Xung đột Hamas-Israel: Nối lại đàm phán ngừng bắn tại Gaza

Một quan chức phong trào Hồi giáo Hamas ngày 17/5 xác nhận vòng đàm phán mới nhằm đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Dải Gaza giữa phong trào này và Israel đang diễn ra tại thủ đô Doha của Qatar.
Những ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc không kích của Israel xuống trại tị nạn Jabalia, phía Bắc Dải Gaza, ngày 16/5/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)
Những ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc không kích của Israel xuống trại tị nạn Jabalia, phía Bắc Dải Gaza, ngày 16/5/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo ông Taher al-Nono, hai bên đang thảo luận về tất cả các vấn đề mà “không có điều kiện tiên quyết”, đồng thời khẳng định Hamas “sẵn sàng nỗ lực hết sức” để hỗ trợ các bên trung gian thúc đẩy đàm phán đạt kết quả. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh hiện “chưa có đề xuất cụ thể nào được đặt lên bàn đàm phán”.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) ngày 16/5 đã phát động giai đoạn đầu tiên của chiến dịch tấn công quy mô lớn vào Dải Gaza, mang tên “Cỗ xe ngựa của Gideon”. IDF nêu rõ chiến dịch này nhằm đạt được tất cả các mục tiêu mà Israel đặt ra ở Dải Gaza, bao gồm cả việc giải thoát các con tin và đánh bại phong trào Hamas.

Trước đó, ngày 16/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump kết thúc chuyến công du Trung Đông mà không đạt được tiến triển rõ rệt nào về ngừng bắn ở Gaza, mặc dù ông Trump thừa nhận tình trạng khủng hoảng lương thực ngày càng nghiêm trọng tại dải đất ven Địa Trung Hải và nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về viện trợ nhân đạo.

Có thể bạn quan tâm

Người dân Palestine tại Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Xung đột tại Dải Gaza: Hy vọng mong manh

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất từng nhen lên hy vọng về chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn hai năm qua tại Dải Gaza. Thế nhưng, bất chấp những nỗ lực thúc đẩy của cộng đồng quốc tế, kế hoạch này đang bị bao phủ bởi một màn sương mù nghi kị do những mâu thuẫn về lợi ích chính trị và sự thiếu lòng tin giữa các bên.

Quốc vương Jordan Abdullah II Ibn Al Hussein. (Ảnh: IISD/ENB)

Đánh dấu cột mốc lịch sử trong quan hệ Việt Nam-Jordan

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Quốc vương Vương quốc Hashemite Jordan Abdullah II Ibn Al Hussein có ý nghĩa rất quan trọng - đánh dấu một cột mốc lịch sử trong quan hệ hai nước, mở ra giai đoạn hợp tác mới, tạo tiền đề cho thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm.