Xung đột tại Trung Đông: Mỹ để ngỏ khả năng kiểm soát eo biển Hormuz

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 27/3 tuyên bố, để có thể đạt được thỏa thuận hòa bình, Iran phải mở lại eo biển Hormuz cho lưu thông dầu mỏ.

Binh sĩ Iran tuần tra ở eo biển Hormuz, ngày 30/4/2019. (Ảnh: Xinhua)
Binh sĩ Iran tuần tra ở eo biển Hormuz, ngày 30/4/2019. (Ảnh: Xinhua)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, phát biểu tại một diễn đàn đầu tư ở thành phố Miami, Tổng thống Trump cho biết các cuộc đàm phán đang được tiến hành để chấm dứt xung đột kéo dài một tháng qua và ông tin rằng Iran sẵn sàng hướng tới thỏa thuận hòa bình. “Chúng tôi đang đàm phán và sẽ thật tuyệt nếu chúng tôi có thể làm được điều gì đó. Tuy nhiên, họ phải mở cửa eo biển”, ông nói.

Chính quyền Tổng thống Trump đang ưu tiên chiến lược kiểm soát eo biển Hormuz - tuyến hàng hải trọng yếu của thế giới - trong bối cảnh căng thẳng với Iran ngày càng leo thang khó kiểm soát và đang gây ra gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu. Theo các nguồn tin từ nội bộ chính quyền, Tổng thống Trump tin rằng Mỹ cần bảo đảm quyền tự do lưu thông tại eo biển Hormuz, đồng thời ngăn chặn tình trạng gián đoạn vận chuyển làm ảnh hưởng đến kinh tế thế giới. Một quan chức cấp cao Mỹ khẳng định Washington “sẽ lấy lại eo biển này”.

Cũng theo một số nguồn tin, Tổng thống Trump được cho là đang cân nhắc đổi tên eo biển Hormuz thành “eo biển Mỹ”, hoặc thậm chí đặt theo tên mình sau khi Mỹ kiểm soát được tuyến hàng hải chiến lược này. Tại diễn đàn đầu tư ở Miami, ông Trump cũng ám chỉ ý tưởng này khi nói rằng “họ phải mở lại eo biển Trump, ý tôi là Hormuz”, đồng thời khẳng định không có gì là tình cờ trong cách ông lựa chọn ngôn từ.

Eo biển Hormuz từ lâu đã là điểm nghẽn năng lượng quan trọng, nơi vận chuyển khoảng 20% lượng dầu xuất khẩu toàn cầu. Việc tuyến đường biển này bị tắc nghẽn đã khiến giá dầu tăng mạnh, ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống vận tải quốc tế. Giới chuyên gia nhận định việc kiểm soát eo biển Hormuz là yếu tố then chốt cho duy trì ổn định kinh tế toàn cầu.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric, thông báo tổ chức đa phương này đã thành lập lực lượng đặc nhiệm liên cơ quan nhằm bảo đảm vận chuyển phân bón thông suốt qua eo biển Hormuz. Lực lượng đặc nhiệm có nhiệm vụ xây dựng và đề xuất các cơ chế kỹ thuật nhằm "tạo thuận lợi cho thương mại phân bón, bao gồm cả việc vận chuyển các nguyên liệu thô liên quan" qua eo biển. Nhóm bao gồm đại diện từ nhiều cơ quan quốc tế và sẽ làm việc trên tinh thần "tham vấn chặt chẽ" với các quốc gia thành viên Liên hợp quốc có liên quan.

Lực lượng trên được thành lập đúng thời điểm mùa vụ gieo trồng, vốn đòi hỏi lượng lớn phân bón, sắp bắt đầu tại nhiều vùng nông nghiệp trọng điểm trên thế giới. Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), có tới 30% lượng phân bón thương mại quốc tế được vận chuyển qua eo biển Hormuz. Nhà kinh tế trưởng của FAO, ông Maximo Torero, nhận định nếu chiến tranh kéo dài thêm 1-2 tuần, thị trường vẫn có thể chống chịu được, nhưng nếu kéo dài lâu hơn, "bức tranh sẽ thay đổi". Việc phong tỏa kéo dài thêm 3 tháng sẽ tác động đến toàn bộ nông dân trên thế giới, dẫn tới sụt giảm sản lượng lúa mì, gạo và ngô.

