100% đại biểu HĐND huyện Đông Anh tán thành chủ trương thành lập quận Đông Anh và 24 phường thuộc quận

Ngày 20/6, tại kỳ họp thứ 9, Hội đồng nhân dân huyện Đông Anh khóa 20, nhiệm kỳ 2021-2026, 100% các đại biểu có mặt đã quyết nghị, tán thành chủ trương thành lập quận Đông Anh và thành lập các phường thuộc quận Đông Anh, thành phố Hà Nội.
Kỳ họp thứ 9, Hội đồng nhân dân huyện Đông Anh.
Kỳ họp thứ 9, Hội đồng nhân dân huyện Đông Anh.

Theo đó, quận Đông Anh được thành lập trên cơ sở nguyên trạng 185,68km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 437.308 người của huyện Đông Anh.

Kỳ họp cũng đã thông qua việc thành lập 24 phường thuộc quận Đông Anh, bao gồm các phường: Đông Anh, Bắc Hồng, Cổ Loa, Đại Mạch, Đông Hội, Dục Tú, Hải Bối, Kim Chung, Kim Nỗ, Liên Hà, Mai Lâm, Nam Hồng, Nguyên Khê, Tàm Xá, Thụy Lâm, Tiên Dương, Uy Nỗ, Vân Hà, Vân Nội,Việt Hùng,Vĩnh Ngọc, Võng La, Xuân Canh và Xuân Nộn.

Trước đó, thông qua việc lấy phiếu ý kiến cử tri, Đề án thành lập quận Đông Anh và các phường thuộc quận đã nhận được sự đồng ý của 99,26% cử tri huyện. Chủ trương này cũng đã được thông qua tại kỳ họp chuyên đề Hội đồng nhân dân 24 xã, thị trấn với tỷ lệ đại biểu tán thành cao.

100% đại biểu tán thành chủ trương thành lập quận Đông Anh và 24 phường.

100% đại biểu tán thành chủ trương thành lập quận Đông Anh và 24 phường.

Đồng chí Lê Trung Kiên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Đông Anh cho biết, hồ sơ, thủ tục trình cấp có thẩm quyền công nhận huyện Đông Anh thành quận và các xã, thị trấn thành phường sẽ hoàn thành trong năm 2023, hiện thực khát vọng của người dân xây dựng Đông Anh thành quận.

Ngày 23/10/2018, thành phố Hà Nội bắt đầu có chủ trương để huyện Đông Anh xây dựng Đề án đầu tư xây dựng huyện thành quận.

Trên nền tảng kế thừa những kết quả của các giai đoạn trước và đánh giá kỹ lưỡng thực trạng, tiềm năng, lợi thế, sự cần thiết và mong muốn của nhân dân, huyện đã tập trung xây dựng đề án tổng thể kèm theo 15 đề án thành phần nhằm hoàn thiện 8/27 tiêu chuẩn chưa đạt theo quy định để huyện thành quận.

5 năm qua, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở triển khai thực hiện tập trung, quyết liệt, bài bản, khoa học Đề án đầu tư xây dựng huyện thành quận, các xã, thị trấn thành phường và hoàn thành xong trước 2 năm so kế hoạch đã đề ra.

Bên cạnh đó, đời sống, tinh thần của người dân được nâng cao rõ rệt. Hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội trên toàn địa bàn huyện được đầu tư đồng bộ và ngày một hoàn thiện hơn, nhân dân thật sự được thụ hưởng các giá trị cuộc sống do các công trình, thiết chế văn hóa mang lại, diện mạo của huyện đã thực sự thay đổi, đồng chí Lê Trung Kiên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Đông Anh nhấn mạnh.

Huyện Đông Anh là cửa ngõ phía Bắc của Thủ đô Hà Nội có diện tích tự nhiên 185,68 km2, quy mô dân số 437.308 người.

Tại quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, xác định Đông Anh là khu vực đô thị trung tâm được phát triển mở rộng từ khu vực nội đô về phía bắc thành phố Hà Nội với chức năng phát triển ngành thương mại giao dịch quốc tế, công nghiệp kỹ thuật cao, du lịch sinh thái, giải trí gắn với bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Ngoài ra, theo Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội huyện Đông Anh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó xác định xây dựng Đông Anh thành trung tâm công nghiệp công nghệ cao, dịch vụ tài chính thương mại và giao dịch quốc tế phía bắc sông Hồng, đóng vai trò là động lực phát triển ở phía bắc của Thủ đô.

