức 1 cho Trường Chính trị Lê Duẩn.

Quảng Trị: Trường Chính trị Lê Duẩn được công nhận đạt chuẩn mức 1

Ngày 5/12, Tỉnh ủy Quảng Trị phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức lễ đón bằng công nhận Trường Chính trị Lê Duẩn tỉnh Quảng Trị đạt chuẩn mức 1. Đây là dấu mốc đánh dấu bước phát triển mới của trường và bước tiến chiến lược trong đào tạo đội ngũ cán bộ địa phương của Quảng Trị trong giai đoạn mới. 

Toàn cảnh Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân trong nhiệm kỳ mới tại Khánh Hòa

Ngày 5/12, Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Khánh Hòa lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Tham dự có đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh cùng 388 đại biểu, đại diện các tầng lớp nhân dân, dân tộc, tôn giáo trong tỉnh.

Đại biểu hai nước Việt Nam-Lào tham dự Hội đàm. (Ảnh: Xuân Tú/TTXVN)

Việt Nam-Lào tăng cường trao đổi thông tin khoa học lý luận

Chiều 4/12, tại thủ đô Viêng Chăn, Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam do Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng dẫn đầu đã có cuộc hội đàm với Đoàn Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do Tiến sĩ Khamphanh Kheuyavong làm Trưởng đoàn.