Xây thêm 3 cầu nối Đồng Nai-Thành phố Hồ Chí Minh

Sáng 8/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai cho biết, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cao Tiến Dũng vừa ký văn bản gửi Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về việc góp ý phương án kết nối giao thông đường bộ giữa Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, tỉnh Đồng Nai thống nhất xây dựng thêm 3 cầu để kết nối 2 địa phương.
Khu vực xây dựng cầu Nhơn Trạch kết nối giữa Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khu vực xây dựng cầu Nhơn Trạch kết nối giữa Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh.

Cụ thể, theo Văn bản 1905/UBND-KTN ngày 7/3/2023, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai thống nhất bổ sung vào quy hoạch vị trí cầu kết nối giữa thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh với xã Tam An, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai (tạm gọi là cầu Đồng Nai 2).

Tỉnh Đồng Nai đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh cập nhật kết nối vào tuyến đường ĐT.777B đã có trong quy hoạch sử dụng đất huyện Long Thành. Cầu sẽ có quy mô 6 làn xe, đầu tư trong giai đoạn 2026-2030.

Phối cảnh cầu Nhơn Trạch khi hoàn thành.

Phối cảnh cầu Nhơn Trạch khi hoàn thành.

Tỉnh Đồng Nai cũng đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh bổ sung cầu thay vì phà Cát Lái. Bởi lẽ, cầu thay phà Cát Lái đã được Thủ tướng Chính phủ thống nhất bổ sung vào quy hoạch giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh.

Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã cập nhật trong Đồ án điều chỉnh chung quy hoạch đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2035, tầm nhìn 2050 được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định 455/QĐ-TTg ngày 22/3/2016 và quy hoạch sử dụng đất huyện Nhơn Trạch.

Cầu Cát Lái có quy mô 6 làn xe, đầu tư trước năm 2025 để xóa bỏ phà Cát Lái.

Riêng đối với cầu kết nối phía nam Thành phố Hồ Chí Minh với huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai (tạm gọi là cầu Phú Mỹ 2), tỉnh Đồng Nai thống nhất bổ sung vào quy hoạch tuyến cầu.

Vị trí thống nhất kết nối từ đường Nguyễn Hữu Thọ đi theo đường Hoàng Quốc Việt, vượt sông Đồng Nai theo hướng vuông góc sang Nhơn Trạch, cắt ngang khu dân cư Phú Hữu.

Quy mô cầu Phú Mỹ 2, tỉnh Đồng Nai kiến nghị Thành phố Hồ Chí Minh bổ sung quy hoạch cầu và đường dẫn phía bờ Thành phố Hồ Chí Minh 8 làn xe đồng nhất với quy mô đường ĐT.769D (25C) đã được tỉnh Đồng Nai quy hoạch và đầu tư, để kết nối từ Cảng hàng không quốc tế Long Thành đến khu vực phía nam quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh. Giai đoạn đầu tư cho cầu này là từ 2026-2030.

Cầu Đồng Nai trên Quốc lộ 1 kết nối đường bộ giữa tỉnh Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh (qua địa phận tỉnh Bình Dương).

Cầu Đồng Nai trên Quốc lộ 1 kết nối đường bộ giữa tỉnh Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh (qua địa phận tỉnh Bình Dương).

Hiện nay, kết nối đường bộ giữa tỉnh Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh thông qua Quốc lộ 1, Quốc lộ 1K (qua địa phận tỉnh Bình Dương) và cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây. Tuy nhiên, các tuyến đường này đang bị quá tải, thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông.

Cầu Long Thành trên cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây là điểm duy nhất kết nối trực tiếp đường bộ giữa 2 địa phương. 2 cầu khác đang triển khai xây dựng là cầu Phước Khánh trên cao tốc Bến Lức-Long Thành và cầu Nhơn Trạch trên tuyến Vành đai 3.

Có thể bạn quan tâm

Công trường thi công cầu Ngọc Hồi. (Ảnh: HÙNG THÁI)

Thi công các dự án trọng điểm trong kỳ nghỉ lễ

Dù đang trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, nhưng tại nhiều xã, phường của Hà Nội, không khí làm việc vẫn rất khẩn trương để đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng những dự án trọng điểm. Trên các công trường, nhịp độ thi công cũng được duy trì liên tục nhằm bảo đảm hoàn thành mục tiêu năm 2026.

Lãnh đạo Trung ương Đoàn trao Bằng khen và Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” tặng Nguyễn Lê Tú. (Ảnh: TUẤN VŨ)

Rèn bản lĩnh, kỹ năng cho người trẻ

Thời gian qua, nhiều tấm gương người trẻ Việt Nam xả thân cứu người, tạo nên những câu chuyện đẹp trong cộng đồng. Để lan tỏa tinh thần thanh niên, rèn luyện bản lĩnh cho thanh, thiếu niên, các cấp bộ đoàn đã thực hiện các chương trình, đề án tăng cường kỹ năng, khơi gợi tinh thần xung kích.

Nghệ nhân Nguyễn Công Đạt thực hiện in liễn làng Chuồn trong không gian Ngự Hà Viên, Huế. (Ảnh: MẠNH HÀO)

Những di sản sống của làng nghề

Có những làng nghề không mất đi hẳn nhưng lặng lẽ rút khỏi đời sống, chỉ còn lại trong ký ức của một vài người già hay trong những dấu vết mờ nhạt đâu đó.

Công tác dự báo và cảnh báo sớm chính là “tuyến phòng thủ” đầu tiên, giữ vai trò quyết định trong bảo vệ tính mạng người dân và tài sản. (Ảnh: TRỌNG TÙNG)

Rút ngắn thời gian phản ứng với thiên tai

Việc cảnh báo thiên tai sẽ chỉ thật sự hiệu quả khi thông tin nguy hiểm đến đúng người, đúng nơi và đúng thời điểm. Các mô hình tháp báo lũ thông minh và mạng quan trắc tự động đang giúp việc đưa dữ liệu về ngập lụt tới cộng đồng nhanh hơn, rút ngắn thời gian phản ứng của người dân khi thiên tai xảy ra.

Tin nổi bật ngày 2/5: Các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản; Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Tin nổi bật ngày 2/5: Các nhà lãnh đạo cấp cao Việt Nam tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản; Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thủ tướng Lê Minh Hưng, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp, hội đàm, hội kiến Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae; Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran; Giá vàng, bạc đồng loạt giảm… là một số tin tức đáng chú ý trong ngày 2/5.

Cảnh sát giao thông tăng cường kiểm soát, phân luồng cao tốc, hạn chế ùn tắc. (Ảnh: Công an Hà Nội cung cấp)

Cảnh sát giao thông phân luồng đón người dân quay lại Thủ đô sau kỳ nghỉ lễ

Chiều 2/5, lưu lượng phương tiện từ các tỉnh, thành phố đổ về Hà Nội tăng mạnh sau kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, khiến nhiều tuyến cao tốc và trục giao thông cửa ngõ đứng trước nguy cơ ùn tắc. Lực lượng chức năng đã chủ động triển khai các phương án phân luồng, điều tiết giao thông, bảo đảm đi lại an toàn, thông suốt cho người dân.

Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội trực 100% quân số, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên toàn địa bàn.

Giữ vững trật tự an toàn giao thông địa bàn Thủ đô

Trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, bám sát chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an thành phố, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, tổ chức trực 100% quân số, tăng cường tuần tra, kiểm soát trên toàn địa bàn.

Thành phố Đồng Nai hiện có khoảng 1,4 triệu công nhân.

Đồng Nai nỗ lực để “không ai bị bỏ lại phía sau”

Bảo đảm an sinh xã hội để mỗi người dân đều được thụ hưởng thành quả là một trong những nhiệm vụ hàng đầu được cả hệ thống chính trị thành phố Đồng Nai ưu tiên thực hiện. Trong đó, với một thành phố “thủ phủ” công nghiệp thì việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần công nhân, góp phần quan trọng để phát triển nhanh, bền vững.

Một gia đình sẵn sàng cho chuyến du lịch trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 lựa chọn tàu hỏa chất lượng cao làm phương tiện di chuyển.

Hành khách “đổi gu” di chuyển: Tàu trải nghiệm lên ngôi dịp lễ

Trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay, ngành đường sắt chứng kiến một sự chuyển dịch rõ rệt trong thói quen đi lại của người dân. Không chỉ đơn thuần là một phương tiện vận tải, những đoàn tàu chất lượng cao như "Hoa Phượng Đỏ" trên tuyến Hà Nội-Hải Phòng trở thành lựa chọn ưu tiên, mang lại hành trình trải nghiệm cho mọi lứa tuổi.

Đường phố được trang hoàng băng-rôn, cờ hoa cho ngày lễ lớn của dân tộc.

Hà Nội rực rỡ sắc màu văn hóa trong kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5

Hòa chung không khí vui tươi, tự hào của cả nước, Thủ đô Hà Nội những ngày này hiện lên như một bức tranh văn hóa sống động, nơi mà di sản ngàn năm và nghệ thuật đương đại cùng hòa nhịp, tạo nên trải nghiệm khó quên cho người dân lẫn du khách thập phương.

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Tin nổi bật ngày 1/5: Thủ tướng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong

Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thăm chính thức Việt Nam; Đa dạng trải nghiệm cho du khách dịp nghỉ lễ 30/4-1/5; Cháy ô-tô tại cây xăng ở Đà Nẵng, 2 người tử vong; Ngày 1/5, toàn quốc xảy ra 48 vụ tai nạn giao thông; Vàng SJC "bốc hơi" gần 11 triệu đồng/lượng từ đầu tháng 4...là một số tin tức nổi bật trong ngày 1/5.

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Con trai của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ và ký ức những ngày chiến đấu ở rừng

Là con trai cả của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ, trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, ông Nguyễn Hữu Châu có hơn 13 năm hoạt động và chiến đấu ở Căn cứ Trung ương Cục miền nam. Hòa vào không khí của những ngày tháng Tư lịch sử, ông chia sẻ với chúng tôi về hồi ức của những tháng ngày không quên ở chiến khu ngày đó.

Lãnh đạo thành phố Đồng Nai khảo sát để quy hoạch lại, tạo không gian phát triển cho phường Trảng Dài.

Đồng Nai tái thiết nơi “làng không ra làng, phường không ra phường”

Trong ngày thứ hai sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo thành phố Đồng Nai đã khảo sát thực tế, tìm giải pháp để tái thiết không gian phát triển cho phường Trảng Dài, nơi từng xảy ra điểm nóng xây dựng trái phép, gây nên nhiều hệ lụy dai dẳng, được ví như “làng không ra làng, phường không ra phường”.