Yêu cầu Công ty cổ phần Prime Vĩnh Phúc xử lý ngay sự cố gây ô nhiễm môi trường

Sáng 21/8, khá đông người dân các tổ dân phố Đồng Sậu và Kim Phượng, thị trấn Hương Canh, cùng công dân thôn Xuôi Ngành, xã Tam Hợp, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc dựng lều bạt chặn không cho công nhân vào làm việc tại Công ty cổ phần Prime Vĩnh Phúc vì công ty này gây ra ô nhiễm môi trường.
Người dân chặn lối vào nhà máy gạch.
Người dân chặn lối vào nhà máy gạch.

Công ty cổ phần Prime Vĩnh Phúc chuyên sản xuất gạch, nằm trong cụm công nghiệp Hương Canh, huyện Bình Xuyên.

Vừa qua, sau trận mưa lớn ngày 20/8, bờ đắp giữa nhà máy của công ty và khu dân cư bị vỡ khiến lượng lớn nước thải tràn ra ngoài, bốc mùi hôi thối.

Quá bức xúc với hành vi trên, sáng 21/8, hàng chục người dân thị trấn Hương Canh và xã Tam Hợp dựng vật cản ngăn xe cộ ra vào nhà máy, phản đối nhà máy gạch xả thải ra môi trường.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Bình Xuyên cùng các cơ quan quản lý môi trường đã đến hiện trường, yêu cầu các bên liên quan làm việc.

Tại hội nghị, lãnh đạo huyện Bình Xuyên yêu cầu Công ty cổ phần Prime Vĩnh Phúc xử lý ngay sự cố tràn nước thải.

Chiều 21/8, Ủy ban nhân dân huyện Bình Xuyên ra văn bản số 2698/UBND-TNMT yêu cầu Công ty cổ phần Prime Vĩnh Phúc xử lý ngay đối với hồ sinh học của công ty gây ô nhiễm môi trường và môi trường chung quanh ngay trong chiều 21/8.

Nước thải màu đen tràn ra từ nhà máy gạch.

Nước thải màu đen tràn ra từ nhà máy gạch.

Ủy ban nhân dân huyện cũng giao Ủy ban nhân dân thị trấn Hương Canh và xã Tam Hợp tuyên truyền vận động nhân dân dỡ bỏ các chốt chặn đang ngăn cản hoạt động của Công ty cổ phần Prime Vĩnh Phúc; cử cán bộ của xã, thị trấn và nhân dân giám sát quá trình xử lý ô nhiễm môi trường của Công ty cổ phần Prime Vĩnh Phúc.

Ủy ban nhân dân huyện Bình Xuyên giao Công an huyện điều tra, làm rõ các hành vi vi phạm pháp luật về xả thải ra môi trường tại cụm công nghiệp Hương Canh để xử lý theo quy định pháp luật; trường hợp đến mức xử lý hình sự thì xử lý theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Tổng công ty Xây dựng Lũng Lô thi công rà phá bom mìn, vật nổ trên tuyến biên giới Việt Nam-Trung Quốc.

Hồi sinh những vùng đất ô nhiễm bom mìn

Nửa thế kỷ sau chiến tranh, bom mìn và vật nổ vẫn nằm lại trong lòng đất là mối đe dọa thường trực cho hàng triệu người dân. Với nỗ lực của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam cùng sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, công cuộc làm sạch đất ô nhiễm đang từng bước mang lại những đổi thay rõ rệt.

“Màn sương” bụi mịn độc hại bao phủ Hà Nội những ngày qua. (Ảnh MAI MAI)

Xử lý nguồn gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội

Những tháng cuối năm, Thủ đô Hà Nội luôn ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Tại các thời điểm đo, chỉ số chất lượng không khí (AQI) luôn ở mức báo động đỏ. Theo thống kê hằng năm của Cổng thông tin quan trắc môi trường (CEM.ORG.VN), không khí Hà Nội nằm trong top 10 thành phố trên thế giới về mức độ ô nhiễm.

Nhân viên lấy dữ liệu tại Trạm Khí tượng thủy văn Sa Pa, tỉnh Lào Cai. (Ảnh TRỌNG TÙNG)

Ứng dụng công nghệ trong dự báo, cảnh báo sớm thiên tai

Năm 2025 được đánh giá là một năm hứng chịu nhiều đợt thiên tai kỷ lục của nước ta từ trước đến nay. Chính vì vậy, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật để xây dựng cụ thể các mô phỏng cảnh báo từ sớm, từ xa đang là vấn đề được quan tâm nhằm nâng cao năng lực dự báo thiên tai.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam.

Hệ thống phòng thủ chống lũ của Hà Lan và bài học cho Việt Nam

Lũ lụt tháng 11/2025 chỉ là một phần của các nguy cơ từ biến đổi khí hậu cực đoan ở Việt Nam. Câu chuyện về hành trình chống chọi với lũ lụt của Hà Lan, từ những thảm họa lịch sử đến các giải pháp kỹ thuật cụ thể, đang trở thành mô hình tham khảo thiết thực cho Việt Nam trong việc quản lý rủi ro dài hạn.

Trụ sở Tập đoàn Viettel là một trong số ít toà nhà ở Việt Nam đăng ký để nhận được chứng chỉ xanh.

Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Thực hiện Nghị quyết 70-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết 328/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hành động cụ thể hóa các nhiệm vụ trọng tâm đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Kế hoạch tập trung tích hợp phát triển năng lượng vào quy hoạch đô thị-nông thôn, khuyến khích điện mặt trời, chuyển đổi năng lượng xanh.

(Ảnh minh họa)

Cảnh báo lũ quét, sạt lở tại các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng do mưa lớn diện rộng

Dự báo, trưa và chiều nay (4/12), khu vực các tỉnh, thành phố từ Huế đến Lâm Đồng tiếp tục có mưa to đến rất to. Cơ quan khí tượng cảnh báo, người dân và chính quyền các địa phương trên cần chuẩn bị các phương án ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại nhiều xã, phường do mưa lớn diện rộng.