“2 sáng tạo” trong phát triển văn hóa ở Trung Quốc

Những năm qua, Trung Quốc rất coi trọng việc kế thừa và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, coi đó là một trong những "chìa khóa" để thực hiện phát triển chất lượng cao. Nhiều địa phương đã cụ thể hóa nhiệm vụ này thông qua việc nhấn mạnh yếu tố đổi mới sáng tạo trong phát triển văn hóa.
Công trình tôn vinh Khổng Tử và văn hóa truyền thống tại thành phố Tế Ninh, Trung Quốc.
Công trình tôn vinh Khổng Tử và văn hóa truyền thống tại thành phố Tế Ninh, Trung Quốc.

Nằm ở khu vực duyên hải miền đông, hạ lưu Hoàng Hà, với dân số hơn 100 triệu người và truyền thống lịch sử-văn hóa đậm nét, tỉnh Sơn Đông đã đề ra chiến lược "chuyển đổi sáng tạo và phát triển sáng tạo văn hóa truyền thống" (gọi tắt là "2 sáng tạo"), nhằm phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, khai thác và phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Để thực hiện chiến lược này, địa phương đặt nhiệm vụ phát triển văn hóa lên vị trí quan trọng, tìm cách lồng ghép văn hóa truyền thống vào các mặt công tác như giáo dục-đào tạo, quản trị cơ sở, phát triển nông thôn, khiến văn hóa trở thành nền tảng và động lực cho sự phát triển; đồng thời, đẩy mạnh việc kết hợp, liên kết văn hóa truyền thống với khoa học-công nghệ trong bối cảnh thời đại số, nhằm tạo ra sức sống và nội hàm mới cho văn hóa truyền thống.

Được coi là một trong những nơi phát tích văn hóa truyền thống Trung Quốc, quê hương của Khổng Tử và Mạnh Tử, kinh đô của những con kênh đào, thành phố Tế Ninh đã tập trung xây dựng những thương hiệu văn hóa như "cái nôi văn minh Trung Hoa", "cội nguồn văn hóa Nho giáo", "vùng đất của những thánh nhân", "quê hương sông nước"... thông qua việc tuyển chọn, biên soạn, phát hành hệ thống sách về văn hóa, lễ nghi truyền thống, giúp người dân am hiểu về các nét đẹp, giá trị văn hóa truyền thống; tổ chức hàng loạt sự kiện văn hóa quan trọng như Lễ hội văn hóa quốc tế về Khổng Tử, Diễn đàn Ni Sơn về văn minh thế giới, Hội nghị Phát triển du lịch…, từ đó hình thành một điển hình về “2 sáng tạo” trong phát triển văn hóa, hướng tới trở thành thành phố văn hóa-du lịch mang tầm cỡ thế giới.

Một hoạt động hỗ trợ sáng tác với các đạo diễn trẻ tại thành phố Tế Ninh.

Một hoạt động hỗ trợ sáng tác với các đạo diễn trẻ tại thành phố Tế Ninh.

Địa phương này còn đi đầu trong việc thực hiện các mô hình Giảng đường văn hóa truyền thống ở nông thôn, Trung tâm trải nghiệm văn hóa, Thư viện Ni Sơn, nhằm đưa các nét đẹp văn hóa truyền thống như phong tục tập quán, đạo đức, gia phong đến với người dân ở thành thị và nông thôn, nhân rộng các tấm gương điển hình “người tốt, việc tốt” trong xã hội.

Theo ông Zhang Dongxiang, Phó Thị trưởng Tế Ninh, địa phương vừa là một thành phố văn hóa với bề dày lịch sử truyền thống, lại là một thành phố đầy sức sống hướng tới đổi mới, khởi nghiệp, sáng tạo, nhằm khai thác tốt các sức mạnh mềm đến từ nguồn lực văn hóa đa dạng, phong phú.

Trung Quốc đề ra mục tiêu chiến lược là đến năm 2035 trở thành nước mạnh về văn hóa, nhằm thúc đẩy sự phát triển, phồn vinh của nền văn hóa xã hội chủ nghĩa, một bộ phận của hiện đại hóa đất nước. Trong đó, việc chuyển đổi sáng tạo và phát triển sáng tạo văn hóa truyền thống đang được các địa phương tập trung nhiều nguồn lực thực hiện, nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng văn hóa xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc và nền văn minh hiện đại trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ Phạm Thanh Bình trả lời phỏng vấn báo chí.

