Xung đột tại Trung Đông: Iran tuyên bố ngừng đàm phán với Mỹ

Ngày 1/6, theo hãng thông tấn bán chính thức Tasnim của Iran, nước Cộng hòa Hồi giáo này đã đình chỉ mọi hoạt động trao đổi với Mỹ thông qua các trung gian, trong bối cảnh hai bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận chấm dứt chiến tranh ở Trung Đông.

Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi phát biểu tại thủ đô Tehran, Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi phát biểu tại thủ đô Tehran, Iran. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Theo Tasnim, Iran sẽ không tiến hành đối thoại cho đến khi các yêu cầu về việc “chấm dứt ngay lập tức” các hoạt động quân sự của Israel tại Dải Gaza và Liban được đáp ứng.

Hãng tin này cũng cho biết, Iran và các lực lượng đồng minh đã đưa vào chương trình nghị sự phương án phong tỏa hoàn toàn eo biển Hormuz, đồng thời kích hoạt các mặt trận khác, trong đó có khu vực eo biển Bab el-Mandeb, nhằm đáp trả các diễn biến hiện nay.

Trước đó, Iran tuyên bố thỏa thuận ngừng bắn với Mỹ phải bao trùm "tất cả các mặt trận kể cả Liban", và cho rằng Mỹ và Israel phải chịu trách nhiệm về "hậu quả của bất kỳ vi phạm nào”.

Thông điệp này do Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đăng tải trên mạng xã hội X.

Những phát biểu của ông Araghchi được đưa ra sau khi người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Esmaeil Baqaei cảnh báo vào sáng sớm 1/6 rằng Iran sẽ không ngần ngại giúp Liban chống lại các hành động của Israel.

Trong khi đó, Chủ tịch Quốc hội Liban Nabih Berri cho biết, Phong trào Hezbollah ở Liban sẵn sàng tuân thủ đầy đủ thỏa thuận ngừng bắn với Israel nếu quân đội Israel ngừng các hoạt động quân sự nhằm vào Liban.

Được xem là trung gian quan trọng giữa chính quyền Liban và Hezbollah, ông Berri nói rằng hoạt động quân sự tiếp diễn của Israel vẫn là trở ngại chính để ổn định tình hình.

Những phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đụng độ đang diễn ra ở miền nam Liban ngay trước thềm vòng đàm phán trực tiếp mới giữa Liban và Israel dự kiến diễn ra tại Washington (Mỹ) vào ngày 2-3/6.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Beirut, Liban. (Ảnh: THX/TTXVN)
Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Beirut, Liban. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng nước này Israel Katz ngày 1/6 đã chỉ thị Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của lực lượng Hezbollah tại khu vực Dahiyeh, phía nam thủ đô Beirut của Liban.

Động thái trên diễn ra sau khi 1 binh sĩ Israel thiệt mạng và 3 người bị thương trong một vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái do Hezbollah thực hiện tại miền nam Liban.

Ông cho biết, hai bên đang xem xét nhiều phương án khác nhau và sẽ tiếp tục đàm phán chi tiết nếu đạt được một biên bản ghi nhớ về các nguyên tắc chung.

Cùng ngày, quân đội Kuwait thông báo các hệ thống phòng không của nước này đã đánh chặn các tên lửa và thiết bị bay không người lái. Bộ Ngoại giao Kuwait sau đó ra tuyên bố quy trách nhiệm cho Iran về các cuộc tấn công này.

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cũng cho biết các lực lượng Mỹ đã đánh chặn thành công 2 tên lửa đạn đạo của Iran nhằm vào các căn cứ có binh sĩ Mỹ đồn trú tại Kuwait. Theo CENTCOM, không có binh sĩ Mỹ nào bị thương trong vụ việc.

Tại châu Âu, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, Paris sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận giữa Mỹ và Iran. Ông cho biết, phái bộ hộ tống hàng hải đa quốc gia do Pháp và Anh đồng dẫn dắt có thể được triển khai ngay khi một thỏa thuận được ký kết nhằm bảo đảm an toàn hàng hải tại eo biển Hormuz.

Tổng thống Macron đánh giá các nỗ lực thúc đẩy đàm phán hiện nay là cơ hội quan trọng để xây dựng một khuôn khổ an ninh mới cho khu vực, đồng thời khẳng định Pháp sẵn sàng đóng góp vào các cuộc thương lượng, bao gồm cả các nội dung liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran.