Có thể bạn quan tâm

Xã Ngọc Hồi thực hiện chi trả tiền cho người dân thôn Vĩnh Thịnh để thực hiện giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị thể thao quốc tế Hà Nội.

Hiệu quả từ sự đồng thuận của người dân

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, cùng sự đồng thuận của người dân, công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn xã Ngọc Hồi (Hà Nội) đã đạt được kết quả tích cực. Đây cũng là nền tảng quan trọng về hạ tầng và chất lượng đội ngũ cán bộ để địa phương bứt phá trong giai đoạn mới.

Người cao tuổi được tham gia các hoạt động phù hợp với thể trạng tại Cơ sở chăm sóc sức khỏe ban ngày cho người cao tuổi của phường Long Biên (Ảnh LINH PHẠM)

Nhân rộng mô hình chăm sóc sức khỏe ban ngày cho người cao tuổi

Mô hình “Cơ sở chăm sóc sức khỏe ban ngày cho người cao tuổi” đang từng bước được các xã, phường trên địa bàn Hà Nội triển khai thí điểm. Với mô hình này, người cao tuổi có thêm một địa chỉ tin cậy để được chăm sóc cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Khách du lịch đến với Làng Văn hóa - du lịch các dân tộc Việt Nam.

Điểm hẹn văn hóa đặc sắc

Làng Văn hóa-du lịch các dân tộc Việt Nam nằm bên hồ Đồng Mô rộng lớn, không gian xanh mát, với hệ thống các công trình văn hóa tiêu biểu cho nhiều dân tộc. Sau khi được chuyển giao cho Hà Nội quản lý, thành phố đang nỗ lực giúp nơi đây trở thành trung tâm du lịch hấp dẫn, kết nối chặt chẽ với các tuyến du lịch phía tây Thủ đô.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội Trương Việt Dũng trả lời chất vấn về “điểm nghẽn” úng ngập tại nghị trường.

Khắc phục bất cập hạ tầng thoát nước tại khu đô thị

Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội khóa 17 vừa tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn về tình trạng úng ngập đô thị. Các đại biểu đã nêu và yêu cầu làm rõ trách nhiệm, giải pháp khắc phục đối với tình trạng “3 không” về hạ tầng thoát nước tại một số khu đô thị, dự án đầu tư xây dựng.

Nâng cao hiệu quả kiểm soát dịch bệnh, an toàn thực phẩm

Với quyết tâm khắc phục điểm nghẽn về an toàn thực phẩm và hạn chế ô nhiễm môi trường, thời gian qua, Thành phố Hà Nội đã quyết liệt xóa bỏ các điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ trong khu dân cư; đồng thời cập nhật quy hoạch các điểm giết mổ tập trung với công nghệ khép kín, hiện đại.

Vận hành Hệ thống văn bản dùng chung

Thành phố Hà Nội vừa chính thức vận hành Hệ thống chuyển nhận văn bản điện tử dùng chung giữa tổ chức, doanh nghiệp với cơ quan nhà nước của thành phố.

Bệnh binh Nguyễn Văn Lịch cẩn thận dọn dẹp, chăm sóc các phần mộ tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Cổ Đô.

Ấm áp nghĩa tình đồng đội

Suốt 37 năm qua, bệnh binh hạng 2/3 Nguyễn Văn Lịch (75 tuổi), ở thôn Châu Sơn, xã Cổ Đô (Hà Nội) gắn bó với công việc chăm sóc, gìn giữ nghĩa trang liệt sĩ quê hương.

Nỗ lực đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học

Với mức vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng, Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2030, toàn bộ cơ sở giáo dục trong thành phố xây dựng, duy trì môi trường học tập, giao tiếp và sử dụng tiếng Anh phù hợp với cấp học, trình độ đào tạo và điều kiện thực tế.

Động lực mới cho tăng trưởng

Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 287/KH-UBND triển khai thực hiện Nghị quyết số 46/2026/NQ-HĐND về thu hút nhà đầu tư chiến lược trên địa bàn.

Dấu ấn đổi mới của nhiệm kỳ mới

Dấu ấn đổi mới của nhiệm kỳ mới

Qua 5 kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ, có thể thấy hoạt động của Hội đồng nhân dân thành phố đã có bước chuyển mạnh mẽ. Những đổi mới trong phương thức hoạt động đã tạo nên dấu ấn của một nhiệm kỳ mới, tiếp tục nâng cao hiệu quả, thể hiện rõ vai trò của cơ quan dân cử.

Cán bộ xã Suối Hai hướng dẫn người dân cập nhật thông tin lên cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai.

Đẩy nhanh tiến độ làm sạch dữ liệu đất đai

Thực hiện chỉ đạo của Thành phố Hà Nội về đợt cao điểm 45 ngày hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai, nhiều địa phương đang khẩn trương triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm rà soát, chuẩn hóa dữ liệu theo tiêu chí “đúng, đủ, sạch, sống”.

Đại úy Nguyễn Huy Hoàng được tôn vinh là một trong 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2026

Hành trình bền bỉ, lan tỏa yêu thương

Hơn 10 năm gắn bó với phong trào thanh niên, Đại úy Nguyễn Huy Hoàng, Phó Trưởng ban Thanh niên Công an thành phố Hà Nội không chỉ được biết đến với những thành tích nổi bật trong công tác Đoàn, mà còn được ghi nhận bởi một hành trình bền bỉ, lan tỏa yêu thương từ những điều tử tế.

Phát triển nông nghiệp xanh, bền vững, giàu bản sắc

Trong bối cảnh nông nghiệp ven đô đứng trước yêu cầu chuyển từ tư duy sản xuất sang tư duy kinh tế nông nghiệp, Hội Nông dân xã Kiều Phú (Hà Nội) đã mạnh dạn triển khai mô hình “Cánh đồng rau an toàn, vùng dược liệu gắn với du lịch trải nghiệm”.

Đoàn giám sát của Ban Văn hóa-Xã hội (Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội) khảo sát bếp ăn bán trú tại Trường mầm non Triều Khúc, phường Thanh Liệt.

Làm rõ trách nhiệm công tác an toàn thực phẩm

Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội khóa 17 vừa tiến hành tái chất vấn và tập trung làm rõ trách nhiệm đối với việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, gắn với việc triển khai bữa ăn bán trú cho học sinh trên địa bàn thành phố

Cán bộ Mặt trận phường Ngọc Hà tích cực học hỏi kỹ năng chuyển đổi số nhằm phục vụ công tác tốt hơn

Gần dân, sát cơ sở nhờ “Mặt trận số”

Thời gian qua, thực hiện việc chuyển đổi số, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp để tuyên truyền, tiếp nhận ý kiến nhân dân, qua đó giúp Mặt trận gần dân, sát cơ sở, thật sự trở thành cầu nối “ý Đảng-lòng dân”.

Thiết thực chăm lo cho các gia đình chính sách

Thời gian qua, phường Long Biên (Hà Nội) đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa để chăm lo cho các gia đình chính sách, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống người có công trên địa bàn.

Lực lượng chức năng hỗ trợ di chuyển người dân xã Mường Than đến nơi an toàn. (Ảnh: Trần Tuấn)

Hà Nội hỗ trợ tỉnh Lai Châu 5 tỷ đồng khắc phục hậu quả thiên tai

Ngày 20/7, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội, đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã gửi thư thăm hỏi tới Tỉnh ủy-Hội đồng nhân dân-Ủy ban nhân dân-Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lai Châu về tình hình mưa lũ, sạt lở đất gây thiệt hại nghiêm trọng trên địa bàn.

[Ảnh] Toàn cảnh khu vực chuẩn bị xây quảng trường trước Công viên Thống Nhất

[Ảnh] Toàn cảnh khu vực chuẩn bị xây quảng trường trước Công viên Thống Nhất

Trước khi được cải tạo, xây dựng quảng trường và không gian phố đi bộ, khu vực trước cổng Công viên Thống Nhất trên phố Trần Nhân Tông vẫn còn nhiều hạng mục hạ tầng xuống cấp, thiếu đồng bộ. Dự án khi hoàn thành được kỳ vọng sẽ góp phần chỉnh trang và tạo thêm không gian công cộng cho khu vực trung tâm Hà Nội.