“2 sáng tạo” trong phát triển văn hóa ở Trung Quốc

Những năm qua, Trung Quốc rất coi trọng việc kế thừa và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, coi đó là một trong những "chìa khóa" để thực hiện phát triển chất lượng cao. Nhiều địa phương đã cụ thể hóa nhiệm vụ này thông qua việc nhấn mạnh yếu tố đổi mới sáng tạo trong phát triển văn hóa.
Công trình tôn vinh Khổng Tử và văn hóa truyền thống tại thành phố Tế Ninh, Trung Quốc.
Công trình tôn vinh Khổng Tử và văn hóa truyền thống tại thành phố Tế Ninh, Trung Quốc.

Nằm ở khu vực duyên hải miền đông, hạ lưu Hoàng Hà, với dân số hơn 100 triệu người và truyền thống lịch sử-văn hóa đậm nét, tỉnh Sơn Đông đã đề ra chiến lược "chuyển đổi sáng tạo và phát triển sáng tạo văn hóa truyền thống" (gọi tắt là "2 sáng tạo"), nhằm phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, khai thác và phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Để thực hiện chiến lược này, địa phương đặt nhiệm vụ phát triển văn hóa lên vị trí quan trọng, tìm cách lồng ghép văn hóa truyền thống vào các mặt công tác như giáo dục-đào tạo, quản trị cơ sở, phát triển nông thôn, khiến văn hóa trở thành nền tảng và động lực cho sự phát triển; đồng thời, đẩy mạnh việc kết hợp, liên kết văn hóa truyền thống với khoa học-công nghệ trong bối cảnh thời đại số, nhằm tạo ra sức sống và nội hàm mới cho văn hóa truyền thống.

Được coi là một trong những nơi phát tích văn hóa truyền thống Trung Quốc, quê hương của Khổng Tử và Mạnh Tử, kinh đô của những con kênh đào, thành phố Tế Ninh đã tập trung xây dựng những thương hiệu văn hóa như "cái nôi văn minh Trung Hoa", "cội nguồn văn hóa Nho giáo", "vùng đất của những thánh nhân", "quê hương sông nước"... thông qua việc tuyển chọn, biên soạn, phát hành hệ thống sách về văn hóa, lễ nghi truyền thống, giúp người dân am hiểu về các nét đẹp, giá trị văn hóa truyền thống; tổ chức hàng loạt sự kiện văn hóa quan trọng như Lễ hội văn hóa quốc tế về Khổng Tử, Diễn đàn Ni Sơn về văn minh thế giới, Hội nghị Phát triển du lịch…, từ đó hình thành một điển hình về “2 sáng tạo” trong phát triển văn hóa, hướng tới trở thành thành phố văn hóa-du lịch mang tầm cỡ thế giới.

Một hoạt động hỗ trợ sáng tác với các đạo diễn trẻ tại thành phố Tế Ninh.

Một hoạt động hỗ trợ sáng tác với các đạo diễn trẻ tại thành phố Tế Ninh.

Địa phương này còn đi đầu trong việc thực hiện các mô hình Giảng đường văn hóa truyền thống ở nông thôn, Trung tâm trải nghiệm văn hóa, Thư viện Ni Sơn, nhằm đưa các nét đẹp văn hóa truyền thống như phong tục tập quán, đạo đức, gia phong đến với người dân ở thành thị và nông thôn, nhân rộng các tấm gương điển hình “người tốt, việc tốt” trong xã hội.

Theo ông Zhang Dongxiang, Phó Thị trưởng Tế Ninh, địa phương vừa là một thành phố văn hóa với bề dày lịch sử truyền thống, lại là một thành phố đầy sức sống hướng tới đổi mới, khởi nghiệp, sáng tạo, nhằm khai thác tốt các sức mạnh mềm đến từ nguồn lực văn hóa đa dạng, phong phú.

Trung Quốc đề ra mục tiêu chiến lược là đến năm 2035 trở thành nước mạnh về văn hóa, nhằm thúc đẩy sự phát triển, phồn vinh của nền văn hóa xã hội chủ nghĩa, một bộ phận của hiện đại hóa đất nước. Trong đó, việc chuyển đổi sáng tạo và phát triển sáng tạo văn hóa truyền thống đang được các địa phương tập trung nhiều nguồn lực thực hiện, nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng văn hóa xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc và nền văn minh hiện đại trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Thứ trưởng Thứ trưởng Eui-Hae Chung chụp ảnh kỷ niệm cùng Đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực

Cảm ơn sự chung tay hỗ trợ của Hàn Quốc dành cho nhân dân các nước Đông Nam Á bị ảnh hưởng bởi thiên tai, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ khẳng định, Đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Hàn Quốc đang phát triển đúng hướng, trở thành hình mẫu cho mối quan hệ xuyên khu vực, kết nối thực chất, hiệu quả Đông Bắc Á với Đông Nam Á.

Tượng cát trên bãi biển ở Puri, Ấn Độ, ngày 12/3/2014, cầu nguyện cho máy bay MH370 mất tích. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Malaysia nối lại hoạt động tìm kiếm máy bay MH370

Ngày 3/12, Bộ Giao thông Vận tải Malaysia thông báo hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines sẽ được nối lại vào ngày 30/12, hơn 1 thập kỷ sau khi chiếc máy bay này mất tích.

Người dân bị ảnh hưởng bởi vụ cháy ở Hồng Kông, Trung Quốc tạm trú tại một phòng tập thể thao. (Ảnh: TÂN HOA XÃ)

Trung Quốc: Cơ quan chức năng Hồng Kông tập trung hỗ trợ người dân vụ cháy chung cư

Để kịp thời hỗ trợ cư dân khu tổ hợp chung cư Wang Fuk Court vượt qua khó khăn sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra hôm 26/11, khiến ít nhất 146 người thiệt mạng, 79 người bị thương, chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hồng Kông, Trung Quốc đang phối hợp các nguồn lực công và tư, triển khai một loạt biện pháp giúp đỡ thiết thực.

Ít nhất 128 người đã thiệt mạng và 76 người bị thương trong vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại khu tổ hợp Wang Fuk Court ở quận Tai Po, Hong Kong (Trung Quốc) ngày 26/11/2025. Theo kết quả điều tra sơ bộ, nhà chức trách đã xác định việc sử dụng vật liệu dễ cháy nổ là nguyên nhân chính khiến ngọn lửa lan nhanh và gây thiệt hại lớn. (Ảnh: THX/TTXVN)

Vụ cháy chung cư ở Hong Kong (Trung Quốc): Bắt giữ thêm 6 chủ thầu công trình

Ủy ban độc lập phòng, chống tham nhũng Hong Kong (ICAC) ngày 28/11 đã bắt giữ thêm 6 người để phục vụ điều tra vụ cháy tại khu tổ hợp Wang Fuk Court thuộc quận Tai Po, đưa tổng số người bị bắt lên 8. Đây là một trong những thảm kịch nghiêm trọng nhất xảy ra tại Hong Kong, cướp đi sinh mạng của ít nhất 128 người.

Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chụp ảnh kỷ niệm với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc (Ảnh: Khánh Vân/TTXVN)

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

Sáng 28/11, Đoàn đại biểu Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tới thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.