100 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn trong năm 2022

Liên hợp quốc cảnh báo hàng nghìn người di cư tuyệt vọng trông đợi châu Âu như một "miền đất hứa"; nên đã đặt số phận của họ vào tay những kẻ buôn người và mạo hiểm vượt Địa Trung Hải.
Người tị nạn từ Ukraine tại ga tàu hỏa ở Warsaw, Ba Lan, ngày 7/3/2022. (Ảnh: PAP/TTXVN)
Người tị nạn từ Ukraine tại ga tàu hỏa ở Warsaw, Ba Lan, ngày 7/3/2022. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Ngày 26/12, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết, trong năm 2022, có 100 triệu người trên thế giới buộc phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn và Liên hợp quốc đang tiếp tục giúp đỡ những người gặp khó khăn bằng nhiều cách khác nhau.

Người đứng đầu UNHCR Filippo Grandi miêu tả con số trên là “kỷ lục lẽ ra không bao giờ được xác lập".

Theo bản tin UN News, trong năm 2021 có khoảng 90 triệu người trên thế giới phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Bạo lực gia tăng và xung đột kéo dài là những yếu tố chính gây ra làn sóng di cư ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có: Ukraine, Ethiopia, Burkina Faso, Syria...

Liên hợp quốc cảnh báo hàng nghìn người di cư tuyệt vọng trông đợi châu Âu như một "miền đất hứa" nên đã đặt số phận của họ vào tay những kẻ buôn người và mạo hiểm vượt Địa Trung Hải.

Xung đột kéo dài hơn 7 năm qua ở Yemen đã gây ra thảm họa nhân đạo và hơn 4,3 triệu người buộc phải rời bỏ nhà cửa.

Tháng 5 vừa qua, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) và Cơ quan cứu trợ nhân đạo của Liên minh châu Âu (ECHO) thông báo đã đẩy mạnh nỗ lực đáp ứng nhu cầu của hơn 325.000 người sơ tán do xung đột ở đây, bao gồm những người di cư và các cộng đồng tiếp nhận họ.

Tại Syria, xung đột đã kéo dài 11 năm qua và gần 5 triệu trẻ em sinh ra ở nước này chưa từng được biết đất nước hòa bình. Hơn 80.000 người Syria gọi trại Za'atari ở Jordan là “nhà” và nhiều người trong số họ có thể sẽ phải tiếp tục sống bên ngoài đất nước của mình trong tương lai gần.

Đại diện UNHCR ở thủ đô Amman của Jordan, Dominik Bartsch, cho rằng viễn cảnh trở về Syria đối với những người tị nạn này trong thời gian tới không có gì hứa hẹn.

Tổng cộng Jordan hiện tiếp nhận khoảng 675.000 người tị nạn từ Syria, trong đó phần lớn sống ở các thị trấn và làng quê trong các cộng đồng địa phương, 17% trong số đó sống trong 2 trại tị nạn chính là Za'atari và Azraq.

Số liệu của UNHCR cũng cho thấy đến tháng 12 này đã ghi nhận hơn 7,8 triệu người tị nạn Ukraine ở châu Âu.

Trong khi đó, ở Ethiopia, hàng triệu người vẫn phải sơ tán do xung đột vũ trang ở khu vực Tigray, bắt đầu hồi tháng 11/2020.

Tháng 1/2022, UNHCR cảnh báo rằng do điều kiện xấu đi nên người tị nạn ở khu vực này đang phải chật vật để có đủ thức ăn, thuốc men, nước sạch và đối mặt với nguy cơ tử vong nếu tình hình không được cải thiện.

Đến tháng 8, các cơ quan của Liên hợp quốc đã đưa ra lời kêu gọi khẩn cấp cung cấp tài chính để giúp hơn 750.000 người ở Ethiopia đang tìm kiếm tị nạn.

Chương trình Lương thực thế giới (WFP) cảnh báo nếu không nhận được nguồn tài chính này, nhiều người tị nạn sẽ không có gì để ăn.