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy-Phnom Penh khám chữa bệnh cho người dân. (Ảnh: HUY VŨ)

Lan tỏa tinh thần sẻ chia dịp Tết cổ truyền Khmer

Ngày 28/3, tại Trường Tiểu học hữu nghị Khmer-Việt Nam tỉnh Prey Veng, Đại sứ quán Việt Nam và Bệnh viện Chợ Rẫy-Phnom Penh tại Campuchia phối hợp tổ chức chương trình khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc và tặng quà cho bà con người gốc Việt và người Campuchia trên địa bàn.

Lễ khai trương Đại sứ quán Việt Nam tại Ireland. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Khai trương Đại sứ quán Việt Nam tại Ireland

Chiều 26/3 (theo giờ địa phương), tại Dublin, Đại sứ quán Việt Nam tại Ireland đã long trọng tổ chức Lễ khai trương Đại sứ quán, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam-Ireland.

Xung đột leo thang tại Trung Đông tạo làn sóng di cư trái phép ồ ạt và mất an toàn.

Thách thức di cư ngày càng nghiêm trọng

Xung đột leo thang tại Trung Đông đã gây tổn thất không thể đong đếm về người và của, tình hình an ninh khu vực như “chỉ mành treo chuông”, tạo làn sóng di cư trái phép ồ ạt và mất an toàn. Do đó, châu Âu lại bị đặt vào tình cảnh như ngồi trên đống lửa.

Ông Balendra Shah tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Nepal. (Ảnh: Xinhua)

Nepal có chính phủ mới

Chiều 27/3, tại Phủ Tổng thống Nepal, ông Balendra Shah đã tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng thứ 47 của nước này dưới sự chủ trì của Tổng thống Ramchandra Paudel.

Lễ mít-tinh kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Khúc tráng ca tuổi trẻ Việt Nam bên dòng sông Neva

Từ những ngày đầu tháng 3, khí thế nhiệt huyết của tuổi trẻ đã lan tỏa thông qua các sự kiện thể thao, văn hóa, giáo dục truyền thống và lễ kỷ niệm trọng thể, thu hút sự tham gia của đông đảo đoàn viên, sinh viên và sự quan tâm, đồng hành của Chính quyền thành phố Saint Petersburg cùng đông đảo bà con người Việt tại đây.

Lễ hội văn hóa truyền thống Campuchia hấp dẫn khách du lịch quốc tế. (Ảnh: NGUYỄN HIỆP)

Campuchia đẩy mạnh quảng bá du lịch tại nhiều quốc gia

Trong hai tháng đầu năm 2026, Campuchia đón khoảng 700 nghìn lượt khách du lịch nước ngoài, giảm 44% so với 1,26 triệu lượt khách quốc tế được ghi nhận trong cùng kỳ năm ngoái. Trước tình hình đó, Chính phủ nước này đang tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch nhằm thu hút du khách.

Một người đàn ông bỏ phiếu tại một điểm bầu cử trong cuộc bầu cử quốc hội ở Kathmandu, Nepal, ngày 5/3/2026. (Ảnh: THX)

Phép thử toàn diện ở Nepal

Với việc đảng Rastriya Swatantra (RSP) mới được thành lập giành chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua ở Nepal, bức tranh chính trị của quốc gia Nam Á đang xuất hiện những gam màu tươi sáng sau thời kỳ biến động sâu sắc.

Đại sứ Việt Nam tại Sri Lanka Trịnh Thị Tâm đã chủ trì cuộc họp Ủy ban ASEAN tại Colombo.

Làm sâu sắc hơn quan hệ giữa ASEAN và Sri Lanka

Với vai trò Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Colombo, Sri Lanka năm 2026, Đại sứ quán Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với các nước thành viên nhằm triển khai hiệu quả các hoạt động đã đề ra, góp phần khẳng định vai trò và hình ảnh tích cực của ASEAN tại Sri Lanka.

Tàu chở dầu bị tấn công tại Biển Đen. (Nguồn: X)

Tàu chở dầu Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công ở Biển Đen

Bộ trưởng Giao thông Thổ Nhĩ Kỳ Abdulkadir Uraloglu xác nhận một tàu chở dầu do công ty của nước này vận hành đã bị tấn công vào rạng sáng 26/3 ở Biển Đen, khả năng do phương tiện dưới nước không người lái gây ra.