Có thể bạn quan tâm

Người dân làm mát dưới đài phun nước khi nắng nóng gay gắt bao trùm thành phố Busan, Hàn Quốc ngày 29/5/2026. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Hàn Quốc ghi nhận mùa xuân nóng thứ hai trong hơn 50 năm

Ngày 2/6, Cục Khí tượng Hàn Quốc cho biết mùa xuân năm nay tại nước này là mùa xuân nóng thứ hai kể từ năm 1973, thời điểm mạng lưới quan trắc khí tượng được mở rộng trên toàn quốc và trở thành cơ sở thống kê các kỷ lục thời tiết.

Đại sứ Nguyễn Đức Thắng và ông Nawaf Abdullatif Sulaiman Al-Ahmad, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Kuwait phụ trách châu Á. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Kuwait cung cấp)

Việt Nam-Kuwait mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới, giàu tiềm năng

Trong bối cảnh tình hình khu vực diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu, Việt Nam-Kuwait cần tập trung phát huy kết quả và các cơ chế hợp tác hiện có; đồng thời kịp thời mở rộng sang các lĩnh vực mới giàu tiềm năng theo định hướng Lãnh đạo hai nước đề ra, tương xứng với tầm vóc quan hệ Đối tác chiến lược.

Đại sứ Đinh Ngọc Linh (thứ 3 từ trái qua) và Đoàn công tác chụp với Thủ hiến bang Penang. (Ảnh do Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cung cấp)

Việt Nam và Malaysia thúc đẩy hợp tác địa phương

Trên nền tảng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Malaysia, việc hướng tới thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa hai địa phương được kỳ vọng sẽ tạo thêm động lực mới cho hợp tác song phương, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai nước.

Chân trời hợp tác mới giữa Việt Nam và các bạn bè Đông Nam Á

Chân trời hợp tác mới giữa Việt Nam và các bạn bè Đông Nam Á

Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đánh dấu những mốc son rực rỡ trong quan hệ giữa Việt Nam với các nước thành viên ASEAN, mở ra cơ hội đưa hợp tác giữa Việt Nam và ba nước phát triển ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen. (Nguồn: THX/TTXVN)

Đan Mạch thành lập chính phủ liên minh 4 đảng

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen đã đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh 4 đảng, qua đó bảo đảm nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp trên cương vị người đứng đầu chính phủ sau các nhiệm kỳ năm 2019 và 2022.

(Nguồn: Kompas.com)

Indonesia: Cháy lớn tại khu dân cư đông đúc ở trung tâm thủ đô

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, tối 1/6, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại khu vực Kebon Kosong, quận Kemayoran, trung tâm thủ đô Jakarta của Indonesia, tạo ra những cột khói đen dày đặc bốc cao trên bầu trời và buộc lực lượng chức năng triển khai chiến dịch chữa cháy quy mô lớn.

Cờ Liên minh châu Âu bên ngoài trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Châu Âu đạt bước ngoặt về chính sách di trú

Ngày 1/6, Hội đồng EU và Nghị viện châu Âu đã đạt thỏa thuận sơ bộ về Quy định hồi hương, bộ luật thiết lập một hệ thống chung trên toàn khối để trục xuất những người cư trú bất hợp pháp tại các nước thành viên. Đây là một trong những bước ngoặt lớn nhất trong chính sách di trú châu Âu nhiều thập kỷ qua.

Tàu du lịch Hondius tại cảng Granadilla trên đảo Tenerife, Tây Ban Nha. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Tàu Hondius sẽ vận hành trở lại sau khi được khử trùng kỹ lưỡng

Con tàu du lịch Hondius đang thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế nhiều ngày nay khi ghi nhận các ca dương tính và tiếp xúc gần liên quan đến virus Hanta. Ngày 1/6, Công ty điều hành Oceanwide Expeditions đã thông báo sẽ vận hành trở lại con tàu Hondius sau khi được khử trùng kỹ lưỡng.

Người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị ở Paris, Pháp. (Ảnh: THX/TTXVN)

Pháp thu hút số tiền đầu tư nước ngoài kỷ lục

Ngày 1/6, Hội nghị xúc tiến đầu tư “Choose France” (Chọn nước Pháp) 2026 khai mạc tại Cung điện Versailles, thu hút hàng tỷ USD vốn đầu tư, trong đó tập trung vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các trung tâm dữ liệu.