Xử lý hai cán bộ có dấu hiệu bao che tội phạm trong vụ án Hai Chi

Hai Chi và con dao lê gây án.
Hai Chi và con dao lê gây án.

Từ khi Ban chuyên án triệt phá băng nhóm tội phạm do Nguyễn Thanh Gương (tức Hai Chi) cầm đầu tại xã Tân Nghĩa (Hàm Tân, Bình Thuận), nhiều nghi án đã được lật lại và phục hồi điều tra. Dư luận đặt vấn đề việc trung tá Hoàng Đình Loan, Phó trưởng Công an huyện Hàm Tân, có quan hệ “trên mức bình thường” với Hai Chi và đã làm ngơ cho nhiều hành vi tội ác của băng nhóm do Chi cầm đầu. Ngay sau khi những nhân vật đầu sỏ trong băng nhóm Hai Chi bị khởi tố, bắt tạm giam, Ban Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác ông Loan trong vòng ba tháng (kể từ 8-7-2005).

Tuy nhiên, trong thời gian qua, khi làm việc với tổ công tác đặc biệt của Công an tỉnh Bình Thuận, ông Loan phủ nhận mối quan hệ với Hai Chi, cũng như đã bỏ lọt những hành vi tội ác mà băng nhóm của Chi gây ra trong mấy năm qua. Để tiếp tục làm rõ việc ông Loan có hay không đã bảo kê cho băng nhóm Hai Chi, Công an tỉnh Bình Thuận vừa ra quyết định gia hạn tạm đình chỉ công tác trung tá Hoàng Đình Loan; đồng thời đối với các sai phạm của ông Loan, các điều tra viên của Cục CSĐT tội phạm về TTXH (do Bộ Công an tăng cường) đã làm việc với ông Loan trong thời gian qua.

Cùng với một số vụ án do băng nhóm Hai Chi gây ra vừa được Ban chuyên án phục hồi điều tra, khởi tố và kết quả làm việc với ông Loan,  cơ quan điều tra đã có kết luận ban đầu về sai phạm của ông Loan, ít nhất về mặt trách nhiệm quản lý địa bàn. Từ diễn tiến trên, ngày 10-11, Công an huyện Hàm Tân họp kiểm điểm trách nhiệm tập thể và cá nhân ông Hoàng Đình Loan về việc để băng nhóm Hai Chi lộng hành trong thời gian dài. Đa số cán bộ chiến sĩ, đảng viên của đơn vị này đề nghị cách chức phó trưởng công an huyện, khai trừ ông Loan ra khỏi Đảng. Cuộc họp có sự tham dự của Ban giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận.

Ban chuyên án thu khẩu súng này tại nhà ông Ngô Sỹ Duy, đã có kết quả giám định là súng quân dụng.

Một cán bộ khác mà lâu nay dư luận nhân dân và báo chí cũng đặt vấn đề đã có mối quan hệ bất thường với băng nhóm Hai Chi là ông Trần Thanh Hải, Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Thuận, cũng vừa bị Viện KSND tối cao chỉ đạo tạm ngưng công tác để phục vụ điều tra trong một vụ án khác. Theo đó, tháng 8-2004, Công an tỉnh Bình Thuận khởi tố vụ án tham ô tài sản xảy ra tại Xí nghiệp khoáng sản Lidisaco (đóng tại huyện Hàm Tân), khởi tố Giám đốc Phan Đình Hiển (vừa bị bắt tạm giam ngày 11-11) và thủ kho của xí nghiệp là ông Cao Văn Thành. Khi cơ quan điều tra nhiều lần mời Viện KSND tỉnh (do ông Hải đại diện) để thống nhất quan điểm khởi tố thì vì lý do nào đó, ông Hải đều không đồng ý. Vụ án vì thế phải “ngâm” suốt một năm trời chờ Viện KSND tỉnh “duyệt”. Mãi đến tháng 9-2005, hai quyết định khởi tố bị can trên mới được Viện KSND tỉnh phê chuẩn. Lúc đó, đã có thông tin sở dĩ Viện KSND tỉnh “không duyệt” là vì một cán bộ của cơ quan này đã trót “nhận quà” của nhân vật bị khởi tố.

Viện KSND tối cao phải cử thanh tra vào Bình Thuận để điều tra thì bất ngờ ông Trần Thanh Hải đã mang 4.000USD đến giao nộp cho Viện trưởng Viện KSND tỉnh - ông Giang Hồng Linh, và cho rằng đó là “quà Trung thu” mà giám đốc xí nghiệp trên đã tặng ông Hải.

Liên quan vụ án Hai Chi, ngay khi bị báo chí đưa tin về những biểu hiện của ông Hải đã có những động thái bao che cho đồng bọn của Hai Chi, ông Trần Thanh Hải đã làm bản tường trình với Viện KSND tỉnh, phủ nhận toàn bộ những thông tin này và khẳng định ông hoàn toàn vô can. Việc ông Hải có bao che và có “quan hệ” với Hai Chi hay không, Ban chuyên án vẫn đang tiếp tục xác minh.

