11 người dân bị một con chó dại cắn tại Đồng Nai

Ngày 14/8, Trung tâm Y tế huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai cho biết, trên địa bàn có 11 người vừa bị chó dại cắn. Trong khi đó, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã ghi nhận 24 ổ dịch dại trên chó, trong đó 1 trường hợp đã tử vong.
Nhân viên y tế tỉnh Đồng Nai tiêm vaccine phòng bệnh dại cho người dân. (Ảnh minh họa)
Nhân viên y tế tỉnh Đồng Nai tiêm vaccine phòng bệnh dại cho người dân. (Ảnh minh họa)

Trước đó, một số người tại thị trấn Định Quán, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, trong lúc đi tập thể dục sáng bất ngờ bị một con chó hoang cắn.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng Trung tâm Y tế huyện Định Quán đã vào cuộc điều tra dịch tễ.

Theo đó, sáng 12/8, một con chó lạp xưởng màu vàng, nặng khoảng 7kg, chưa xác định chủ nuôi, có triệu chứng mắt đỏ, kích động, bồn chồn, sợ sệt.

Sau khi cắn lần lượt 11 người, con chó này đã bị người dân bắt nhốt. Tiếp đó, lực lượng chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm tìm virus. Đến 13/8, mẫu xét nghiệm có kết quả dương tính với virus dại.

Theo Trung tâm Y tế huyện Định Quán, tất cả những nạn nhân bị chó cắn đều đã được tiêm ngừa vaccine và huyết thanh kháng dại.

Thống kê của ngành chức năng tỉnh Đồng Nai cho biết, từ đầu năm 2024 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 24 ổ dịch dại trên chó, trong đó có một người đã tử vong.

Trước tình hình trên, ngành y tế Đồng Nai đã phối hợp chính quyền các địa phương tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức người dân về phòng bệnh dại, tổ chức điều tra, xử lý các ổ dịch.

Đồng thời, khuyến cáo những trường hợp khi bị chó mèo cắn, phải rửa sạch vết thương dưới vòi nước sạch từ 5 đến 10 phút bằng xà-phòng và sát khuẩn dung dịch sát khuẩn thông thường.

Đồng thời, nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn tiêm vaccine phòng bệnh dại càng sớm càng tốt.

Người dân bị chó mèo cắn không nặn máu từ vết thương, không bôi, đắp bất cứ dung dịch, lá thuốc theo quan niệm dân gian để tránh nhiễm trùng vết thương và khiến virus xâm nhập sâu hơn.

Có thể bạn quan tâm

Sau gần một thập kỷ, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã triển khai thành công 8 loại hình ghép mô, tạng và thực hiện hơn 1.000 ca ghép tạng.

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đẩy mạnh kỹ thuật công nghệ cao, hướng tới chuẩn quốc tế

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đang từng bước chuẩn bị điều kiện triển khai ghép từ người hiến chết tim và ứng dụng phẫu thuật robot trong lấy-ghép tạng. Các lĩnh vực mũi nhọn như y học chính xác, điều trị cá thể hóa, phẫu thuật công nghệ cao và tạo hình-thẩm mỹ là mục tiêu trọng tâm phát triển của bệnh viện trong năm 2026.

Quang cảnh cuộc họp.

Tăng cường phúc lợi động vật đồng hành trong tiếp cận Một Sức khỏe

Ngày 27/1, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Đối tác Một Sức khỏe về phòng, chống bệnh lây truyền từ động vật sang người tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp Tổ chức Phúc lợi động vật toàn cầu - FOUR PAWS tổ chức Cuộc họp lần thứ ba của Nhóm công tác kỹ thuật về Động vật đồng hành.

Công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SMILE Pro Vision ID giúp dự báo xu hướng thay đổi thị lực.

Công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ mới giúp dự báo xu hướng thay đổi thị lực

Bạn Trang Nhung (sinh năm 2016) vừa rời phòng mổ cận bằng công nghệ phẫu thuật tật khúc xạ SMILE Pro Vision ID lúc 11 giờ trưa nay, 26/1. Nhung tâm sự vốn là người sợ đau, nhưng bằng phương pháp này, Nhung không thấy đau gì, thời gian mổ nhanh, phục hồi nhanh và cô còn được dự báo sự thay đổi thị lực trong tương lai. 

Danone Anh thông báo thu hồi sản phẩm sữa Aptamil First Infant Formula 800g trên website hôm 24/1. (Ảnh: Aptamil)

Yêu cầu ngừng kinh doanh sữa Aptamil First Infant Formula do nghi nhiễm độc tố trên các sàn thương mại điện tử

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) đề nghị phối hợp quản lý hoạt động kinh doanh thực phẩm trên các sàn thương mại điện tử, liên quan sản phẩm sữa công thức Aptamil First Infant Formula 800g có nguy cơ mất an toàn.