UNHCR cho biết các chính phủ trên thế giới đã cam kết khoảng 1,13 tỷ USD, một con số kỷ lục, để cứu trợ những người buộc phải sơ tán do chiến tranh, bạo lực và quyền con người không được đảm bảo.

Hồi tháng 6 vừa qua, khi Liên hợp quốc phát động Chương trình Hành động về di cư quốc tế, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nói rằng, thế giới đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng di cư trong nước. Trên thế giới, số người buộc phải sơ tán ngay trong đất nước họ do xung đột, thảm họa và khủng hoảng khí hậu ở mức cao kỷ lục.

Ông nhấn mạnh: “Tất cả chúng ta đều có trách nhiệm hành động. Tình cảnh của những người tị nạn ngay trong đất nước họ không chỉ là vấn đề nhân đạo. Cần phải có cách tiếp cận hợp nhất - kết hợp phát triển, xây dựng hòa bình, quyền con người, hành động khí hậu và nỗ lực giảm rủi ro thảm họa”.

TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Khách du lịch tham quan Hoàng cung ở thủ đô Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Pháp và Thái Lan ký Kế hoạch hành động chung

Ngày 3/7, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Thái Lan, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Sihasak Phuangketkeow và Đại sứ CH Pháp tại Thái Lan Jean-Claude Poimboeuf đã ký kết Kế hoạch hành động chung mới giai đoạn 2026-2028, nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác mà hai bên cho rằng đang trên đà trở thành Đối tác chiến lược.

Bí thư toàn quốc Fabien Roussel khẳng định rằng PCF vẫn luôn là một lực lượng chính trị quan trọng của nước Pháp.

Đại hội 40 của PCF : Tầm nhìn chiến lược và quyết tâm đổi mới

Đại hội lần thứ 40 của Đảng Cộng sản Pháp (PCF), diễn ra tại thành phố Lille ở miền bắc nước Pháp từ ngày 3-5/7, được kỳ vọng là bước ngoặt chiến lược nhằm định hình lại toàn diện tầm nhìn, phương thức hoạt động và vai trò tiên phong của những người cộng sản Pháp trước nhiều thử thách mang tính thời đại.

Chủ tịch Nhà xuất bản MarxVentuno chia sẻ tại buổi gặp và làm việc với Đoàn Đại sứ quán Việt Nam. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Italia cung cấp)

Tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và các đối tác địa phương của Italia

Các đảng viên Đảng Cộng sản Italia đặc biệt ấn tượng với những định hướng phát triển và thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam; đồng thời khẳng định tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống Italia-Việt Nam, tăng cường giao lưu, trao đổi thông tin và thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.

Tổng Lãnh sự Phạm Hải Anh chụp ảnh kỷ niệm cùng Thống đốc bang Tây Australia Christopher Dawson. (Ảnh: Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Perth cung cấp)

Đưa quan hệ hợp tác Việt Nam-Tây Australia ngày càng thực chất và hiệu quả

Thống đốc bang Tây Australia tin tưởng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Perth sẽ có nhiều đóng góp quan trọng trong việc tiếp tục củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Australia; đồng thời đưa quan hệ hợp tác Việt Nam-Tây Australia ngày càng thực chất và hiệu quả.

Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp Fabien Roussel phát biểu khai mạc Đại hội lần thứ 40 của Đảng Cộng sản Pháp.

Đoàn đại biểu Đảng ta dự Đại hội lần thứ 40 của Đảng Cộng sản Pháp

Nhận lời mời của Đảng Cộng sản Pháp (PCF), Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do đồng chí Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Chính sách, Chiến lược Trung ương làm Trưởng đoàn, đã tham dự Đại hội lần thứ 40 của Đảng Cộng sản Pháp được tổ chức ở thành phố Lille ở phía bắc nước Pháp từ ngày 3-5/7. 

