Xung đột Hamas-Israel: Đàm phán ngừng bắn khó có bước đột phá

Giới phân tích cho rằng các yêu cầu cơ bản giữa Hamas và Israel còn cách biệt quá lớn, chưa có dấu hiệu tích cực về khả năng các bên có thể sớm đạt đột phá trong đàm phán ngừng bắn, trao trả con tin.
Binh sĩ Israel tham gia chiến dịch quân sự ở miền nam Dải Gaza ngày 6/5/2025. (Nguồn: THX/TTXVN)
Binh sĩ Israel tham gia chiến dịch quân sự ở miền nam Dải Gaza ngày 6/5/2025. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, những phát biểu gần đây của giới chức Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza cho thấy tiến trình đàm phán ngừng bắn giữa hai bên khó có thể đạt được đột phá.

Trong phát biểu đưa ra ngày 14/5, một quan chức cấp cao Israel dẫn lời Thủ tướng Benjamin Netanyahu khẳng định “chỉ có Khuôn khổ Witkoff mới là cơ sở khả thi cho một thỏa thuận” ngừng bắn với Hamas.

Trong khi đó, Trưởng phái đoàn đàm phán của Hamas, Khalil al-Hayya, tuyên bố lực lượng này "sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa thuận từng phần nào phục vụ cho chương trình nghị sự của (Thủ tướng Israel) Benjamin Netanyahu".

Hamas cũng cho biết lý do bác bỏ đề xuất ngừng bắn là vì chiến sự vẫn đang tiếp diễn. Tuy nhiên, lực lượng này sẵn sàng đàm phán ngay về một thỏa thuận trao đổi toàn bộ con tin Israel để lấy các tù nhân Palestine đang bị giam giữ tại Israel.

Giới phân tích cho rằng các yêu cầu cơ bản giữa Hamas và Israel còn cách biệt quá lớn và chưa có dấu hiệu tích cực nào về khả năng các bên có thể sớm đạt được đột phá trong đàm phán ngừng bắn và trao trả con tin.

Trước đó, Hamas bác bỏ khuôn khổ đàm phán do Đặc phái viên Mỹ về Trung Đông Steve Witkoff đề xuất với lý do chỉ chấp nhận thả các con tin Israel khi Tel Aviv đồng ý chấm dứt hoàn toàn chiến sự, rút toàn bộ lực lượng khỏi Gaza và cho phép tái thiết khu vực này.

"Khuôn khổ Witkoff" được thiết kế để tạo ra lệnh ngừng bắn tạm thời trong thời gian diễn ra các kỳ lễ tôn giáo như Ramadan và lễ Quá hải (Passover), đồng thời thúc đẩy đàm phán về giải quyết vấn đề con tin và chấm dứt chiến sự.

Theo sáng kiến này, trong ngày đầu tiên của lệnh ngừng bắn, một nửa số con tin còn sống sẽ được thả và cả những con tin đã chết cũng sẽ được bàn giao cho phía Israel.

Sau đó, nếu các bên đạt được thỏa thuận, số con tin còn lại cũng sẽ được trả tự do.

Có thể bạn quan tâm

Lễ hội Văn hóa Việt Nam là sự kiện thường niên tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông.

Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

Ngày 30/4, hòa chung không khí hân hoan của ngày Thống nhất đất nước, Lễ hội Văn hóa Việt Nam đã diễn ra sôi động tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), thành phố Vladivostok. Sự kiện là điểm hẹn văn hóa ý nghĩa, thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên quốc tế và cộng đồng người Việt tại khu vực.

Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cùng sinh viên Việt Nam và Nga tham gia Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. (Ảnh: XUÂN HƯNG)

Ấn tượng Ngày Việt Nam tại thủ đô Moskva

Ngày 30/4, tại thủ đô Moskva, Hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Quan hệ quốc tế quốc gia Moskva (MGIMO) phối hợp Trung tâm ASEAN thuộc MGIMO tổ chức Ngày Việt Nam tại MGIMO lần thứ 11. Sự kiện được tổ chức với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga và Đại học Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Đại sứ Đỗ Hùng Việt và Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản Shii Kazuo (thứ 3 từ trái sang) cùng các thành viên đoàn công tác và nhân viên Phái đoàn Việt Nam tại buổi làm việc. (Ảnh: TTXVN)

Khẳng định mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa Việt Nam và Nhật Bản

Tại Trụ sở Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Đỗ Hùng Việt đã tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản đến trao đổi về Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 (NPT RevCon 11).

Khu liên hợp công nghiệp hóa dầu ở Anzoategui, Venezuela. Ảnh: THX/TTXVN

Venezuela tiếp tục phục hồi nền kinh tế

"Trước đại dịch Covid-19, Venezuela nhập khẩu 100% nhu cầu tiêu dùng. Sau đó, chúng tôi chuyển sang tự sản xuất gần như toàn bộ lương thực đồng thời thực hiện chuyển đổi tiền tệ theo hướng số hóa nền kinh tế," bà Estela Quijada Suarez, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Venezuela tại Việt Nam, công bố thông tin ngày 29/4 tại Hà Nội.

Hàng hóa của Thái Lan sản xuất có chất lượng tương đối cao so với mặt bằng trong khu vực. (Ảnh: XUÂN SƠN)

Thái Lan đẩy mạnh trấn áp hàng giả, hàng nhái

Chính phủ Thái Lan kết hợp chính sách phát triển kinh tế đi đôi việc triệt phá các ổ nhóm làm hàng giả nhằm đem lại niềm tin cho các nhà đầu tư cũng như người tiêu dùng. Chính phủ Thái còn khuyến khích người dân nói không với các sản phẩm làm nhái hàng hiệu.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu khai mạc tọa đàm. (Ảnh: Bộ Ngoại giao Việt Nam)

Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân

Ngày 29/4, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Hoa Kỳ), nhân dịp Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) lần thứ 11, Việt Nam đã chủ trì tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Nguyên tử cho phát triển: Công nghệ, năng lực và tài chính cho sử dụng năng lượng hạt nhân vì các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs)”.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Nam Sudan trao quà tặng người dân địa phương.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhân dịp 30/4 và 1/5

Các hoạt động thiết thực nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tích cực, chủ động của lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tham gia xây dựng môi trường hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Nam Sudan.

Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington DC. (Ảnh: THX/TTXVN)

Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 29/4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản trong biên độ 3,5%-3,75%, mức đã được duy trì từ tháng 12/2025, tiếp tục duy trì lập trường thận trọng trong bối cảnh áp lực lạm phát chưa giảm đáng kể do giá năng lượng neo ở mức cao và gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu.