Xung đột Hamas-Israel: Israel tuyên bố không kích Gaza diện rộng

Đêm 25/10, Thủ tướng Israel khẳng định sắp mở cuộc tấn công bộ binh vào Dải Gaza để tiêu diệt, bất chấp có tin nước này vừa đồng ý với Mỹ về việc tạm hoãn kế hoạch đổ bộ đến cuối tuần.
Người dân Palestine sơ tán khỏi thành phố Gaza nhằm tránh xung đột giữa Israel và Phong trào Hamas, ngày 11/10/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân Palestine sơ tán khỏi thành phố Gaza nhằm tránh xung đột giữa Israel và Phong trào Hamas, ngày 11/10/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Bộ Tư lệnh Phòng thủ Nội địa Israel đêm 25/10 đưa ra cảnh báo bất thường tới cư dân đang sống tại các thị trấn gần biên giới với Dải Gaza, yêu cầu họ tìm nơi trú ẩn ngay lập tức để chuẩn bị cho “một cuộc tấn công trên diện rộng.”

Người dân được yêu cầu mang theo thiết bị liên lạc, chuẩn bị thực phẩm, nước uống, chăn, nệm, thuốc và các thiết bị cần thiết khác vào nơi trú ẩn an toàn. Truyền thông Israel cũng dự báo trong đêm nay và rạng sáng mai, hàng loạt tên lửa hạng nặng sẽ được phóng vào miền Nam Israel.

Trong bài phát biểu trực tiếp trên sóng truyền hình cũng trong đêm 25/10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa ra cam kết mạnh mẽ sẽ làm mọi cách để giải thoát cho số con tin đang bị Hamas giam giữ ở Dải Gaza.

Nhà lãnh đạo Israel khẳng định sắp mở cuộc tấn công bộ binh vào Dải Gaza để tiêu diệt, bất chấp có tin nước này vừa đồng ý với Mỹ về việc tạm hoãn kế hoạch đổ bộ đến cuối tuần, đồng thời thông báo quyết định chọn một ngày tổ chức quốc tang tưởng niệm các nạn nhân bị Hamas sát hại hôm 7/10 vừa qua.

Trong khi đó, nhiều nước vẫn đang vận động cho nỗ lực đưa hàng viện trợ nhân đạo cho thường dân tại Dải Gaza.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Mohammed bin Zayed Al Nahyan, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh quyền tự vệ của Israel nhưng cũng khẳng định bất kỳ mạng sống nào đều có giá trị như nhau và Berlin sẽ tiếp tục thúc đẩy việc bảo vệ dân thường, cho phép tiếp cận cũng như cung cấp nhân đạo cho người dân ở dải Gaza.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn lời người phát ngôn của Chính phủ Đức, cho biết hai nhà lãnh đạo Đức và UAE nhất trí cùng nỗ lực để ngăn chặn xung đột lan rộng cũng như tìm ra giải pháp chính trị chấm dứt giao tranh hiện nay.

Cùng ngày, Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Rishi Sunak cho biết nước này sẽ thảo luận về việc tạm dừng bắn vì nhân đạo trong cuộc xung đột ở Gaza để tạo điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng viện trợ, nhưng không ủng hộ một lệnh ngừng bắn trên diện rộng vì cho rằng điều này sẽ chỉ có lợi cho các tay súng Hamas.

Có thể bạn quan tâm

Cảng Los Angeles, California, Mỹ. (Ảnh minh họa: THX/TTXVN)

Nền kinh tế thế giới: Bức tranh tươi sáng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đánh giá nền kinh tế thế giới năm nay vẫn duy trì được sức bền và khả năng chống chịu với các cú sốc. Chỉ số tích cực của các nền kinh tế lớn, nhất là Mỹ và châu Âu, đã tô điểm các gam màu tươi sáng cho bức tranh kinh tế thế giới.