Hiện trường vụ tai nạn xe buýt. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Tai nạn xe buýt nghiêm trọng ở Pakistan

Giới chức Pakistan ngày 3/7 cho biết, ít nhất 40 người thiệt mạng và 11 người bị thương khi một xe buýt lao khỏi đường và rơi xuống vực sâu tại khu vực miền núi Dana Sar thuộc huyện Zhob, tỉnh Balochistan, miền tây nước này.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Nhật Bản Sanae Takaichi. (Nguồn: Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ)

Luồng gió mới trong quan hệ Ấn Độ-Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae vừa kết thúc chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới Ấn Độ. Điểm nhấn trong chuyến công du được đánh giá là thành công ngoài mong đợi lần này là Hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ-Nhật Bản lần thứ 16 - một hoạt động thường niên thể hiện quan hệ nồng thắm giữa hai nền kinh tế lớn thứ 2 và 3 châu Á.

Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Phạm Thị Thu Hương (thứ hai bên trái) cùng Đại sứ các nước ASEAN tại Hy Lạp gặp, làm việc với Bộ trưởng Di trú và Tị nạn Hy Lạp. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp)

Thúc đẩy hợp tác lao động giữa Hy Lạp với các nước ASEAN

Ngày 2/7, Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Phạm Thị Thu Hương cùng Đại sứ các nước ASEAN tại Hy Lạp đã có cuộc gặp, làm việc với Bộ trưởng Di trú và Tị nạn Hy Lạp Athanasios Plevris để trao đổi về việc thúc đẩy hợp tác lao động giữa Hy Lạp với các nước ASEAN có cơ quan đại diện tại Athens.

Ảnh tư liệu: Thủ tướng Moldova Alexandru Munteanu. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Thủ tướng Moldova tuyên bố từ chức

Ngày 3/7, Thủ tướng Moldova Alexandru Munteanu tuyên bố từ chức sau chưa đầy một năm đảm nhiệm cương vị người đứng đầu chính phủ quốc gia Đông Âu này.

Công sứ Nguyễn Hải Lưu, Phó Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc đã tham dự và phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cung cấp)

Việt Nam kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan

Tại phiên họp toàn thể kiểm điểm lần thứ 9 việc thực hiện Chiến lược chống khủng bố toàn cầu của Liên hợp quốc, đại diện Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán là lên án chủ nghĩa khủng bố dưới bất kỳ hình thức nào; đồng thời kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan

Đại biện Phạm Bình Đàm làm việc với Bộ trưởng Tư pháp Timor-Leste Sérgio Hornai. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Timor-Leste)

Việt Nam và Timor-Leste thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực pháp luật, tư pháp

Bộ trưởng Tư pháp Timor-Leste bày tỏ mong muốn Việt Nam hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Bộ Tư pháp Timor-Leste; chia sẻ kinh nghiệm về cơ chế phối hợp giữa tòa án, cơ quan công tố và giới luật sư, cũng như trong giải quyết tranh chấp, trọng tài, dẫn độ và phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia.

Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela do Đại sứ Vũ Trung Mỹ dẫn đầu đã đến hiện trường thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ của đoàn cứu hộ Việt Nam. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela cung cấp)

Đại sứ Việt Nam tại Venezuela thăm đoàn cứu hộ, tiếp thêm động lực cho lực lượng nơi tuyến đầu cứu nạn

Sự hiện diện của đoàn cứu hộ Việt Nam thực hiện sứ mệnh nhân đạo quốc tế tại Venezuela không chỉ thể hiện truyền thống nhân ái, sẵn sàng sẻ chia với bạn bè quốc tế khi gặp khó khăn, mà còn góp phần lan tỏa hình ảnh một đất nước Việt Nam nhân nghĩa, trách nhiệm, tích cực đóng góp vào các hoạt động nhân đạo và cứu trợ quốc tế.

Các nhân viên y tế đưa một bệnh nhân Ebola đến trung tâm điều trị Ebola ở Mongbwalu, tỉnh Ituri, Congo. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Hơn 400 người tử vong do dịch bệnh Ebola ở CHDC Congo

Ngày 2/7, tại thủ đô Kinshasa của CHDC Congo, Tổng Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Phi (CDC châu Phi), ông Jean Kaseya, cho biết, dịch bệnh Ebola đang diễn ra ở nước này "rất nghiêm trọng", với hơn 400 trường hợp tử vong được báo cáo.