Đưa quan hệ Việt-Trung phát triển ngày càng ổn định, sâu sắc và thực chất trong các lĩnh vực trọng yếu, thường xuyên

Nhân phiên họp lần thứ 17 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc và Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam-Trung Quốc tại Hà Nội từ ngày 15-17/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã chia sẻ về quan hệ hợp tác hai nước trong tình hình mới.

Đại sứ Phạm Thanh Bình (giữa) trao đổi chuyên đề tại Đại học Nhân dân Trung Quốc.

Đại sứ Phạm Thanh Bình chia sẻ với học giả và sinh viên Trung Quốc về những kết quả nổi bật của Đại hội XIV

Ngày 12/3, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Thanh Bình đã tham dự và trao đổi chuyên đề tại Hội thảo học thuật mang tên “Câu chuyện Đại sứ” do Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương và Học viện lãnh đạo toàn cầu, Đại học Nhân dân Trung Quốc đồng tổ chức tại Bắc Kinh.

Đại sứ Phạm Thanh Bình phát biểu tại Chương trình gặp gỡ báo chí năm 2026.

Báo chí truyền thông hai nước Việt-Trung góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị song phương

Ngày 12/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức Chương trình gặp gỡ báo chí với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí, một số cơ sở nghiên cứu và hàng chục cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương của Trung Quốc, cùng các cơ quan báo chí Việt Nam thường trú tại Bắc Kinh.

Chủ tịch Chính quyền nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây Vi Thao.

Quảng Tây (Trung Quốc) thúc đẩy “3 kết nối” với Việt Nam

Là một trong địa phương có quan hệ gần gũi và hợp tác hiệu quả nhất với Việt Nam, Quảng Tây (Trung Quốc) đang thúc đẩy mạnh mẽ giao lưu, hợp tác giữa hai bên qua các lĩnh vực kết nối cứng về cơ sở hạ tầng, kết nối mềm về kinh tế-thương mại-đầu tư và kết nối lòng dân qua giao lưu nhân văn cũng như nhiều lĩnh vực tiềm năng khác.

Phiên họp toàn thể của Đoàn đại biểu Quốc hội Quảng Tây, Trung Quốc.

Thúc đẩy hợp tác giữa Quảng Tây (Trung Quốc) với Việt Nam phát triển cả về lượng và chất

Hợp tác giữa Quảng Tây và Việt Nam ngày càng mật thiết. Hai bên đạt được những nhận thức chung rộng rãi, mang lại kết quả hợp tác phong phú, đưa hợp tác song phương phát triển cả về lượng và chất, trở thành điển hình trong hợp tác địa phương góp phần xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Trung Quốc-Việt Nam có ý nghĩa chiến lược.

Cử tri bỏ phiếu tại điểm bầu cử ở thủ đô Kathmandu.

Nepal bầu cử Hạ viện

Ngày 5/3, cử tri trên khắp Nepal đi bỏ phiếu bầu Hạ viện, cơ quan lập pháp bị giải thể sau làn sóng biểu tình bắt nguồn từ “phong trào Gen Z” hồi tháng 9/2025.

Công nhân nước ngoài làm việc tại một trang trại ở Chungcheongbuk-do, Hàn Quốc. (Ảnh Korea.net)

Hàn Quốc công bố Chiến lược Tương lai Chính sách Nhập cư 2030

Ngày 3/3, Bộ Tư pháp Hàn Quốc công bố “Chiến lược Tương lai Chính sách Nhập cư năm 2030”, trong đó đặt mục tiêu tái định vị nhập cư như một chiến lược quốc gia trung và dài hạn nhằm ứng phó tình trạng già hóa dân số, tỷ lệ sinh thấp và biến động nhanh của môi trường công nghiệp-công nghệ.

Lễ kỷ niệm lần thứ 66 Ngày sinh Nhà vua Nhật Bản tại Hà Nội

Lễ kỷ niệm lần thứ 66 Ngày sinh Nhà vua Nhật Bản tại Hà Nội

Tối 3/3, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ 66 Ngày sinh Nhà vua Nhật Bản. Tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng, cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương, các đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế.