Xung đột Hamas-Israel: Đàm phán ngừng bắn khó có bước đột phá

Giới phân tích cho rằng các yêu cầu cơ bản giữa Hamas và Israel còn cách biệt quá lớn, chưa có dấu hiệu tích cực về khả năng các bên có thể sớm đạt đột phá trong đàm phán ngừng bắn, trao trả con tin.
Binh sĩ Israel tham gia chiến dịch quân sự ở miền nam Dải Gaza ngày 6/5/2025. (Nguồn: THX/TTXVN)
Binh sĩ Israel tham gia chiến dịch quân sự ở miền nam Dải Gaza ngày 6/5/2025. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, những phát biểu gần đây của giới chức Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza cho thấy tiến trình đàm phán ngừng bắn giữa hai bên khó có thể đạt được đột phá.

Trong phát biểu đưa ra ngày 14/5, một quan chức cấp cao Israel dẫn lời Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định “chỉ có Khuôn khổ Witkoff mới là cơ sở khả thi cho một thỏa thuận” ngừng bắn với Hamas.

Trong khi đó, Trưởng phái đoàn đàm phán của Hamas, Khalil al-Hayya, tuyên bố lực lượng này "sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận từng phần nào phục vụ cho chương trình nghị sự của (Thủ tướng Israel) Benjamin Netanyahu".

Hamas cũng cho biết lý do bác bỏ đề xuất ngừng bắn là vì chiến sự vẫn đang tiếp diễn. Tuy nhiên, lực lượng này sẵn sàng đàm phán ngay về một thỏa thuận trao đổi toàn bộ con tin Israel để lấy các tù nhân Palestine đang bị giam giữ tại Israel.

Giới phân tích cho rằng các yêu cầu cơ bản giữa Hamas và Israel còn cách biệt quá lớn và chưa có dấu hiệu tích cực nào về khả năng các bên có thể sớm đạt được đột phá trong đàm phán ngừng bắn và trao trả con tin.

Trước đó, Hamas bác bỏ khuôn khổ đàm phán do Đặc phái viên Mỹ về Trung Đông Steve Witkoff đề xuất với lý do chỉ chấp nhận thả các con tin Israel khi Tel Aviv đồng ý chấm dứt hoàn toàn chiến sự, rút toàn bộ lực lượng khỏi Gaza và cho phép tái thiết khu vực này.

"Khuôn khổ Witkoff" được thiết kế để tạo ra lệnh ngừng bắn tạm thời trong thời gian diễn ra các kỳ lễ tôn giáo như Ramadan và lễ Quá hải (Passover), đồng thời thúc đẩy đàm phán về giải quyết vấn đề con tin và chấm dứt chiến sự.

Theo sáng kiến này, trong ngày đầu tiên của lệnh ngừng bắn, một nửa số con tin còn sống sẽ được thả và cả những con tin đã chết cũng sẽ được bàn giao cho phía Israel.

Sau đó, nếu các bên đạt được thỏa thuận, số con tin còn lại cũng sẽ được trả tự do.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa tại cuộc họp báo ở New Delhi, ngày 27/1/2026. (Nguồn: ANI/TTXVN)

FTA giữa Ấn Độ và EU: Bước chuyển tích cực

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ vừa tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 16 với dấu mốc đáng nhớ khi hai bên tuyên bố hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), mở ra cơ hội xây dựng một không gian thương mại rộng lớn với khoảng hai tỷ người tiêu dùng, chiếm gần 25% GDP toàn cầu. 

Các cơ quan đại diện và kiều bào tại Pháp vui mừng đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp ngày 3/10/2024. (Ảnh: KHẢI HOÀN)

Cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha tự hào, vững tin theo con đường lãnh đạo của Đảng quang vinh

Phấn khởi với thành công rất tốt đẹp của Đại hội XIV của Đảng, cán bộ các cơ quan đại diện và cộng đồng người Việt tại Pháp và Bồ Đào Nha bày tỏ niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, đồng thời khẳng định quyết tâm góp sức thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới.

Đại sứ EU tại ASEAN Sujiro Seam. (Ảnh: Đỗ Quyên/TTXVN)

EU cân nhắc khởi động đàm phán FTA với ASEAN sau năm 2027

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí ở Jakarta tối 26/1, Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Sujiro Seam cho biết khối này có thể xem xét khởi động đàm phán hiệp định thương mại tự do với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sau năm 2027.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% đối với một số hàng hóa của Hàn Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tăng thuế nhập khẩu đối với ô-tô, dược phẩm và gỗ xẻ của Hàn Quốc từ mức 15% lên 25%. Nguyên nhân được cho là do Quốc hội Hàn Quốc chậm phê duyệt thỏa thuận thương mại song phương đã đạt được với Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV thống nhất tuyệt đối bầu đồng chí Tô Lâm tiếp tục giữ chức Tổng Bí thư. (Ảnh: TTXVN)

Ấn tượng về nhà lãnh đạo hành động quyết liệt, nhìn xa trông rộng, đủ sức dẫn dắt Việt Nam vươn mình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng có nhiều nét tương đồng về thể chế chính trị, văn hóa-xã hội và tầm nhìn phát triển đất nước, Đại hội XIV và việc Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp tục giữ cương vị người đứng đầu của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và giới trí thức, học giả Trung Quốc.

Tuyết rơi dày tại New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Mỹ: Bão gây tê liệt giao thông đường bộ và hàng không

Một cơn bão mùa đông mạnh đang càn quét phần lớn nước Mỹ, buộc các hãng hàng không phải hủy hàng nghìn chuyến bay và hoãn hàng trăm chuyến vào ngày 26/1, trong bối cảnh mưa đóng băng và tuyết rơi dày làm gián đoạn hoạt động đi lại và gây rối loạn mạng lưới giao thông.

Tổng Bí thư Tô Lâm Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV Đảng Cộng sản Việt Nam tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV Đảng Cộng sản Việt Nam. (Ảnh: TRẦN HẢI)

Đại hội XIV và tầm nhìn phát triển dựa trên khoa học-công nghệ

Đại hội XIV của Đảng là sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt và là dấu mốc khởi đầu kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong giai đoạn 2026-2030 là thúc đẩy đột phá chiến lược, lấy khoa học-công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số làm động lực chính cho phát triển đất nước.