Tòa nhà bị phá hủy sau cuộc không kích của Israel tại Jbaa, Liban, ngày 4/12/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Israel không kích Liban

Chỉ một ngày sau khi Israel và Liban tiến hành cuộc đối thoại trực tiếp đầu tiên sau nhiều thập kỷ và bất chấp cả việc hai nước đã ký thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng 11/2024, ngày 4/12, quân đội Israel thông báo đã bắt đầu các cuộc tấn công nhằm vào “những mục tiêu khủng bố của lực lượng Hezbollah” tại miền nam Liban.

Tọa đàm góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, củng cố quan hệ hợp tác Việt-Pháp, đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển mạnh mẽ của điện ảnh Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thúc đẩy hợp tác và đầu tư điện ảnh Việt Nam-Pháp

Tại tọa đàm “Điện ảnh Việt Nam và Pháp: Tiềm năng và cơ hội hợp tác” ở Paris ngày 4/12, các nhà quản lý điện ảnh cũng như nhà sản xuất và nghệ sĩ hai nước đã trao đổi về chiến lược phát triển và hội nhập quốc tế của điện ảnh Việt Nam trong bối cảnh mới và triển vọng hợp tác để phục vụ công chúng, đi tranh giải quốc tế.

Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại tỉnh Songkhla, Thái Lan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên hợp quốc hỗ trợ các nước Nam Á ứng phó lũ lụt nghiêm trọng

Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ chính phủ một số quốc gia Nam ÁĐông Nam Á ứng phó với tình trạng lũ lụt và sạt lở đất ở mức thảm khốc, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng và ảnh hưởng gần 11 triệu người. Đây là thông điệp mà người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric đưa ra vào ngày 4/12.

Người lao động làm việc tại một siêu thị tại Washington D.C, Mỹ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Với các thông báo cắt giảm mạnh nhân sự của các doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11, tổng số người mất việc trong cả năm 2025 tiếp tục vượt xa mốc 1 triệu người, trong bối cảnh tái cấu trúc doanh nghiệp, trí tuệ nhân tạo (AI) và thuế quan góp phần làm giảm số lượng việc làm.

Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung chụp ảnh kỷ niệm với các đại sứ, đại biện các nước tại Hàn Quốc. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc)

Đẩy mạnh hợp tác về hành chính giữa Hàn Quốc và Việt Nam

Ngày 4/12, Bộ trưởng Nội vụ và An toàn Hàn Quốc Yun Hojung đã tổ chức gặp gỡ đoàn ngoại giao tại Seoul, giới thiệu về những chính sách mới về Hành chính công của chính quyền Lee Jae Myung. Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Vũ Hồ đã tham dự sự kiện này cùng với gần 100 đại sứ, đại biện các nước tại Seoul.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back. (Ảnh: Yonhap/ TTXVN)

Hàn Quốc định hướng tái thiết quân đội

Ngày 3/12, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back đã chủ trì cuộc họp với các chỉ huy cấp cao để thảo luận định hướng củng cố và xây dựng lực lượng quân đội, 1 năm sau động thái thiết quân luật bất thành có sự tham gia của cựu Bộ trưởng Quốc phòng và một loạt quan chức quân đội dưới thời cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Thư ký Hội đồng An ninh Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trung Quốc, Nga củng cố tin cậy chiến lược

Trong khuôn khổ vòng tham vấn an ninh chiến lược Trung Quốc-Nga lần thứ 20 diễn ra tại Moskva, Trung Quốc và Nga nhất trí triển khai đầy đủ nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai bên đạt được về an ninh chiến lược, qua đó thúc đẩy điều phối chiến lược song phương lên tầm cao chất lượng hơn.

Dù có những trắc trở, song nỗ lực duy trì tiếp xúc, đàm phán, giải quyết bất đồng từ hai nước cho thấy triển vọng quan hệ Mỹ-Brazil vẫn tích cực.

Quan hệ Mỹ-Brazil: Vừa hợp tác, vừa cạnh tranh

Trong bối cảnh trật tự quốc tế bước vào thời kỳ tái cấu trúc mạnh mẽ, quan hệ Mỹ-Brazil nổi lên như một mối quan hệ then chốt và có tầm ảnh hưởng. Dù hợp tác ở nhiều lĩnh vực, quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều điểm va chạm, phản ánh giai đoạn “vừa hợp tác, vừa cạnh tranh”.