“Nút thắt” của Hungary

Ngày 18/3, Reuters đưa tin, nghị sĩ đảng Liên minh Dân chủ cánh tả của Hungary, bà Agnes Vadai (trong ảnh) cho biết, đảng Fidesz cầm quyền và đối tác là đảng Dân chủ Cơ đốc giáo muốn hoãn phiên họp Quốc hội vào hôm nay (20/3). Điều này đồng nghĩa Hungary sẽ tiếp tục trì hoãn phê chuẩn việc gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển.
0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: HUNGARY TODAY
Ảnh: HUNGARY TODAY

Đảng Fidesz cầm quyền cũng xác nhận Quốc hội sẽ không họp ngày 20/3 do sự trì hoãn trong các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU). Hungary và EU đã bất đồng trong nhiều tháng về việc EU hoãn cấp ngân sách hỗ trợ cho nước này và yêu cầu Budapest phải cải cách trong hoạt động chống tham nhũng. Đảng Fidesz dự kiến sẽ đưa ra quyết định về việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, sau khi một phái đoàn nghị sĩ tới thăm hai nước này đưa ra đánh giá về chuyến thăm.

Quá trình phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển đã bị đình trệ tại Quốc hội Hungary kể từ tháng 7/2022. Đảng Fidesz của Thủ tướng Viktor Orban từng tỏ ý ủng hộ việc phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển, nhưng tuần trước, nghị sĩ đảng Fidesz là ông Csaba Hende cho biết vẫn cần phải giải quyết những lo ngại của một số nghị sĩ.