Thời gian qua có một số nhân viên ngành kiểm lâm đã đến trình báo với Ban chuyên án về việc đã từng nhận “bồi dưỡng” của băng nhóm Hai Chi để làm ngơ cho hành vi phá, buôn bán gỗ rừng trái phép của chúng. Ban chuyên án cũng đã nhận được kết quả giám định về một số khẩu súng đã thu được của băng nhóm Hai Chi, tất cả đều là súng quân dụng; trong đó có khẩu súng của Trần Vĩnh Trị (“quân sư” của Hai Chi) mà Ban chuyên án đã tịch thu tại nhà ông Ngô Sỹ Duy, Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Hàm Tân. 

Trong khi đó, kể từ khi bị di lý vào trại tạm giam của Bộ Công an tại TP Hồ Chí Minh, Hai Chi đã thành khẩn khai báo. Y khai nhận có những mối quan hệ “trên mức bình thường” với một số cán bộ của một số ngành của tỉnh này. Hai Chi thừa nhận không ít lần “có việc cần”, y đã chung chi cho các nhân vật nói trên vài triệu đồng để mua sự “im lặng”. Hiện cơ quan điều tra vẫn tiếp tục xác minh để tiến hành xử lý đúng người, đúng tội với bất cứ cá nhân nào đã bao che cho băng nhóm này.

Có thể bạn quan tâm

Đội ngũ cán bộ, chấp hành viên thi hành án dân sự nỗ lực vượt qua khó khăn, biến thách thức, áp lực thành động lực để đổi mới, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. (Ảnh minh họa. Nguồn: KT)

Bài 2: Biến áp lực thành động lực đổi mới

Trước những đổi mới về mô hình cũng như áp lực chưa từng có trong công việc, toàn hệ thống thi hành án cùng đội ngũ cán bộ, chấp hành viên vẫn bền bỉ bám việc, bám địa bàn, vượt qua khó khăn, biến thách thức, áp lực thành động lực để đổi mới, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bị can Lê Thị Hồng Nhung (áo trắng).

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Kiểm sát viên về tội “Làm sai lệch hồ sơ vụ án”

Ngày 24/6, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Thị Hồng Nhung, nguyên Kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội về tội “Làm sai lệch hồ sơ vụ án” theo quy định tại khoản 3 Điều 375 Bộ luật Hình sự.

Ngành thi hành án dân sự vượt khó, tạo dấu ấn đột phá. (Ảnh minh họa. Nguồn: KT)

Ngành thi hành án dân sự vượt khó, tạo dấu ấn đột phá

Đằng sau những con số ấn tượng là nỗ lực không ngừng nghỉ của hệ thống thi hành án dân sự trong bối cảnh thiếu hụt nhân lực, khối lượng việc và tiền gia tăng. Bằng tư duy quản trị mới, sức mạnh của công nghệ số, phát huy yếu tố con người, ngành đã biến thách thức thành động lực để tạo nên những bước đột phá mạnh mẽ.

Công an tỉnh Quảng Ninh làm việc với chủ tài khoản Facebook có hành vi chia sẻ, bình luận bài viết trên các kênh của đối tượng phản động Lê Trung Khoa, trang "thoibao.de"…

Kiên quyết ngăn chặn các hành vi lợi dụng không gian mạng để chống phá

Trong bối cảnh bùng nổ của công nghệ số và mạng xã hội, không gian mạng đã trở thành môi trường quan trọng để giao lưu, trao đổi thông tin, đồng thời cũng là địa bàn để các thế lực chống phá tiến hành nhiều hoạt động tuyên truyền xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng thi hành các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Thị Mỹ Tuyết. (Ảnh: Công an cung cấp)

Khởi tố, bắt tạm giam đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 700 triệu đồng

Ngày 24/6, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Đà Nẵng cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phạm Thị Mỹ Tuyết (sinh năm 1997; trú phường Phú Xuân, thành phố Huế) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Văn bản hỏa tốc chỉ đạo xử lý tin giả về tôm khô của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau.

Cà Mau hỏa tốc chỉ đạo xử lý nghiêm tin giả về “tôm khô làm bằng cao su”

Sáng 24/6, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử cho biết, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh vừa có công văn hỏa tốc chỉ đạo các cơ quan chức năng tỉnh khẩn trương vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm thông tin sai sự thật lan truyền trên mạng xã hội về việc “sản xuất tôm khô giả bằng cao su” trên địa bàn.

Chuyên án 135VL thu giữ 50,7 tấn caffeine.

Hiệp đồng tấn công tội phạm xuyên biên giới

Khu vực sông Mekong, trải dài từ Trung Quốc, Myanmar, Lào đến Việt Nam đang là một trong những điểm nóng về ma túy tổng hợp. Vì vậy, sự hợp tác giữa các quốc gia trở thành yêu cầu cấp thiết nhằm tăng cường chia sẻ thông tin, đấu tranh chuyên án chung và ngăn chặn từ sớm, từ xa các nguy cơ tội phạm ma túy xuyên quốc gia.

Việc phân định cắm mốc xác định vị trí, tọa độ được xã Cẩm Khê triển khai có sự chứng kiến của các đơn vị chức năng.

Phú Thọ minh bạch trong xác định mốc giới mỏ cát trên sông Hồng

Ngày 23/6, Ủy ban nhân dân xã Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ phối hợp các phòng chức năng của Sở Nông nghiệp và Môi trường, Sở Xây dựng, xã Cẩm Khê, Phú Khê tổ chức xác định phạm vi ranh giới, mốc giới vị trí khu vực mỏ cát lòng sông Hồng đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ giao cho Công ty TNHH Quyết Thắng.

Công an xã Na Sang triển khai mô hình "Xã điểm thu hồi vũ khí, vật liệu nổ". (Ảnh: THU TRANG)

Điện Biên: Hiệu quả bước đầu từ mô hình “Xã điểm thu hồi vũ khí, vật liệu nổ" tại Mường Tùng và Na Sang

Hàng chục khẩu súng được người dân tự giác giao nộp; nhiều cách làm hay được triển khai đồng bộ, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật, phòng ngừa tội phạm và bảo đảm an ninh, trật tự từ cơ sở… là kết quả bước đầu khi hai xã, gồm: Mường Tùng, Na Sang (tỉnh Điện Biên) thực hiện mô hình “Xã điểm thu hồi vũ khí, vật liệu nổ"…

Lực lượng chức năng xác minh sự việc.

Thanh Hóa: Phạt chủ bãi trông, giữ xe 20 triệu đồng

Ngày 23/6, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết: Công an phường Sầm Sơn đã tham mưu Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường ban hành quyết định xử phạt 20 triệu đồng vi phạm hành chính đối với chủ bãi trông giữ xe Trung Mới; tiếp tục làm rõ hành vi vi phạm của các cá nhân.

Cảnh tiêu điều tại khu vực rừng phòng hộ bị khai thác trái phép.

Nhiều khúc mắc pháp lý trong vụ 2,27ha rừng bị mất

Vụ án liên quan tới 2,27ha rừng năm 2020 tại huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định (cũ) bị khai thác trái phép không chỉ làm tổn thất tài sản nhà nước gần 520 triệu đồng, mà còn chạm đến những kẽ hở trong hệ thống quản lý, vận hành rừng và nhiều khúc mắc pháp lý.

Cần nâng cao ý thức khi sử dụng mạng xã hội. (Ảnh minh họa)

Trách nhiệm pháp lý trong không gian mạng

Trong “thế giới phẳng”, một bài viết đăng tại Đức có thể gây tác động tại Việt Nam; một video phát từ Mỹ có thể lan truyền trong cộng đồng người Việt toàn cầu; một livestream từ Canada có thể tạo tranh cãi trong nước chỉ sau vài phút. Công nghệ dường như làm mờ ranh giới địa lý, nhưng không cho phép xóa bỏ trách nhiệm pháp lý.

Công an thi hành quyết định khởi tố bị can.

Thanh Hóa khởi tố 3 bị can vi phạm quy định về an toàn thực phẩm

Ngày 23/6 Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố các bị can: Nguyễn Thị Trang; Lê Văn Thu; Nguyễn Hữu Luân về tội "Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm" theo Điều 317 Bộ luật Hình sự do có hành vi mua bán, giết mổ lợn mắc dịch tả lợn châu Phi để tiêu thụ, thu lợi bất chính.

Bộ Công an xây dựng, quản lý, lưu trữ cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp. (Ảnh minh họa. Nguồn: chinhphu.vn)

Bộ Công an xây dựng, quản lý, lưu trữ cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp

Nghị định quy định rõ Bộ Công an có trách nhiệm chủ trì tổ chức thực hiện việc xây dựng, quản lý, vận hành, bảo vệ và lưu trữ cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp theo quy định của pháp luật; đồng thời xác định cơ sở dữ liệu này được xây dựng tập trung, theo nguyên tắc mở, bảo đảm kết nối, chia sẻ và khai thác hiệu quả.

Thứ trưởng Tư pháp Đặng Hoàng Oanh phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: TL)

Tiếp tục rà soát văn bản để tháo gỡ vướng mắc cho mô hình chính quyền 3 cấp

Qua rà soát các văn bản được phản ánh còn vướng mắc, Bộ Tư pháp đã sàng lọc số văn bản thực sự liên quan trực tiếp đến việc vận hành mô hình chính quyền 3 cấp và cần ưu tiên sửa đổi, bổ sung, nhằm tháo gỡ các rào cản thể chế, bảo đảm việc phân cấp, phân quyền được thực hiện đồng bộ, hiệu quả.

Các đối tượng và tang vật vụ án.

Triệt phá đường dây sản xuất 100.000 dụng cụ sử dụng ma túy

Sáng 22/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh (Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy) cho biết: Đơn vị đã khởi tố, xử lý nhiều đối tượng liên quan đường dây sản xuất, mua bán phương tiện, dụng cụ sử dụng ma túy với quy mô đặc biệt lớn; thu giữ hơn 100.000 mẫu vật, dụng cụ và bán thành phẩm các loại.